คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

109เทคนิค พิชิตเอนทรานซ์

ตอนที่ 7 : 6 รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครา


     อัพเดท 1 ส.ค. 47
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : น้องตี๋ ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ น้องตี๋ Email : jojo_genius(แอท)hotmail.com
My.iD: https://my.dek-d.com/jojo
< Review/Vote > Rating : 91% [ 673 mem(s) ]
This month views : 2 Overall : 30,839
840 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 5 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
109เทคนิค พิชิตเอนทรานซ์ ตอนที่ 7 : 6 รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 619 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


“รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครา”-สิ่งหนึ่งที่จะทำให้คุณได้คะแนนดี ๆ ก็คือการรู้แนวข้อสอบเป็นอย่างดี ซึ่งนั้นก็หมายความว่าคุณควรจะศึกษาข้อสอบเก่า หรือลองทำข้อสอบเก่า ๆ ดูบ้าง-*อยากจะบอกว่าข้อสอบเก่านะ ดีมาก ๆ ๆ ๆ อ่านเยอะ ๆ ทำโจทย์เยอะ ๆ ไปหามาเลยนะ ประเภทที่รวมข้อสอบเอนท์ 10 พ.ศ. อะไรเงี่ย อาจจะซื้อหรือ อาจจะขอจากรุ่นพี่ก็ได้ แต่ควรจะเลือกซื้อเฉลยที่มันน่าเชื่อถือได้หน่อยนะ (ไว้จะคุยเรื่องการเลือกซื้อคู่มือในหัวข้อถัด ๆ ไปล่ะกัน)-*ถึงข้อสอบจะไม่ออกซ้ำ แต่ที่แน่ ๆ แนวข้อสอบนะ ซ้ำเดิมทุกปีนะแหละ จะวิชาไหนก็เหอะ ถ้าทำข้อสอบเก่าดูจะรู้ว่า ในแต่ละปี ก็คล้าย ๆ เดิม จะทำให้เรารู้แนวข้อสอบ และรู้สั-ดส่วนการออกข้อสอบในแต่ละบท จะได้เปรียบคนอื่นเขานะ<ตัวอย่างการได้เปรียบเมื่อรู้แนวข้อสอบ>-โจทย์แนวที่ให้คำนวณค่าGDPก็ออกบ่อยเหมือนกัน ลองดูน่ะ+สังคม ตุลา 45 : สมมติในปี พ.ศ.2545 สินค้าและบริการที่ผลิตขึ้นได้ทั้งหมดในประเทศไทยมีมูลค่า 1,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นสินค้าและบริการขั้นสุดท้ายมูลค่า 900 ล้านบาท ซึ่งต้องโอนให้เจ้าของในต่างประเทศ 100 ล้านบาท แต่คนไทยที่ไปทำงานต่างประเทศโอนรายได้กลับเข้าประเทศ 40 ล้านบาท ข้อใดระบุมูลค่าผลิตภัณฑ์ประชาชาติได้ถูกต้อง / / เดี๋ยวดูอีกข้อนึงน้า+สังคม ตุลา 46 : ในปี 2545 ผลิตภัณฑ์ประชาชาติเบื้องต้นของประเทศหนึ่งเท่ากับ 500 ล้านบาท ในปีเดียวกันถ้ามีคนต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศนี้ก่อให้เกิดผลผลิตมูลค่ารวม 50 ล้านบาท และคนของประเทศนี้ไปลงทุนในประเทศอื่นก่อให้เกิดผลผลิตคิดเป็นมูลค่ารวม 30 ล้านบาท ผลิตภัณฑ์ในประเทศเบื้องต้น (GDP) ของประเทศนี้จะเท่ากับเท่าใด / / เห็นมะ ห่างกันปีเดียวเอง แนวข้อสอบเหมือนกันอย่างกะแกะเลย-ส่วนข้อนี้เห็นครั้งแรกนึกว่าเอาข้อสอบเก่ามาออกซะอีก ก็เล่นคล้ายกันซะปานนั้น ดูเอาล่ะกัน+ฟิสิกส์ มีนา 46 : ในปฏิกิริยานิวเคลียร์ 73Li (p,a) 42He จะคายหรือดูดกลืนพลังงานเป็นจำนวนเท่าใด (กำหนดให้ มวลของลิเธียม-7เท่ากับ 1.0160u มวลของโปรตอนเท่ากับ 1.0078u มวลอนุภาคแอลฟาเท่ากับ 4.0026u และมวล1u เทียบเท่ากับพลังงาน 930MeV)

ก. คาย 17 MeV                ข. คาย 4 MeV

ค. ดูดกลืน 17 MeV                ง. ดูดกลืน 4 MeV+ฟิสิกส์ มีนา 47 : ในปฏิกิริยาใน 73Li (p,a) 42He ถ้ามวลของสาร 73Li , 42He และ 11H เป็น 7.01600u , 4.00260u และ 1.00794u ตามลำดับ พลังงานที่เกี่ยวข้อในปฏิกิริยานี้เป็นตามข้อใด

ก. ดูดพลังงาน 8.6 MeV                ข. คายพลังงาน 8.6 MeV

ค. ดูดพลังงาน 17.4 MeV            ง. คายพลังงาน 17.4 MeV-เห็นมะ แทบจะเหมือนกันเด๊ะเลย ทั้งโจทย์ ช้อยส์ และคำตอบ ถามจริงเหอะ 2 ข้อนี้มันต่างกันตรงไหนอ่ะ เรียกได้ว่า ถ้าใครเคยเจอ จะจำคำตอบได้เลย ทั้ง ๆ ที่เคยออกไปแล้ว ห่างกันปีเดียวเอง อย่างน้อย ๆ ถ้าจำคำตอบไม่ได้ ก็รู้วิธีคิดข้อนี้แหละ คิดเหมือนกันเด๊ะเลย ไม่เชื่อไปเช็กดูได้-การแทรกสอดของแสง-สลิตก็ออกสอบบ่อย ถ้าไม่ถามความยาวคลื่น ก็ต้องถามระยะห่างจากผนัง หรือไม่ก็ถามอะไรสักอย่าง วนไปวนมาแค่นั้นแหละ เจอปั๊บก็รู้เลย ว่าต้องคิดยังไง เดี๋ยวมันจะถามอะไรต่อ+ฟิสิกส์ ตุลา 42 : ใช้แสงมีความยาวคลื่น 400 nm ตกตั้งฉากผ่านสลิตเดี่ยวที่มีความกว้างของช่องเท่ากับ 50umจากการสังเกตภาพเลี้ยวเบนบนฉาก พบว่า แถบมืดแถบแรกอยู่ห่างจากกึ่งกลางแถบสว่างกลาง 6.0 mm ระยะห่างระหว่างสลิตเดี่ยวกับฉากเป็นเท่าใด / / / อันนี้ถามระยะห่างระหว่างสลิตกับฉากนะ เดี๋ยวดูอีกตัวอย่าง+ฟิสิกส์ ตุลา 45 : ถ้าภาพการแทรกสอดจากสลิตคู่ที่ปรากฏบนฉากเป็นดังรูป ฉากอยู่ห่างจากสลิตเท่ากับ 1.20 เมตร ระยะระหว่างช่องสลิตเป็น 0.24 มิลลิเมตร ความยาวคลื่นของแสดงที่ใช้เป็นเท่าใด / / / เห็นไหมละ โจทย์แนวเดียวกันเลย แต่คราวนี้ให้ระยะห่างระหว่างสลิตกับฉากมา แต่กลับถามความยาวคลื่นแทน ถ้าเจอโจทย์แนวนี้อีกที คราวนี้ละ ข้อสอบเสร็จเราแน่-ถ้าเมื่อไหร่ที่เราลองทำข้อสอบเก่าแล้วเรารู้สึกว่า  “เอ๊ะ คุ้น ๆ  นะ เหมือนปีนั้นเลย” หรือว่า “อ๋อ เดี๋ยวโจทย์แบบนี้ มันจะต้องถามแบบนี้ต่อแน่เลย” นั้นแหละ แสดงว่า เราทำข้อสอบเก่ามาเยอะพอสมควร-ถ้าได้ลองทำข้อสอบเก่าบ้างแล้ว ทำต่อไปอีกนะ ทำให้เยอะที่สุดนะแหละ ไม่ต้องกำหนดหรอก ว่าต้องทำย้อนไปกี่ปี แต่แนะนำให้ทำจากปีล่า ๆ ก่อนค่อย ๆ ย้อนไปปีเก่า ๆ นะ<ตัวอย่างการได้เปรียบเมื่อรู้สั-ดส่วนการออกข้อสอบ>-คณิต1ออกโค้งปกติ และZ-scoreปีละข้อทุกปีเลย ดัชนีก็ปีละข้อ กำหนดการเชิงเส้นก็ปีละข้อ แคลออกปีละ5ข้อ เป็นข้อที่ให้หาพื้นที่ใต้โค้งข้อนึงทุกปี แค่นี้เราก็รู้แล้ว ว่าควรจะเน้นบทไหนมากกว่ากัน เช่น กำหนดการเชิงเส้นอ่านพอคิดเป็นเข้าใจconceptก็พอ ไปลุยแคลดีกว่า-สังคมออกแต่ละเทอมพอ ๆ กันเลย เทอมนึงประมาณ13-14ข้อ นับได้ แสดงว่า ต้องอ่านแต่ละเล่มพอ ๆ กัน หรือเน้นบทที่เราถนัดไว้ก่อน ก็แล้วแต่จะวางแผน-เคมีจะออก ปริมาณสารสัมพันธ์ กรดเบส พันธะเคมี ไฟฟ้าเคมี สารประกอบคาร์บอน เยอะกว่าบทอื่น ก็จะได้เน้นบทพวกนี้มากหน่อย-ข้อสอบปีไหนที่เคยทำแล้ว ก็ทำซ้ำไปเหอะ ทำเยอะ ๆ แหละ จะได้แม่น ๆ คล่อง ๆ-เรื่องไหนที่รู้สึกว่าอ่อน แล้วเราต้องการทำวิชานั้นให้ดี ๆ ไปเลย ก็ควรจะฝึกโจทย์เฉพาะบทที่อ่อนนั้นก่อนนะ แล้วค่อยมาฝึกข้อสอบรวม-คนที่จะสอบพื้นฐานวิศวะ ความถนัดทางสถาปัตย์ วัดแววความเป็นครู ควรศึกษาข้อสอบเก่าวิชาเหล่านี้ให้เยอะ ๆ นะ เพราะจะมีข้อสอบส่วนที่ไม่เคยเรียนมาก่อน จะได้เข้าใจเนื้อหาส่วนนี้ และรู้ว่าข้อสอบจะออกอะไรบ้าง-สำหรับคนที่จะได้เจอกับระบบการคัดเลือกเข้าอุดมศึกษาแบบใหม่ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะหาข้อสอบเก่าได้จากไหน ถ้าหลักสูตรยังคล้ายเดิม แนวข้อสอบก็ไม่ต่างไปจากเดิม อาจจะหาข้อสอบเก่าจากแหล่งอื่น เช่น ข้อสอบเก่าโควต้า หรือการสอบแข่งขันสนามต่าง ๆ มาทำด้วยก็ดี นอกจากจะได้ฝึกฝนแล้ว จะช่วยให้เราเห็นแนวการออกข้อสอบที่หลากหลายด้วย***สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ห้ามมิให้มีการคัดลอกไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความ***

Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
109เทคนิค พิชิตเอนทรานซ์ ตอนที่ 7 : 6 รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 619 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน พฤศจิกายน 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android