ตอนที่ 20 : โทเฮงสุน

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 66
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    17 ก.ย. 58

โทเฮงสุน

       โทเฮงสุน หรือ ถู่อิ๋วซุน 游孙 เป็นหนึ่งในขุนพลนักรบที่เก่งกาจจากเทพนิยายเรื่องเฟิงเสินเอี่ยนอี้หรือห้องสินปัง เป็นศิษย์ของอาจารย์กีลิวสุน แห่งภูเขาเหียบเหลงซาน โทเฮงสุนรูปร่างเตี้ย สูงเพียง ๒ ศอก ๑ คืบ หรือประมาณ เมตรเศษ ผิวดำ ได้ศึกษาวิทยายุทธกับอาจารย์เป็นเวลานาน จนเชี่ยวชาญในเพลงอาวุธหลายชนิด ที่เขาใช้ติดตัว คือ ง้าวขนาดใหญ่ กระบองเหล็ก พาหนะที่ใช้คือกิเลน ความสามารถพิเศษของเขาก็คือ สามารถดำดินได้ไกลวันละสองหมื่นห้าพันเส้น ( ๑ พันลี้เท่ากับ หมื่นสองพันห้าร้อยเส้น )

        ในช่วงสงครามเมืองเฉาเกอ วันหนึ่งเสินกงเป่าหรือซินกงป้าผ่านไปทางภูเขาแห่งนั้น เพื่อหาผู้มีความรู้ให้ไปช่วยการสงครามระหว่างพระเจ้าโจ้วหวางแห่งเมืองเฉาเกอกับพระเจ้าโจวอู่หวางแห่งเมืองซีกี   เสินกงเป่า จึงชักชวนโทเฮงสุนให้ไปอยู่ฝ่ายพระเจ้าโจ้วหวาง โดยบอกโทเฮงสุนว่า เขาสามารถที่จะได้ยศตำแหน่งชั้นสูงมีความสุขสบายกว่าการมาอยู่ในป่าในภูเขาแบบนี้และหาคู่ครองได้ด้วย ข้างโทเฮงสุนเชื่อว่าเป็นจริงอย่างนั้น  เสินกงเป่าบอกให้ขโมยเชือกวิเศษและยาวิเศษของอาจารย์กีลิวสุนไปด้วย แล้วบอกให้ไปหาแม่ทัพชื่อเติ้งจิ่วกงหรือเตงจิวกงที่กองทัพเมืองเฉาเกอ

        เมื่อเตงจิวกงเห็นรูปร่างเตี้ย จึงไม่ได้ให้เป็นนายทหารกำลังสำคัญ แต่เกรงใจเสินกงเป่าที่หาคนมาให้ช่วยรบ จึงมอบหน้าที่กองลำเลียงเสบียงให้เขา เตงจิวกงจึงเคลื่อนทัพไปเมืองซีกี

        ฝ่ายเมืองซีกี แม่ทัพใหญ่เจียงจื่อหยาจึงจัดทัพ ด้านซ้ายเป็นนายทหารสวมเกราะสีเขียวถือธงสีเขียว ส่วนทางด้านขวาให้นายทหารสวมเกราะสีขาวถือธงขาว กองหลังให้นายทหารสวมเกราะสีดำถือธงดำ ส่วนเจียงจื่อหยาอยู่ตรงกลาง สวมเกราะสีแดงถือธงอาญาสิทธิ์สีแดง พร้อมกับมีธงสีเหลืองจารึกชื่อแม่ทัพด้วยมีทหารเอก ๒๔ คนสวมเกราะถืออาวุธขี่ม้าล้อมทั้งสี่ด้าน

        เมื่อทัพทั้งสองออกไปท้ารบกัน    เตงจิวกงจึงออกไปรบกับหลี่โลเชีย ถูกห่วงทองคำของหลี่โลเชียบาดเจ็บสาหัสรีบหนีเข้าค่าย        ฝ่ายนางเติ้งชานอวี้ หรือเตงตันหยก บุตรสาวของเตงจิวกงออกไปรบกับเอียวเจี้ยน ถูกสุนัขวิเศษของเอียวเจี้ยนชื่อเฮาเทียนเกากัดเข้าที่ไหล่หนีเข้าค่าย ทั้งสองพ่อลูกเมื่อแผลกำเริบขึ้น ต่างเจ็บปวดร้องครวญครางอยู่ภายในค่าย เมื่อโทเฮงสุนได้ยินเสียงร้องเจ็บปวดจึงเข้าไปเอายาวิเศษทาให้เตงจิวกงหายในบัดดล แล้วเอาไปทาให้นางเตงตันหยกหายปวดเช่นเดียวกัน

        ฝ่ายหลี่โลเชียออกรบกับโทเฮงสุน ถูกเชือกวิเศษมัด โทเฮงสุนจึงเอาไปขังไว้ในค่าย ข้างอึ้งเทียนฮั่วออกไปท้ารบ แล้วเขารบกับโทเฮงสุน  ถูกเชือกวิเศษของโทเฮงสุนมัดตัว     โทเฮงสุนจึงจับเอาไปขังไว้ในค่ายอีกคนหนึ่ง ฝ่ายเตงจิวกงเห็นผลงานของโทเฮงสุนชนะข้าศึกจึงจัดเลี้ยงนายทหาร แล้วพลั้งปากไปว่า ถ้าโทเฮงสุนรบชนะเมืองซีกี ตนจะยกนางเตงตันหยกบุตรสาวให้เป็นภรรยา โทเฮงสุนมีความยินดีมาก

         ฝ่ายเจียงจื่อหยาแม่ทัพเสียทหารเอกไปสองคนก็ร้อนใจ จึงออกไปรบกับโทเฮงสุน ข้างโทเฮงสุนตัวเตี้ยล่อหลอกตีเอาเจียง

จื่อหยาได้รับความเจ็บปวด แล้วถูกเชือกวิเศษมัดเอาอีก ข้างพวกทหารจึงเข้าไปดึงเอาตัวเจียงจื่อหยาเข้าไปในค่ายได้ ข้างเจียง

จื่อหยาจึงขอให้อาจารย์ใหญ่เอวี๋ยนซื่อเทียนจวินหรือง่วนสีเทียนจุน ช่วยคลายเชือกวิเศษออก

        ข้างเอียวเจี้ยนจึงออกไปรบกับโทเฮงสุน โทเฮงสุนสู้ไม่ได้จึงดำดินหนีไป เอียวเจี้ยนจึงดำดินเข้าไปในค่ายเตงจิวกงแล้วลักเอาตัวหลี่โลเชียกับอึ้งเทียนฮั่วกลับไปยังค่ายของตน 

         ฝ่ายเตงจิวกงคิดเข้าปล้นค่ายพระเจ้าโจวอู่หวาง แต่ความคิดนี้ทางฝ่ายเจียงจื่อหยารู้ตัวก่อน จึงซ้อนแผนด้วยการให้เอียวเจี้ยนแปลงกายเป็นพระเจ้าโจวอู่หวาง จนโทเฮงสุนถูกจับได้ แต่พอเท้าถึงดิน โทเฮงสุนก็ดำดินหนีไปได้

         เมื่อทางเจียงจื่อหยารู้ว่าเชือกวิเศษเป็นของอาจารย์กีลิวสุน จึงให้เอียวเจี้ยนไปฟ้องอาจารย์ที่เขาเหียบเหลงซาน เมื่อตรวจดูปรากฏว่าเชือกวิเศษของตนถูกโทเฮงสุนขโมยไป จึงโกรธนักรีบตามไปที่กองทัพ เข้าพบเจียงจื่อหยา แต่เมื่อดูดวงชะตาของโทเฮงสุนแล้ว ปรากฏว่าเขาเป็นคู่บุญกับนางเตงตันหยก จึงวางแผนจับโทเฮงสุนมา จัดการไปสู่ขอนางเตงตันหยกกับเตงจิวกงแม่ทัพ แล้วจัดการแต่งงานให้ นางเตงตันหยกจึงเข้าข้างทัพเจียงจื่อหยา ฝ่ายเมืองเฉาเกอส่งเจิ้งหลุนหรือแต้หลุนมาช่วยทัพ แต้หลุนเข้ารบกับโทเฮงสุน ข้างโทเฮงสุนถูกเชือกวิเศษของแต้หลุนมัดเอาไปในค่าย แต้หลุนแก้เชือก โทเฮงสุนจึงดำดินหนีไป แต้หลุนออกรบกับโทเฮงสุน หลี่โลเชียออกไปช่วย  แต่ในที่สุด เตงจิวกงและแต้หลุนก็เข้าไปเป็นฝ่ายเมืองซีกีสิ้นทั้งกองทัพ

         ฝ่ายเมืองซีกีได้ตั้งรับการรุกจากเมืองเฉาเกอมานาน เมื่อได้โอกาสด้วยมีนายทหารที่กล้าแข็งจำนวนมาก จึงยกกองทัพไปประชิดเมืองเฉาเกอ ซึ่งจำต้องผ่านด่านหลายด่าน โดยมีพระเจ้าโจวอู่หวางทรงเป็นจอมทัพ เจียงจื่อหยาได้เป็นที่เจียงไท่กงและเป็นแม่ทัพใหญ่ ฝ่ายเมืองเฉาเกอให้ข่งเสวียนหรือขงสวนซึ่งประจำอยู่ที่ด่านซำซานกวน เป็นแม่ทัพยกไปตั้งรับทัพเมืองซีกี ต่างฝ่ายต่างส่งนายทหารเข้าสู้รบกันเป็นสามารถ ข้างขงสวนมีอาวุธวิเศษคือ รัศมีวิเศษประจำตัว เมื่อออกรบจึงใช้รัศมีดังกล่าวจับนายทหารฝ่ายข้าศึกได้หลายคน 

        ขงสวนรบกับโทเฮงสุน โดยมีนางเตงตันหยกออกไปช่วย แต่ทุกคนออกรบแพ้ขงสวน จนจุนเถโตหยินออกมาช่วยรบจนชนะ แล้วให้ขงสวนกลับร่างเดิมกลายเป็นนกยูงตาเดียว แล้วกองทัพเมืองซีกีก็เคลื่อนพลผ่านด่านต่อไป เมื่อผ่านด่านหนึ่ง โทเฮงสุนเข้ารบกับเฉินฉีหรือตันซี ถูกแก้ววิเศษของตันซีจนถูกจับได้ แต่โทเฮงสุนก็ดำดินหนีไปได้ โทเฮงสุนดำดินเข้าไปลักโลโตพาหนะของบูเสียงอิวหงวนเพื่อจะเอาไปขนเสบียง ด้วยโลโตตัวนี้วิ่งเร็ว   แต่เจ้าของรู้ตัวเสียก่อน จึงเข้าจับตัวโทเฮงสุนได้ แล้วให้ฆ่าโทเฮงสุนด้วยการเอาตัวโทเฮงสุนใส่กระสอบผ้ามัดปากถุง เอาไปเผาไฟจึงจะตาย แต่กีลิวสุนบันดาลให้เกิดพายุหอบเอาโทเฮงสุนในถุงไปได้

        เมื่อกองทัพเดินถึงด่านลิมตงกวน โทเฮงสุนถูกจับ แต่เขาหนีออกมาได้ ด้านหน้ามีเสาธงปีศาจของนายด่านปักอยู่ หากใครลอดเข้าไปใต้เสาธงนี้ก็จะสลบหมด ทำให้นายทหารถูกล่อหลอกเข้าไปใต้เสาธงและถูกจับหลายคน โทเฮงสุนจึงดำดินเข้าไปดู เมื่อไปพบเตงกุนกับยุยเกียด ซึ่งพระเจ้าโจ้วหวางรับสั่งให้ไปช่วยด่านลิมตงกวน แต่คนทั้งสองกลับใจเข้าข้างเมืองซีกี แล้วได้ข้อมูลว่า เวลาลอดใต้เสาธงให้เอายันต์ปิดหัวจึงจะปลอดภัย ในที่สุดด่านลิมตงกวนก็เสียให้แก่เจียงไท่กง แล้วยกเข้าไปถึงด่าน

เสงตี้กวน ซึ่งมีเตียวแก๋เป็นนายด่าน ภรรยาชื่อนางโกลั่นเอง ฝ่ายอึ้งปวยฮอและอึ้งอุยปิวออกรบถูกเตียวแก๋ฆ่าตายทั้งสองคน

        โทเฮงสุนออกไปรบกับเตียวแก๋ โดยมีเอียวเจี้ยนกับหลี่โลเชียออกไปช่วย แต่เตียวแก๋สู้ไม่ได้จึงดำดินหนีไป ข้างโทเฮงสุนดำดินตามลงไปสู้กันใต้ดิน เตียวแก๋หนีต่อ

         ข้างเจียงไท่กงจึงให้โทเฮงสุนไปภูเขาเทียนเหลง ตามอาจารย์มาช่วย นางโกลั่นเองทราบเรื่องจึงบอกสามี เตียวแก๋จึงดำดินลงไปตัดหน้าโทเฮงสุน ซึ่งเขาไม่รู้ตัว ร้องตวาดขึ้นแล้วเอาง้าวฟันโทเฮงสุนจนถึงแก่กรรม ตัดเอาศีรษะไปเสียบไว้หน้าค่าย

         ข้างนางเตงตันหยกเมื่อทราบดังนั้นก็เศร้าโศกเสียใจ ด้วยความแค้นจึงถือง้าวพร้อมน้ำเต้าวิเศษขึ้นม้า อาสาออกไปท้ารบ นางโกลั่นเองอาสาสามีออกไปรบกับนางเตงตันหยก แต่เกิดพลาดถูกนางโกลั่นเองฟันด้วยง้าวถึงแก่กรรม นางจึงตัดศีรษะเอาไปเสียบไว้หน้าค่ายคู่กับศีรษะโทเฮงสุน วิญญาณของทั้งคู่จึงไปสถิตที่เฟิงเสินเอี่ยนอี้

        เมื่อเสร็จสิ้นสงครามเมืองเฉาเกอ พระเจ้าโจวอู่หวางจึงพระราชทานบำเหน็จให้ผู้มีความชอบทุกคนอย่างถ้วนหน้า และรับสั่งให้เจียงไท่กงประกอบพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณทั้ง ๓๖๕ ดวง ที่เป็นขุนนางนายทหารและพลเรือนผู้ใหญ่ทั้งสิ้น ให้มารับบำเหน็จความชอบ ผู้ที่อยู่ข้างพระเจ้าโจ้วหวางแห่งเมืองเฉาเกอ ถือว่ามีความกตัญญูต่อเจ้าแผ่นดินของตนเป็นความชอบ ส่วนผู้ที่อยู่ข้างพระเจ้าโจวอู่หวางเมืองซีกี ถือว่ามีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าแผ่นดินของตนเป็นความชอบ แล้วให้โทเฮงสุนเป็น ดาวโทฮู้แช  府星 แปลว่าดาววังดิน ส่วนภรรยาคือนางเตงตันหยกให้เป็นดาวหยกหับแช แปลว่า ดาวธาตุทั้งหก

 

 

            :     สมบูรณ์ แก่นตะเคียน  ๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๑

 

Title     :       Tu You Sun

 

           :      Somboon Kantakian   17/06/2008

 

Credits :      Somboon Kantakian

20 ความคิดเห็น