คุ้งเสน่หา

ตอนที่ 10 : ๓.๒ ปริศนา

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 29
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    12 ธ.ค. 61

อานนท์หรือชื่อใหม่ขณะนี้คือนายไม้ไม่เอ่ยต่อคำรวมทั้งไม่มองคู่กรณีแต่ก้าวเดินตามนายก้อนขึ้นจากท่าน้ำไต่บัดไดขึ้นสู่ตลาดที่มีลักษณะเป็นห้องแถวเรือนไม้จำนวนกว่า ๕๐ห้อง หันหน้าชนกันมีหลังคาคลุมเชื่อมบ้านเรือนแต่หลังชนิดหลังคาชนหลังคาต่อกันไปทั้งตลาด ตรงกลางถูกเว้นไว้สำหรับเป็นทางเดินระหว่าง ๒ ฝั่งห้องแถวและยังแบ่งเป็นซอยเล็กซอยน้อยที่ใช้ไม้กระดานปูเป็นทางเดินทะลุถึงกันเป็นชุมชนชาวตลาดริมน้ำที่ทำการค้าขายอย่างคึกคัก

อานนท์เดินตามนายก้อนผ่านร้านรวงต่าง ๆ เราะเรื่อยไปจนถึงศาลพ่อใหญ่ที่ชาวบ้านให้ความศรัทธาเดินต่อจากศาลไปอีกนิดก็ถึงโรงสี นายก้อนเดินเข้าไปภายในโรงสีพร้อมกับเอ่ยทักทายกับเจ้าของกิจการด้วยท่าทางสนิทสนมในขณะที่นายศรซึ่งเดินตามหลังอานนท์มาห่าง ๆ แต่อยู่ ๆ ฝ่ายนั้นก็จงใจเดินเข้ามากระแทกบ่าเขาแรง ๆ เหมือนกับตั้งใจจะหาเรื่องซึ่งเขาไม่รู้สึกเดือดร้อนปล่อยให้เหตุการณ์ดำเนินไปด้วยความพึงใจและรอที่จะฉวยโอกาสแทรกซึมเข้ามาอยู่ในชุมชนแห่งนี้โดยไม่ให้เป็นพิรุธอยู่อย่างรอบครอบ

“มองหน้า...อยากมีเรื่องหรือไงวะ”

นายศรเอ่ยอย่างนักเลงพลางส่งสายตาท้าทายเด็กใหม่ที่เคยมีเรื่องกับตนมาแล้วครั้งหนึ่งที่บางกอกด้วยความอาฆาต คราวก่อนเขาเป็นฝ่ายพ่ายแพ้สิ้นท่าสู้ฝีมือหมัดมวยของมันไม่ได้ แต่ไอ้เด็กใหม่ก็ถูกนายจ้างคาดโทษไว้เช่นกันและหากครั้งนี้เขาสามารถยั่วยุให้มันเป็นฝ่ายลงมือก่อนสำเร็จ รับรองมันต้องถูกไล่ออกจากงานก่อนกลับพระนครอย่างแน่นอน

“ถ้าแกยังไม่เลิกหาเรื่องฉันอีกละก็ ต่อให้ต้องถูกไล่ออกฉันก็จะอัดแกให้เละเลย ไม่เชื่อคอยดู” อานนท์เอ่ยด้วยน้ำเสียงราบเรียบพลางชำเลืองหางตามองคู่กรณีอย่างข่มขู่

“ก็เอาสิ แน่จริงมึงก็ทำเลยอย่าดีแต่เห่า” นายศรแสยะยิ้มร้องท้าทาย

“เฮ้ย...อะไรวะไอ้ศร ใจคอจะหาเรื่องให้ไอ้ไม้มันถูกน้าไล่ออกให้ได้เลยหรือไงวะ” นายก้อนเดินกลับออกมาตั้งแต่เห็นท่าทางหาเรื่องของนายศร

“เอ็งก็ดูปากมันสิวะ เป็นเด็กใหม่แท้ ๆ ทำมาเป็นเก่งแล้วคราวก่อนเอ็งก็เห็นว่ามันเป็นฝ่ายหาเรื่องข้าก่อน” นายศรเอ่ยอย่างมีโทสะ หน้าตาถมึงทึง อารมณ์ฉุนเฉียวเมื่อเห็นแววตายียวนของเด็กใหม่

“เรื่องมันแล้วก็ให้แล้วไปเถอะวะ ขืนเอ็งทะเลาะกับมันจนมันถูกไล่ออกตอนนี้ เอ็งลองนึกดูสิวะว่าเราสองคนจะเหนื่อยสักแค่ไหนถ้าไม่มีมันช่วยขนข้าวสารคราวนี้” นายก้อนเตือนสติเพื่อนร่วมงานอย่างหงุดหงิด

“ฮึ...” นายศรถอนฉุน กัดฟันกรอดพร้อมกับพยายามระงับโทสะเมื่อเห็นจริงตามที่เพื่อนเตือน หนุ่มเลือดร้อนรีบกระแทกเท้าเดินห่างจากคู่กรณีด้วยความฉุนเฉียว

“เอ็งก็เหมือนกันไอ้ไม้ ให้มันเพรา ๆ ความมุทะลุลงซะบ้าง ยังไง ๆ เอ็งก็มาทีหลังขืนมีเรื่องกับไอ้ศรมันอีกครั้ง คราวนี้เอ็งโดนไล่ออกจากงานแน่”

อานนท์ฟังคำเตือนของนายก้อนอย่างสงบ ไม่ได้รับปากอีกฝ่ายเรื่องการพิพาทกับคู่กรณีในเมื่อมันคือหนึ่งในแผนการที่จะทำให้เขาแฝงตัวอยู่ในลาดชะโดได้โดยไม่มีใครสงสัย เขาจึงจำเป็นต้องหาเรื่องวิวาทกับนายศรโดยไม่ให้เกิดพิรุธ เขาต้องรอเวลาเพื่อหาจังหวะนั้นให้ได้

 

ครึ่งชั่วโมงถัดมาเจ้านายของสามหนุ่มก็เดินทางถึงโรงสี และเข้าไปติดต่อเจรจากับเจ้าของโรงสีไม่กี่นาที คนงานทั้งสามซึ่งมีอานนท์รวมอยู่ในจำนวนนั้นด้วยก็ต้องแบกกระสอบข้าวสารขึ้นหลังนำกลับไปที่เรือเพื่อขนกลับเข้าพระนคร เหตุการณ์ทุกอย่างคงดำเนินเป็นปกติกระทั่งข้าวสารชุดสุดท้ายถูกลำเลียงลงเรือในจังหวะที่นายศรจะลงเรือ อานนท์แสร้งเซไปโดนอีกฝ่ายทำให้คู่กรณีพลัดตกลงไปในคลอง

“ตู้ม!

เสียงคล้ายของมีน้ำหนักตกหล่นลงในลำคลองดึงความสนใจของหญิงสาวที่กำลังพายเรือเข้าหาท่าเทียบเรือหน้าตลาดลาดชะโด หล่อนมองชายที่กำลังตะเกียดตะกายขึ้นจากน้ำสลับเงยหน้าขึ้นมองชายอีกคนที่ยืนอยู่บนท่าเรือ ใบหน้าหล่อเหลาประกอบกับรูปร่างกำยำของคนตรงหน้าทำให้หล่อนตกตะลึง ดวงตากลมวาวทอดมองเขาอย่างเคลิบเคลิ้ม ไม้พายในมือถูกยกค้าง ใจลอยขึ้นฝั่งไปอยู่แทบเท้าชายในฝันคนใหม่ราวถูกมนต์สะกด

หัวใจของนังจืดเต้นแรงหลังจากที่เกือบหยุดเต้นครั้งที่อกหักจากมานะหรือพี่หมาของหล่อน สาวร่างผอมแกร็นทอดสายตามองหนุ่มกล้ามใหญ่ที่ยืนบนท่าน้ำนัยน์ตาเยิ้ม เพลินจนน้ำลายเกือบหยดจนหล่อนต้องรีบยกหลังมือขึ้นปาดมุมปากลอบกลืนน้ำลายอึกใหญ่ลงคอ

 “พ่อคุณเอ๊ย...หล่อเหลือเกิน พ่อเป็นเทพบุตรจุติมาจากสวรรค์ชั้นไหนน้อ”

สาวตัวเล็กรำพันเบาก่อนจะรวบรวมสมาธิ สูดลมหายใจเข้าเต็มปอด มองชายในฝันอย่างมาดหมาย อ้าปากงับลมจนเกิดเสียง“หมับ!” ทำท่าราวนางจิ้งจอกจ้องขย้ำเหยื่อหรี่ตาเล็กมองคนบนฝั่งพลางทำท่าเหมือนกำลังขบเคี้ยวของอร่อย ดัดเสียงใส่จริต

“เจ้าพระคุณรุนช่อง หุ่นช่างน่าฟัดน่าขยำเหลือเกิดพ่อเทพบุตรของนังจืด”

ขณะที่จืดกำลังเพ้ออยู่ลำพังนั้น ชายที่ถูกผลักตกคลองอย่างนายศรก็กำลังอยู่ในอารมณ์โมโหจัดทันทีที่ปีนขึ้นฝั่งได้ คนกำลังฉุนเฉียวก็ไม่เสียเวลาพูดพล่ามทำเพลงพุ่งตัวเข้าใส่คู่กรณีที่ยืนมองเฉยอยู่บนฝั่งทันที

พลั๊ก!!

อานนท์ยอมให้นายศรชกหน้าหนึ่งหมัดแทนคำขอโทษเพราะเขาถือว่าตัวเองเป็นคนผิดที่ใช้อีกฝ่ายเป็นเครื่องมือแต่เขาก็ยอมให้แค่หมัดเดียวเมื่อหมัดที่สองของนายศรลอยเข้าใกล้ใบหน้าของเขา อานนท์ก็สามารถคว้าข้อมือคู่กรณียึดไว้ได้พร้อมกับออกแรงเหวี่ยงด้วยชั้นเชิงการต่อสู้ที่เหนือกว่าตัวนายศรถูกเขาเหวี่ยงกระเด็นปะทะเสาไม้อย่างจัง

รูปร่างที่พอฟัดพอเหวี่ยงของอานนท์กับนายศรทำให้ทั้งคู่ผลัดกันรุกผลัดกันรับอย่างมวยถูกคู่เพียงแต่ชั้นเชิงการต่อสู้แบบมวยวัดกับมวยมีครูนั้นผิดกันอานนท์จึงเป็นฝ่ายได้เปรียบเล็กน้อย เมื่อสู้ด้วยมือเปล่าทำให้คนเสียเปรียบแทบขาดสติ หันรีหันขวางจนพบไม้พายขนาดเหมาะมือวางอยู่ในเรือใกล้มือ มันคว้าไม้พายยกขึ้นและฟาดแสกหน้าของอานนท์เต็มแรง

“ว๊าย! ระวังนะจ๊ะพ่อเทพบุตรของจืด เดี๋ยวเสียโฉมไปละก็เสียดายน่าดูเลย” คนที่นั่งอยู่ในเรือเข็มร้องอุทานเสียงหลงทันทีที่เห็นเทพบุตรสุดหล่อของตนเสียเปรียบคู่กรณี

อานนท์ไม่ใช่ไก่อ่อนที่นายศรจะเอาชนะเขาได้ง่าย ๆ คนมากไหวพริบอย่างนายตำรวจหนุ่มจึงสามารถกระโดดหลบไม้พายในมือของคู่อริได้ทันท่วงทีแต่คนเลือดเข้าตาอย่างนายศรก็ไม่ยอมลามือเช่นกันจึงตวัดไม้พายในมือหวดใส่อานนท์อีกครั้งเป็นการแก้มือ

“ฟืด!

เสียงไม้พายหวดลมเฉี่ยวหน้านายตำรวจหนุ่มไปอย่างหวุดหวิด ในจังหวะที่คนเป็นมวยวัดอย่างนายศรเอาแต่บุกโจมตีจนลืมระวังตัวอานนท์จึงฉวยโอกาสฟาดแข้งหวดเข้ากลางลำตัวของคู่ต่อสู้เต็มแรงจนอีกฝ่ายตัวงอก่อนจะส่งเข่าลอยเสยเข้าที่ปลายคางโดยไม่ให้ตั้งตัวติดเป็นเหตุให้นายศรทำไม้พายหลุดมืออานนท์จึงกลับขึ้นเป็นฝ่ายได้เปรียบกระทั่งนายจ้างแผดเสียงดังสนั่นอย่างมีโทสะ

คุ้งเสน่หา
เตชิตา
www.mebmarket.com
มารศรีแม่สาวฝีปากกล้าที่แอบมีใจให้กับวิชาญ พระเอกลิเกรูปหล่อขวัญใจพี่ยกน้องยกทั่วราชอาณาจักร แต่กลับไม่ใยดีในความสวยของหล่อน เมื่อคณะลิเกที่วิชาญเป็นพระเอกเข้าไปเปิดวิกเล่นในเมืองหลวง มารศรีจึงลงทุนหนีพ่อแม่ตามไปดูการแสดงของขวัญใจสุดหล่อ แต่โชคชะตาและพรหมลิขิตชักพาให้หล่อนไปพบเรื่องราววุ่น ๆ คดีฆาตกรรมอำพรางหลังม่านการแสดง การตายของหลานชายเจ้าของคณะลิเกทำให้หล่อนได้พบกับอานนท์ นายตำรวจหุ่นล่ำที่แฝงตัวเข้าอยู่ในบ้านของหล่อนเพื่อตามสืบคดีดังกล่าว เมื่อพระพรหมเล่นกลให้เธอต้องใกล้ชิดกับชายที่ไม่ได้หมายปอง มารศรีจะหวั่นไหวเผลอใจให้นายตำรวจหนุ่มอีท่าไหน ต้องไปติดตาม

1 ความคิดเห็น