ดอกเหมยห่อไฟ + E-book พร้อมโหลด

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 58,314 Views

 • 229 Comments

 • 284 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,659

  Overall
  58,314

ตอนที่ 9 : ตอนที่ 2 เหตุผลที่ทำให้ใครสักคนคงอยู่ [อัป 60%]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2248
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 21 ครั้ง
  27 ธ.ค. 61

 

ตอนที่ 2 เหตุผลที่ทำให้ใครสักคนคงอยู่  (ต่อ)

 

ดวงหน้าเล็กจิ้มลิ้มยิ้มเผล่ทันทีเมื่อน้าสาวลุกขึ้นถือขวดนมเดินออกจากห้องนอนเพื่อจะจัดการให้ตามที่ขอ...ไม่กี่นาทีแตงหวานก็ได้ของที่ต้องการมากอดไว้อย่างหวงแหน แล้วลุกขึ้นเดินตรงไปนอนบนที่นอนซึ่งวางตรงมุมด้านในของห้องอย่างเคยชิน

ญาณินมองหลานสาวที่นอนกินนมพลางกลิ้งเกลือกไปมาดูสบายอารมณ์เหลือเกิน แล้วความคิดสงสัยก็แล่นปราดเข้ามา

เหตุการณ์วันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่พ่อเลี้ยงฉัตรฉายได้เจอหน้าแตงหวาน ผู้ชายคนนั้นไม่ได้มีท่าทีสนใจหรืออยากจดจำแตงหวานเหมือนเคย แต่เธอกลับเห็นแตงหวานจ้องมองเขา หัวใจของญาณินกระตุกวาบเมื่อเห็นความสนใจใคร่รู้เปล่งออกมาจากดวงตากลมดำขลับของหลานสาว

ญาณินกลัว เป็นความกลัวที่เกิดขึ้นครั้งแรก...เด็กสองขวบเศษอย่างแตงหวานจะจำเรื่องราววันนี้ได้แค่ไหนนะ

พ่อเลี้ยงฉัตรฉายเข้าถึงตัวยาก ฉันไม่มีเวลาตามแล้ว เธอพาแตงหวานไปให้เขาหรือพ่อแม่เขารู้จักหน่อยแล้วกัน พ่อแตงหวานบอกไว้ว่าคนบ้านนั้นรู้อยู่แล้วว่ายังมีหลานสาวอยู่ในเชียงราชอีกคน

ถ้อยคำกึ่งคำสั่งของมินตราที่ให้ไว้กับเธอก่อนจะเดินทางไปต่างประเทศยังคงดังก้องหู

ตอนนั้นความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเกิดขึ้นจนญาณินจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้จะจัดการกับตัวเองและหลานสาวอย่างไรดี...บ้านหลังเดียวที่พ่อแม่เหลือเป็นสมบัติไว้ให้ก็ถูกขายออกไปเพื่อเคลียร์หนี้สินของพี่สาว เงินที่เหลือเพียงเล็กน้อยเจ้าตัวก็ขอนำติดตัวไปเป็นทุนเริ่มต้นชีวิตใหม่ในต่างประเทศ

ส่วนรถที่มินตราใช้ ญาณินก็เพิ่งรู้ว่าเป็นของคนอื่น มีคำถามมากมายในหัวว่าใครกันที่ใจดีแบ่งสิ่งเหล่านี้ให้พี่สาวยืมใช้อยู่หลายปีโดยไม่ทวงคืน...แต่พอนึกถึงการใช้ชีวิตของมินตราและผู้คนที่คบหา ก็เป็นเธอที่เปลี่ยนใจไม่อยากถาม ไม่อยากได้คำตอบขึ้นมาเอง

พ่อแม่ของพ่อเลี้ยงฉัตรฉายรวยเป็นพันล้าน แถมเขาเป็นลูกชายคนเดียว สมบัติจะไปไหนเสีย แตงหวานถือเป็นญาติใกล้ชิด พ่อของแตงหวานคงคิดดีแล้วที่ให้พาไปให้ทางนั้นรู้จัก พ่อเลี้ยงคงไม่ใจดำทิ้งขว้างให้แตงหวานอยู่อย่างอดอยาก ให้ฉันเลี้ยงเองก็ไม่รู้จะไปได้สักกี่น้ำ ฉันอยากเป็นแม่ที่ดีนะ แต่มันทำได้แค่นี้ ส่วนเธอก็ตกงาน เงินเก็บแค่แสนกว่าบาทของเธอจะใช้ได้สักกี่เดือนเชียว ถ้าได้เงินจากพ่อเลี้ยงมาบ้างก็ดีกว่าอยู่อย่างจนตรอกไปวันๆ

ถ้าตัวคนเดียวญาณินคงไม่เดือดเนื้อร้อนใจหรอก ร่างกายยังแข็งแรงดี ความรู้ก็มี เธอพาตัวเองรอดได้ไม่ยาก แต่พอนึกถึงหลานสาววัยสองขวบที่จู่ๆ ก็ตกอยู่ในความรับผิดชอบแบบฉับพลัน มันก็ทำให้มืดแปดด้านไปเหมือนกัน...เธอจึงไม่ได้ค้านคำพูดของพี่สาว แม้จะรู้สึกตงิดๆ ว่าช่างบั่นทอนศักดิ์ศรีก็ตาม แต่ต้องพับเก็บแล้วทำเพื่อหลานสาวไปก่อน

พ่อเลี้ยงฉัตรฉายไม่เอาแตงหวานไปเลี้ยงหรอก คนอย่างเขาไม่ทุ่มเทให้ใครขนาดนั้น แต่ก็น่าจะมีเงินอุปการะให้ เธอจะได้ทุ่นค่าใช้จ่าย กว่าแตงหวานจะโตคงใช้เงินอีกมาก

จำได้ว่าเธอเองได้แต่นั่งนิ่งๆ ในหัวอื้ออึงไปหมดเมื่อสรุปใจความได้ว่า ต่อจากนี้เธอมีหน้าที่เลี้ยงดูแตงหวานตามลำพังแน่นอนแล้ว...

ฉันฝากแตงหวานด้วย ไม่ว่าเธอจะอยู่เชียงราชหรือย้ายกลับกรุงเทพฯ ก็อย่าทิ้งหลาน ไว้ฉันตั้งตัวได้แล้วจะช่วยเธออีกแรง

หญิงสาวไม่รู้ว่าจมอยู่กับความคิดนานเท่าไร มารู้สึกตัวเมื่อได้ยินเสียงเรียกจากหลานสาว พอหันมองจึงเห็นเจ้าตัวนั่งอยู่กลางที่นอนแล้วยกขวดนมขึ้นแกว่งให้ดูว่ากินนมหมดขวดแล้ว

เอาขวดนมมาให้น้าอ่อน แล้วแตงหวานก็ไปแปรงฟัน เตรียมเข้านอนได้แล้วค่ะ

เด็กหญิงลุกขึ้นอย่างว่าง่าย เดินมาหาน้าสาวอย่างไม่อิดออด

ค่ำคืนนั้นหลังจากจัดการให้หลานสาวเข้านอนจนเรียบร้อย ญาณินก็กลับมาทำงานที่ค้างอยู่จนเสร็จ แต่พอเข้านอนก็กลับรู้สึกตาค้าง จิตใจไม่ยอมสงบตาม ความคิดมากมายวิ่งวุ่นอยู่ในหัว หล่อนหันมองคนตัวจ้อยที่นอนข้างๆ ลมหายใจสม่ำเสมอบอกว่าหลับสนิทแล้ว

แตงหวานเป็นความคุ้นเคยในชีวิตไปแล้ว ถึงตอนนี้หล่อนยินดีและเต็มใจยิ่งกว่าอะไรที่มีชีวิตน้อยๆ อยู่ด้วยกัน แม้ตอนแรกจะรับมาด้วยภาวะตกบันไดพลอยโจนก็เถอะ

มั่นใจได้แค่ไหนว่าทางพ่อเลี้ยงฉัตรฉายจะไม่อยากได้แตงหวานไปเลี้ยงเองสักวัน

ความหวงแหนเกิดขึ้นเต็มหัวใจ แตงหวานหน้าตาน่ารัก สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง พัฒนาการดีตามวัย แถมส่อแววว่าฉลาด เธอไม่ได้เข้าข้างหลานสาวหรอก หลายคนพูดถึงว่าอย่างนี้ จึงเป็นที่มาของการตั้งคำถามว่าพ่อของแตงหวานเป็นใครให้เธออึดอัดใจได้เสมอ และการได้พบกับญาติฝ่ายพ่อของแตงหวานในวันนี้จึงทำให้ความหวาดระแวงผุดขึ้นกลางใจ

ถ้าย้อนเวลากลับได้ญาณินเลือกที่จะไม่เชื่อพี่สาว...หล่อนจะไม่มีทางพาแตงหวานไปบ้านหลังใหญ่หลังนั้นเพื่อพยายามพบพ่อเลี้ยงฉัตรฉายเลย

 

 ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 21 ครั้ง

0 ความคิดเห็น