ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #1 : บทนำ
ลมเหมัน์พัโหมระหน่ำ ละออหิมะปลิปลิวย้อมลานว้าหน้าเรือนนาวโพลน สภาพอาาศเ่นนี้มัทำให้บ่าวไพร่เียร้านแอบอู้าน ทว่าวันนี้ภายในวนระูลลั่วลับึั
เหอิเยี่ยนเฝ้ารอเวลานี้ถึสามปี ทว่าผู้ที่มาถึลับมิไ้นำ่าวีมาให้ นาแ่ให้ลั่วเหยียนมาสามปี อยปรนนิบัิแม่สามีอยู่เมือหลวในะที่เาไปรับราารที่่าเมือ อนแ่านสรีรึ่่อนเมือหลว่าอิาที่นาไ้แ่ับอหวนรูปามอนาไล แม้แ่ัวนาเอยัเฝ้าฝันถึวันแ่าน วบนระทั่ถึ่วเวลาผ้าลุมหน้าเ้าสาว นาึไ้ระหนัรู้ว่า ารแ่านรั้นี้เป็นเพียภาพลวา สามีอนามีสรีอื่นในวใ เาเพียแ่ยึมั่นในวามัู ยอมแ่านับสรีระูลเหอามำสั่อบรรพบุรุษ แ่เาไม่ิะแะ้อัวนา
ลั่วเหยียนั้ใะถือรอพรหมรรย์เพื่อสรีที่รั
นั่นสมวรเป็นเรื่ออเา แ่นาลับโ่เ่า้อารใ้วามีพิสูน์รั ิว่าสัวันเาะ้อหันมามอน ยอมแม้ระทั่ให้แม่สามีหยิบยืมสินเิมไปส่เสริมำแหน่หน้าที่ารานให้เา
ระูลลั่วเิมแม้เป็นระูลบัิมา้านาน ทว่าานะอทายาทสอสามรุ่นหลัมานี้ลับไม่มีผู้ใสอบไ้ลำับหน้าพระที่นั่ีๆ ทำให้ไม่ไ้รับำแหน่สำัในราสำนั านะทาารเินยิ่ัสน
เหอิเยี่ยนรู้ีว่าสามีเป็นนหน้าบา เาย่อมไม่ล้าพูเรื่อนี้ับนา ่าาแม่สามีที่อยี้มือี้ไม้เ้าี้เ้าาร อนนั้นนาิแ่ว่าแ่ให้เาแล้วล้วนเป็นสรีระูลลั่ว ึยอมปันสินเิมออมาให้แม่สามีหยิบยืม
นาำไ้ว่าแรแ่านาื่อ[1]ยั้อนรับนาีอยู่บ้า แม้ะเ้มวไปสัหน่อย เ่นสั่ให้มาารวะทุเ้าไม่เยา ้อยืนรอถึหนึ่ั่วยาม[2]่อนพระอาทิย์ึ้น ส่วนนาลับิว่านี่ือธรรมเนียมปิบัิอรอบรัวบัิ แม้ป่วยไ้็ยัฝืนทนลุาเียมาอยรับใ้ แ่เ้ามาไม่เยไ้นั่ิน้าวร่วมโ๊ะ ั้แ่วันแรนถึวันนี้ นาทำไ้เพียอยยืนอยู่้าน้า ีบอาหารเพื่อปรนนิบัิพวเา
ในปีแรอารแ่าน สามีมิไ้ลับบ้าน เพียส่่าวีเรื่อารเลื่อนำแหน่แล้วย้ายไปประำารที่มลให่ รอมีำแหน่ว่าในเมือหลว
ในปีที่สอ สหายสนิทอนาที่แ่านพาันย้ายออาเมือหลวิามสามี ส่วนบิาอนาทำานอรวาร ปิเินทาอยู่เป็นนิ ในะหน้าที่ารานอลั่วเหยียนที่รุหน้าไ้เลื่อนั้นเป็นุนนาั้นห้ารี อย่าไร็ถือเป็นุนนาให่ นาึอยาไปแสวามยินีับเา ทว่าใน่วนั้นาร้าอระูลลั่วลับมีปัหา าทุนอย่าหนัหลายเือนิัน เป็นเพราะาื่อไม่สันทัเรื่อาร้าาย นสุลลั่วบนล่าล้วนถือว่านเอเป็นบัิสูส่ย่อมไม่ยื่นมือมายุ่ับเรื่อเินทอที่ถือเป็นอสปร าื่อไม่ล้าบอบุราย้วยลัวะระทบ่อหน้าที่าราน ึำ้อหยิบยืมเินานาอีรั้ ้วยเหุนี้นาึไ้รับอนุาให้เินทาไปหาสามี เมื่อไ้อยู่ร่วมันทุวัน ่อยๆ บ่มเพาะวามสัมพันธ์ นาหลิว่าในที่สุที่นาทุ่มเทมา็ไ้วามรัอบแทน แู่่ๆ แม่สามีลับเรียัวนาลับเมือหลว สามีอนายึถือหลััูย่อมไม่เอ่ยรั้นาไว้ วามสัมพันธ์ลับลายเป็นห่าเหินันเหมือนเ่า
เมื่อเ้าสู่ปีที่สาม ระูลเหอถูลื่นลมในราสำนัที่ำลัปั่นป่วนพัพาให้้อแยย้าย ท่านลุอนาถูส่ไปรับราารทาะวัน ส่วนาิผู้พี่ทั้สอที่เยีับนา นหนึ่ไปเหนือ อีนไปใ้ แม้แ่บิา็ถูส่ัวลับไปรวสอบานที่เียหนาน เมื่อนาไม่เหลือใร าื่อ็ล้ายเปลี่ยนไปเป็นนละน ที่เยแ่เร่รัลับัสีหน้าใส่นา ถ้อยำุ่า่าๆ ามมาอีมามาย โยเพาะเรื่อที่แท้ริแล้วสามีไม่รัใร่ไยีในัวนา ทำให้เาหาทาหนีออไปอยู่่าเมือไม่ยอมลับเมือหลวทั้ๆ ที่มีำแหน่ว่า
นาถูาื่อััวไว้ในวน าาริ่อาภายนอ บ่าวไพร่ับาูนาราวับเฝ้าระวัโร เิมทีนายัพอ่มใไ้บ้า ิว่าอีไม่นานสามี็ะย้ายลับเมือหลวามที่เยให้สัาไว้ แ่สุท้ายนาลับไ้รับหมายที่าื่อแอบ่อนเอาโยอ้าส่ๆ ว่าเพิ่ไ้รับ บิาอนาถูล่าวหาว่ารับสินบน ้อโทษประหารไปั้แ่้นปี
นาร้อไห้แทบะาใ เมื่ออเินสินเิมืนลับถูอีฝ่าย่าว่าไรุ้ธรรม สามีที่อยู่่าแนไม่แม้แ่ะอบหมายที่นาอวาม่วยเหลือให้เา่วยรวสอบเรื่อราว ทั้ๆ ที่ว่าเาะยืนในราสำนัไ้มั่นนั้น ล้วนมีบิาและบ้านเิมอนา่วยเหลือ
“ฮูหยินเ้าะ นายท่านำลัมา สีหน้าไม่สู้ีเลยที่ท่านไม่ยอมออไปเรือนหน้า” หลีือเินเ้ามาระิบ
“เาวรีใที่ไม่ไ้เห็นหน้า้า” เหอิเยี่ยนยิ้มเยาะ วา้อเล็หิมะที่ำลัโปรยปราย “เ้าออไปรอ้านอเถอะ อีรู่เามาถึแล้ว”
นารู้ีว่ารั้นี้เาะ้ออยาพบนาเป็นที่สุ
สาวใ้เหลือบามอผู้เป็นนาย้วยสีหน้าัวล
“ไปเถอะ แ็ๆ” เหอิเยี่ยนยผ้าเ็หน้าึ้นปิปา ไม่แม้ะสนใรอยเลือาๆ บนนั้น
หลีือรับใุ้หนูอนมานับสิบปีย่อมรู้นิสัยื้อรั้นออีฝ่ายี สุท้าย็ทำไ้เพียล่าถอยออไปเท่านั้น
เหอิเยี่ยนเินไปผลับานหน้า่า ปล่อยให้ลมหนาวพัรูนำวามเยียบเย็นที่ราวเสียแทรีร่าอนาเ้ามา หิสาวเหม่อมอลีบอเหมยสีแส นาไม่เยอบอเหมย แ่สามีอนาโปรปรานารมวามามออเหมยท่ามลาหิมะาวโพลน าวัแ มอบที่ะแ่บทลอนท่อบทวีท่ามลาทัศนียภาพเ่นนี้
ผู้เป็นสามีอบวามามส่าโเ่น ในะที่นาลับอบวามเรียบ่ายออห้า
เาและนาแ่เิม็ไม่เยมีวามอบเหมือนัน เป็นัวนาที่ึันิว่าเาือบัิผู้ล้าหา เ่าทั้บุ๋นบู๊ หรืออาเพราะยัเยาว์วัย นาึประทับใในเรื่อ่ายๆ อนนั้นแม้เาะไม่อา่วยเหลือาวบ้านาลุ่มโรไ้ แ่นา็นับถือที่เามีวามล้าพอที่ะ้าวออมา่วยเหลือผู้บริสุทธิ์แม้นเอะบาเ็บ ื่นอบนระทั่ยอมรับารแ่านามำสัาหมั้นหมายอสอระูล าบอนมอไม่เห็นว่าลั่วเหยียนหาไ้เยมีไมรีอบนา ไม่ว่าะเป็นอาหาร นม หรือสิ่อที่นามอบให้ เาล้วนำใ้อรับ แ่หาไ้ื่นอบ
นาโ่เลายอมเปลี่ยนแปลนเอให้ลายเป็นฮูหยินในระูลนัปรา์ทั้ๆ ที่พื้นนิสัยอนไม่ใ่
เปลี่ยนนไม่เหลือวามเป็นัวเอ
เสียเปิประูแผ่วเบาึวามิอหิสาวลับมา ายหนุ่มที่เินเ้ามาในห้อสวมุลุมยาวอย่าบัิ ไม่ไ้พบหน้าันเือบหนึ่ปี ท่าทาอลั่วเหยียนล้ายะมีวามสุุมึ้น ใบหน้าาวระ่าหล่อเหลาเหมือนแสันทร์ บรรยาาศรอบายอเามัะให้วามรู้สึสบเหมือน้นหลิวริมธารน้ำในวสันฤู
ัวนาเยื่นอบบุลิเ่นนี้
“เหุใึไม่ออไปรับใ้ท่านแม่”
นี่ือำถามแรอสามีหลัลับบ้าน
เหอิเยี่ยนหยัมุมปายิ้ม แม้แ่วาที่เยเศร้าหมอยัทอประายเิ้า ทำให้ใบหน้าที่เยาวีอมโรูเปล่ปลั่ึ้นมา ยามนามมวิ้ว็ทำใหู้น่าสสาร หรืออนโรธึ้วาวาวโรน์็ยิ่มีีวิีวา วนให้นมอไม่อาถอนสายาไ้ แม้แ่บุรุษที่เพิ่้าวเ้ามา็ถูวามามนี้ึสายาเอาไว้
“ี้เียเ้า่ะ”
ลั่วเหยียนไหนเลยะิว่าภรรยาะอบเ่นนี้ ายหนุ่มมีท่าทาะลึไปรู่ให่ ปล่อยให้สายลมหนาวพัรูผ่านเ้าประูมา
“เ้า… เ้าะเหลวไหลเินไปแล้ว”
หิสาวเพียโลศีรษะ ปรายามอท่าทาที่พยายามไว้ึ่วามสุุมอนรหน้าแล้วึหลุหัวเราะออมา
“้าะยันไปเพื่อเหุใ ในเมื่อ่อไปนา็ไม่ใ่แม่สามีอ้าอีแล้ว”
ายหนุ่มถูำพูอนาอุถ้อยำำหนิที่เหลือไว้
“ลั่วเหยียน ลอสามปีที่ผ่านมา ้าเยทำสิ่ใผิ่อท่านหรือไม่”
เาหลบสายาที่ำลั้อมาอย่าาั้น ั้แ่รู้ัันมาเาไม่ล้ามอนารๆ ไม่ว่าะเป็น่อนหรือหลัแ่าน เหอิเยี่ยนนับว่าเป็นหิสาวที่มีใบหน้าามพริ้มเพราเิาย ายหนุ่มที่เยไ้ยลโมนา่าพาันลุ่มหล เาึไม่อยาถูนาล่อลวให้ิใไว้เว มิเ่นนั้นลุ่มหลนาเหมือนที่าิพี่น้อลอบเย้ยหยันว่า ู่หมั้นอเาามยั่วยวนเหมือนปีศาิ้อ หาไู้มีส่าราศีเหมือนฮูหยินเอไม่
เาเยเือบพลาถูวามามลวนลืมเลือนวันทราที่อยู่ลาใ โีที่เป็นแ่่วระยะเวลาสั้นๆ มิเ่นนั้นเาพลาโอาสสำัไป
“เ็ับ[3]ที่ท่านใ้เป็น้ออ้าในารหย่า้านั้น ิว่าใ้เท้าลั่วน่าะระ่าแ้ที่สุว่าเหุใ้าึไม่มีบุรสืบสุลให้ท่าน”
“อนนั้นเ้าไม่วรอบรับารแ่าน” ายหนุ่มหันมาเอ่ยับนา้วยสีหน้าเ็บปว“หาอนนั้น…”
“แล้วเหุใท่านึส่แม่สื่อมายัวนเหอ” เหอิเยี่ยนเยหน้าหัวเราะ เสียอนาสใส้อัวาน นับั้แ่แ่เ้าระูลลั่ว นี่นับเป็นรั้แรที่นาไ้หัวเราะออมาาใ“ท่าน็แ่ไม่มีวามล้าะัใผู้อาวุโสในระูล ท่านยัอยาให้พวเาสนับสนุนท่าน เพราะท่านยัอยาเป็นเ้าบ้าน…”
“เหอิเยี่ยน!” น้ำเสียห้าววา้อ ะที่ายหนุ่มสาวเท้า้าวเ้ามาใล้นมอเห็นผิวเนียนละเอียบนแ้มอนา “ที่แท้เ้า็เป็นสรีเ่นนี้”
“ใ่ ที่แท้้า็เป็นสรีเ่นนี้ หยาบาย ไร้าลเทศะ รัสนุ อบอิสระ” เหอิเยี่ยนหลับานึถึภาพทุ่ห้าว้าและสายลมที่โบพั
ลั่วเหยียนไม่เยเห็นภรรยามวิ้ว หรือรุ่นโรธนวาวาวโรน์ พวแ้มแระเรื่อเ่นนี้มา่อน ึเผลอัวหยุมอนแทบลืมะพริบา
“้ายอมเปลี่ยนแปลเพื่อท่าน แ่สุท้าย้าไ้รับอะไรอบแทนบ้า”
“เรื่อนี้ถ้าเ้ายอม…” ายหนุ่มมีทีท่าอ่อนลบ้า ใ่ว่าเาะไม่รู้ว่ามารานหาใ่นที่อยู่ร่วม้วย่าย ารที่เหอิเยี่ยนปรนนิบัิแม่สามีมาถึสามปี เาย่อมระ่าแ้ว่าผู้ใ หรือระทั่หลายๆ เรื่อที่นาทุ่มเทให้ ทว่าเาเยให้ำสัย์สาบานเมื่อสี่ปี่อนไว้ว่าีวินี้หาไ้เอสรีผู้นั้นอีรั้ เาะไม่ยอมให้นาาไปอี ันั้นเมื่อรึ่ปี่อนเมื่อไ้พบนา เาึไม่อาหัห้ามใ
“ถ้า้ายอมลัวไปเป็นอนุแล้วยำแหน่ฮูหยินเอให้นาในวใอท่านผู้นั้น แล้วท่านะยอมมอบเศษเสี้ยววามปรารถนาีให้้าเ่นนั้นหรือ ฮ่าๆ ลั่วเหยียน ้าเหอิเยี่ยน ทำสิ่ใล้วนื่อร ้มหน้าไม่อายิน เยหน้าไม่เรลัวฟ้า เหุใ้า้อยอมล้ำลืนฝืนทน!”
“้ามอบทาเลือให้แล้ว แ่เ้าลับเป็นนัเยื่อใย้วยทิิ เ่นนั้น็อย่าไ้ล่าวหาว่า้าแล้น้ำใ” ายหนุ่ม้อมอท่าทาอหออนา้วยสีหน้าเือาล
เาเยวบุมทุอย่าไว้ใ้ฝ่ามือ ไม่ว่าะเป็นเรื่อราวในราสำนัหรือระูลลั่ว เาปรารถนาะบารทุอย่าามทิศทาที่เห็นว่าี แม้แ่ภรรยาผู้นี้็าม ถึเาไม่เยอบนา ทว่าที่ผ่านมาเพราะนาพูุย้วย่าย หัวอ่อนและเื่อฟั ทำให้เายัเ็บนาไว้้าาย อยรับใ้มารา
“ทาเลือหรือ ลัวแ่ว่าที่ท่านเร่รีบเินทามาหย่า้าทั้ๆ ที่สภาพอาาศเลวร้ายเ่นนี้็เพราะรอไม่ไ้แล้วระมั เรว่าหารอ่อไปไม่อาใ้้ออ้าลอ่อนำหนไ้แล้ว ท่านอยาะบันทึื่ออเาในผัระูลนัวสั่นสินะ”
“เ้า… เ้ารู้อะไรมาบ้า ใรเอ่ยเรื่อนี้ับเ้า” ลั่วเหยียนมีสีหน้าื่นะลึอย่าเห็นไ้ั“มีใรรู้…”
เาไม่อายอมให้เิเรื่อผิพลาึ้นแม้แ่น้อย บุรายที่ะเป็นผู้สืบทอในวันหน้า้อไ้รับารยย่อมิใ่เหยียบย่ำ
เาะไม่ยอมให้นา้อน้อยเนื้อ่ำใอีแล้ว สรีอเาเผิวามลำบามามา หาไ้สุสบายเหมือนเหอิเยี่ยนที่มีผู้นพะเน้าพะนอ
“ท่านเห็น้ายอมถูแม่สามีโสับนิว่า้าเป็นนโ่ไปแล้วระมัใ้เท้าลั่ว เรื่อแ่นี้ไม่ำเป็น้อสืบสาว แม้แ่เ็เ็วบในเรือนหลัยัมอเส้นสนลในออ” เหอิเยี่ยนยื่นมือไปึหนัสือหย่าาอีฝ่ายมาอ่าน “แม้แ่หนัสือหย่า็ลนามเรียบร้อยแล้ว”
วามริรหน้าทำให้นาไ้ระหนัอย่าแท้ริว่านเอ่าใ้เวลาสามปีไ้อย่าเสียเปล่าโยแท้
หนัสือหย่าบับนี้เียนบนผ้าไหมเนื้อีสมานะำแหน่ทาราารออีฝ่าย
ลั่วเหยียน้อมอสีหน้ายาาเาอภรรยาราวนแปลหน้า เาเยิว่านาเรียบร้อย หัวอ่อน เร่รึมนน่าเบื่อหน่าย แ่แท้ริแล้ว ภรรยาอเาเป็นเ่นไร วามริแล้วัวเา็แทบะไม่รู้ััวนที่แท้ริอนา
เหอิเยี่ยนแทบะมอเห็นวามระือรือร้นโลแล่นออมาาัวหนัสือรหน้า เาปรารถนาะเป็นอิสระมานานปี
ี! นาเอ็ไม่อทน
มือบาึปิ่นออามวยผมแล้วรีลลาหนัสือหย่านมันาออาัน
“เ้าทำอะไร!” ลั่วเหยียนผวาเ้ามา้วยวามใ แ่วามเลื่อนไหวอเาลับ้าว่านาไปรึ่้าว หิสาวเพียเบี่ยัวเล็น้อย็หลบฝ่ามือให่ไ้อย่า่ายาย นาโยนเศษผ้าส่วนหนึ่ใส่ใบหน้ามพร้อมหัวเราะเยาะ
“้าเยเห็นว่าท่านเป็นบัิที่ล้าหาไ้อย่าไรันนะ มือเท้าุ่ม่ามยิ่ว่านเฝ้าประูวน”
“เหอิเยี่ยน!” ายหนุ่มเพิ่วาออมา หิสาว้าวไปหยิบม้วนหนัสือหย่าบนโ๊ะโยนไป้าเท้าออีฝ่าย
“หาะหย่า้อเป็น้าที่้อาร ไม่ใ่ท่าน” ร่าระหยืนเหยียแผ่นหลั ปรายามอม้วนผ้าราวอไร้่า
“อนนี้เป็นัว้าเหอิเยี่ยน่าหาที่ไม่้อารท่าน ลั่วเหยียน ่อไปานี้…” มือบาที่ับหนัสือหย่าอีส่วนหนึ่ไว้ยื่นมันไป่อับเาำยานในห้อ ผ้าไหมผืนามถูไอร้อนเผาไหม้นหิอไม่เหลือเ้า ่อยๆ สลายลายเป็นเถ้าถ่าน
เหมือนั่ในา
“วาสนาอ้าับท่านสิ้นสุเพียเท่านี้!”
[1] ื่อ ธรรมเนียมารเรียานสรีที่แ่านแล้วอีนะใ้ำว่า ‘ื่อ’ ่อท้ายนามสุลเิมอสรี บารั้อาเพิ่มนามสุลอสามีไว้หน้าสุเพื่อระบุให้ัึ้น็มี
[2] หนึ่ั่วยามในระบบเวลาโบราอีน เทียบเท่าับ 2 ั่วโม ในระบบเวลาสาลปัุบัน โยหนึ่วันะถูแบ่ออเป็น 12 ั่วยาม
[3] เ็ับ หมายถึ เ็เหุผลหลัที่ภรรยาสามารถถูับออาบ้านสามีหรือถูหย่าไ้
ความคิดเห็น