ตอนที่ 10 : A.I. /Machine Learning

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 64
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  13 ก.ค. 58

(Pattern Recognition) "การรู้จำแบบ"  
เป็นสาขาย่อยหนึ่งของ วิทยาการคอมพิวเตอร์ เป็นศาสตร์ที่มีจุดประสงค์ในเพื่อการจำแนก วัตถุ (objects) ออกเป็นประเภท (classes) ตาม รูปแบบของวัตถุ โดยในการคำนวณจะมีการใช้เทคนิคจากสาขาอื่น ๆ มากมาย เช่น การประมวลผลสัญญาณ ปัญญาประดิษฐ์ และสถิติ

รูปแบบ  ในบริบทของ "การรู้จำแบบ" หมายถึง รูปร่างหรือคุณลักษณะของวัตถุที่เราสนใจ โดยวัตถุนั้นอาจเป็น รูปธรรม หรือ นามธรรม ก็ได้ หรือจะเป็นรูปแบบ ที่กระจายบนพื้นที่ หรือ เปลี่ยนแปลงตามเวลา ก็ได้

(Machine Learningการเรียนรู้ของเครื่อง

เป็นสาขาหนึ่งของ ปัญญาประดิษฐ์ ที่พัฒนามาจากการศึกษาการรู้จำแบบ เกี่ยวข้องกับการศึกษาและการสร้างอัลกอริทึมที่สามารถเรียนรู้ข้อมูลและทำนายข้อมูลได้ อัลกอริทึมนั้นจะทำงานโดยอาศัยโมเดลที่สร้างมาจากชุดข้อมูลตัวอย่างขาเข้าเพื่อการทำนายหรือตัดสินใจในภายหลัง แทนที่จะทำงานตามลำดับของคำสั่งโปรแกรมคอมพิวเตอร์

การเรียนรู้ของเครื่องมีเกี่ยวข้องอย่างมากกับสถิติศาสตร์ เนื่องจากทั้งสองสาขาศึกษาการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการทำนายเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีความสัมพันธ์กับสาขาการหาค่าเหมาะที่สุดในทางคณิตศาสตร์ที่แงของวิธีการ ทฤษฎี และการประยุกต์ใช้ การเรียนรู้ของเครื่องสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหมาย ไม่ว่าจะเป็นการกรองอีเมล์ขยะ การรู้จำตัวอักษร เครื่องมือค้นหา และคอมพิวเตอร์วิทัศน์

(Reenforcement Learning)  การเรียนรู้แบบเสริมกำลัง

คอมพิวเตอร์มีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไปตลอดเวลาโดยคอมพิวเตอร์จะต้องทำงานบางอย่าง (เช่น ขับรถ) โดยที่ไม่มี"ผู้สอน"คอยบอกอย่างจริงจังว่าวิธีการที่ทำอยู่นั้นเข้าใกล้เป้าหมายแล้วหรือไม่ ตัวอย่างเช่น การเรียนรู้เพื่อเล่นเกม

การเรียนรู้แบบเสริมกำลัง พิจารณาว่า เอเยนต์ ควรจะมี การกระทำใดในสิ่งแวดล้อมเพื่อที่จะได้รางวัลสูงสุด อัลกอริทึมของการเรียนรู้แบบเสริมกำลังนี้พยายามจะหา นโยบาย ที่เชื่อมโยง สถานะ ของโลกเข้ากับการกระทำที่เอเยนต์ควรจะทำในสถานะนั้นๆ การเรียนรู้แบบเสริมกำลังนี้มีความแตกต่างไปจากการเรียนรู้แบบมีผู้สอนตรงที่ว่า คอมพิวเตอร์จะไม่รู้เลยว่าอะไรถูกอะไรผิด กล่าวคือ ไม่มีการบอกอย่างชัดเจนว่าการกระทำใดยังไม่ดี

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

20 ความคิดเห็น

 1. #3 vanaya (@vanaya) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 14 กรกฎาคม 2558 / 00:43
  เคยดูหนังเรื่อง AI ที่เก่าๆแล้วอะ ซึ่งดีตอนนั่งดูแต่พอดูจบนี่คิดตามเลยว่า มันจะเป็นไปได้เหรอ ที่หุ่นยนต์จะฉลาดเองโดยเราไม่ได้สั่ง
  #3
  2
  • #3-1 Louis Forest (@koothecool) (จากตอนที่ 10)
   14 กรกฎาคม 2558 / 01:23
   ในย่อหน้าแรกๆของตอน Sonic Wind (4) ผมเขียนขึ้นโดยยึดจากความเห็นของ ผู้เชี่ยวชาญ สองคนเรื่อง A.I. (Linus Torvalds คนสร้างระบบปฏิบัติการ Linux กับ Noam Chomsky ศาสตราจารย์ทางภาษาศาสตร์ ในด้านการเรียนรู้และรับรู้) ว่าเป็นเรื่องไร้สาระครับ

   หลักฐานเรื่อง Machine Learning ก็มีมากพอที่จะหาใน Internet ว่าระบบสมองกลที่จะเรียนรู้และฉลาดกว่ามนุษย์เรื่องเพ้อฝัน ส่วนตัวผมมองเป็นเรื่องไสยศาสตร์ไปเลยนะ
   #3-1
  • #3-2 vanaya (@vanaya) (จากตอนที่ 10)
   14 กรกฎาคม 2558 / 08:13
   โธ่เอ๊ย! อยากมโนซึ้งๆก็ไม่ได้ (-*-') แต่ก็ดีแล้วล่ะจะได้ไม่ปวดหัว
   #3-2