โลกไม่ได้แย่ฉันแค่แพ้ใจตัวเอง

ตอนที่ 1 : โบ๊ะบะไป..

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 47
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  14 พ.ค. 63

 

ชื่อตอนนี้มีผลพวงมาจากความเรียบง่ายที่ลึกซึ้งกินใจจนได้ใจความเป็นวลีเด็ดจากรุ่นพี่คนหนึ่งที่ให้แนวคิดมา ชื่อของพี่เขาคืออาจารย์แบน

 

หลายวันก่อนหน้านี้มีปัญหาคาใจที่ไม่มีความสบายใจจนเครียดแทบจะนอนไม่หลับอยู่หลายค่ำคืนราตรีมิอาจหลบซ่อนความรู้สึกภายในความฝันไม่อาจช่วยขัดเกลาให้เราสุขภาพจิตดีมีเพียงความมืดมนในความคิดที่ไร้ซึ่งทางออกต่อให้มีสติปัญญาก็ยังถูกถากถางด้วยความไม่จริงใจ

 

ผมว่าลักษณะของชีวิตที่ตะกุกตะกักไม่มีความสม่ำเสมอวงจรที่ดูเหมือนวงรีก็แคบเสียจนไม่สามารถแยกได้ว่าวงกลมเหลี่ยมคมมุมป้านที่ทำให้เราไม่เข้าใจว่ามนุษย์นั้นแท้จริงแล้วอาจมีหลายแง่มุมที่ตัวเรานั้นไม่สามารถตอบคำถามได้จริงๆว่า "สภาวะใจคืออะไร"

 

แม้ว่าจะเป็นอดีตหรืออนาคตเรามักเคยพบปัญหาที่บางครั้งชีวิตก็กลุ้มกลิ่มคล้ายน้ำจิ้มจุ่ม จิ้มกินจนลืมความดื่มด่ำและอรรถรสของการเคี้ยวเพราะว่ารสชาติของน้ำที่ต้มหุ้มรสจุ่มของอาหารที่ถูกห่อหุ้มด้วยน้ำจิ้มจนมิอาจพบรสที่แท้จริง

 

ชีวิตก็เช่นเดียวกันเมื่อมันถูกห่อหุ้มด้วยความคิด ความรู้สึกก็เหมือนคล้ายถูกปิดกั้นไม่ให้อยากแสดงออกเหมือนโดนหยอกล้อด้วยโชคชะตาที่กล่าวหาว่าเราเป็นคนเช่นอย่างที่เขาพูด หลายครั้งคราเราก็พบว่าตัวเรานั้นตระหนักว่าปัญหาวิ่งเข้าชนทั้งที่เราไม่ได้เป็นคนเริ่มต้นเราไม่มีทางรู้เลยว่าใครทำอะไรหรือมันมาจากสาเหตุใด มันอาจจะเป็นประโยชน์ที่ตพหาใครสักคนมาอธิบายแต่มันก็คงจะไม่มีประโยชน์หากว่าความแท้จริงนั้นไม่ได้มุ่งเน้นไปสู่"การแก้ไข"การแก้ตัวจึงถูกทดแทนขึ้นมาเพื่อปฏิเสธสิ่งที่จะเป็น

 

เมื่อเราเริ่มสงสัยถึงนาทีที่เริ่มสิ่งที่ไม่เข้าใจก็คือตัวเราเอง

#zero

 

บางทีเขาก็ชื่นชมบางทีเขาก็ไม่ชอบ ทุกครั้งที่เราเริ่มต้นทำอะไรในบางอย่างจะมีคน 2 ประเภทที่เดินเข้ามาหาแล้วบอกว่าคุณช่างสุดยอดจริงๆกับคุณมันช่างห่วยบรม การตัดสินคนคนนั้นเป็นเรื่องง่ายแต่การเข้าใจคนสักคนนั้นเป็นเรื่องยากเหตุที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่าการพยายามเข้าใจอะไรสักอย่างนั้นมันต้องใช้เวลามันไม่มีทางลัดไปสู่ความสำเร็จได้ในชั้นใดความเข้าใจก็ไม่มีทางลัดที่จะไปสู่ความรู้สึกที่แท้จริงได้ในฉันนั้น.

 

" มันเป็นที่มาของความยอมและการเสียสละความแตกต่างที่ให้ทางตรรกะของการให้และการยอมเปลี่ยนที่ถูกทับซ้อนด้วยความมักง่ายที่คิดว่าทำให้คิดว่าทำให้เราได้รับ"

 

การเปลี่ยนแปลงที่จริงแท้แล้วเราไม่มีอะไรไปมากกว่าความเรียบง่ายอย่างที่หัวข้อของเรื่องนี้ได้เขียนไปแล้ว แท้ที่จริงก็คือการได้เข้าใจในบางอย่างและตระหนักถึงปัญหาที่เราเผชิญอยู่นั้นบางเรื่องมันก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขอะไรได้ ต่อให้เราคิดจนหัวแทบจะระเบิดว่าทางออกนั้นคืออะไร มันก็อาจจะไม่มีเพราะว่าปัญหานั้น มันไม่ได้มาจากตัวเราเป็นคนไปก่อความเดือดร้อนแต่มันมาจากผู้อื่นที่สร้างความเดือดร้อนมาจนกระทบถึงเราซึ่งทำให้ผู้เขียนได้เข้าใจว่าบางครั้งชีวิตเราก็ไม่ได้มีทางเลือกมากนักว่าจะได้เจอกับอะไรหรือคนแบบไหนต่อให้เราหลีกหนีหรือวิ่งหนีหรือพยายามที่จะไม่พบเจอเราก็จำเป็นจะต้องเจอคนแบบนี้อยู่อีกร่ำไป

 

การตำหนิผู้อื่นเป็นเรื่องง่ายแต่การเข้าใจผู้อื่นเป็นเรื่องยุ่งยาก

#zero

 

บางทีความเครื่องเก่าของความรู้สึกก็ถูกขัดเกลาด้วยความเรียบง่ายของประโยคที่ผมบอก "โบ๊ะบะไป" กลับไปทำที่ช่วยผมฟื้นฟูมาจากความรู้สึกไม่สบายใจมาช่วยให้ผมกลับไปยืนสู่จุดง่ายๆที่บางทีไม่ว่าชีวิตจะไม่ได้ถูกแก้ไขอะไรแต่เรากลับไม่ยอมรับปัญหาที่คาใจให้เราก้าวไปต่อ สู่ในจุดที่เราต้องยอมรับ เพราะชีวิตมันก็ไม่อาจจะไม่ได้มีทางเลือกให้เรามากนักในบางครั้งเพราะต่อให้เราวิ่งหนีไปสักเท่าไหร่สิ่งที่เราไม่อยากหนีมากที่สุดก็คือความคิดความรู้สึกในใจของตัวเราเองที่คอยตามมาบอกเราว่าเรากำลังหนีอะไรบางอย่างมันอาจจะไม่ได้แปลว่าเราพ่ายแพ้เพราะว่าเราไม่พยายามแต่มันบอกกับว่า"เราไม่มีความกล้าหาญเลย"

 

ก่อนที่เราจะแพ้คนอื่นสิ่งแรกที่เราแพ้ไปแล้วก็คือใจเราเอง

#zero

 

ถึงแล้วอาจจะไม่มีเรื่องเรียบง่ายดีงามมากนักแล้วนี่อาจเป็นหนังสือเล่มที่ 2 ของผมที่ผู้เขียนนั้นมีความตั้งใจที่จะเขียนไปเรื่องของแนวคิดและทัศนคติในเชิงบรรยายเพื่อแจกจ่ายแนววิถีว่าชีวิตนั้นไม่ได้มาจากความสวยงามอาจจะมาจากความดำมืดแต่ว่ามองเห็นความงามของแสงสว่างและมีชีวิตอยู่เพื่อความดีงามโลกมันไม่ได้มีทั้งคนดีทั้งโลกและโลกก็ไม่ได้มีคนเลวทรามไปเสียหมดโลกมีคนตะหาก และคนนี้แหละต่างหากที่ตัดสินกัน

 

ขอบคุณครับผมกวีสีเทา

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

3 ความคิดเห็น

 1. #2 กวีสีเทา (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 / 23:59
  ขอบคุณครับ Nong-pl442
  #2
  0
 2. #1 Ice-pl651? (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 / 13:29

  เป็นบทความที่ดีครับ

  ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ

  Ice-pl651​????

  #1
  0