ตอนที่ 2 : ตอนที่ 1 แก้ไข

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 10774
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 885 ครั้ง
  12 พ.ค. 62

" พ่อเบน พ่อเบน ฮื่อ ฮื่อ " เบนได้ยินเสียงเด็กร้องไห้อยู่ข้างแต่ไม่ได้เรียกชื่อขอเขา
" โอ๊ย!..ปวดหัว.... ซี๊ด... เจ็บ " ดำขยับตัวค่อยลืมตาความจำที่อยู่ในหัวเต็มไปหมด ดำค่อยๆ เรียบเรียงความคิดว่าตัวเองนั้นชื่อดำเป็นทหารเกณฑ์รอปลดประจำการอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ แต่ต้องไปเปลี่ยนกำลังพลรอบสุดท้ายที่ชายแดน ระหว่างที่ดำอยู่บนรถดำเล่นเกมฟาร์มเพื่อเป็นการฆ่าเวลา ระหว่างที่เดินทางมีเสียงระเบิดดังขึ้นจากนั้นทุกอย่างก็ดับลง และตอนนี้เมื่อดำลืมตาขึ้นกลับมีความจำของคนชื่อเบนไหลเข้ามารวมกับความจำของดำ ( เราเป็นอะไรหว่า ความจำเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้มาจากไหน)
"ป่านนี้ ไม่โดนนายกองด่าแย่ไปแล้วรึเราที่มัวนอนอยู่ เอไม่ใช่ว่ารถเราโดนขว้างด้วยระเบิดหรือหว่า ถ้าอย่างนั้นเราควรจะตายแล้ว แต่เราคือเบน ไม่ใช่หรอกหรือ เราตกเขาตอนที่เก็บสมุนไพรลงมานอนอยู่นี่ "
เบนยังบ่นพึมพำพร้อมหัวที่ปวดจากที่ได้รับจากการกระแทกก้อนหินยังมีรอยเลือดที่แห้งกรังติดอยู่บนรอยปูดโนกว่าลูกมะนาวด้านหน้า
" พ่อเบน ฟื้นแล้ว " เสียงดีใจที่ประสานเสียงของหนูน้อยวัย 6 ขวบชายหญิงนั่งอยู่ข้างๆ
(ตกลงเราคือเบนหรือดำว่ะ หรือจริงๆเราคือเบนแล้วดำคือความฝัน ) เบนนั่งทบทวนตัวเองไปเรื่อย ๆ โดยเด็กทั้งสองคนยังนั่งรออย่างสงบเสงี่ยมเกินเด็กวัยเดียวกัน
" พ่อเบนยังปวดหัวอยู่ไหมคะ " แคลเด็กหญิง ผู้พี่สอบถามพ่ออีกครั้งในขณะนวดแขนพ่อไปด้วย นวดกันคนละข้างกับเด็กชายเควินเพราะไม่รู้จะทำอะไรได้มากไปกว่านี่
ดำมองหน้าเด็กน้อยทั้งแล้วดึงมากอดด้วยความสงสารที่มีพ่อไม่ได้เรื่องอย่างเบน เด็กทั้งสองคนเป็นเด็กดี เบนเป็นจอมเสเพมีดีแค่หน้าตาดีปากหวานจีบหญิงไปวันๆ เดิมเป็นลูกชายคหบดีมีสมบัติมากเป็นความหวังของครอบครัว ทุกคนในโลกใบนี้ ต้องมีแก่นพลังเป็นรูปผลึกตรงจุดตันเถียนล่างที่อยู่ตรงบริเวณท้องน้อยต่ำกว่าสะดือ 3 นิ้วมือของตัวเองเป็นตัววัดทุกคน
เมื่ออายุห้าขวบแก่นพลังจะสร้างผลึกระบุธาตุประจำตัว เบนก็เช่นกันแต่เบนมีผลึกธาตุสีขาวใสไร้สีที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนผู้วัดธาตุเลยจัดเข้าเป็นผู้ไร้ธาตุ ตั้งแต่นั้นมาเบนก็เปลี่ยนจากเด็กที่ฉลาดเอางานเอาการเป็นคนไม่เอาไหนไม่ทำงานทำการจีบผู้หญิงไปทั่วสร้างความหนักใจให้กับพ่อและคนในตระกูลเป็นอย่างมาก
จนวันหนึ่งไปหน้ามืดหลงหญิงสาวในหอนางโลมเอามากๆ พามาอยู่บ้านด้วยกันวันๆ ไม่ทำอะไรได้แต่กกกอดกันอยู่ในห้อง จนตั้งท้องคลอดลูกแฝดชายหญิงออกมา หลังคลอดแล้วสุขภาพหญิงสาวเริ่มไม่ดีและเสียชีวิตหลังจากนั้นไม่นาน บวกกับการตรอมใจที่เบนเริ่มมีผู้หญิงอื่นๆ อีกตั้งแต่เธอตั้งท้อง
ส่วนเด็กสองคนเบนหาคนมาคอยดูแลแม้เบนจะรักแต่ความใส่ใจลูกไม่มี จนปู่ผู้เป็นพ่อของเบนต้องลงมาจัดการคอยสั่งสอนเข้มงวดเพราะกลัวนิสัยเหมือนเบน คอยปลูกฝังความคิดไม่ตามใจอย่างที่เลี้ยงเบน พอทดสอบพลังธาตุเด็กสองคนนั้นโชคดี แคลเป็นผู้มีสามธาตุคือธาตุน้ำ น้ำแข็งและลม ส่วนเควินมีธาตุไฟและสายฟ้าเป็นธาตุหายากทั้งคู่
เด็กทั้งสองคนได้สร้างความมีหน้ามีตาให้คนในตระกูลหลังจากเบนได้สร้างแต่ความเสียหายตั้งแต่ทดสอบพลังธาตุ และทำให้เบนกลับมาเริ่มศึกษาดูแลงานของพ่ออีกครั้ง แต่ก็สร้างความไม่พอใจให้คนในตระกูลรองที่ต้องการเข้ามายึดอำนาจต่อจากพ่อของเบน พ่อของเบนได้เริ่มหาอาจารย์มาฝึกสอนเด็กสองคน ก่อนจะเข้าเรียนในโรงเรียนจอมเวทที่จะเริ่มต้นเข้าเรียนที่อายุ 6 ปีเพื่อเป็นนักรบเวท หรือจอมเวทของราชสำนัก
พอปีนี้อายุครบเกณฑ์ที่จะเข้าโรงเรียนกลับเกิดปัญหาเมื่อพ่อของเบนที่เดินทางไปค้าขายระหว่างทางเจอโจรป่าบุกปล้นและโดนสังหารเสียชีวิต กิจการต่างๆ ที่มีอยู่นั้นโดนญาติพี่น้องและลูกน้องของพ่อช่วยกันโกงจนหมดตัว ด้วยความไม่เอาไหนเบนและนิสัยหยิ่งยโสของเบนมาตั้งแต่เดิม จึงไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากใครได้
เมื่อโดนไล่ออกจากบ้านโดยมีผู้มีพลังเวทเป็นผู้ลงมือช่วยกันขับไล่นำโดยน้องชายของพ่อ เบนจึงพาลูกหญิงชายสองคนที่อายุ 6 ปี พร้อมทิมที่อายุเพียง 10 ที่ตามออกมาด้วย ทิมเป็นคนรับใช้ประจำตัวของเควินลูกชายคนเล็ก ที่ปู่ของเด็กๆ ได้ให้มาช่วยดูแลหลานชายที่จะให้เป็นผู้สืบทอดกิจการต่อ
พ่อของเบนพบทิมจากข้างที่นอนสลบอยู่ เมื่อช่วยเหลือจนฟื้นขึ้นมา สอบถามได้ความว่าทิมไม่ยอมให้เงินและอาหารจากการทำงานแลกมาทำให้นักเลงประจำถิ่นทำให้พวกมันโมโหเลยพากันรุมซ้อมจนสลบแล้วนำร่างมาทิ้งไว้นอกเมืองเพราะคิดว่าตายแล้ว
เบนใช้เงินที่มีเหลือไม่มากนักจากการเก็บไว้ใช้ในแหวนมิติและของมีค่าในห้องเก็บใส่แหวนมิติออกมาด้วย เบนพากันเช่ารถเดินทางมายังเมืองเวียเรร่าหัวเมืองชั้นนอก และสอบถามหาซื้อบ้านในราคาไม่แพงนัก มีคนแนะนำบ้านนอกเมืองเวียเรร่าถ้าตามราคาที่เบนต้องการ เลยได้บ้านที่มีบริเวณไม่มากและติดชายป่าเพราะเงินที่มีในมือตอนนี้เหลือไม่มากนัก
จากนั้นเริ่มขายเครื่องประดับหรือของมีค่า ที่ปู่ของเด็กทั้งสองให้ไว้ในแหวนมิติและที่เบนเก็บมาจากห้องตัวเอง นำออกขายและเอามาใช้จ่ายจนหมด เนื่องจากเบนไม่รู้จักทำงานไม่รู้จักการหารายได้ เบนและเด็กๆ พยายามช่วยทิมทำงานบ้าน และปลูกผักไว้กินแต่ส่วนมากจะเป็นฝีมือทิม
เงินที่เริ่มหมดลง เบนเลยคิดที่จะลองพาลูกเข้ามาในป่าหาของป่าหรือสมุนไพรไปขายตามความรู้ที่มีอยู่บ้าง ส่วนทิมก็ออกไปรับจ้างตามร้านต่างๆ หาเงินมาซื้ออาหารได้บ้างไม่ได้บ้าง
เบนพาเด็กสองคนเข้ามาในป่าด้วยกัน หลังทิมออกไปหางานรับจ้าง ลูกทั้งสองคนพยายามช่วยเหลือทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ นอกจากไม่ทำตัวเป็นภาระไม่เคยบ่นแม้จะหิว สองพี่น้องคอยช่วยเหลือกันและยังทำตัวเป็นผู้ใหญ่เกินตัว เบนได้แต่โทษความไม่เอาไหนของตัวเองขอให้มีตัวเองมีความรู้พาลูกๆทิมให้พ้นจากสภาพที่เป็นอยู่
เบนเดินจนมาเจอต้นโสมแดง ตั้งใจจะเก็บไปขายแต่ด้วยความรีบร้อน สะดุดลื่นล้มและกลิ้งร่วงจากเนินเขามาด้านล่างสลบไป แล้วเมื่อฟื้นขึ้นมาอีกครั้งกับมีดวงจิตและความทรงจำของดำที่อยู่อีกโลกหนึ่งมาและค่อยๆ หลอมรวมอยู่ด้วยในร่างของเบน
"พ่อเจ็บนิดหน่อยนะเควิน แคลพ่อสลบไปนานไหม " เบนที่มีความทรงจำของดำที่หลอมรวมกับเบนอยู่ สอบถามเด็กน้อยสองคนในอ้อมกอด
(เฮ่อ! เด็กตัวเท่านี้ต้องมาเจออะไรแบบนี้ได้ไง )หลังจากทบทวนและย่อยความคิดตัวเอง
" นานครับผมนึกว่าพ่อจะไม่ฟื้นขึ้นมาแล้ว " เควินที่ปกติจะทำตัวเป็นผู้ใหญ่และเคร่งขรึมอยู่เสมอ ตอนนี้หน้าตาเต็มไปด้วยคราบน้ำตา
" พ่อขอโทษครับที่หลับไปนาน เรามาดูไอ้ตัวต้นเรื่องที่ทำให้พ่อร่วงลงมาดีกว่าเราจะจัดการ ขุดรากถอนโคนมันไปขาย "
เบนพาเด็กสองคนขึ้นไปตรงที่มีโสมแดงขึ้นอยู่ใต้ร่มไม้ ในหัวของเบนคนใหม่มีความรู้ที่ผุดขึ้นมาในหัว
[ โสมแดงอายุ 50 ปี สามารถขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด ที่ต้องปลูกทันทีหลังเก็บเป็นพืชปลูกอยากใช้เวลานาน คุณสมบัติใช้เป็นยาอายุวัฒนะและรักษาบำรุงร่างกาย รวมทั้งเป็นส่วนผสมของยารักษาโรคหลายชนิด]
เบนคนใหม่ที่มีดวงจิตและความจำทั้งสองตกใจ เพราะความรู้เดิมไม่ได้มาเท่านี้ส่วนความทรงจำใหม่ไม่ได้มีความสามารถด้านนี้
เบนลงมือขุดโสมทั้งหมดและเก็บเมล็ดพันธุ์จากต้นไปด้วยหลังจากนั้นมองไปรอบๆ ป่า พบต้นมันเทศที่ขึ้นเป็นพุ่มเตี้ยๆ ตรงแดดส่องสว่าง และมันฝรั่งที่พบเห็นเป็นหย่อมๆ ตามแอ่งนี่มีความชื้นนิดหน่อยมันฝรั่งชอบอากาศเย็นและแดด
เบนเดินเข้าไปมีเป้าหมายที่จะขุดมันเทศที่มีข้อมูลและสรรพคุณอยู่ในหัวอีกทั้งที่ตอนเป็นดำก็รู้จักพืชทั้งสองชนิดเป็นอย่างดีแต่ไม่ค่อยคุ้นกับต้นมันฝรั่งเท่าตนมันเทศ แต่มีเสียงของแคลถามเบนขึ้นมา
" พ่อจะขุดเอาต้นนี้ด้วยเหรอคะ แคลไม่เคยเห็นว่ามีขายในร้านขายสมุนไพร "
แคลที่เห็นพ่อที่กำลังจะขุดเจ้ามันเทศคิดว่าพ่อล้มหัวฟาดสลบไปอาจมึนเบลอจนลงมือขุดต้นหญ้าพวกนี้ด้วย
" ต้นนี่มันคือมันเทศลูกแคล เควิน เอาไปต้มหรือเผาอร่อยมากคราวที่แล้วพ่อหลงลืมประโยชน์ของมันไป ตอนเรียนเรื่องสมุนไพรตอนเด็กๆมันนานแล้วความจำตกๆหล่นๆ พอหัวฟาดพื้นเท่านั้นความจำพอคืนมาหลายอย่างเลยนะลูก "
เควินทำสีหน้าแบบไม่ค่อยเชื่อพ่อตัวเองเท่าไหร่เพราะเขาเรียนเรื่องสมุนไพรมาเหมือนกันแต่ก็ไม่เคยเจอต้นพวกนี้แต่ก็ไม่อยากขัด ปล่อยให้เบนขุดมันเทศและต้นอ่อนเข้าเก็บในแหวนมิติเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมันฝรั่ง
เบนได้สมุนไพรเพิ่มมาอีกหลายชนิด เพราะข้อมูลในหัวคอยบอกรายละเอียดส่วนมากเป็นสมุนไพรขั้นต้นหาง่ายจะมีแค่โสมแดงเท่านั้นที่เป็นสมุนไพรชั้นสูงขั้นต้นเท่านั้น

error loaded


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 885 ครั้ง

618 ความคิดเห็น

 1. #608 Curve Light (@curvelight) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 / 19:49
  การบรรยายตัวละครช่วงแรก มีการสลับ กันนะครับ เบน คือ พ่อของเด็กทั้งสอง

  ส่วนดำคือ. ดวงวิญญานอีกโลกที่เล่นเกมส์ แล้วตาย สิ
  #608
  1
  • #608-1 kawwansuk (@kawwansuk) (จากตอนที่ 2)
   13 กรกฎาคม 2562 / 16:40
   ขอบคุณค่ะ จะกลับไปแก้ไขอีกครั้ง
   #608-1
 2. #496 fainum (@fainum2248) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 24 มิถุนายน 2562 / 20:20
  น่าติดตามมากชอบแนวปลูกผักเลี้ยงลูกไม่มีเมีย ใช้ชีวิตเรื่อยๆ
  #496
  0
 3. #319 Fikusa (@famedragonoy) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 31 พฤษภาคม 2562 / 19:00
  เลี้ยงลูกปลูกผัก...เยี่ยม
  #319
  0
 4. #186 Taetaemnae (@0821101561) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 11 พฤษภาคม 2562 / 01:14
  มา เมียตายแล้วดี เลี้ยงลูกพอ
  #186
  0
 5. #123 ThaipaKing (@ThaipaKing) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 3 พฤษภาคม 2562 / 16:42
  ทำไมถึงเรียกพ่อเบ็นฟร่ะ ไม่เรียกพ่อ หรือ ท่านพ่อ?
  #123
  1
  • #123-1 Solarbeam (@tambodin) (จากตอนที่ 2)
   16 พฤษภาคม 2562 / 21:10
   พึ่งรู้ว่ามีต้นโสมแดงด้วย นึกว่าโสมขาวโสมแดงเป็นชื่อกระบวนการเก็บรักษาโสมซะอีก
   #123-1
 6. #122 ThaipaKing (@ThaipaKing) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 3 พฤษภาคม 2562 / 16:41
  *-*แนวนี้กำลังหายากแนวเลี้ยงลูกปลูกผัก
  #122
  0