คัดลอกลิงก์เเล้ว

ฉายรักกลางใจ

หน้าโหดตัวใหญ่แถมพฤติกรรมยังน่าสงสัย แต่ไฉนหัวใจของเธอชักชอบกล มองหน้าเขาแล้วเคลิ้ม มองกล้ามอกแน่นเปรี๊ยะแล้วเขินแบบนี้ ถ้าหากเปลี่ยนอะไรได้ เธออยากเปลี่ยนพี่หมียักษ์ให้กลายเป็นคนของหัวใจดูบ้างสักที!

ยอดวิวรวม

153,480

ยอดวิวเดือนนี้

120

ยอดวิวรวม


153,480

ความคิดเห็น


1,596

คนติดตาม


2,870
เรทติ้ง : 100 % จำนวนโหวต : 1
จำนวนตอน : 26 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  15 มี.ค. 62 / 18:07 น.
นิยาย ѡҧ ฉายรักกลางใจ | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
‘ครูมะลิ’ หนีรักมาบรรจุอยู่ที่โรงเรียนชนบทใกล้เขาใกล้ดอย 

แห้วกระป๋องเดินได้ตั้งปณิธานเอาไว้ว่าจะ ‘เกาะคานไปชั่วชีวิต’ ไม่คิดแอบรักใครอีก 

อุทิศตนให้วิชาชีพครูอย่างยิ่งใหญ่ ใจฮึกเหิม ! 

ไม่คิดเลยว่าสวนเมล่อนข้างโรงเรียนจะมีเจ้าของร่างใหญ่ใจเถื่อนที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย

ชอบเฝ้ามาด้อมๆ มองๆ บ้านพักครูที่มีสภาพไม่ต่างกับบ้านผีสิงของเธอตลอดเช้าสายบ่ายค่ำ 

เขาตัวใหญ่อย่างกับยักษ์ปักหลั่น ผมยาวกระเซอะกระเซิง วันๆ เอาแต่แบกจอบ ไม่พูดไม่จากับใคร ตั้งหน้าตั้งตาขุดดินแถมยังคุยอยู่กับลูกเมล่อนเป็นเรื่องเป็นราวเหมือนคนบ้า !

มะลิกลั๊วกลัว มะลิจะไม่ทน 

จากที่เฝ้ามองระแวดระวังภัย แต่ไหงไปๆ มาๆ กล้ามหน้าอกของเขามันแน่นฟิตดีจัง 

ตัวล่ำๆ แบบนั้นก็ออกจะน่ามองอยู่ไม่ใช่หรอกหรือ ?

มีคนบอกเอาไว้ว่าที่เราเจอกันได้เพราะเคย ‘เก็บดอกไม้ร่วมต้น’  กันมาก่อน

ไม่รู้ว่า ‘พี่ยักษ์’ สนใจจะสานต่อบุพเพสันนิวาส 

สานความฝันอยากสละคานกับมะลิบ้างหรือเปล่า ? 


ผู้ชายบางคนก็เหมือนตุ๊กตาหมีตัวใหญ่ นั่งตาใสฟังสิ่งที่เราระบาย ไม่โต้ตอบอะไรแต่ให้ความอบอุ่น 

เป็นตุ๊กตาหมีที่ทำให้นอนหลับฝันดี เป็นหมอนหนุนยามอ่อนล้า 

‘ผู้ชายที่คุยกับลูกเมล่อนได้เป็นวรรคเป็นเวร’ คนนั้น คือตุ๊กตาหมีตัว ‘ยักษ์’ ของเธอ 

เขาปัดเป่าฝันร้าย มอบความอบอุ่นให้จนหลับไปพร้อมกับความฝันอันแสนหวาน

               “ทศกัณฐ์รักนางสีดาไหม ?”

               เขาถามครูภาษาไทยเสียงห้าว ดวงตาคมดุนั้นจ้องมาอย่างสนใจในเรื่องที่เธอกำลังขานเล่า เขานั่งลงบนเก้าอี้ของนักเรียน มองเธอที่กำลังนั่งตรวจการบ้านอยู่ มัลลิกาเลิกคิ้ว พลางวางปากกาแล้วตอบอย่างคนที่ถือหางพระเอก

               “สู้พระรามไม่ได้หรอกค่ะ อย่างเช่น...เรื่องรักเดียวใจเดียว” 

               ชายหนุ่มกอดอก หลุบตาลงมองหนังสือเรียนภาษาไทยที่วางอยู่บนโต๊ะ เขาเคาะปลายนิ้วลงกับพื้นไม้เนื้อเรียบ ทอดสายตามองคนที่เล่าเรื่องเจื้อยแจ้วอย่างเพลิดเพลิน

               “ถ้ามะลิเป็นนางสีดาก็คงเลือกพระราม”

               “แต่เขาหูเบา” ชายหนุ่มเถียงเสียงเรียบ “ไม่เชื่อใจคนรัก”

               “แต่คนหลายใจยิ่งแย่กว่าหลายเท่า” เธอหายใจฮึดฮัด “ทศกัณฐ์เจ้าชู้เหลือเกิน”

               “มะลิคงเกลียดยักษ์ ?” เขาพูดขึ้นลอยๆ 

               มือของหญิงสาวชะงัก ก่อนที่ดวงตาคู่ใสจะจ้องสบตรงมา หญิงสาวเลิกคิ้ว แล้วอมยิ้มอย่างซุกซ่อนความนัยเอาไว้

               “ยักษ์ในวรรณคดีก็คงใช่...” เธอยักไหล่ แล้วหัวเราะในลำคอ 

               “แต่ในชีวิตจริง...มันก็ไม่แน่เหมือนกันนะคะ...พี่ยักษ์”

แอ๋ 'ฉายรักกลางใจ' เป็นนิยายโทนเย็น คือเย็นใจ สบายใจเวลาที่ได้อ่าน 

อารมณ์เรื่องยังคงคอนเซปต์ละมุนเอาไว้ค่ะ แต่ว่าเรื่องนี้พระเอกนิสัยจะแปลกๆ ไปนิดนึง 

ขอบอกเลยว่า 'พี่ยักษ์' กับ 'มะลิ' จะทำให้ตะเองยิ้มได้ตลอดเวลา 

ใครที่ชอบผู้ชายอบอุ่นจริงใจไม่เจ้าชู้ หันมาซบอกพี่หมียักษ์เร็วเข้าาา 

ขอฝาก 'ฉายรักกลางใจ' เอาไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ 

รัก : ) #ฉายรักกลางใจ

 #ทีมพี่หมียักษ์ #ทีมครูมะลิ
อันนี้เป็นเพจเค้านะคะ เอาไว้เม้าท์มอยกันเนอะ  อิย์ๆ  : ) 
สารบัญ อัปเดต 15 มี.ค. 62 / 18:07

ตอน
ชื่อตอน

ผลงานทั้งหมด ของ หอมหมื่นลี้

บทวิจารณ์

2

รักคงมั่นมิมีวันมลาย ฉายอยู่กลางหัวใจจนนิจนิรันดร์

\r\n นวนิยายเรื่อง ฉายรักกลางใจ เป็นวรรณกรรมในรูปแบบร้อยแก้วประเภทนวนิยาย บอกเล่าเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวสองคนที่เกิดขึ้นด้วยความใกล้ชิดสนิทสนม จนความรักค่อยๆ ก่อเกิดท่ามกลางความรู้สึกดีๆ ที่ทั้งสองคนมีให้แก่กัน...ทศธรรม์ ชายหนุ่มรูปร่างสูงใหญ่ราวกับยักปักหลั่น เจ้าของไร่เมล่อนหวานฉ่ำที่ มัลลิกา คุณครูสอนภาษาไทยผู้มีใจรักในอุดมการณ์วิชาชีพ และมาสอบบรรจุเป็นครูในโรงเรียนชนบท ติดอกติดใจจนไม่รู้ตัวเลยว่า เธอเผลอมอบ “หัวใจ” ให้ชายเจ้าของไร่เมล่อนไปด้วย

\r\n

\r\n การลำดับเนื้อหา นวนิยายเรื่องนี้ลำดับเนื้อหาบอกเล่าถึงเหตุการณ์ในอดีตและปัจจุบันสลับกัน ทำให้แสดงให้เห็นว่า ทั้งทศธรรมและมัลลิกาเองมีความผูกพันกันมามากมายขนาดไหน กว่าจะก่อเกิดเป็นความรักที่มั่นคงอยู่กลางหัวใจได้ โดยเรื่องราวในอดีตและปัจจุบัน แม้ว่าจะแตกต่างกัน...แต่ก็มีความผูกพันอันลึกซึ้งซ่อนเอาไว้ ทำให้ผู้อ่านได้เห็นภาพและจินตนาการได้ว่า กว่าที่ “ความรัก” ของทศธรรม์และมัลลิกาจะเติบโตเป็นกล้าอันแข็งแรงและมั่นคง ทั้งสองคนต่างผ่านเรื่องราวอะไรกันมาบ้าง

\r\n

\r\n กลวิธีการนำเสนอ มีการใช้บทพรรณนาในนวนิยายเพื่อให้ผู้อ่านเกิดจินตภาพที่สมจริง พรรณนาฉาก เหตุการณ์ และความรู้สึกนึกคิดของตัวละครได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้อ่านมีอารมณ์ร่วม เกิดความคิดคล้อยตามตัวละคร ทำให้ตัวละครและองค์ประกอบต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในนวนิยายเรื่องนี้มีความสมจริง คล้ายกับโลกอีกใบหนึ่งที่อยู่ในตัวหนังสือ

\r\n

\r\n นอกจากนี้ ผู้ประพันธ์ ยังใช้บทบรรยายในนวนิยาย เพื่ออธิบายให้ผู้อ่านได้เข้าใจเนื้อหาอย่างถ่องแท้ ลึกซึ้ง ไม่เพียงแค่นั้น ผู้ประพันธ์ยังใช้บทสนธนาของตัวละครที่โต้ตอบกันอย่างเสมือนจริงมาใช้ในการบรรยายเหตุการณ์ ทำให้เรื่องราวในนวนิยายดูสมจริงมากยิ่งขึ้น ผู้ประพันธ์ใช้คำอย่างสละสลวย มีการเลือกสรรคำได้อย่างไพเราะ มีเอกลักษณ์ที่ลงตัวไม่เหมือนใคร อีกทั้งผู้ประพันธ์ไม่ได้ใช้คำยากจนเกินไป ทำให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจและเข้าถึงตัวละครและเนื้อเรื่องในนวนิยายได้เป็นอย่างดี

\r\n

\r\n ฉากและบรรยากาศในเรื่อง ผู้ประพันธ์ใช้ฉากในการบรรยายส่วนใหญ่คือโรงเรียนในชนบท บ้านพักของครูมัลลิกาและไร่เมล่อน ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทำให้ทั้งสองคนได้ใกล้ชิดกัน เพราะบ้านพักของครูมัลลิกาอยู่ติดกับบ้านของทศธรรม์หรือพี่ยักษ์ของเธอ นอกจากนั้นแล้ว ฉากและบรรยากาศที่ผู้ประพันธ์ใช้ในการดำเนินเรื่องมีอยู่ในชีวิตจริง ทำให้เกิดความสมจริงในนวนิยาย มีการบรรยายและพรรณนาฉากหรือบรรยากาศในเรื่องได้อย่างสละสลวย ชัดเจนแจ่มแจ้ง ทำให้ผู้อ่านเกิดจินตภาพและคล้อยตาม มีความสุนทรียะ และทำให้ผู้อ่านเกิดอารมณ์ร่วมไปกับตัวละคร ไม่ว่าจะเป็น สุข ทุกข์ เหงา เศร้า และฉากรักที่ทั้งสองคนมีให้แก่กัน

\r\n

\r\n นวนิยายเรื่องฉายรักกลางใจของหอมหมื่นลี้ จึงเป็นนวนิยายที่สามารถทำให้ผู้อ่านสัมผัสได้ แม้ความรู้สึกหลายๆ อย่างของตัวละครจะไม่ปรากฏเป็นรูปธรรมให้เห็น แต่ความรู้สึกทุกอย่างในนวนิยายเรื่องนี้ก็แผ่ซ่านไปถึงหัวใจของผู้อ่าน จึงกล่าวได้ว่า ฉายรักกลางใจ ไม่ได้เป็นเพียงนวนิยายรักธรรมดาๆ ทั่วไป แต่เป็นนวนิยายรักที่ผู้เขียนได้ใส่ “หัวใจ” ลงไปด้วย ทำให้ผู้อ่านรู้สึกว่าตัวละครมีชีวิตจิตใจอย่างแท้จริง ไม่ใช่ตัวละครที่เสกสรรปั้นแต่งขึ้นมา ทำให้ผู้อ่านเกิดความผูกพันไปกับตัวละคร ไม่เพียงแค่ความรักจะฉายไปยังหัวใจของทศธรรม์และคุณครูมัลลิกาเท่านั้น แต่ความรักก็ฉายชัดไปถึงหัวใจคนอ่านอีกด้วย...

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n ฉายรักปักใจมั่นมิห่างหาย

\r\n

\r\n ฉายรักกลางหทัยดังใฝ่ฝัน

\r\n

\r\n ฉายรักมิหักหายนิจนิรันดร์

\r\n

\r\n ฉายรักกลางใจกันฉันและเธอ...

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n ศุภวิชญ์ ยอดแก้ว

\r\n

\r\n ๒๘/เม.ย/๖๑

\r\n

\r\n


>>อ่านต่อ
1

ฉายรักกลางใจ สุนทรียภาพที่สัมผัสได้ด้วยหัวใจ

ฉายรักกลางใจ เป็นวรรณกรรมรูปแบบร้อยแก้วประเภทนวนิยาย ที่หอมหมื่นลี้ผู้ประพันธ์ได้นำเสนอเนื้อหาของความรักระหว่างตัวละครเอกทั้งสองคน คือ ครูมะลิ หรือมัลลิกา ครูภาษาไทยผู้มีความปรารถนาสอบบรรจุเป็นครูที่โรงเรียนชนบท และ ข้าวโพด หรือทศธรรม์ ผู้มีฉายาว่าพี่ยักษ์ เจ้าของไร่เมล่อนผู้มีแต่คนกล่าวขานถึงความใจดี มีน้ำใจ ซึ่งทศธรรม์นั้นมีบ้านอยู่ติดกับบ้านพักครูของมัลลิกา และความใกล้ชิดนั้นเองที่ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองแนบชิดสนิทสนมจนก่อตัวเป็นความห่วงใยและกลายเป็นความรักขึ้นมา
การลำดับเนื้อหาของเรื่องเป็นการเรียงลำดับเหตุการณ์สลับกันระหว่างปัจจุบันกับอดีตของตัวละครเอก โดยในอดีตได้นำเสนอถึงการที่เพื่อนสนิทของแมกไม้แอบรักมัลลิกา น้องสาวสุดรักสุดหวงของแมกไม้ หากแต่มัลลิกากลับรู้สึกไม่ชอบเพื่อนสนิทของพี่ชายคนนี้ เพราะเขามักมีเรื่องชกต่อยกับคู่อริบ่อยครั้ง ไม่น่าคบค้าสมาคมด้วย ตลอดจนนำเสนอเหตุการณ์ขณะที่มัลลิกาเรียนอยู่ คณะศึกษาศาสตร์แล้วได้แอบไปขโมยข้าวโพดที่นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ได้ปลูกไว้ ส่วนเหตุการณ์ในปัจจุบัน ได้นำเสนอเหตุการณ์ความรักอันหวานละมุนของตัวเอก ผ่านความห่วงใยในรูปแบบต่าง ๆ ที่ทศธรรม์มีต่อมัลลิกา ทั้งการทำอาหารให้มัลลิการับประทานอยู่เสมอ การคอยอยู่เคียงข้างยามมัลลิกามีปัญหา เฉกเช่นตอนที่บ้านพักครูของมัลลิกาถูกพายุพัดจนหลังคาเปิด คนคนเดียวที่เข้ามาช่วยเหลือและปลอบประโลมด้วยความห่วงใย ก็คือ ทศธรรม์
กลวิธีการนำเสนอเป็นการใช้บทพรรณนาและบรรยายสลับบทสนทนา ที่ทำให้เห็นถึงบุคลิกลักษณะของตัวละครที่มีความสมจริง ตลอดจนช่วยสื่อสารความคิดของตัวละครต่อตัวละครได้เป็นอย่างดี การใช้ภาษาและสำนวนภาษาของหอมหมื่นลี้ ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ไม่เหมือนใคร เพราะสามารถสรรคำ เลือกสำนวนภาษา แล้วถ่ายทอดความคิดออกมาได้อย่างสมจริง สละสลวย ไม่ใช้คำยากจนเกินไป เป็นคำที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้และเกิดความรู้สึกร่วมกับตัวละคร ประหนึ่งว่าผู้อ่านได้ไปเผชิญกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องด้วยตนเอง
ฉากและบรรยากาศที่ปรากฏในเรื่อง หอมหมื่นลี้ได้บรรยายฉากที่มีอยู่ในชีวิตจริง มีความสัมพันธ์และมีอิทธิพลต่อตัวละครเอกทั้งทศธรรม์และมัลลิกา ซึ่งหอมหมื่นลี้มักใช้ การบรรยายและพรรณนาฉากและบรรยากาศที่ปรากฏในเรื่องอย่างละเอียด สละสลวย ทำให้ผู้อ่านสามารถจินตนาการตามและสามารถรับรู้ถึงอารมณ์ ความคิด ความรู้สึกและสถานการณ์ที่ ตัวละครประสบอยู่ ฉากที่งดงาม หอมหมื่นลี้ก็พรรณนาออกมาอย่างสละสลวย สามารถจินตนาการเห็นความงามเหล่านั้น และฉากที่สะเทือนอารมณ์เฉกเช่นฉากที่บ้านพักครูของมัลลิกาถูกพายุฝนพัดจนหลังหาเปิด หอมหมื่นลี้ก็ได้ใช้ภาษาบรรยายฉากและบรรยากาศจนทำให้เกิดอารมณ์สะเทือนใจและรู้สึกได้ถึงความหวาดกลัวของมัลลิกาได้เป็นอย่างดี
นวนิยายเรื่อง ฉายรักกลางใจ ของหอมหมื่นลี้ จึงเรียกได้ว่าเป็นนวนิยายรักที่ครบเครื่อง มีตัวละครที่สมจริงหรือที่เรียกว่า ตัวละครมีชีวิต มีความรักของตัวละครเอกที่ฉายออกมากลางหัวใจจนออกมาเป็นภาพที่งดงาม ผ่านภาษาอันสละสลวยเป็นเอกลักษณ์ การดำเนินเรื่องที่น่าติดตาม และสุนทรียภาพครบถ้วนทั้งรสคำและรสความ ทำให้ผู้อ่านสามารถสัมผัสได้ถึงความงามของนวนิยายเรื่องฉายรักกลางใจได้ด้วยหัวใจอย่างแท้จริง

>>อ่านต่อ
ดูทั้งหมด(2)

คำนิยม Top

"เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร สไตล์ 'หอมหมื่นลี้'"

(แจ้งลบ)

'ฉายรักกลางใจ' ผลงานเรื่องล่าสุดของ'หอมหมื่นลี้' ที่ผู้แต่งได้รังสรรค์ออกมาเป็นเรื่องราวความรักระหว่างครูมะลิกับ... อ่านต่อ

'ฉายรักกลางใจ' ผลงานเรื่องล่าสุดของ'หอมหมื่นลี้' ที่ผู้แต่งได้รังสรรค์ออกมาเป็นเรื่องราวความรักระหว่างครูมะลิกับพี่ยักษ์ การเดินทางเข้ามารับราชการครูในพื้นที่ห่างไกลของมะลิ ทำให้ได้พบเจอกับชายหนุ่มรูปหล่อ เจ้าของไร่เมล่อนที่บ้านอยู่ติดกับบ้านพักครูของตน เรื่องราวความรักของทั้งคู่ที่ผู้แต่งได้บรรยาย ทำให้ผู้อ่านเสมือนได้เข้าไปอยู่ในนวนิยายรักละมุนใจ ได้เห็นภาพของอดีตและปัจจุบันของตัวละคร ได้สัมผัสถึงตัวละครอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หอมหมื่นลี้ได้สร้างขึ้นมา ทั้งลักษณะนิสัย บุคลิกภาพ รูปร่างหน้าตาของตัวละคร ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นตัวละครตามแบบฉบับเสมอไป หากแต่เป็นตัวละครที่เสมือนมีชีวิตจริงและสัมผัสได้ มีรัก มีโกรธ มีหลงดังคนทั่วไป ไม่ได้เก่ง รวย เรียบร้อยทุกกระเบียดนิ้วอย่างเช่นตัวละครจากนวนิยายในขนบ อีกสิ่งหนึ่งซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของหอมหมื่นลี้ จากการสังเกตสำนวนภาษาของผู้แต่งตั้งแต่งเรื่อง ลวงเล่ห์มังกร บัญชาการจอมทัพ แฝงรักฝากใจ และผลงานเรื่องล่าสุด ฉายรักกลางใจนี้ ล้วนแต่เป็นภาษาที่สละสลวยงดงาม การบรรยาย ก็บรรยายได้อย่างราบรื่นสมจริง การพรรณนา ก็พรรณนาได้อย่างเกิดจินตภาพ มองเห็นความงดงามที่เกิดจากการเรียงร้อยถ้อยคำร้อยแก้วได้เป็นอย่างดี รวมทั้งบทสนทนาที่ปรากฏในเรื่อง ผู้แต่งก็ใช้ภาษาที่เหมาะสมกับลักษณะนิสัย บุคลิกภาพและบริบทของตัวละคร และแม้ว่าสำนวนภาษาของหอมหมื่นลี้จะสละสลวยเพียงใด แต่ก็ไม่ใช่คำยากหรือคำไวพจน์ใดที่ต้องอาศัยการแปลความหมายจากพจนานุกรม เป็นคำที่เข้าถึงได้ สัมผัสได้ แต่งดงาม อีกเอกลักษณ์หนึ่งที่ประทับใจก็คือการพรรณนาฉากและบรรยากาศในเรื่องของหอมหมื่นลี้ ที่สามารถพรรณนาออกมาได้อย่างสมจริง ทำให้ผู้อ่านเห็นภาพฉากฉากนั้นได้อย่างเสมือนว่าหลุดเข้าไปในสถานที่และเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ตัวละครเผชิญ รวมทั้งชื่อนางเอกในนวนิยายเรื่องต่าง ๆ ที่หอมหมื่นลี้ได้แต่งขึ้น เท่าที่สังเกตมา ล้วนแต่มีความหมายเป็นชื่อดอกไม้ทั้งสิ้น เช่น ปัทม์ปิ่น บัวสวรรค์ มะลิ ฯลฯ ดอกไม้ไทยหอม ๆ เหล่านี้ที่หอมหมื่นลี้นำมาเป็นชื่อของนางเอก ล้วนแต่เป็นเอกลักษณ์ที่น่ารักของนักเขียนผู้มีนามปากกาเป็นชื่อดอกไม้อย่าง 'หอมหมื่นลี้' คนนี้ เหตุผลหลายประการที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แฝงไปด้วยความงดงามของเนื้อเรื่อง ตัวละคร สำนวนภาษา เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร สไตล์ 'หอมหมื่นลี้' ย่อ

Kao39 | 22 มิ.ย. 60

 • 12

 • 0

คำนิยมล่าสุด

"เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร สไตล์ 'หอมหมื่นลี้'"

(แจ้งลบ)

'ฉายรักกลางใจ' ผลงานเรื่องล่าสุดของ'หอมหมื่นลี้' ที่ผู้แต่งได้รังสรรค์ออกมาเป็นเรื่องราวความรักระหว่างครูมะลิกับ... อ่านต่อ

'ฉายรักกลางใจ' ผลงานเรื่องล่าสุดของ'หอมหมื่นลี้' ที่ผู้แต่งได้รังสรรค์ออกมาเป็นเรื่องราวความรักระหว่างครูมะลิกับพี่ยักษ์ การเดินทางเข้ามารับราชการครูในพื้นที่ห่างไกลของมะลิ ทำให้ได้พบเจอกับชายหนุ่มรูปหล่อ เจ้าของไร่เมล่อนที่บ้านอยู่ติดกับบ้านพักครูของตน เรื่องราวความรักของทั้งคู่ที่ผู้แต่งได้บรรยาย ทำให้ผู้อ่านเสมือนได้เข้าไปอยู่ในนวนิยายรักละมุนใจ ได้เห็นภาพของอดีตและปัจจุบันของตัวละคร ได้สัมผัสถึงตัวละครอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หอมหมื่นลี้ได้สร้างขึ้นมา ทั้งลักษณะนิสัย บุคลิกภาพ รูปร่างหน้าตาของตัวละคร ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นตัวละครตามแบบฉบับเสมอไป หากแต่เป็นตัวละครที่เสมือนมีชีวิตจริงและสัมผัสได้ มีรัก มีโกรธ มีหลงดังคนทั่วไป ไม่ได้เก่ง รวย เรียบร้อยทุกกระเบียดนิ้วอย่างเช่นตัวละครจากนวนิยายในขนบ อีกสิ่งหนึ่งซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของหอมหมื่นลี้ จากการสังเกตสำนวนภาษาของผู้แต่งตั้งแต่งเรื่อง ลวงเล่ห์มังกร บัญชาการจอมทัพ แฝงรักฝากใจ และผลงานเรื่องล่าสุด ฉายรักกลางใจนี้ ล้วนแต่เป็นภาษาที่สละสลวยงดงาม การบรรยาย ก็บรรยายได้อย่างราบรื่นสมจริง การพรรณนา ก็พรรณนาได้อย่างเกิดจินตภาพ มองเห็นความงดงามที่เกิดจากการเรียงร้อยถ้อยคำร้อยแก้วได้เป็นอย่างดี รวมทั้งบทสนทนาที่ปรากฏในเรื่อง ผู้แต่งก็ใช้ภาษาที่เหมาะสมกับลักษณะนิสัย บุคลิกภาพและบริบทของตัวละคร และแม้ว่าสำนวนภาษาของหอมหมื่นลี้จะสละสลวยเพียงใด แต่ก็ไม่ใช่คำยากหรือคำไวพจน์ใดที่ต้องอาศัยการแปลความหมายจากพจนานุกรม เป็นคำที่เข้าถึงได้ สัมผัสได้ แต่งดงาม อีกเอกลักษณ์หนึ่งที่ประทับใจก็คือการพรรณนาฉากและบรรยากาศในเรื่องของหอมหมื่นลี้ ที่สามารถพรรณนาออกมาได้อย่างสมจริง ทำให้ผู้อ่านเห็นภาพฉากฉากนั้นได้อย่างเสมือนว่าหลุดเข้าไปในสถานที่และเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ตัวละครเผชิญ รวมทั้งชื่อนางเอกในนวนิยายเรื่องต่าง ๆ ที่หอมหมื่นลี้ได้แต่งขึ้น เท่าที่สังเกตมา ล้วนแต่มีความหมายเป็นชื่อดอกไม้ทั้งสิ้น เช่น ปัทม์ปิ่น บัวสวรรค์ มะลิ ฯลฯ ดอกไม้ไทยหอม ๆ เหล่านี้ที่หอมหมื่นลี้นำมาเป็นชื่อของนางเอก ล้วนแต่เป็นเอกลักษณ์ที่น่ารักของนักเขียนผู้มีนามปากกาเป็นชื่อดอกไม้อย่าง 'หอมหมื่นลี้' คนนี้ เหตุผลหลายประการที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แฝงไปด้วยความงดงามของเนื้อเรื่อง ตัวละคร สำนวนภาษา เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร สไตล์ 'หอมหมื่นลี้' ย่อ

Kao39 | 22 มิ.ย. 60

 • 12

 • 0

1,596 ความคิดเห็น

 1. #1596 0856065490 (@0856065490) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 / 12:54

  โอ้ยชอบ

  ละมุนมากพี่โพด
  #ฉันชอบเขา
  #1596
  0
 2. #1595 BeeFineday (@BeeFineday) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 / 22:33
  พี่อย่างโน้น พี่อย่างนี้ โอ๊ยยยแพ้
  #1595
  0
 3. #1594 ponpim (@ponpim) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 เมษายน 2562 / 20:32

  พึ่งเข้ามาอ่านค่ะ


  ดีใจที่ตัดสินใจสั่งหนังสือแล้ว ตอนนี้รอเล่มอย่างใจจดจ่อ

  #1594
  0
 4. #1593 phukao13 (@phukao13) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 26 มีนาคม 2562 / 14:49

  ไรท์คะะะะ ชอบผลงานทุกเรื่องเลยยย ี่ผ่านมาแอบติดตามมาเงียบๆตลอด ส่วนตอนนี้ย่องตามจับจองพี่ยักษ์ทางe-bookเรียบร้อยแย้วค่า

  #1593
  0
 5. #1592 Mabel_Pines (@MabelPines) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 25 มีนาคม 2562 / 12:29
  จับจองพี่ยักษ์ทางe-bookเรียบร้อยค่า
  #1592
  0
 6. #1591 darkqueens (@ai5644) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 20 มีนาคม 2562 / 22:46
  คนในรูปคือใครหรอคะ เขาดีต่อใจมากกก????
  #1591
  0
 7. #1590 นุ้งเก๋
  วันที่ 19 มีนาคม 2562 / 14:10

  กรี๊ดดดด ก่อน ดีใจจังงงงงงมีงานดีๆ ให้อ่านอีกแล้ว ^^

  #1590
  0
 8. #1589 Aqualeaf (@Aqualeaf) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 17 มีนาคม 2562 / 23:37

  ฮือออ เฝ้ารออีบุ๊คใจแทบขาดดด ติดตามตลอดด รักคนเขียนน้าา
  #1589
  0
 9. #1588 Jellydolphin (@Jellydolphin) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 16 มีนาคม 2562 / 10:43
  เล่มพี่ยักษ์นัลลัค
  #1588
  0
 10. #1587 MinikoSong (@MinikoSong) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 16 มีนาคม 2562 / 08:25
  รอเลยค่าา
  #1587
  0
 11. #1586 Slammer15 (@a21189s) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 15 มีนาคม 2562 / 23:30
  พี่ยักษ์สามารถเนอะ เสกได้สามใบเถากันเลย
  #1586
  0
 12. #1585 AOR366 (@moorainy) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 15 มีนาคม 2562 / 21:32
  รองานหนังสือค่ะ
  #1585
  0
 13. #1584 Kratai Vachon (@ametrines) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 15 มีนาคม 2562 / 21:18
  จะออกแล้วอดใจรออีบุคนะคะ
  #1584
  0
 14. #1583 fsn (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 15 มีนาคม 2562 / 20:36

  ยินดีด้วยคะ มาแล้วๆ

  ปล หัวใจพี่เนี้ยสุดยอดจริงๆ

  #1583
  0
 15. #1582 xวาuxวาu (@mojikiss) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 15 มีนาคม 2562 / 19:04
  ถ้วยฟูน่ารักกก ได้ขึ้นปกด้วย
  #1582
  0
 16. วันที่ 15 มีนาคม 2562 / 18:31
  มีอีบุ๊คมัยคะะ ตามอ่านไม่ทันอ่าาา
  #1581
  0
 17. วันที่ 6 มีนาคม 2562 / 10:43
  พี่มาไม่ทันนน ฮือออออ รอเล่มน้าา
  #1580
  0
 18. #1579 fsn (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 / 17:07

  เป็นคนที่เอาแต่ใจจริงๆ ยังดีที่มีคุณย่านะ คุณยักษ์

  #1579
  0
 19. #1578 Aqualeaf (@Aqualeaf) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 / 23:04
  ตัดเลยคุณครู เด็กดื้อตัวเอ้เลยแหละคนนี้
  #1578
  0
 20. #1577 Lemonate (@lemonate99) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 / 21:21
  จัดไปเลยค่ะ น้องมะลิ
  #1577
  0
 21. #1576 PanchatPoorahong (@PanchatPoorahong) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 / 20:49
  สู้เค้านะมะลิ
  #1576
  0
 22. #1575 MinikoSong (@MinikoSong) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 / 20:06
  ตอนไหนพี่ยักษ์จะมีความสุขกับมะลิสักทีนะ
  #1575
  0
 23. #1574 ja_aey (@ja-aea) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 / 20:04
  มะลิจัดการเลย
  #1574
  0
 24. #1573 hellominky9549 (@hellominky9549) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 / 18:16
  เมื่อไหร่ค๊าาาา พี่ยักษ์จะมีรอยยิ้มอยู่ตลอดสักที มะลิ ปราบว่าที่พ่อสามีให้อยู่หมัดเลย...
  #1573
  0
 25. #1572 nuttykad (@nuttykad) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 / 16:48
  มะลิสู้ๆๆๆ
  #1572
  0