พวกผู้ชายดีๆ ไม่มีในโลกแล้วหรือ?
ตอนก่อนหน้า

พวกผู้ชายดีๆ ไม่มีในโลกแล้วหรือ?
เกริ่นเรื่อง: หรือคนมีน้ำใจจะสูญพันธุ์ไปจากสังคมไทยแล้ว?
24 ก.พ. 50 , View: 1354 , Post : 1


ความจริงเรื่องการมีน้ำใจในสังคมนี่ la plume รู้สึกอึดอัดมานานแล้ว  แต่วันนี้ขอระบายในไดฯ สักหน่อยเหอะ

เริ่มตั้งแต่วันนี้ la plume ขึ้นรถเมล์ตอนเช้า  ว่าจะไปงานรับปริญญาเพื่อนที่สวนอัมพรสักหน่อย  แต่ก็เจอผู้ชายแล้งน้ำใจจนได้  ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมเห็นผู้หญิงอุ้มลูกแล้วไม่ลุกให้เขานั่ง  หรือไ อ้ผู้ชายคนนั้นมันเกิดมาจากกระบอกไม้ไผ่เลยไม่เข้าใจว่าแม่ที่ต้องอุ้มลูกมันลำบากขนาดไหน  ขนาดเราถือของหนักๆ เรายืนบนรถที่วิ่งยังลำบากเลย  แต่นี่เป็นเด็กนะ  น้ำหนักเยอะ  แล้วก็ยังยุกยิกๆ ไปตามวัยที่ไร้เดียงสา  แถมผู้ชายคนนั้นก็ยังหนุ่ม  หน้าตาดี  รูปร่างสูงใหญ่กลับนั่งไม่รู้ไม่ชี้  ตอนแรกดิฉันก็จะลุกให้เองแล้วเพราะอีกไม่กี่ป้ายก็จะลงแต่ก็ติดที่ว่าผู้หญิงคนนั้นยืนไกลดิฉันไปหน่อย  และจังหวะที่จะเอื้อมไปสะกินกลับมีผู้ชายอีกคนกลับต้องสละที่ให้ผู้หญิงที่ท้องคนนั้นแทน  แต่สายตาของดิฉันก็เหลือบไปเห็นว่าผู้ชายเองก็ถือโน๊ตบุ๊คอยู่  ถ้าใครมีคงรู้นะว่ามันก็หนักเอาการ  เห็นบางๆ แบบนั้นน่ะ.....

อีกทีก็ตอนที่มาถึงหน้าประตูสวนอัมพรแล้ว  ปีนี้เค้าปิดประตูใหญ่แล้วเปิดประตูทางเข้าเล็กๆ แทน  คนยืนรอต่อคิวตากแดดกันหัวแดง  แต่กลับมีคนกลุ่มหนึ่ง (โดยเฉพาะพวกผู้ชาย) ยืนออรอแซงคิวคนอื่นๆ อยู่ตรงหน้าประตู  เห็นชัดๆ เลยก็มีกลุ่มผู้ชายวัยรุ่นหน้าตาดี  ผิวขาว 3 คน  เบียดแซงหน้าผู้หญิงเข้าไปเฉย  ทั้งๆ ที่ดิฉันและพวกเธอก็ยืนรอตากแดดกันมาราวๆ 20 นาทีได้   ขนาดป้าข้างหลังดิฉันด่าไปว่าแซงคิว  มันก็ยังทำหน้าตาไม่รู้ไม่ชี้แซงคิวเข้ามา   ที่หน้าด้านกว่านั้นก็มีลุงคนหนึ่งแซงผู้หญิงที่ยืนก่อนหน้าดิฉันโดยป้าคนข้างหลังก็ด่าอีกเช่นกันว่าทำไมไม่เข้าคิว  เขากลับอ้างว่าผมเป็นพ่อบัณฑิต  ลูกสาวอยู่ข้างในคนเป็นพ่อไม่ห่วงได้ไง   อยากถามว่าแล้วไ อ้ที่ยืนตากแดดหัวแดงนี่ไม่ใช่ญาติบัณฑิตเหรอ  ขนาดเพื่อนดิฉันอีกชั่วโมงกว่าๆ จะต้องเข้าห้องประชุมหัวมันยังไม่เรียบร้อย  โทรมาตามให้ดิฉันเข้าไปทำผมให้อยู่เลย (เพื่อนเค้าทำผมไม่ดีก็เลยรุ่ยน่ะ  ต้องทำใหม่หมด)  ทุกคนต่างก็รีบทั้งนั้นแหละ  แต่ทำไมชอบเอาเรื่องของตัวเองมาตัดสินปัญหาว่าปัญหาของตัวเองใหญ่ที่สุดแล้วก็ทำลายกฏเกณฑ์สังคมนะ   พอป้าโวยวาย  ตาลุงนั่นก็หันมาพูดอย่างหน้าด้านๆ ว่าคุณจะโวยวายทำไม  น่ารำคาญ.... ด้วยความหมั่นไส้  ดิฉันก็เลยหันไปพูดกับป้าด้วยน้ำเสียงที่หมายจะให้ผู้ชายทั้งหลายที่คิดจะแทรงคิวได้ยินว่า  "ป้าคะ  เสียเวลาเปล่า  ผู้ชายดีๆ มันตายหมดโลกไปหมดแล้ว"  แต่ก็เท่านั้น  ก็ยังมีผู้ชายหน้าด้านอีกหลายคนพยามแทรงคิวอยู่ดี

มันไม่ใช่วันแรกที่ดิฉันเจอเรื่องทำนองนี้  แต่มันเห็นบ่อย  บ่อยมากจนน่าระอา  ไม่ใช่แต่ผู้ชายหรอกนะที่จะไร้น้ำใจ   ผู้หญิงที่ไร้น้ำใจก็มีเยอะ  แต่ส่วนใหญ่จะเห็นพฤติกรรมนี้จากผู้ชายมากกว่า  

หลายคนอาจจะคิดว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องเล็กน้อย  ก็เพราะมันเป็นเรื่องเล็กๆ ที่คนคาดไม่ถึงอย่างไรเล่า  การทำชั่วมันก็ต้องเริ่มจากเรื่องเล็กๆ ก่อนไม่ใช่เหรอ?  ถ้าเรื่องความดีๆ เล็กๆ แค่นี้ยังทำไม่ได้  แล้วมันจะไปทำความดีที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ได้ยังไง

ผู้หญิงหลายคนอาจจะคิดว่าแฟนฉันเค้าก็ดีกับฉันออก  แต่ลองสังเกตสิ  ถ้าเวลาเขากลับบ้านขึ้นรถเมล์หรือพวกรถไฟฟ้าเห็นคนแก่  คนท้อง  คนอุ้มเด็ก  เคยลุกให้คนพวกนั้นนั่งบ้างหรือเปล่า  ถ้าไม่ก็บอกได้เลยวันนี้เค้าดีกับคุณแต่วันหน้านานวันไปเรื่อยๆ  น้ำใจของเค้าที่ไม่ค่อยจะมีอยู่แล้วมันก็จะหายสนิทชัวร์ๆ

น่าใจหายนะ  ที่สังคมไทยที่ใครๆ บอกว่าเป็นเมืองคนใจดีจะแล้งน้ำใจกันแบบนี้  อันนี้เป็นคำถาม 8  ข้อง่ายๆ เลยนะลองถามตัวเองดูว่าตั้งแต่เกิดมาเคยทำกันบ้างหรือเปล่า 

1. สละที่นั่งให้พระ  คนชรา  คนท้อง  คนที่อุ้มเด็ก  เด็กเล็กๆ
2. ช่วยคนถือของในกรณีที่ของนั้นดูท่าว่าจะหนักบนรถเมล์
3. เข้าคิวทุกครั้ง
4. เวลาเปิดประตูห้าง  เคยระวังคนข้างหลังบ้างหรือเปล่า  (คนส่วนใหญ่จะเปิดแล้วก็ปล่อยประตูให้ดีดใส่คนข้างหลัง  หายากนะที่จะมีคนจับประตูให้)
5. ไม่นั่งคุยโทรศัพท์ชนิดว่าชาตินี้ฉันจะไม่ได้เจอกับคนที่คุยด้วยอีกแล้วบนรถ (รำคาญมากๆ  พวกที่จ้อไม่หยุด   เพราะบางทีก็พูดเสียงดังจนน่ารำคาญ  บางทีก็มีสัตว์เลื้อยคลานเพ่นพ่านเต็มไปหมด)
6. เวลาคนทอนเงินเกิน  ก็เอาเงินไปคืนเจ้าของร้าน
7. ขอโทษเวลาที่เหยียบเท้าคนอื่นโดยไม่ตั้งใจ  (อันนี้หายาก  ทั้งผู้ชายผู้หญิง  เหยียบเท้าเราเสร็จก็สะบัดหน้าหนี  ไม่ทราบว่าคำว่า "ขอโทษ" นี่มันพูดลำบากหรือยังไง  หรือไม่เคยมีใครสอนให้พูดก็ไม่รู้)
8. พูดขอบคุณเวลามีใครทำอะไรให้

ความจริงเรื่องน้ำใจนี่เป็นเรื่องไม่ยาก  แค่คิดว่าเราอยากให้คนอื่นทำอย่างไรกับเรา  เราก็ทำแต่เรื่องดีๆ ให้เขา  เอาใจเขามาใส่ใจเราไม่ยากหรอก  แต่เพราะคนเห็นแก่ตัวมากขึ้น  ปากหนัก  ใจคับแคบ  สังคมก็มีแต่จะแย่ลง  เอาแค่วันนี้ถ้าเรื่องทำความดีเล็กๆ ยังทำไม่ได้  เรื่องอื่นๆ ก็อย่าไปหวังเลย


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :
  เพราะสังคมสมัยนี้มันเป็นทุนนิยมมากไปไง คนเราเลยเห็นแก่ตัวกันมากขึ้น

  เฮ้อออออออออ... ได้แต่ทำใจ
  1 มี.ค. 50 / 12:55

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  40
  Comments
  115
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog