ตอนที่ 11 : ผมจะอยู่เป็นเพื่อนคุณเอง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 17
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  24 ก.พ. 62


ความรักให้ได้แค่คนละครั้ง

แต่
ความไว้ใจให้ได้แค่คนครั้งละคน
เครดิต พี่ขุนเขา

ทษฏีของวลีนี้คงค้านสวนทางกับคำพูดหนึ่งที่เคยมีคนกล่าวไว้ว่า คนเราสามารถตกหลุมรักได้หลายครั้ง แต่กับวลีนี้
รักให้ได้แค่ครั้งละคน

รักเดียวมันมีค่า แต่ทว่า
คุณต้องรักคนที่ให้ราคามัน
#Zero​

ความไว้ใจ คือการหมอบความวางใจให้กับความไม่รู้ให้ใครสักคนที่เราคิดว่าคู่ควรมีค่าพอให้เราวางความรู้สึกในใจบางอย่างไว้ที่เขาเป็นการแสดงออกถึงความจริงใจที่ทำด้วยใจจริงของเรา
เช่น
ผมฝากแหวนวงหนึ่งที่แม่ของผมเพราะผมไว้ใจแม่ของผม และแม่ก็รู้ว่าแหวนวงนี้สำคัญมากสำหรับผม แต่อยู่มาวันหนึ่งแม่ได้ทำแหวนวงนี้หายไป ถามว่าผมจะยังไว้ใจแม่ผมอีกไม ที่จะฝากของอีก
คำตอบก็คือไม่ครับ
เพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติที่ระบบป้องกันตัวของเราเองมันจะบอกจากความจำว่าคนคนนี้เคยทำให้เราสูญเสีย ให้เราตัดสินใจเรื่องนี้จากอีตที่เคยโดนกระทำไว้ คำตอบมันเลยกลายเป็นว่า ผมก็คงไม่ให้แม่ผมเก็บของอะไรอีกแล้ว

ความไวใจเหมือนการเชื่อในคำสัญญา
ถ้าเราไม่รู้จักรักษาเราก็จะสูญเสียมันไป
#​Zero​

"แล้วเราจะกลับไปไว้ใจ หรือเชื่อในคำสัญญาอีกได้ไม"
ตอนเราเป็นเด็กตั้งแต่เกิดกว่าจะเดินได้ด้วยขาของเราเอง เราต้องคลานไปมา จนกระทั้งเด็กน้อยสังเกตุเห็นว่าคนมากมายเขาเดินกันไม่ใช่คลาน เขาก็จะค่อยพยามยืนแล้วค่อยๆหัดเดิน ความผิดพลาดที่เกิดกับเราก็เช่นกัน ตอนมันล้ม มันยากมากที่จะลุกขึ้นไปยืนได้เลย

" ค่อยๆลุกคับ ใจเย็นๆผมเป็นกำลังใจให้"
ผมรู้ว่ามันยาก มันก็ยากเหมือนกันสำหรับผม ผมเป็นกำลังใจให้ ลุกไปพร้อมๆผมนะ การไว้ใจใครสักคนผมรู้ว่ามันยากที่จะรู้ว่าใครดีกับเราหวังดีกับเราจริงๆ แต่เวลาลุก อย่าพยามหาคนมาดึงคุณลุกหรือเรียกร้องขอความเห็นใจ แต่เวลา"ลุก คุณต้องลุกด้วยตัวเองให้ได้ "
" เพราะคุณเป็นคนเดียวบนโลกนี้ที่จะไม่มีวันทรยศตัวเอง" หากว่าการตัดสินใจหรืออดีตที่ทำให้คุณล้มเหลวมันมาจากคุณก็อย่าได้โกรธรึรังเกียจตัวเอง
อย่าโกหกตัวเองด้วยคำว่าไม่เป็นไรฉันไม่เจ็บแต่ให้บอกตัวเองว่าไม่เป็นไรฉันได้รู้แล้วฉันจะไม่พลาดอีกและถึงจะพลาดอีกฉันก็จะแข็มแข็งขึ้นเห็นไมฉันยังมีชีวิตอยู่ฉันยังหายใจฉันยังไปต่อได้
อย่าหลอกตัวเองว่าไม่เจ็บแต่ให้บอกตัวองว่า ฉันเจ็บและฉันจะไม่ทำแบบนี้กับคนอื่น ฉันไม่ชอบที่ต้องเจอกับเรื่องแบบนี้ ฉันไม่ทำแบบนี้กับใครๆ เพราะ ฉันมีคุณมีค่าในตัวเอง คุณมีค่าสำหรับใครสักคน ฉันไม่จำเป็นต้องทำร้ายใคร

อย่างน้อยตอนนี้ นาทีนี้ ที่คุณอ่านมาถึงบรรทัดนี้ คุณกำลังมีค่ามากสำหรับผม คุณเห็นคุณค่าของอักษรผม คำคมผม งานเขียนผม และมุมมองของผม คุณมีค่าสำหรับผม งานเขียนนี้ก็ถูกสร้างมาเพื่อคุณคนอ่านที่น่ารักของผมที่เห็นคุณค่าในตัวเองและหมอบคุณค่าของคุณให้ผมผ่านแค่การอ่าน

"คุณเห็นคุณค่าของผม ผมก็เห็นคุณค่าของคุณ"

"ถ้ายืนไม่ไหวก็นั้งครับเดียวผมนั้งเป็นเพื่อน"
ถ้าคุณเป็นคนอักหัก หรือ เป็นคนที่ไม่มีใคร ก็ลองมองดูรอบๆตัวคุณก็จะเห็นว่ามีคนอีกมากมายที่เขาก็มีชีวิตไม่ต่างจากคุณ เขาก็ยังกิน ร้องไห้ หัวเราะ บางก็ทุกข์ทุกวัน บางก็สุขยิ้มแย้ม พวกเขาเจอเหมือนเราไม พวกเขาเคยถูกทิ้งไม พวกเขาเคยเสียใจไม ไม่ต่างกันครับ เพราะเขาก็คนคุณก็คน ไม่ต้องไปคิดแทนเขาครับ ไม่ต้องไปกังวลว่าใครจะเป็นอย่างไร การเริ่มต้นต้องเริ่มที่ใจของคุณไม่ใช่ตั้งคำถาม ผมรู้ว่ามันยากสำหรับทุกคนแต่เมือเราทำใจและผ่านมันมาแล้ว ผมรู้ว่าคุณก็รู้ว่าการไม่สมหวังไม่สำเร็จ​มันเจ็บใจ มันแย่มาก แต่เวลาบนโลกนี้มีอย่างจำกัด ถ้าไม่เข็มแข็ง ไม่พร้อมที่จะเริ่มต้นที่จะไว้ใจหรือรักใครหรือเริ่มทำอะไรสักครั้ง เวลาไม่รอคุณหรอกนะครับ ถ้ารอพร้อมเราคงไม่ต้องทำอะไรไปตลอดชีวิตของเรา คุณบ่ายเบี่ยงมันได้ตลอดชีวิตแต่เวลาไม่รอคุณไปตลอดหรอกนะครับ ถ้าพร้อมลุกขึ้นก็ตามผมมานะ "คุณลุกได้ ผมจะยืนรอ"

อย่าใช่เวลาเพื่อเริ่มต้นนาน
เพราะความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจักวาลคือ "การผลาญเวลา"
#Zero​

"ลองยืนดูดิโครตง่าย ผมทำได้ คุณแค่ลองทำดู"
การกล้าที่จะรักใครสักคนหลังจากที่อกหัก การกล้าที่ทักใครสักคนหลังโดนปฎิเส​ธ การกล้าที่จะขอโทษคนที่เราเคยทำผิด หรือแค่คุยดีดีกับใครสักคนรอบๆตัว คุยกับเพื่อนตลกมุกตลกของคุณ ยิ้มให้ป้าข้างบ้าน ให้ขนมเหลือสุนัขในวัด วันนี้ตอนนี้ครั้งแรกที่เราเริ่มทำสิ่งเหล่านี้อาจไม่ได้ทำให้อะไรกลับมาดีขึ้นเลยในครั้งแรกที่คุณทำแต่คุณรู้ไม ผมอยากบอกคุณ คุณกำลังชนะแล้ว คุณกำลังแสดงออกว่าคุณเห็นคุณค่าในตัวของเขาและของตัวคุณเอง โดยการใช่เวลาทำสิ่งดีดี ทั้งที่เวลาในชีวิตคนเรามีจำกัดและคุณใช่มันเพื่อให้อภัย เพื่อเริ่มต้นโดยโดยไม่หวังอะไรตอบแทน ผมบอกคุณจากประโยคนี้ไปเลยว่า คุณแน่มาก คุณเจ๋งมาก คุณขั่นเทพ ถ้าใครอ่านถึงบรรทัดนี้อยากให้ลองให้ทดสอบความกล้าของคุณแบ่งปั่นคุณค่าของคุณ โดยคอมการเม้นที่ใต้บทความนี้ เพื่อแสดงความกล้าของคุณให้คุณค่ากำลังใจกับผม นักเขียนไรนาม

เวลาของทุกคนมีค่าคุณเลือกได้ว่าจะใช่มันเพื่อใครหรือทำอะไร

"เวลาที่คุณเสียไปเพื่อพิมคอมเม้นเล็กๆในตอนนี้ จะกลายมาเป็น กำลังใจที่มีค่าของผมครับ"
#​Zero​

และนี้คือตัวอย่างการใช่เวลาที่มีค่าเพื่อใครสักคน เห็นไม คุณทำได้ การเริ่มต้นที่จะไว้ใจเปลี่ยนเป็นการเริ่มที่จะให้คุณค่าในอะไรสักสิ่ง ไม่ยากเลยเห็นไมครับ อย่างน้อยคุณก็ทำให้ผมมีกำลังใจ พิมตอนต่อไปออกมาอีกฮ่าๆๆ

การไว้ใจไม่ใช่การเสี่ยงที่จะรัก เพราะคุณให้คุณค่าใครไปแต่แท้ที่จริงคุณค่าของคุณมันก็ยังคงอยู่กับคุณ เวลาที่เราทำสิ่งดีดีให้คนอื่นเวลานั้นมันก็ยังเป็นของคุณอยู่ดี คุณค่าดีดีในใจคุณเลยยั้งอยู่ คนที่เขาไม่เห็นค่าของคุณในความดีที่ให้มันก็เป็นเพราะเราไปให้คนที่เขาไม่ต้องการ เมือคุณให้มันมากเกินมันก็จะกลายเป็นปัญหาของเขาเป็นส่วนเกินเป็นภาระ นั้นไม่ใช่เพราะคุณเป็นภาระและส่วนเกินในชีวตใครหรอกนะครับ เพราะถ้าเรามองในอีกมุมหนึ่ง เขาก็อาจจะไม่ผิดก็ได้ที่รับคุณค่าของคุณไว้แต่ไม่ใส่ใจ เพราะลึกๆแล้ว เขาก็คงไม่เห็นคุณค่าความไว้ใจที่คุณให้เขาไว้เพราะเขาก็ไม่เห็นคุณค่าของตัวเองเช่นมันจึงมีที่มาของคำคมว่า
"คนเรากว่าจะรู้ว่าอะไรมีค่าก็ต้องเสียมันไปก่อน"

"คนเราเลือกจะปาก้อนหินทิ้ง
แทนที่จะเก็บไว้สร้างบ้าน
นั้นก็เพราะเขาสร้างบ้านไม่เป็น"
#Zero​

สุดท้ายการเริ่มต้นจะพร้อมไม จะดีไม จะทำมันไม ขนาดที่คุณเอาแต่คิดและตั้งคำถามมากมาย เวลาบนโลกยังหมุนไป จากข้างต้นผมยกตัวอย่างว่าฝากแหวนแม่ไว้ แต่ก็นั้นละครับแม่ทำหาย แหวนซื้อไหม่ได้ แต่แม่มีคนเดียว

" แหวนที่หายไปไม่ได้ทำให้ผมรักแม่น้อยลง
แต่มันทำผมเข้าใจแม่มากขึ้น"
ชีวิตที่เสียอะไรไปมันก็ให้อะไรกลับมาหาเรามาตลอด

นกที่เกาะกิ่งไม้ มันไม่ได้กลัวกิ่งไม้หัก
เพราะความไว้ใจของนก
อยู่ปีกของมันไม่ใช่กิ่งไม้
#Zero​

เลือกที่จะรักก็อย่าไปกลัวที่จะไว้ใจ
อย่าไปกลัวที่จะเจ็บ
ผมจะอยู่เป็นเพื่อนคุณเอง

2 ความคิดเห็น

 1. #14 nok173 (@nok173) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 4 ธันวาคม 2561 / 18:22
  อ่านบทความนี้แล้ว รู้สึกอยากไปบอกคนที่แอบชอบว่า"ชอบนะ" แต่ก็ติดว่าไม่กล้าพอนี่แหละ5555
  สู้ๆนะคะไรท์เป็นกำลังใจให้
  #14
  4
  • #14-1 (@koonma) (จากตอนที่ 11)
   4 ธันวาคม 2561 / 20:36
   ฮ่าๆๆ ลองดูครับ ผมนี้เองยังโดนมาทีหน้าสั่นไปเลยทีเดียว
   #14-1
  • #14-3 (@koonma) (จากตอนที่ 11)
   5 ธันวาคม 2561 / 21:26
   ครับ เป็นกำลังใจให้นะ ^_^
   #14-3
 2. #10 john (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 / 18:02

  แวะมาให้กำลังใจจ้า

  #10
  1
  • #10-1 กวีสีเทา (@koonma) (จากตอนที่ 11)
   3 ธันวาคม 2561 / 20:20
   ขอบคุณนะครับ กำลังต้องการเลยครับ แหะๆ
   #10-1