ตอนที่ 23 : ลุ่ยกง

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 101
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    19 ก.ค. 58

ลุ่ยกง หรือสำเนียงจีนกลางว่า เหล่ย์กง (จีน雷公พินอินléi gōngเวด-ไจลส์lei2 kung1 "เจ้าสายฟ้า") หรือ เหล่ย์เฉิ่น (จีน雷神พินอินléi shén "อสุนีเทพ") เป็นเทพเจ้าแห่งสายฟ้า ตามความเชื่อปรัมปราของจีน โดยเป็นเทพผู้บันดาลให้ฝนตก โดยทำหน้าที่กับเทพเตียนบ๊อและยังเป็นหนึ่งในห้าแม่ทัพสวรรค์ร่วมกับ เอ้อร์หลัง เสิน นาจา คังหง่วนโส่ย จิ่วหง่วนโส่ย โดยเป็นแม่ทัพประจำทิศตะวันออก มีธงสีเขียวเป็นสีประจำกองทัพคุมกำลังทัพสวรรค์ 99,000 นาย ในการรักษาทิศทางของโลกมนุษย์และสวรรค์

หลุยจินจู้ หรือ เหลยเจิ้นจื่อ (雷震子) เทพสายฟ้า 

หนึ่งในห้าขุนพล ธงเขียว (หง่อเอี๋ย) ทัพตั่งเอี๋ย (ทิศตะวันออก) เรียกว่า กิ้วอี่กุ้น

เป็นบุตรบุญธรรมของ จีชัง เจ้าเมืองซีกี เมื่อได้รับพระราชโองการให้ตนเองเข้าไปช่วยราชการในเมืองเฉาเกอ ก็เดินทางออกจากเมืองมาได้ 875 เส้น ถึงเขาเอียนซาน ก็พบพายุฝนห่าใหญ่ บังเกิดฟ้าผ่าทะลายยอดเขาเอียนซาน มองไปเห็นแสงสว่างคล้ายดาวตกลงมา จึงสั่งให้ทหารช่วยกันออกตามหา เพราะท่านรู้ว่านี่คือดาวทหารตกลงจุติบนโลกมนุษย์ สุดท้ายพบเด็กชายคนหนึ่งยืนร้องไห้ ไม่มีพ่อแม่ (เดิมทีหลุยจินจู้มิได้หน้าตาเป็นตกแต่กำเนิดนะครับ เพราะไปกินผลไม้รูปนกเข้าไป จะเล่าต่อในตอนที่ 2) ท่านจีชังพิเคราะห์ดูแล้ว เด็กคนนี้โตไปจะได้เป็นทหารเอก จึงรับเข้าเลี้ยงดูเป็นบุตรคนที่ 100 (บางคนก็ว่า 101 อนึ่งท่านจีชัง มีเมีย 24 คน บุตร 99 คนก่อนออกเดินทาง) ท่านจึงได้นำเด็กชายคนนี้ร่วมเดินทางไปด้วย ต่อมาพบนักพรต นามว่า หุนตงจู้ บำเพ็ญศีล ณ เขาจงลำซัน ถ้ำยกเทียวต๋ง แจ้งกับจีชังว่า เห็นดาวเกียงแช๊ ตกลงมาจุติ จึงรู้ว่าเด็กคนนี้คือดาวลงมาเกิด 

ท่านนักพรตได้กล่าวกับจีชีงว่า ท่านจะไปโดนจองจำที่เมืองเฉาเกอนานหลายปี เด็กคนนี้จะเป็นภาระท่าน จึงขอนำบุตรบุญธรรมของจีชังไปเลี้ยงดูและฝึกฝน เมื่อใดที่จีชังกลับถึงเมืองซีกีแล้ว จะนำเด็กไปส่งให้ ทาานจีชังก็เห็นด้วยและขอให้ท่านหุนตงจู๊ ช่วยตั้งชื่อให้เด็ก ท่านจึงตั้งชื่อว่า ' หลุยจินจู้'


20 ความคิดเห็น