คัดลอกลิงก์เเล้ว
นิยาย ` Last Night I Dreamt That Somebody Loved Me . ` Last Night I Dreamt That Somebody Loved Me . | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
https://i.imgur.com/YHAUCB1.png
MAIN THEME : Elena’s Sound-World - Sinoia Caves | Beyond the Black Rainbow Soundtrack

.
.
.
.
.

“คุณรู้มั้ยว่าการทดสอบทัวริงคืออะไร? ฮิวแมนนอยด์ชายโพล่งถามมนุษย์สาวผู้เป็นนาย

“คือการที่มนุษย์ปฏิสัมพันธ์กับคอมพิวเตอร์ ถ้าเราไม่รู้ว่ากำลังคุยอยู่กับเอไอ พวกเธอก็สอบผ่าน” รองประธานบริษัทผลิตแอนดรอยด์หนึ่งเดียวของนีโอ ซิตีรวมถึงทั้งดินแดนมหาอำนาจ—ตอบคำถามหุ่นยนต์รับใช้ของเธอ ด้วยคำตอบที่เธอซับซาบหยั่งรู้เป็นอย่างดี

“แล้วหุ่นยนต์อย่างพวกผมจะมีอะไรทดสอบพวกคุณได้บ้าง?หุ่นยนต์หนุ่มเอ่ยถามอีกครั้ง “การทดสอบอะไรจะทำให้พวกผมแยกแยะได้ว่าพวกคุณเป็นมนุษย์?

เธอยิ้มกับคำถามชวนหัวทุกครั้งคราวของเขา หากก็ตอบคำถามที่กลั่นกรองจากสมองหาใช่หน่วยความจำเหมือนเขาว่า “ศีลธรรมมั้ง?

“แต่ต่อให้ไม่มีศีลธรรม พวกคุณก็ยังเป็นมนุษย์อยู่ดี” เขาแย้งทันควัน

“ใช่ เพราะเราเห็นแก่ตัวแบบนั้นไง...ถึงเป็นมนุษย์” เธอได้เพียงตอบรับอย่างขมขื่น ใบหน้าระบายรอยยิ้มเศร้า ด้วยเข้าใจความเป็นมนุษย์อย่างถ่องแท้—หากก็อาจรวมถึงความเห็นอกเห็นใจหุ่นยนต์ตรงหน้าด้วยเช่นกัน

“ถ้าวันหนึ่งผมเกิดเห็นแก่ตัวขึ้นมา คุณจะมองผมเป็นมนุษย์เหมือนกันหรือเปล่า?

“ไม่ จัสติซ” เจเนสิสตอบชัด ดวงตาสีน้ำตาลเข้มมองจ้องกับนัยน์ตาประดิษฐ์สีดำอมฟ้าของเขาแน่วนิ่ง ไม่เคยไหวหวั่นเหมือนทุกครั้งที่เป็นมา “ถึงเธอจะเป็นฮิวแมนนอยด์ที่พิเศษที่สุดบนโลกนี้ เป็นแอนดรอยด์ที่มีความเป็นมนุษย์มากกว่ามนุษย์บางคน แต่เธอไม่มีตัวตน ข้างในตัวเธอว่างเปล่า ทุกความคิดและการกระทำของเธอมาจากโปรแกรมที่พวกเราป้อนให้ เธอเป็นมนุษย์ไม่ได้...เพราะเธอไม่มีจิตวิญญาณ”

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

“คุณเชื่อว่าการโปรแกรมหุ่นยนต์ให้รักใครสักคนจะเป็นไปได้มั้ย? คำถามจากปากหญิงสาวทำให้ชายหนุ่มอดไม่ได้ที่จะแค่นหัวเราะออกมา

“ไร้สาระ” ประธานบริษัทผลิตแอนดรอยด์ผู้ไม่เคยมีความเข้าใจ—หรือแม้แต่เห็นอกเห็นใจ—ต่อสิ่งประดิษฐ์แม้แต่ชิ้นเดียวของบริษัท ตอบด้วยน้ำเสียงเยาะหยัน “ต่อให้โปรแกรมได้ มันก็แค่ของปลอม...ปลอมเหมือนกับพวกมัน”

“แต่คุณแน่ใจได้ยังไง...” หล่อนเงียบไปครู่ เขาจะได้เลิกยุ่งกับลำคอนางที่มัวแต่เคล้าเคลีย เพื่อเงยหน้าขึ้นมองตารับฟังคำพูดต่อไป “ว่าสิ่งที่คุณรู้สึกกับฉันจะไม่ได้มี...บางอย่าง...โปรแกรมให้คุณรู้สึก”

“เธอหมายถึง...พระเจ้า?

“ถ้าคุณจะเรียกเขาว่าอย่างนั้น”

“พระเจ้าให้จิตวิญญาณพวกเรามา เพื่อให้เราควบคุมเจตจำนงเสรีของเราเอง” เขาว่าด้วยรอยยิ้มเหยียดเย้ย ปลายนิ้วยังวนเวียนไล้ไปทั่วใบหน้า หญิงสาวชอบให้เขาทำแบบนั้น หล่อนรักสัมผัสของเขาเสมอ เหมือนที่เขาลุ่มหลงทุกอย่างที่เป็นตัวเธอ

“แล้วคุณแน่ใจได้ยังไงว่า...ฉันรักคุณ...จากเจตจำนงเสรีของฉันเอง”

“เพราะเจตจำนงของฉันก็เหมือนเธอ” แมตต์พึมพำคำตอบโดยไม่ต้องคิดใกล้มุมปากบางที่ยกเป็นรอยยิ้มโค้งของแอลฟี “ฉันรักเธอด้วยความคิด จิตวิญญาณ และหัวใจของฉัน”

ตัดบทไม่ให้เธอยื้อเวลายืดเยื้ออีก ด้วยการประทับริมฝีปากลงไปกับกลีบปากบางสีชมพูแนบแน่นจนไม่เหลือแม้ช่องว่าง มือประคองแก้มที่ขึ้นสีแดงเรื่อ ผิวหนังที่มีเลือดเนื้อของจริงไม่ใช่จากการประดิษฐ์ เป็นความรุมร้อนที่ถ่ายทอดจากความรู้สึกจริงแท้เพื่อปลุกเร้าสัญชาตญาณดิบแท้จริง

เป็นกรรมสิทธิ์ที่มีเพียงมนุษย์ทำได้...เพราะมนุษย์คือสิ่งมีชีวิตหนึ่งเดียวที่สมบูรณ์แบบ

.
.
.
.
.

https://66.media.tumblr.com/08071433cb12cd9bb89702574318ffba/tumblr_pluxc0hZGk1ut1d6co6_r1_540.gif

ขอบคุณชื่อเรื่องจากชื่อเพลงของวงเดอะ สมิธส์
ได้แรงบันดาลใจหลักจาก
Westworld (TV Series) | Beyond the Black Rainbow (2010)
| Ex Machina (2014) | Blade Runner (1982) | The Void (2016)


+ คำถามและคำตอบเรื่อง การทดสอบทัวริง (Turing test) รวมถึงบทสนทนาเรื่อง ‘การโปรแกรมให้หุ่นยนต์รัก มาจากหนังเรื่อง Ex Machina / ไอเดียเรื่อง จิตวิญญาณ ของหุ่นยนต์ มาจากหนังเรื่อง Blade Runner 2049 ที่ผู้พันโจชิพูดกับเค และคำว่า ว่างเปล่า ที่เจ็นพูดเป็นการจงใจเล่นกับคำว่า void ที่ใช้เป็นคำโปรยหน้าบทความ / เจตจำนงเสรี หรือ free will ได้คำนี้มาจากตอนอ่านวิกิเกม Detroit: Become Human และคำนี้ก็จะเชื่อมโยงกับคำว่า consciousness (จิตสำนึกตื่นรู้) ที่เป็นหนึ่งในแก่นหลักของเรื่องนี้แน่นอน ฮ่าฮ่า / อนึ่ง ไม่ได้ต้องการโชว์ภูมิ แต่เราชอบจะให้ที่มาที่ไปที่จะมีอีกมากมาย(และมีความหมายแน่นอน)ในอนาคต ขอย้ำว่าพล็อตหลักของเรื่องนี้ยังคงเป็น รักน้ำเน่า ที่มีฉากหลังเป็นเรื่องของหุ่นยนต์จ้า
สารบัญ อัปเดต 5 มิ.ย. 62 / 21:00

ตอน
ชื่อตอน

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ ` marvelous mrs cold ♡ จากทั้งหมด 16 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

3 ความคิดเห็น

 1. #3 mintearlgrey (@mintearlgrey) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 29 พฤษภาคม 2562 / 13:58

  กรี๊ดดดดด ขอกรี๊ดก่อนเลยเพราะว่าไม่คิดว่าตัวเองจะชอบอะไรไซไฟนะคะ แต่พอเอามาทำคาแรกฯละสวยมากจริง หรือมันยังออกแบบย้อนยุคนิดๆแบบที่เราชอบอยู่รึเปล่าไม่รู้ 555 (เพราะไปลองหาหนัง beyond the black rainbow มาแล้วมันก็ดูย้อนยุคหน่อยๆป่ะคะ) พึ่งเห็นว่าพี่จุงอัพคาแรกวันเดียวกันกับน้องเลย แต่ที่ไม่ได้เข้ามาคือพอทำคาแรกเสร็จก็ทำงานและนอนค่ะเลยล่วงเลยมาจนถึงวันนี้ เป็นคนดีเลย์ตัวเองโดยธรรมชาติค่ะ โปรดเข้าใจนุ้งด้วย ;_; ชอบประโยคบนสุดนะคะ หลอนดี (คำชมนะ 555)


  ทานโทษนะคะ...คือคาแรกของแมตต์มันจะไม่มีอะไรดีเลยใช่มั๊ย 55555 อ่านไปแล้วก็แบบหูวว jerk 55555 งงตรงนาง jerk ขนาดนี้แล้วไปรักกับแอลฟีได้ไง คือไล่อ่านตรงนิสัยละแบบ มีไรดีมั่งนะ ตรงกันข้ามกับคุณจัสติซ (เติมคุณด้วย) เอาจริงๆนะถ้าพี่ไม่ให้บทเจย์เป็นหุ่น คือถึงเรื่องนี้อยากคู่กับมาร์คยังไงก็จะโกรธมากอ่ะถ้าเจย์ไม่ใช่หุ่น ละบทกับนิสัย(โปรแกรม)หล่อมาก แหงล่ะ เขาถูกโปรแกรมมาดี แมตต์ยิ่งดู jerk พอเจอเจเนสิสค่ะ แบบ แกร๊แย่งบ.เค้ามาเหรอ คนเฬว วี้ดดดดด แต่เชื่อว่าพี่จุงจะแต่งออกมาดีค่ะ คือนอกจากเรื่องรักๆมันก็ควรจะองค์ประกอบอื่นด้วย ส่วนตัวก็ชอบเรื่องที่แบบแย่งอำนาจกันทางธุรกิจอยู่ด้วยนะคะ บทคนอื่นๆก็ดีมากค่ะคือแบบเห็นแล้วกรี๊ด คือเรื่องแนว humanoid มันก็ควรจะมีองค์ประกอบแบบนี้แหละ พอเหมาะพอดีถูกที่ถูกทาง ยูจีน(ผู้ฉลาดที่สุดในโลก หล่อมากค่ะประโยคนี้ เอาใจไปเรยจ้ะพี่)กับโซตะรูปนี้หล่อมากค่ะ คิ้กค้าก จะว่าจริงๆคนที่ดูเหมาะเป็นหุ่นอีกคนก็คือยูตะนะ และๆๆๆ น้องชอบชื่อเลิฟลินมาก น่ารัก บทก็ดี(แต่ในเรื่องดีรึเปล่าก็ต้องรอดู) นึกถึงนอร์ธใน detroit ที่เป็นตัวละครโปรดของน้องในเกมเลยค่ะ แต่คือบอกเป็นเพื่อนกับจัสติซก็แบบ ยังไงดีล่ะ คิดดีไม่ได้ 5555 ถึงจะหุ่นยนต์ก็เถอะเนาะ เนี่ยขนาดไม่ได้รู้เรื่องเกี่ยวกับไซไฟมากยังคิดเลยว่ามันต้องมีความรู้สึกบ้างล่ะ :)


  ขอยาดขำกับโควทที่พี่เอามานะคะ คือตอนแรกก็ไล่ชื่อไปแล้วอ๋อ มาจากหนังเรื่องนี้ มาสะดุดตรง 'just a question i found in google' ตอนแรกก็แบบ หนังเรื่องอะไรวะพอจบประโยคเท่านั้นแหละ ขำกลิ้ง 5555 ก็ว่าชื่อไม่เหมือนหนังเลย(ก็ไม่ใช่น่ะสิฟะ) ส่วนเรื่องที่อยากแต่งฉากในห้องประชุมแค่ฉากเดียวแล้วมันต่อยอดมาได้ อันนี้น้องเข้าใจได้ บางทีมันเริ่มจากอะไรที่เล็กมากจริงๆค่ะ แต่เอ็มวี simon says สวยจริง ฉากห้องประชุมก็แบบ เออ เหมือนหนังจริงๆ แต่จริงๆเอ็มวีอซท.ก็สวยทุกอัน T_T นี่ก็ไม่ได้คาดหวังไซไฟเน้นๆมากมายค่ะพี่ แค่เป็นดราม่าน้ำเน่าที่ไม่ใช่เซตติ้งธรรมดาน้องก็ชอบแล้ว(ตัวเองไม่มีปัญญา 55555) แต่เซตติ้งอันนี้คือดีงามมาก น้องเหมือนได้เปิดโลกด้วยค่ะ ตราตรึงใจตั้งแต่ซัสพีเรีย อุอิ ปล.ถ้าพี่จุงไม่บอกตอนท้าย ก็คือเราจะเรียกแอนดรอยด์หมด 5555555

  #3
  1
  • #3-1 ` marvelous mrs cold ♡ (@joongjandi) (จากตอนที่ 1)
   4 มิถุนายน 2562 / 20:02
   ถูกต้องจ้า Beyond the Black Rainbow เป็นเรื่องที่โยงมาจากปี60ถึง80 แต่ฉากในเรื่องส่วนใหญ่ก็อยู่แต่ในแล็บในบ้านอย่างที่เห็นแหละนะคะ 555 จะบอกว่าเดิมทีก็ไม่คิดว่าจะมาแต่งแนวนี้เหมือนกันค่ะ แต่พอคิดบทไป ทำคาแรกไป วางพล็อตเรื่องไปก็เหมือนองค์ลง ไหลลื่นจังวะ 555 (แต่ยังงงคาแรกเธอจริง มันไม่ขึ้นนิยายอัพเดทจริงนะ -_-)

   กรี๊ดดดด แค่อ่านคาแรกก็รู้เลยเหรอว่าเจเนสิสถูกแย่งบริษัท! (ก็แหงสิโว้ย!) แต่ไม่มีแย่งอำนาจทางธุรกิจกันหรอกจ้า พี่ไม่ฉลาดพอ เอาแค่ว่าจะมีการแก้แค้นกันก็พอเนาะ.. และบทแมตต์จะออกแนวน้ำเน่าshipหายหน่อย ความจริงอยากเพิ่มนิสัยอีกอย่าง obsessed แต่ออบเซสด์แอลฟีคนเดววว :p awwww พูดถึงดีทรอยต์แล้วก็นึกได้ (พี่ชอบหน้านอร์ธแต่ไม่ค่อยปลื้มบทนางนะ บร๊ะ T v T) ที่ไม่ได้ให้เครดิตเรื่องนี้อีก เพราะแก่นเรื่องเกือบทั้งหมดก็มาจากแรงบันดาลใจหลักอยู่แล้ว และแน่นอนว่าฟิคนี้ไม่มีหุ่นยนต์ปฏิวัติค่ะ ไม่งั้นมันจะไม่ใช่เรื่องรักละ lol พิมพ์ไปก็เหมือนเรื่องหลักทั้งหมดจะอยู่ที่จัสติซเพราะเป็นหุ่นยนต์ตัวเดียว แต่ไม่ใช่หรอกนะคะ อย่ายึดติดกับหุ่น เรื่องทั้งหมดมันเรื่องจากคนเนี้ยแหละ 555
   นอกนั้นพิมพ์มากไม่ได้ มันสปอยล์ เพราะคิดทุกปมทุกตอนจบไว้แล้วแบบ..300% (แต่ตอนแต่งจะยากสุดฮะ)

   ความจริงนะ บอกเลยนะ ตอนแรกสุดมันจะเป็นแนวดราม่าเซตติ้งธรรมดาแหละ เพราะใจพี่มันยังค้างคา T v T จะว่าไปมันก็ตร่ก เธออยากแต่งเพราะ Superhuman แต่กลายเป็นว่าหลุด ส่วนของพี่ที่ไม่น่าจะเกี่ยวเลยดันใช่ 555 ปล. ขอบคุณที่พูดถึง Suspiria ด้วยนะจ๊ะ เป็นหนึ่งในงานที่เต็มที่ที่สุดแร้วส์ นุ้งหมูชอบ พี่ก็ดีใจ T - T
   #3-1
 2. วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 / 23:03

  แว้บเข้ามาอ่านชี้แจงเล็กน้อยเจ้าค่ะ เหมือนจะยาวแต่อ่านแปปเดียวนะ 555 แต่ 2 ย่อหน้านั้นน้องอ่านนานมาก อยากบอกว่าเหมือนแปลจากภาษาอังกฤษเลยค่ะไม่ใช่เกลาสำนวนภาษาไทย ชอบมากกก ดีงามมากค่ะ ข้าน้อยขอชาบู มาเม้นบอกว่ารับรู้แร้วนะคะพี่ ไม่ได้หายไปไหน ยิ่งเปลี่ยนพล็อตคือยิ่งรอ ไม่ได้กดดัน สาบาน! สรุปคือต้องเจใช่มะ ไหนๆเค้าก็เป็นเซ็นเตอร์แล้วเนอะจะไม่เป็นหุ่นได้ไงอ่ะคะ คิ้กค้ากกก พ่ายก็พ่ายค่ะ ยอมมม แล้วก็ชอบบีจีด้านหลังมากกกกกก ถึงมากที่สุด สงสัยต้องไปหาหนังดูบ้างแล้วค่ะ แบบจริงๆแล้วก็ชอบดูอะไรไซไฟนะคะ หรือไม่ก็ชอบงานอาร์ตตามหนังต่างๆ 555 แต่บอกตามตรงว่า westworld ดูแบบผ่านมาก อาจจะฉลาดเกินไปสำหรับน้อง แง้ ใกล้เคียงที่สุดคือเกมดีทรอยต์แล้วแม่


  ปล.ที่น้องช้าเพราะเอ้ดเอมลงเอ็มวีดีเลย์ค่ะ ข้ออ้างมะ 55555 ลงเร็วก็อู้อยู่ดีค่ะ แล้วก็ตะกี้เม้นไปละแก้มันหาย ขอยาดเม้นใหม่นะคะ ถ้าขึ้นซ้ำอย่าว่ากัน TT

  #2
  1
  • 27 พฤษภาคม 2562 / 13:08
   ชั้นต่างหากที่ไม่หายไปไหน แต่เธอหายไปไหน ทำไมต้องหลอกกัน T-T ขอบคุณที่ชมนะคะ ชีวิตก็มีแค่นี้แหละ อวยกันเอง ชมกันเอง (ไม่ใช่แล้วว้อย!!!) แนะนำว่าเรื่อง Beyond the Black Rainbow ถ้าจะหาดู ต้องไม่ง่วง มันเนิบมาก พี่หลับไปหลายรอบมากกว่าจะดูจบ แถมดูไปก็อิหยังวะ แต่พล็อตคนนึง(สองคนมั้ง)ก็จิ๊กมาจากเรื่องนี้แหละ 555 เนาะ พวกงานอาร์ตในหนังมันสวยเยอะมาก รู้ว่าเราคอเดียวกัน ไปด้วยกันได้ 55 จะบอกว่าเรื่อง Westworld พี่ก็ดูรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างเหมือนกัน จะไม่แอ๊บว่าดูรู้เรื่อง 555 แต่พล็อตบางส่วน(ส่วนใหญ่)ในเรื่องนี้ก็ขโมยมาจากเรื่องนี้อีกแหละค่ะ (อะไรนะ)

   เอ้ดเอ้มเค้าหายดีเลย์แล้ว แต่เทอก็ยังดีเลย์อยู่เลย งงมาก คุณมาให้ความหวังชั้นทำไม ทำร้ายชั้นทำไม T-T

   ปล. งงระบบคอมเม้นของเด็กดีมาก พอแก้ละมันจะหายหมดเลย พี่เข้าใจค่ะ พี่ผ่านมาแล้ว TvT
   #2-1
 3. วันที่ 12 พฤษภาคม 2562 / 20:29

  แว้บมาบอกว่าโปสสวยมาก ชื่อเรื่องสวยมาก ชอบเพลงประกอบมาก รอเนื้อเรื่องแล้วจ่ะพี่ กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ กรี๊ดดด

  /บอกเป็นเขินว่าทางนี้ขอตัวละครไปก่อนแต่ของพี่ที่ขอทีหลังมาก่อนอีก 5555

  #1
  3
  • 21 พฤษภาคม 2562 / 09:04
   ท้อ เมื่อกี้พิมพ์ตอบแล้วพอedit ข้อความก็หาย เอาใหม่ จะบอกว่า...หมูชอบ พี่ก็ขอบคุณมากฮ่ะ แต่รบกวนช่วยรอต่อไปอีกสักพัก ตอนแรกเหมือนจะมีพล็อตที่ใช่แล้ว แต่พอแต่งไปก็คิดว่ามันไม่ใช่ละ Orz ขอเวลาไปขบคิดให้ลงตัว ให้มันตกผลึกอีกนิด แล้วจะกลับมาแน่นอนจ้ะ T v T
   ปล. ปกติเทอจะเร็วกว่าชั้น หรือว่ามัวแต่รอซุปเป้อฮิวแม่น 555 /หยอกกกก
   #1-2
  • 26 พฤษภาคม 2562 / 22:58


   แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 26 พฤษภาคม 2562 / 22:59
   #1-3