คนละภพ (สนพ.ว้อนท์บุ๊ค, พิมพ์ครั้งที่ 2)

ตอนที่ 39 : บทที่ 18 : ฉันจะฝันถึงเธอ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 23,960
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1,631 ครั้ง
  20 ส.ค. 62

 

By เฌอมา

    

ถึ ง ม้ ว ย ดิ น สิ้ น ฟ้ า ม ห า ส มุ ท ร

ไ ม่ สิ้ น สุ ด ค ว า ม รั ก ส มั ค ร ส ม า น

เ เ ม้ เ กิ ด ใ น ใ ต้ ห ล้ า สุ ธ า ธ า ร

ข อ พ บ พ า น พิ ศ ว า ส ไ ม่ ค ล า ด ค ล า


บทที่ 17 ฉันจะฝันถึงเธอ

นักดนตรีวงแจ๊สสวมสูทยกกลุ่มเริ่มบรรเลงเพลงสนุกสนานด้วยเครื่องดนตรีหลากชิ้นบนพื้นที่โล่งกลางงานที่จัดเตรียมไว้ มีทั้งคอร์เน็ต คลาริเน็ต เปียโน แบนโจ ทรอมโบน และดับเบิลเบส ล้วนสอดผสานทำนองเพลงจังหวะชัดเจนอิสระ เรียกสายตาของแขกที่มาร่วมงานให้มองเป็นตาเดียว 

จังหวะดนตรีปลุกเร้าคุ้นหูทำให้ท่านหญิงเมฆรู้สึกตื่นตัวจนต้องจ้องมอง ในอีก 100 ปีคนเรามักเสพดนตรีเพื่อเพิ่มรสนิยมอย่างไร ยุคนี้เองก็เป็นเช่นกัน เพราะแม้แต่เจ้านายใหญ่โตบางพระองค์ที่ไม่คุ้นชมโหมโรงแบบฝรั่งอย่างพระโอรสที่จบนอกมา ก็ยังสนพระทัยจะจ้องมองอยู่หลายที 'เพราะดนตรีคือศิลปะที่อยู่เหนือกาลเวลา อยู่เหนือขอบเขตความไม่รู้ คือสิ่งที่ให้ความสุข แม้คนเราจะไม่เคยสัมผัสมันมาก่อนก็ตาม'

         พระองค์หญิงน้อยเองก็ดูจะสนพระทัยในเครื่องดนตรีแปลกตาไม่น้อย จึงเอาแต่เอียงวรกายมาถามท่านหญิงเมฆว่านั้นเรียกอะไรนี้เรียกอะไร อาจเพราะทรงเห็นว่าเธอเล่นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งในกลุ่มนั้นได้ ก็ควรจะรู้จักทั้งหมดเช่นกัน และหญิงสาวก็ไม่ทำให้ทรงผิดหวัง คอยอธิบายคอยบอกชื่อเครื่องดนตรี ทำให้ร่างของว่าที่พระชายาที่เดียวยืดองค์เดียวก้มสนทนา เดียวหัวเราะยิ้มแย้มกับพระขนิษฐา ตกอยู่ในสายตาของหลายๆคนอยู่ตลอด 

       โดยเฉพาะสายพระเนตรจับผิดของท่านหญิงวังดิเรกอย่างท่านหญิงวาด ที่ประทับมองมาจากโต๊ะตัวไม่ใกล้ไม่ไกล...

จดหมายเสด็จนิวัติกลับพระนครของพระองค์หญิงแต้วชาววังใหญ่ต่างรับรู้ ไม่ต้องพูดถึงข้างนอกรั้ววังที่จะพูดถึงอยู่ไม่ขาดปาก แน่นอนว่านั้นทำให้ท่านหญิงวังดิเรกริษยาไม่น้อย ริษยาทั้งรูปโฉมโนมพรรณ ทั้งศักดิ์ฐานะทั้งตำแหน่งว่าที่พระชายาและทั้งวันอภิเสกที่ถูกกำหนดแล้ว! ท่านหญิงวาดร้อนพระทัย จึงทำได้เพียงพยายามยึดความสงสัยเรื่อง 'คนหน้าเหมือนพระองค์หญิงแต้ว' คนนั้นเอาไว้ เพราะรู้ว่าตนคงทำอะไรไม่ได้ มีแต่จะใช้ความผิดนั้นมาฉีกพระพักตร์คนตรงหน้า ทำให้พระองค์หญิงพระองค์นี้อัพอายซักที!

ความไม่ยินยอมที่สุ่มอยู่ในพระอุระทำให้ท่านหญิงวาดคิดทำเรื่องหนึ่ง 

พอดนตรีแจ๊สจบลง หม่อมเจ้ามรุเดชซึ่งเป็นหนึ่งในนักดนตรีและผู้คิดค้นการแสดงชุดนี้ขึ้นถวายเป็นของขวัญให้ทูลกระหม่อมกลางก็ดำเนินหน้าขึ้นมารับเสียงปรมมือ เขากล่าวเฉลิมพระพรอีกครั้ง ก่อนเป็นตัวแทนเรียกให้ทุกองค์ทุกคนในที่นั้นลุกยืนเพื่อดื่มฉลอง แต่ในขณะนั้นเองก็มองเห็นน้องสาวของตนเอง เดินผ่าวงมายืนข้างๆ ท่าทางดูคล้ายจะมาสร้างเรื่องใหญ่

"มีอะไรหรือหญิงวาด?"

ท่านหญิงวาดแย้มยิ้มหวานให้พระเชษฐา ก่อนจะกวาดตามองรอบกาย ซึ่งไม่มีใครคิดว่ากำลังเกิดเรื่องผิดปกติ คิดแค่ว่าท่านหญิงวาดมาเพื่อจะทำการแสดงเล็กๆถวายให้ทูลกระหม่อมกลางอย่างผู้พี่เช่นกัน

"ดนตรีของพี่ชายเดชไพเราะจริงๆนะคะ สมแล้วที่เป็นของขวัญจากวังดิเรกเรา  แต่..." ท่านหญิงเหลือบมองไปทางท่านหญิงเมฆ "หญิงชักจะอยากเห็น ว่าทางวังมหิตธรเตรียมของขวัญอะไรมาทูลบ้าง"

ผู้มาร่วมงานหยุดฟัง ต่างมีความสนใจอยากจะเห็นของขวัญจากทางมหิตธรซึ่งกำลังจะดองกับทางวังนรังสรรค์อยู่ร่อมรอมบ้าง ทว่าเจ้าจอมมารดากุหลาบที่รับหน้าอยู่บนโต๊ะกลับขมวดคิ้วมองท่านหญิงวาด ท่านจำได้ถึงเรื่องที่พี่สาวบอกเรื่องท่านหญิงวังดิเรกพระองค์นี้เป็นผู้ปล่อยข่าวลือ ท่านจึงรู้ได้ในทันที ว่าอีกฝ่ายกำลังหาเรื่อง

ไม่รู้ว่ามีแผนอะไรอยู่ในใจ...

แต่เจ้าจอมมารดากุหลาบกลับเลือกที่จะไม่รักษาหน้าตนเอง ท่านเลือกใช้แผนอ่อนชนแข็ง โดยยิ้มกว้างอย่างถ่อมตนกลับไป 

"ต้องกราบขอประทานอภัยทูลกระหม่อมกลางมังคะที่หม่อมฉันและพระธิดาไม่ได้เตรียมของขวัญอะไรมาเลย เสด็จกลับจากปีนังหนนี้ถือว่าอพยบใหญ่ เดินทางไกลว่าหนักแล้ว ยังต้องขนข้าวของมากมาย จนลืมเรื่องที่ไม่สมควรจะลืมมังคะ ขอทรงลงโทษหม่อมฉันด้วย"

ท่าทีอย่างนั้นทำให้แขกหรื่อที่มองดูอยู่ยิ้มมอง ก็...ใครจะคิดตำหนิว่าที่แม่เมียของเจ้าของงานวันเกิดกันเล่า

"โถ่เจ้าคุณจอมก็พูดไป แค่ยอมพาว่าที่พระชายาขึ้นมาให้ทูลกระหม่อมเห็นพระพักตร์เร็วขึ้นซักหน่อย พระองค์ก็คงพอพระทัยยิ่งกว่าการได้ของขวัญจากวังไหนๆแล้ว"

คุณหญิงประดับกล่าวช่วยแฝงแววหยอกเย้า เรียกเสียงหัวเราะเห็นด้วยจากทุกคนรอบบริเวร กระตุ้นให้ท่านหญิงเมฆที่นั่งอยู่ในวงนั้นเก็บกิริยาอาการเล่นสนุกที่มีเฉพาะกับพระองค์หญิงน้อยลง เธอถามตัวเองว่าตนควรจะอายไหม? อายให้สมบทบาทน่ะ!?

ท่านหญิงวาดเหลือมองรอยยิ้มสะเทิ้นเขินอายของพระองค์หญิงว่าที่พระชายา แน่นอนว่าใจที่ไม่ยินยอมยิ่งไม่มีทางจะสงบ! 

ยังไงวันนี้หล่อนจะต้องสร้างความวุ่นวาย และพิสูจน์ข้อสงสัยในเรื่องนั้นของตนเองให้จงได้!

"แต่หญิงได้ยินมาว่าพระองค์หญิงแต้วทรงพระปรีชาด้านเปียโนมากไม่ใช่หรือคะ? ใครไ้ด้ฟังเป็นต้องอวยพระเกียรติทั้งนั้น ไม่สู้ให้พระองค์หญิงแสดงซักเพลงถวายเป็นของขวัญวันประสูติ หาก...พระองค์ยังสามารถเล่นได้อย่างเมื่อก่อนน่ะนะ"

สิ้นคำท่านหญิงวาด ทั้งหมดในงานก็หันเหมาทางร่างพระองค์หญิงว่าที่พระชายา ใครๆต่างรู้ว่าพระองค์หญิงแต้วทรงมีพระปรีชาด้านการดนตรีตั้งแต่ประทับอยู่ในวังใหญ่ พอได้ฟังข้อเสนอของท่านหญิงวังดิเรก จึงใคร่จะฟังเสียงเปียโนสวรรค์ที่ชาววังเล่าลือถึงดูซักครั้ง

แต่ถ้าจะถามถึงความเห็นของคนต้องแสดง...

ไม่เอานะ! จะให้ไปร้องรำทำเพลงต่อหน้าทูลกระหม่อมพระองค์นั้นนะเหรอ เดียวก็ทรงเห็นพิรุธอะไรเธอขึ้นมาอีกหรอกกกก! 

ท่านหญิงเมฆทำตาโต หันมองเจ้าจอมมารดากุหลาบ ที่กำลังหรี่ตามองท่านหญิงวาดอย่างกรุ่นโกรธ คิดจะสร้างความวุ่นวายให้พวกหล่อนงั้นรึ!

เจ้าคุณจอมนับว่าเป็นสตรีใจนักเลงคนหนึ่ง เมื่อศัตรูของ 'ลูกหญิง' คิดมาท้าทาย ก็ด๊ายยย งั้นก็มาลองดูกันซักตั้ง! อีกอย่างท่านรู้ว่าท่านหญิงเมฆเล่นเปียโนได้ดีทีเดียวเพราะเคยฟังครั้งอยู่ปีนัง จึงไม่ลังเลที่จะหันไปสั่งการเสียอ่อน

"ลูกหญิงแต้ว เสด็จขึ้นบรรเลงถวายทูลกระหม่อมซักเพลงเถอะ"

สั่งจบก็มองเห็นตาที่ยังโตเท่าไข่ห่านของคนสมอ้างเป็นลูกหญิง จึงเห็นใจ หันไปรับสั่งกับพระธิดาองค์น้อยที่กำลังประทับหยุกหยิกไม่หยุดหย่อนอยู่ข้างๆกัน

"ลูกหญิงน้อย ไปนั่งข้างๆ เป็นเพื่อนพี่หญิงด้วยละ"

"ได้ค่ะคุณแม่!"

สิ้นคำร่าเริงของคนอยากแสดงความสามารถ ท่านหญิงเมฆก็ถูกพระหัตร์เล็กๆลากจูงให้ลุกเดินไปยังกลางลานแสดง ก่อนจะทรงออกแรงดึงๆดุนๆให้พี่หญิงอีกคนของตนประทับลงบนเก้าอี้เปียโน ส่วนพระองค์ก็ถดกายเล็กๆขึ้นประทับข้าง แล้วถึงหันมายิ้มเชียร์ท่านหญิงเมฆยกใหญ่

"พี่หญิงโชว์เล้ยย"

การถูกส่งเข้าโรงเรียนกินนอนที่ปีนัง ทำให้พระองค์หญิงน้อยเรียนรู้ภาษาฝรั่งมาจากการเรียนการสอนอย่างระบบอังกฤษของที่นู้น ทั้งยังทำให้พระองค์กล้าคิดกล้าแสดงออก และมีความคิดเป็นของตัวเองด้วย

ท่านหญิงเมฆมองพระเนตรวิบวับนั้น และรับรู้ได้ถึงสายตาเกือบร้อยคู่ที่จ้องมองมา เธอสูดลมหายใจ ในเมื่อหลบไม่ได้ ก็ทำๆไปแล้วกัน

นิ้วบอบบางวางลงบนคีย์เปียโน ก่อนผ่อนลมหายใจแล้วหลับตาลง 

หญิงสาวพยายามสงบสติอารมณ์ความตื่นเต้น นึกย้อนถึงตอนที่เล่นดนตรีถวายเสด็จป้าปั้น ยามนั้นมีแค่ตัวเธอ และเสด็จป้าที่ทอดพระเนตรมาด้วยรอยยิ้ม ด้วยกำลังใจ

เสียงโน๊ตเพราะใสจากแกรนด์เปียโนตัวโตซึ่งตั้งโดดเด่นอยู่กลางลานแสดงเริ่มดังขึ้นทามกลางความเงียบพร้อมนัยน์ตาหวานซึ้งที่ถูกปิดซ่อนเอาไว้ค่อยๆลืมขึ้นเพื่อบรรเลงเพลง และทำนองเพลงแปลกหูอย่างนั้น ทำให้ทูลกระหม่อมกลางที่ประทับอยู่บนพระที่นั่งตัวที่ใกล้ลานแสดงที่สุดจำได้ทันทีว่าเป็นเพลงอะไร

เพลงนั้นนั้นเอง เพลงที่หล่อนชอบฮัม 

เพลง...ฉันจะฝันถึงเธอ

ทรงจับจ้องร่างบอบบางผิวขาวผ่องทามกลางแสงไฟนวลตาที่สาดกระทบลงมาจนพาให้ร่างนั้นราวกับเรืองแสงได้ พลันนั้นก็เห็นรอยยิ้มที่สองข้างแก้มของ 'ว่าที่พระชายา' คล้ายกับว่าหล่อนกำลังนึกถึงเรื่องราวที่ทำให้มีความสุข

ทว่าในขณะที่ท่านหญิงเมฆกำลังจ่มดิ่งสู่วันวานของตนเอง ตัดขาดภาพแขกในงาน ตัดจากสายพระเนตรกรุ่นโกรธของใครซักคน และตัดจากพระเนตรของเจ้าของงานที่จ้องมองมาไม่วางตา จู่ๆ วรกายเล็กที่กำลังแกว่งพระบาทไปมาเพราะพระบาทลอยไม่ติดพื้น ก็ร้องทำนองเพลงซึ่งท่านหญิงเมฆเคยร้องให้ฟังออกมา


ทูลหม่อมหลงยังงง หลงน้องยางงงงงง???

เพลงอันนี้จะช้ากว่าค่ะ หวานๆๆ         

**แก ขอยอดติดตามเพจซักหน่อยได้มะ จะถึง 40,000 แล้วเนี้ย! ถ้าได้ครบเฌอสัญญาว่าจะเป็นเด็กดี จะว่าง่าย จะค่อยๆคลายผ้าแถบออกให้ดูอย่างมีศิลปะเลยย

v

v 
___________________________________________________________________________________________________________________________________

นิยายเรื่องนี้แต่งขึ้นตามจิตนาการและความคิดของผู้แต่งเท่านั้น ทั้งตัวละคร เนื้อเรื่อง สถานที่ ไม่มีอยู่จริง เป็นเพียงบุคคลที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเพิ่มอรรถรสเนื้อหาของนิยายให้มีความน่าสนใจขึ้นเท่านั้น ผู้อ่านที่รักโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยนะคะ

นิยายเรื่องนี้สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 
ห้ามคัดลอก  ทำซ้ำ ดัดแปลงหรือนำส่วนใดส่วนหนึ่งใน นิยายไปเผยแพร่ต่อโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงาน การละเมิดลิขสิทธิ์ถือเป็นการกระทำที่มีความผิดทางกฎหมายตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ผู้กระทำความผิดต้องรับโทษตามพระราชบัญญัติที่ได้ระบุไว้และจ่ายค่าเสียหายตามแต่เจ้าของผลงานจะกำหนด
[ สำนักลิขสิทธิ์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ สมาคมนักเขียน ]


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1.631K ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

9,555 ความคิดเห็น

 1. #3590 29222922 (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 13 สิงหาคม 2562 / 09:56
  นี่ๆ แม่เฌอมา ฉันอ่านบทนี้แล้ว รู้สึกว่า เจ้าคุณจอมจะคล้ายหล่อนเข้าไปทุกทีนะ555
  #3,590
  0
 2. #3547 monmanon (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 13 สิงหาคม 2562 / 07:55

  ตามพระประสงแล้วมังค่ะท่านหญิง อิอิอิ

  #3,547
  0
 3. #3470 free-freeplay (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 20:38

  ชอบเรื่องนี้มากกกกก อยากอ่านเป็นเล่มยาวๆ แล้วค่ะไรท์ ภาษาดีมาก อ่านเพลินๆ เลย

  #3,470
  0
 4. #3403 mynameishiran (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 15:40
  บอกว่าอย่าคลายผ้าแถบไง!!!
  #3,403
  0
 5. #3369 siranyaa_jeen (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 14:49
  นางร้ายที่แท้ทรูเดี๋ยใก็โดนนางเอกเราเล่นงานหึหึ
  #3,369
  0
 6. #3366 Nan (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 14:48

  มาต่อเถอะน้าาาา อยากรู้ว่าหลงขนาดไหน

  #3,366
  0
 7. #3327 Bell-snr (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 14:00
  เฌอมาคนสวยย รีบมาต่อเร็วววไม่ไหวแล้วน้าาา
  #3,327
  0
 8. #3326 Lucky (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 13:53

  ร้อง ฉันจะฝันถึงเธอ วนไปๆ

  รอหม่อมเฌอมาต่อฉากเต้นรำค่าาาา

  ใจจะขาด ทูลกระหม่อมจะได้ใกล้ชิดน้องบ้างไหมคะ??????’?❤

  #3,326
  0
 9. #3325 walena (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 13:42
  หลงน้องแล้ว หลงเยอะๆเลยย
  #3,325
  0
 10. #3324 ambestfriend (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 13:37
  อยากจะถกผ้าเข้าวังเสียเดี๋ยวนี้
  #3,324
  0
 11. #3323 กนกพร (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 13:29

  โอ๊ยยยยยเมื่อไหร่จะมาต่อซักทีมารอทุกชั่วโมงเลยนะตะเอง

  #3,323
  0
 12. #3322 Latae Art (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 13:09
  หลงหัวปักหัวปำแล้วววว ทูนหัวของบ่าวววว
  #3,322
  0
 13. #3320 หนูน้อย (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 12:45

  โอ๊ย หลงจนหาทางไปไม่ถูกแล้ว คิดอยู่ในวังวนทูลกระหม่อมกับหญิงเมฆนี่แหละ หวานเฟร่ออออออ

  #3,320
  0
 14. #3319 Panato_bookker (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 12:40

  หลงเก่งนะทูลกระหม่อม????????

  #3,319
  0
 15. #3318 Cookie28 (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 12:15
  จิกหมอนฟิน
  #3,318
  0
 16. #3317 นวล? (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 12:15

  คนอ่านหลงจะแย่แล้วจ้า

  #3,317
  0
 17. #3316 ห้วงคำนึง (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 12:02

  งะสั้นจัง อยากอ่านตอนที่ทุกคนได้ยินคำร้อง คงมีคนอกแตกตาย และคงมีคนลอย

  อิอิ
  #3,316
  0
 18. #3315 Tiny9929 (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 12:00

  ฉันจะฝันถึงทูลกระหม่อม ><

  #3,315
  0
 19. วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 12:00
  กรี๊สแปดตลับแล้วว
  #3,314
  0
 20. #3313 JaneFanc (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 11:49
  หญิงน้อยน่าเอ็นดู 55555
  #3,313
  0
 21. #3312 MAY (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 11:46

  หลงมากกว่านี้ ก้ต้องไม่อยากให้ใครเห็นว่าที่พระชายาแล้วนะเพคะ เก็บไว้ดูองค์เดียว

  #3,312
  0
 22. #3311 jirapa_14 (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 11:44
  หลงมากติดมากชอบมากกกกกกก
  #3,311
  0
 23. #3310 aplcherry (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 11:43
  โอ้ยยยยย ชอบๆๆๆ ลงอีกค่ะ ลฃอีกกก
  #3,310
  0
 24. #3309 yaninpaew (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 11:41

  ชอบๆๆ

  สนุกๆๆ
  #3,309
  0
 25. #3308 Sspap (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2562 / 11:38
  เข้าไปฟังเพลงแล้วค่ะหลงงง
  #3,308
  0