Zero เสียศูนย์​แต่อย่าสูญเสีย​

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 478 Views

 • 18 Comments

 • 7 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  45

  Overall
  478

ตอนที่ 9 : รักเริ่มยังไง?

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 30
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
  21 ธ.ค. 61ความรักอย่าไปเริ่มต้นที่คนอื่น
แต่ให้
เริ่มต้นที่หัวใจของเราเอง
#​zero​

หลักของชีวิตของแต่ละคนล้วนแตกต่างกัน บางคนเกิดมาเพื่อผู้อื่น บางคนเกิดมาเพื่อตนเอง บางคนเกิดมาเพื่อรักใครสักคน

ความรักมองไม่เห็นด้วยตา
แต่ทว่า
เมือมันเข้ามาทุกคนต่างรู้สึก
#​Zero​

หากอยากรู้ว่า "รัก" คืออะไร  การรักใครสักคนคงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจแต่ถ้าหากว่าการเริ่มต้นรักกับใครเป็นเรืองยากหรือมันอาจจะยากที่จะต้องใว้ใจใครสักคน การรักตัวเองคงเป็นเป้าที่ดี การเจาะจงที่จะรักมันจะทำให้เรามีเป้าหมายที่จะไป เหมือนลูกศรที่เล็งแล้วก็ต้องเข้าเป้า ความรักมันจะยืนยาวหรือแสนสั่นล้วนยากที่คะเนได้ บางก็ว่ามันซับซ้อนไปด้วยเงื่อนใขมากมายบางก็บอกว่าเข้าใจได้ไม่ยากนัก เหมือนวลีเด็ดคำคมที่แสนสั่นอ่านแล้วเข้าใจความหมายได้ไม่ยากในไม่กี่บรรทัดก็ใครจะรู้ไมว่าคำสั่นๆมันเป็นผลผลิตที่ออกมาจากต้นประโยคยืดยาว ที่ถูกรวบมาให้กระฉับย๋อยง่าย จากเหล่าผู้รู้

น่าอัศจรรย์ "รัก" คำเดียวที่ใช่เวลาบอกแสนสั่นที่จะพูดไป
แต่กลับต้องใช่เวลาทั้งชีวิตเพื่อพิสูจน์​มัน
#Zero​

"ก่อนจะรักใครรักตัวเองให้เป็นก่อน"
หนึ่งในวลีเด็ดยอดฮิตที่ผมเชื่อว่าใครก็ต้องเคยได้ยินหรือใครพูดหรือมีคนพูดให้เราฟัง "ความรักต้องเริ่มที่ตัวเอง"  ครั้งแรกที่ได้ยินคำนี้น่าจะมาจากสาวสักคนที่ผมบอกชอบ คงไม่ต้องบอกนะครับว่าทำไมผมโดนปฏิเสธแบบนี้ ฮ่าๆๆ ผมก็เก็บมาคิดว่าเออไอ้การรักตัวเองที่เขาบอกมันคืออะไร อ่อรักตัวเองก็ต้องตามใจตัวเองดิ กินยับ เทียวน่าดู ฮ่า่ๆ ลงเอยที่ผมอ้วนและโทรมมาก (ไม่น่าแปลกใจครับผมว่าคุณเหมือนราชาปีศาจหมีควายนะครับ)​ (คือจะด่าก็ด่าตรงๆครับคุณจิตใต้สำนึกผมรับได้)​ (คือผมคือจิตใต้สำนึกคุณนะครับ ผมสุภาพแต่ก็หยาบคายฮ่าๆๆๆ)​  คือในตอนนั้นผมตีความให้นิยามคำว่ารักกับคำว่ารักตัวเองคือการได้ทำสิ่งที่ชอบ ได้กินสิ่งที่รัก แต่สิ่งหนึ่งที่ละเลยและลืมไปก็คือการได้รักตัวเองแบบดีดี การตามใจตัวเองอาจนำมาซึ่งความสบายใจแต่วินัยที่ดีก็จะหายไปเช่นกัน
ผมจึงเริ่มเรียนรู้ว่ากาารรักตัวเองมันจะดีได้ก็ต้องรักเป็นความรักที่ดีด้วย

"ความรักที่ดี" มาจาก "นิสัยที่ดี"
"นิสัยที่ดี"  มาจาก  "สันดารที่ดี"
"สันดารที่ดี" มาจาก "การสอนตัวเองที่ดี"
"การสอนตัวเอง" มาจาก "ประสบการณ์"
"ประสบการณ์" มาจาก "ความจริง"
ความจริงที่ทำให้เราติบโตดีขึ้นมันมักจะมาในรูปแบบ การสูญเสีย การทำผิดพลาด หรือ ความเสียใจ

ความจริงมีทั้งด้านดีและไม่ดีแต่มันขึ้นอยุ่กับเราจะใช่ด้านไหนในชีวิต
#​Zero​

ความผิดพลาด ความเสียใจ และการ สูญเสีย
จะยากดีมีจนจะเป็นคนฉลาดหรือโง่เขลา จะเป็นภูเขาหรือแม่น้ำ จะเป็นเพียงเมฆหรือเป็นหมอก จะเป็นหอกหรือเป็นดาบ จะเป็นเพียงฉากหรือนักแสดง ธรรมชาติ ย่อมส่งสิ่งที่เรียกว่า ความไม่แน่นอนมาให้ จนก็รวยได้ถ้าขยันมุมานะ รวยก็จนได้หากขี้เกียจและเอาเปรียบแต่คน ฉลาดก็โง่ได้หากหยุดเรียนรู้ โง่ก็กลับฉลาดได้หากใฝ่หา  การยอมรับความจริงจากสิ่งที่เราเป็น คือการยินยอมรับตามสถาณะภาพของความเป็นมนุษย์ โลกใบนี้ไม่มีใครดีกว่าใคร หรือ พิเศษกว่าดีกว่า ถ้ามีจริงก็เป็นเพียงสิ่งที่ สังคม ความรู้สึก ล้วนแล้วแต่ปรุงแต่งกันขึ้นมาเอง เพราะเท่าที่เห็นตั้งแต่เกิดมาก็ยังไม่เคยเห็นใครบินแบบซุปเปอร์แมน เห็นแต่คนธรรมดาที่ช่วยคน เห็นแต่คนธรรมดาที่ฆ่าคน เพียงเพราะความต่าง เงิน ศาสนา ความคิด
"เราเป็นผู้เดียวที่เผชิญหน้ากับ ความจริง"
" ยอมรับ เรียนรู้ อยู่กับมัน  "
จะใช่มันเป็นบทเรียนหรือเก็บไว้เป็นความผิดพลาดก็ขึ้นอยู่กับใจเรารับมันไ้ด้มากน้อยแค่ไหนวลาที่เผชิญหน้ากับความรู้สึกนั้น ยอมรับบางเถอะว่า เราก็ผิดได้ เขาก็ผิดได้ เราถูกได้ เขาก็ถูกได้ เราขอบคุณเป็น เราขอโทษได้

โลกนี้ไม่มีใคร Perfect
แล้วเราจะพยามหาความPerfectจากมนุษย์เป็นไปได้ยังไร
#​Zero​

การรักตัวเอง  คือการ
ทำให้ผู้อื่นดูว่าคำว่ารักของเราผ่านการใช่ชีวิตของเราเป็นอย่างไรแต่อย่าทำเพื่อให้ใครพอใจทำแค่ให้ตัวเองมีควาสุขโดยไม่เบียดเบียนใครก็พอ

รักตัวเองให้ดี
รักในความดีงาม ดูแลความรู้สึกตัวเอง ดูแล​สุขภาพ​ หรือเชื่อว่า
เรายังดีได้ เราเป็นคนดีได้แบบเรา
เราอ้วน เราก็ผอมได้  เป็นต้น

รักในความแตกต่าง คือ
ทุกคนไม่มีใครเหมือนกันรักในความแตกต่าง ความต่างสร้างสิ่งใหม่ๆ อยากให้เขาเปิดใจให้เราก็ต้องรู้จักเปิดใจยอมรับความต่างของเขาด้วยทำความเข้าใจกับรูปแบบของเขา

รักที่จะเป็นตัวเอง
เป็นตัวของตัวเอง เป็นในสิ่งที่อยากเป็น เชื่อในความรู้สึกดีของตัวเอง ถ้าหาไม่เจอว่าเป็นอย่างไร ก็ให้แค่พยาม อย่าทำเรื่องที่เดือดร้อนใคร อย่าเบียดเบียนหรือพึงพาคนอื่นให้น้อยที่สุด  อย่าดีจนคนอื่นเดือดร้อน อย่าดีจนตัวเองไม่มีสุข

ทำเท่าที่ทำได้ทำเท่าที่ไหว ดีเท่าที่พอใจ และนี้ละครับ ผมเรียกว่า สไตล์
#​Zero​

รักนิยามคำได้เป็นล้านแบบ
แต่แบบ
คุณในจักวาลนี้มีเพียงหนึ่งเดียว
#​Zero​

ท่ามกลางภาษารักของคนสองคนที่เราต้องเป็นเพียงผู้แปลความหมายเพื่อเข้าใจคำว่ารักของอีกฝ่ายคงยากที่จะบอกว่าผิดหรือถูกสำหรับคนสองคน รักจึงเป็นสิ่งพิเศษ มันจึงไม่แปลกเลยที่มันจะมีทั้ง ทุกข์ และ สุข  ท่ามกลางกาลเวลาที่โลกหมุนไม่เคยหยุดรักคือสิ่งที่ปะคองให้ผู้คนที่ตกหลุมแห่งความเข้าใจกันและกันไปสู่วันนิทราที่ไม่อาจตื่นอีกด้วยร้อยยิ้ม
ส่วนใครที่ลำพังก็อย่ามองว่าโลกนั้นทำให้ฉันโดดเดียวความเหงามันมาหาเพียงเพราะจะบอกเราว่าเรายังมีเวลาว่างให้ตัวเองเพิ่มขึ้นได้ ออกไปทำสิ่งที่ชอบ ทำสิ่งที่อยากทำ เวลาที่เคยให้ใครไปกลับมาเป็นของเราแล้วใช่มันให้คุ้มค่า แล้วสักวันโลกก็คงจะเหวี่ยงใครสักคนที่เห็นคุณค่่าคำว่ารักของเรามาให้
ผมเชื่อแบบนั้น คุณละเชื่อเหมือนผมไม

ขอบคุณ​ทุกคนที่อ่านงานผมมาจนจบนะครับ​ ผมหวังว่าเนื้อหาที่อ่านน่าจะเป็นกำลังใจและเป็นประโยชน์ให้วิธีคิดแปลกใหม่กับทุกท่านที่เข้ามาอ่าน​ไม่มากก็น้อย สนับสนุนผมหน่อยนะครับ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #5 nok173 (@nok173) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 / 07:31
  ขอบคุณที่เขียนมาให้อ่านนะคะ ได้ทั้งข้อคิดและกำลังใจเลยค่ะ สู้ๆนะคะ
  #5
  4
  • #5-1 กวีสีเทา (@koonma) (จากตอนที่ 9)
   3 ธันวาคม 2561 / 20:24
   ขอบคุณนะครับ ที่ให้ความสนใจ ขอบคุณนะครับที่เขามาอ่าน ผมดีใจนะครับที่คุณมาอ่าน ขอบคุณนะครับ
   #5-1
  • #5-3 (@koonma) (จากตอนที่ 9)
   4 ธันวาคม 2561 / 20:36
   สู้ๆนะครับ ผมเป็นกำลังใจให้
   #5-3