END อวี้หลัน สุดยอดมารดา

ตอนที่ 1 : แฝดที่ 1 เซี่ย อวี้หลัน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 43,549
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2,756 ครั้ง
  16 ส.ค. 63

แฝดที่ 1 เซี่ย อวี้หลัน

 

 

 

 

 

เช้าตรู่ที่อากาศหนาวเย็น ข้าวฟ่างตื่นขึ้นมาท่ามกลางความอ่อนเพลียมีเด็กน้อยสองคนนอนประกบอยู่คนละข้าง ข้าวฟ่างลุกขึ้นจากเตียงแล้วขยับเด็กหญิงให้นอนใกล้ๆเด็กชายก่อนจะห่มผ้าให้พวกเค้าแล้วเดินออกมาจากห้อง

 

ข้าวฟ่างเดินสำรวจไปรอบๆบ้าน  เห็นว่าเป็นบ้านขนาดเล็กทำจากดินแต่มีพื้นที่บริเวณบ้านให้ใช้สอยพอสมควร  หน้าบ้านมีลานโล่งๆมีแคร่ไม้ไผ่ตั้งอยู่ ส่วนบริเวณข้างๆ มีแปลงผักอยู่ถึงแม้ว่าผักในแปลงจะทั้งเหลืองและแคระแกร็น เพราะขาดการดูแลอย่างถูกต้อง

 

เมื่อคืนหลังจากที่เสี่ยวเปาน้อยหลับไปแล้วข้าวฟ่างก็ได้เจอกับวิญญาณของเซี่ย อวี้หลัน และได้รับรู้เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นกับนาง ผ่านความทรงจำที่ได้รับมาทำให้ข้าวฟ่างทราบว่า เซี่ย อวี้หลัน คือคุณหนูใหญ่ตระกูลเซี่ยซึ่งเป็นตระกูลคหบดีใหญ่แห่งเมืองหลวง บุตรีของนายท่านเซี่ยกับฮูหยินใหญ่

 

ตอนที่อวี้หลันอายุได้ 7 ขวบปี มารดาของนางได้เสียชีวิตจากการตกเลือดเนื่องจากการคลอดน้องชาย แต่นับว่าสวรรค์ยังเมตาที่ให้น้องชายของนางรอดปลอดภัย หลังจากงานศพของมารดาเพียงเดือนเดียว บิดาก็พาภรรยาใหม่เข้ามาในจวนพร้อมกับเด็กผู้หญิงที่บิดาบอกว่าคือน้องสาวของนาง และอายุน้อยกว่านางเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น

 

ชีวิตในจวนหลังจากสิ้นมารดาและมีมารดาเลี้ยงของอวี้หลันถึงเรียกไม่ได้ว่าดีมาก  แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเลวร้าย อาจจะโดนหาเรื่องจากมารดาเลี้ยงและน้องสาวต่างมารดาบ้าง แต่อวี้หลันก็เอาตัวรอดมาได้เสมอ และอาจจะมีบางครั้งที่โดนลงโทษแต่ก็เป็นเพียงโทษสถานเบา

 

สาเหตุที่มารดาเลี้ยงกับน้องสาวไม่ค่อยกล้าหาเรื่องนางมากนัก ส่วนหนึ่งมาจากการวางตัวของนางเองที่ไม่พยายามทำตัวให้โดดเด่นมากกว่าน้องสาว ทั้งที่ตัวอวี้หลันนับว่าเป็นหญิงงามที่มากด้วยความสามารถ ความรู้เรื่องศาสตร์อย่าง พิณ หมาก กาพย์กลอน นางก็ศึกษาจนแตกฉานและทำได้ดีจนอาจารย์ที่สอนบอกว่านางมีพรสวรรค์ นางสามารถอ่านหนังสือและเข้าใจได้อย่างลึกซึ้ง ความรู้ของนางถือว่ากว้างขวางกว่าคนทั่วไป แต่นางต้องแสดงออกเพียงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้โดนหาเรื่องและก็ต้องมากพอที่จะไม่ให้ตนเองขายหน้า

 

อีกสาเหตุหนึ่งคือมารดาเลี้ยงของนาง มีเพียงบุตรสาวคนเดียวคือ ‘เซี่ยหลันฮวา’ ยังไม่มีบุตรชาย ฐานะของนางในจวนตระกูลเซี่ยจึงยังไม่นับว่ามั่นคง อีกทั้งท่านย่าของอวี้หลันหรือฮูหยินผู้เฒ่าเองก็ไม่ค่อยพอใจในตัวมารดาเลี้ยงมากนัก ถึงขนาดนำน้องชายของอวี้หลันไปดูแลด้วยตนเอง ทั้งที่ตามกฎแล้วบุตรชายทุกคนจะต้องให้ฮูหญิงใหญ่ของจวนเป็นผู้เลี้ยงดู การที่ท่านย่าทำแบบนั้นเลยทำให้อำนาจการปกครองจวนตระกูลเซี่ยของมารดาเลี้ยง มีไม่เต็มที่ถึงแม้จะมีท่านพ่อคอยให้ท้ายอยู่ก็ตาม

 

ในความรู้สึกของข้าวฟ่าง ‘เซี่ยอวี้หลัน’ นับว่าเป็นคนฉลาดแต่ไม่เฉลียว เพราะหากนางรู้จักเฉลียวใจซักนิดคงไม่ตกหลุมพรางของมารดาเลี้ยง

 

ใช่แล้วสาเหตุที่อวี้หลันต้องตกระกำลำบาก จากคุณหนูตระกูลคหบดีใหญ่กลายเป็นสตรีไร้ยางอาย ที่ตั้งครรภ์โดยไม่รู้ว่าใครคือบิดาของเด็กในท้อง โดนประณามและขับไล่ออกจากตระกูล แม้แต่แซ่ ‘เซี่ย’ ก็ไม่สามารถใช้ได เพราะนางหลงกลในเล่ห์เพทุบายของ ‘เซี่ยฟางหวั่น’ มารดาเลี้ยงของนางเอง ด้วยคิดว่าต่างคนก็ต่างอยู่ ที่ผ่านมาถึงแม้ว่าอวี้หลันจะโดนหาเรื่องบ้าง แต่ก็แค่เรื่องเล็กน้อย ไม่คาดคิดว่าอีกฝ่ายจะเล่นงานนางถึงขนาดนี้ ถึงกับวางยาและจ้างให้ชายไร้หัวนอนปลายเท้าล่วงเกินนาง ซึ่งเรื่องนี้อวี้หลันมารู้ในภายหลัง โดนบุรุษแปลกหน้าล่วงเกินโทษคือแขวนคอตายเพื่อล้างอาย แต่มารดาเลี้ยงกลับบอกบิดาว่าแค่ให้นางแต่งออกไปให้ชายคนนั้นแทนการแขวนตาย เพราะสงสารชีวิตน้อยๆที่อยู่ในครรภ์ของนาง แต่อวี้หลันเลือกที่จะยอมตายดีกว่าบอกว่าชายที่ล่วงเกินนางคือใคร

 

แต่เพราะท่านย่าถึงกับยอมอดอาหารเพื่อให้บุตรชายไว้ชีวิตหลานสาว อวี้หลันจึงไม่ต้องรับโทษตายเพื่อรักษาชื่อเสียงของตระกูล แต่โดนขับไล่ออกจากตระกูลแทน โดนบิดาตัดขาดสายสัมพันธ์พ่อลูกแม้แต่ แซ่ เซี่ย ก็ห้ามใช้ อย่างไรก็ยังนับว่านายท่านเซี่ยยังปราณีนางอยู่บ้าง ถึงจะขับไล่นางออกจากตระกูลก็ยังให้เงินติดตัวมาหนึ่งร้อยตำลึง รวมกับเสื้อผ้าเครื่องประดับส่วนตัวของอวี้หลันที่นำไปขาย เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินได้อีกก้อนหนึ่ง จากนั้นนางก็ระหกระเหเร่ร่อนจนมาถึงหมู่บ้านนี้ นำเงินที่มีติดตัวมาซื้อบ้านเก่าหลังนี้กับที่ดินไว้ทำกินอีกห้าหมู่

 

แต่เนื่องจากนางเป็นคุณหนูในห้องหอ ไม่เคยทำงานที่ต้องใช้แรง ยิ่งทำการเกษตรนางยิ่งไม่เคยทำ ที่ดินห้าหมู่*  ที่มีอยู่จึงได้แต่ปล่อยให้คนอื่นเช่าทำนาในราคาถูก พอมีเงินสำหรับใช้จ่ายบ้างเล็กน้อย แต่นั้นเป็นเรื่องตอนที่นางตัวคน เดียวภายหลังนางคลอดลูกแฝดชายหญิงออกมา คืออวี้เฉิน(หยกแห่งรุ่งอรุณ) กับอวี้ไป๋(หยกแห่งความบริสุทธิ์) ค่าใช้จ่ายที่แทบจะไม่พออยู่แล้วตอนนี้เลยกลายเป็นยิ่งไม่พอยาไส้จริงๆ เงินที่เหลือจากการซื้อบ้านกับที่นานางก็ทยอยนำออกมาใช้จนหมดไปแล้ว

 

อวี้หลันได้ใช้พลังสุดท้ายของตัวเองมอบความทรงจำให้กับข้าวฟ่าง พร้อมกับฝากฝังให้ดูและลูกน้อยทั้งสองของนาง นั่นคือห่วงเพียงอย่างเดียวที่พันธนาการนางไว้ ซึ่งข้าวฟ่างเองก็ยอมรับปากเมื่อหันไปเห็นเด็กน้อยไร้เดียงสากำลังนอนหลับอย่างเป็นสุข ถึงข้าวฟ่างจะไม่รู้ว่าอยู่ดีๆ ตัวเองมาอยู่ที่นี้ได้ยังไง แต่เพราะเป็นคนไม่ค่อยคิดมากกับชีวิตและเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติอยู่แล้ว ข้าวฟ่างจึงปรับตัวกับสถานการณ์ได้ดีถึงดีมาก และถึงเด็กทั้งสองคนจะไม่ใช่ลูกของข้าวฟ่างจริงๆ แต่เพราะเป็นคนรักเด็กและลูกๆของอวี้หลันก็หน้าตาน่ารักมาก ข้าวฟ่างจึงตอบตกลงอย่างง่ายดาย พร้อมกับบอกอวี้หลันว่าจะรักและดูแลเด็กทั้งสองให้ดีที่สุดเท่าที่ข้าวฟ่างจะสามารถทำได้ ขอให้อวี้หลันปล่อยวางและเข้าสู่วัฏสงสารแห่งการเวียนว่ายตายเกิดอย่างสบายใจ

 

คนที่ตัวเองมาอาศัยร่างอยู่คืออดีตคุณหนูตระกูลร่ำรวยตกยาก ส่วนเธอเป็นใครนะเหรอ? เธอก็คือคุณป้าข้าวฟ่างสาวโสดอายุสี่สิบกว่าปี ที่ก้มหน้าทำงานสู้ชีวิตจนมีทุกอย่างพร้อม กว่าจะรู้ตัวเองทีก็ขึ้นคานไปแล้วนะสิ! คิดอะไรเพลินๆ ข้าวฟ่างก็เดินมาถึงครัวพอดี ข้าวฟ่างสำรวจของเพื่อทำอาหารก็ได้แต่ถอนหายใจ ข้าวสารกับผักดองเหลืออยู่นิดหน่อย และมีไข่ไก่สิบฟองกับมันเทศอีกห้าหัว...จะกินอิ่มเหรอ?

 

ข้าวฟ่างตัดสินใจต้มโจ๊กกับทำไข่ตุ๋นและยำผักดองอีกอย่าง ก็น่าจะพอให้ตัวเองและลูกๆได้อิ่มท้องไปหนึ่งมื้อ ตอนสายเธอคงต้องพาลูกๆไปซื้อของในตลาด ไม่เช่นนั้นเย็นนี้ข้าวฟ่างกับเด็กน้อยทั้งสองคงได้หิวตายแน่ๆ

 

“หอมหอม ท่านแม่ทำอะไยเจ้าคะหอมหอมเจ้าค่ะ”

 

เสียงตะโกนพร้อมร่างเล็กของเด็กหญิงวิ่งเข้ามาหานางในครัวและทำจมูกฟุดฟิด ข้าวฟ่างมองไปที่ด้านหลังก็เห็นเสี่ยวเปาน้อยกำลังเดินตามน้องสาวเข้ามาในครัว

 

“ตื่นกันแล้วหรือ แม่ทำข้าวเสร็จพอดีช่วยแม่ยกออกไปที่แคร่หน้าบ้านได้ไหมจ้ะ” นางยิ้มที่เห็นเด็กๆทำจมูกฟุดฟิด

 

ได้ยินดังนั้นเด็กทั้งสองก็รีบช่วยกันยกอาหารออกไปยังแคร่ที่ตั้งอยู่ลานบ้าน

 

“ท่างแม่ อันนี้อะไรเจ้าคะ อร่อย..อวี้เอ๋อร์ชอบมากเจ้าค่ะ”

 

เสียงเล็กๆของอวี้เอ๋อร์ถามนางพร้อมกับมือป้อมๆชี้ไปยังถ้วยไข่ตุ๋นที่ตอนนี้เหลือแค่ถ้วยเปล่า

 

“สิ่งนี้เรียกว่าไข่ตุ๋น หากอวี้เอ๋อร์ชอบแม่ก็จะทำให้ทานบ่อยๆ”

 

“ดีๆเจ้าค่ะ อวี้เอ๋อร์ชอบไข่ตุ๋นยิ่งนัก”

 

อวี้เอ๋อร์พูด ใบหน้าเล็กพยักหน้าขึ้นลงอย่างน่ารัก ข้าวฟ่างยอมรับว่าอวี้หลันช่างรักและดูแลเอาใจใส่ลูกของนางจริงๆ ร่างกายของอวี้หลันผอมแห้งแทบจะเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก แต่เด็กทั้งสองกลับจ้ำม้ำ สองแก้มแดงปลั่งผิวพรรณสะอาดสะอ้านบ่งบอกว่าได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างดี

 

“เอาหละ วันนี้แม่จะพาพวกเจ้าไปตลาดเพราะข้าวสารบ้านเราหมดแล้ว หากวันนี้ไม่ไปซื้อเกรงว่าเย็นนี้พวกเจ้าทั้งสองต้องหิวจนผอมแน่ๆ”

 

พอได้ยินเธอบอกแบบนั้น แทนที่เด็กๆจะดีใจที่ได้ไปเที่ยวตลาด แต่พวกเขาทั้งสองกลับทำสีหน้ากังวลเหมือนผู้ใหญ่ทำให้ข้าวฟ่างรู้สึกแปลกใจ

 

“ไม่ดีใจหรือจ้ะที่จะได้ไปเที่ยวในเมือง”

 

“ข้าวสารบ้านเราหมดแล้วหรือขอรับท่านแม่ ตอนนี้ยังไม่ถึงกำหนดเก็บค่าเช่าที่นา บ้านเราจะมีเงินพอซื้อข้าวสารหรือขอรับ”

 

เสี่ยวเป่าพูดออกมาด้วยความกังวล บ้านเขายากจนท่านแม่ก็สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ตัวเขาเองกับอวี้เอ๋อร์ก็ยังเด็ก ไม่รู้จะช่วยมารดาหาเงินได้ยังไง พอคิดว่าแม่กับน้องสาวต้องอดๆยากๆ ผู้ชายเพียงคนเดียวในบ้านอย่างเขาก็รู้สึกกังวล

 

ข้าวฟ่างมองเด็กชายด้วยความตื้นตัน เสี่ยวเป่าอายุแค่สี่ขวบกว่า แต่ความคิดอ่านโตเกินอายุไปมาก ในยุคปัจจุบันที่ข้าวฟ่างอยู่เด็กๆวัยนี้ยังคงห่วงการเล่นซน กินขนม หัวเราะร่าเริงไปกับเพื่อนๆ พอมาเจอเด็กทั้งสองที่โดนสถานการณ์บีบบังคับ ให้โตก่อนวัยอันควรข้าวฟ่างก็ทั้งสงสาร ทั้งเอ็นดู อยากจะทำให้เด็กๆมีความสุข

 

‘ไม่ต้องห่วงนะอวี้หลัน ฉันจะดูแลเด็กทั้งสองให้ดีที่สุด’

 

พลันก็มีลมอุ่นสายหนึ่งพัดมา ราวกับจะบอกว่าอวี้หลันรับรู้ถึงความตั้งใจของข้าวฟ่างแล้ว ข้าวฟ่างยกมือขึ้นมาเช็ดน้ำตาที่ปริ่มขอบตาออกก่อนจะสูดหายใจเข้าลึกๆ

 

ต่อไปนี้ไม่มีแล้วนางสาวข้าวฟ่าง สาวโสดเจ้าของฉายาคานทองเสริมเหล็ก มีแต่อวี้หลันแม่หม้ายลูกสอง!!!

 

 

 

 


 

——-TALK——-


 


 

ใครพบคำผิด พิมพ์บอกไรท์ด้วยนะคะ ไรท์พิมพ์กับมือถืออาจจะไม่ดีเหมือนพิมพ์กับคอม

หมายเหตุ* มาตราวัดที่ดิน 1หมู่ ประมาณ 666 ตารางเมตร

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2.756K ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,438 ความคิดเห็น

 1. #1415 0t0h0i0y0a0d0a (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 21 ตุลาคม 2563 / 22:17

  คานทอว เสริมเหล็กด้วย

  #1,415
  0
 2. #1412 PinyaTecha (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 13 กันยายน 2563 / 20:32
  ได้

  ไม่ใช่

  ได....เมตตา

  ไม่ใช่

  เมตตา...ระหกระเหิน

  ไม่ใช่

  ระหกระเห
  #1,412
  0
 3. #1407 น้ำชากะกาแฟ (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 10 กันยายน 2563 / 12:02

  เอ่อ เราว่าของทำอาหารก็เยอะแล้วนะคะสำหรับครอบครัวตกยาก ไข่ตั้งสิบฟองแหน่ะ หรือสำหรับคนยุคปัจจุบันยุคเร่งรีบอย่างข้าวฟ่าง แค่ข้าวไข่เจียวก็อิ่มแล้วนะ

  แต่เนื้อเรื่องน่าติดตามค่ะ

  #1,407
  0
 4. #1405 pop_zaza (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 31 สิงหาคม 2563 / 14:38

  สี่ขวบน่าจะพูดได้ชัดแล้วนะคะ

  #1,405
  0
 5. #1400 Kobtu41 (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 27 สิงหาคม 2563 / 16:54
  เป็นแฝดกัน แต่ลูกสาวยังพูดไม่ชัดเลย ลูกชายกลับพูดเป็นเรื่องเป็นราวมาก
  #1,400
  0
 6. #1381 Nattiya Bursnachaitavee (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 / 10:11
  ขอบคุณมากค่ะไรท์.
  ขอแก้
  สวรรค์ยังเมตา - เมตตา
  ระหกระเห -

  นะเกิน
  #1,381
  0
 7. #1380 Nattiya Bursnachaitavee (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 / 09:58
  ขอบคุณมากค่ะไรท์.
  สู้ สู้ สู้นะหลันกลัน และ ไรท์คร้าาา.
  #1,380
  0
 8. #1371 Kate Jones (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 5 มิถุนายน 2563 / 00:03

  มีพระเอกป่ะเนี่ยเรื่องนี้ 555

  #1,371
  0
 9. #1370 abc17973 (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 2 มิถุนายน 2563 / 17:20
  รู้สึกว่า4ขวบไม่น่าโตขนาดนั่นนะคะ ทั้งพูดชัดและรู้เรื่อง
  #1,370
  3
  • #1370-1 ทีมติ่ง(จากตอนที่ 1)
   2 มิถุนายน 2563 / 18:02
   เด็ก4 ขวบ โตแล้วจ้า ถ้าปกติก็คือเข้าเตรียมอนุบาลแล้วจ้ะ
   #1370-1
  • #1370-2 sathit_401(จากตอนที่ 1)
   5 มิถุนายน 2563 / 08:13
   สมัยก่อน4ขวบช่วยเหลือตัวเองได้แล้วนะครับ

   4ขวบสามารถช่วยงานบ้านเล็กๆน้อยๆได้เลยนะเอาดี

   คนโบราณโตเร็วครับ
   #1370-2
 10. #1331 Lisngnuna (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 / 04:05
  **เปล่า ไม่ใช่ ปล่าว ค่ะไรท์
  #1,331
  0
 11. #1249 WanareeW (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 / 12:51
  ขออนุญาตนะคะ

  *หัวนอนปลายเท้า*
  *ล้างอาย*
  #1,249
  1
  • #1249-1 ทีมติ่ง(จากตอนที่ 1)
   28 พฤษภาคม 2563 / 13:00
   ขอบคุณมากค่ะ เดียวไรต์แก้ไขจ้ะ
   #1249-1
 12. #1200 14vv (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2563 / 21:03
  ****ดูแล / ดูและ X
  #1,200
  1
  • #1200-1 ทีมติ่ง(จากตอนที่ 1)
   28 พฤษภาคม 2563 / 13:00
   ขอบคุณค่ะ
   #1200-1
 13. #1163 miyumiyu (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 / 19:25
  เราพวกเดียวกันข้าวฟ่าง คานทองเสริมเพชรเลย แข็งแรงสุดๆ
  #1,163
  0
 14. #1129 choompoopati1223 (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 / 23:39
  ปรกครอง*ปกครอง
  แม่ม้าย*แม่ม่าย
  คำผิดงับบบ
  #1,129
  0
 15. #1088 amyra18 (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 / 01:19
  สมัยก่อนคนจีนแต่งงาน ไม่เปลี่ยนแซ่นะ เพียงแต่เวลาเรียกคือ ฮูหยิน + แซ่สามี และแซ่เดียวกันแต่งงานไม่ได้
  #1,088
  1
  • #1088-1 ทีมติ่ง(จากตอนที่ 1)
   28 พฤษภาคม 2563 / 13:04
   ขอบคุณค่ะ เรื่องข้อมูลเราไม่ค่อยเปะแต่จะทำการรีไรท์ใหม่หลังแต่งจบแล้วแน่ๆคะ
   #1088-1
 16. #1069 อะไรก็ได้ (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 24 พฤษภาคม 2563 / 14:26

  เจ็บจี๊ดเลย! คานทองเสริมเหล็ก

  #1,069
  0
 17. #1049 Moo.chompoo (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 24 พฤษภาคม 2563 / 03:36
  ทำไมย่ากับน้องชายไม่ตามหา.. หรือแอบส่งเงินมาช่วยเหลือบ้าง
  #1,049
  0
 18. #956 inxxx2 (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2563 / 16:16
  ทำไมแม่เลี้ยงถึงแซ่เดียวกับสามีอะคะ จำได้ว่าสมัยก่อนมีกฎว่าห้ามคนแซ่เดียวกัน แต่งงานกัน
  #956
  2
  • #956-1 KinGdR(จากตอนที่ 1)
   24 พฤษภาคม 2563 / 10:57
   คงแบบ ถ้าแต่งเข้าบ้านสามีจำต้องใช้แซ่สามีมั้งค่ะ จากที่เข้าใจอะนะค่ะ
   #956-1
  • #956-2 ja-phusanisa(จากตอนที่ 1)
   27 พฤษภาคม 2563 / 08:17
   แต่งเข้าบ้านสามีก็ยังต้องใช้แซ่เดิมค่ะ
   #956-2
 19. #931 Airzaa1810 (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2563 / 22:54
  น้องข้าวฟ่างสู้ๆๆ
  #931
  0
 20. #923 Lucky-Puppy (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2563 / 15:19
  ชอบบบบบตามจ้าาาาาาาาาา
  #923
  0
 21. #885 Mimee-Mookky (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2563 / 16:54
  นางเอาเงินมาจากไหน เงินไม่เหลือแล้วไม่ใช่เหรอ
  #885
  0
 22. #873 Airika_Catcha (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 / 21:54
  อวี้เอ๋อน่ารัก พูดไม่ชัดด้วย ชอบ
  #873
  0
 23. #702 Noiz ShadowRead (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2563 / 07:39
  อะไรคือคานทองเสริมเหล็กครับ?

  ≧∇≦
  #702
  0
 24. #669 Xialyu (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2563 / 13:51
  ต้องผ่านไปด้วยดีสู้ๆ
  #669
  0
 25. #628 oilywish (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2563 / 21:43
  ขอบคุณค่ะ
  #628
  0