Jelly.Crunchy |รับวิจารณ์นิยายสไตล์เยลลี่กรอบ|♛

ตอนที่ 5 : |♛| คุณ Ukimelon Change my mind สลับหัวใจให้ลงล็อก|

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 117
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  26 มี.ค. 56


 
 Change my mind สลับหัวใจให้ลงล็อก


 

             ทักทายไรเตอร์ทั้งสองนะคะ ออกแนวงงๆเล็กน้อย ช่วยกันแต่งเหรอคะ? ถ้าช่วยกันก็พูดได้แค่เจ๋งมากค่ะ ประคับประคองเรื่องมาได้เพอร์เฟ็กต์แบบนี้ เยลลี่อ่านแล้วอยากกรีดร้องงง น่ารักจังเลยเรื่องนี้ คำวิจารณ์ต่อไปนี้ไม่ได้จงใจด่าว่า แต่เป็นแนวทางพัฒนางานเขียน เข้าใจตรงกันนะคะ^^

 

1.ชื่อเรื่อง (10 คะแนน) - Change my mind สลับหัวใจให้ลงล็อก ชื่อเรื่องดีแต่ก็ไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ ออกจะเป็นคำพื้นๆ แต่ว่าตรงกับตัวเรื่องมากๆ ให้ 7 เลย

 

2.คำโปรยและบทนำ ( 10 คะแนน) - ข้อมูลเบื้องต้นยังไม่ค่อยดึงดูดคนอ่านเท่าไหร่ค่ะ อยากแนะนำว่าดูจากตัวเรื่องแล้ว คำโปรยที่เหมาะที่สุดคือนำบทสนทนาของตัวละครมาใส่ไว้ แต่ส่วนนี้ก็ต้องใช้แทคติคในการตัดบทที่เมพจริงๆมาโปรยนำ ที่เยลลี่อยากแนะนำก็คือประโยคสุดท้ายที่ผู้ชายพูดในบทนำ มันเป็นอะไรที่ดึงความรู้สึก เข้าถึง อ่อนหวานและเจ็บปวดมากๆ อ่านแล้วประทับใจ นี่พูดเลยค่ะ

         ในส่วนของบทนำ เปิดเรื่องมาด้วยฉากๆนึงที่คงจะไคลแมกซ์ของเรื่องเลยสินะ? เยลลี่ยังไม่แน่ใจว่าฉากนี้จะโผล่มาตอนไหนของตัวเรื่อง เดาว่าน่าจะใกล้ๆจบ เลยไม่แน่ใจด้วยว่าตัดฉากนี้มาเป็นบทนำเหมาะรึเปล่า ที่อยากให้ปรับมีแค่ประโยคนึงที่ว่า 'เพราะผมก็จะเอาแต่ใจอีกเรื่องหนึ่งอยู่ดี' อ่านแล้วไม่เข้าใจว่าจะสื่ออะไร ลองเรียงประโยคใหม่ดู ส่วน 3 บรรทัดสุดท้ายนี่คำพูดหรือความคิดคะ? ถ้าเป็นคำพูดก็อธิบายกิริยาน้ำเสียงสักนิดโดยไม่บอกว่าเป็นใครจะได้บีบคั้นอารมณ์(?)แต่ถ้าเป็นความคิดก็ใช้เครื่องหมาย '...' ใส่แทน คนอ่านจะได้เข้าใจมากขึ้น^^ ให้ 8 ค่ะ ติไปเยอะจริงๆก็ชอบนั่นแหละ5555

 

3.โครงเรื่อง(30 คะแนน) - พล็อตแน่นอย่างที่พูดไว้จริงๆ มันเป๊ะโช้ะเด๊ะมาก อ่านแล้วไม่มีสะดุด แต่ว่าพล็อตยังดูธรรมดาๆไปนะคะ แต่ทั้งนี้ไม่แนะนำให้แก้ไขพล็อตเพราะเชื่อว่าไรเตอร์มีจุดพลิกล็อกอุบไว้อยู่แล้ว ค่อยๆเผยปมปริศนาทีละนิดๆและที่อยากเห็นมากคือการหักมุม ภาพรวมดำเนินเรื่องพอเหมาะแล้ว แต่ยังแอบรู้สึกว่าเวลาที่นางเอกพระเอกใช้ร่วมกันดูน้อยไปหน่อย แป๊บๆเหมือนนางเอกจะรักพระเอกดูดดื่มซะแล้ว สุดท้ายนี้ยังงงๆเรื่องช่วงเวลา เขียนไว้ว่าก่อน 7 ปี แต่พอดำเนินเรื่องนางเอกบอกว่าสามปี เข้าใจผิดยังไงอธิบายเยลลี่ด้วยนะคะ ให้ 25 คะแนน

 

4.ภาษา/การบรรยาย( 30 คะแนน) - ขอแยกเป็นสองส่วนค่ะ ดังนี้

 

-ภาษา การใช้คำสละสลวยสวยงามมาก อ่านแล้วลื่นไหลไม่มีอะไรจะติเลยณ.จุดนี้ ถึงจะเป็นนิยายรักแต่เห็นภาพอารมณ์ชัดเจน(ดีใจที่ไม่ใช้อิโมติคอนมาเสริมจนเสน่ห์การบรรยายหดหาย ปลื้มค่ะT^T) พบคำผิดน้อยมาก เท่าที่เห็นก็แค่ ไพริน / ไพลิน

                 ขะมักขเม้น / ขะมักเขม้น

                 เลิกลั่ก / เลิ่กลั่ก

       นอกจากนี้รู้สึกจะใช้คำว่า 'เลยล่ะ' บ่อยไปหน่อยนะช่วงแรกๆ แหะๆ ลดคำซ้ำลงเปลี่ยนเป็น 'เลยแฮะ''ชะมัด' ก็จะฟังดูหลากหลายอ่านแล้วไม่เบื่อ ที่สำคัญใช้ศัพท์เฉพาะของเด็กมหาลัยเยอะมาก เยลลี่ไม่อาจหยั่งรู้ได้ในบางคำ ฮ่าๆ

 

-บรรยาย การบรรยายก็ดี ไม่สั้นและไม่เวิ่นเว้อเกินไป มีแค่การสวิตช์เปลี่ยนมุมมองบุรุษที่ 1 รู้สึกจะใช้ตัวละครทอล์กเยอะไปหน่อย น่าจะตัดให้เหลือแค่ตัวที่เด่นจริงๆ ยิ่งมุมมองอาชิตะนี่ออกน้อยมากทั้งๆที่เป็นพระเอก แต่ถ้าเป็นเรื่องอารมณ์นิสัยตัวละครที่เปลี่ยนไปพร้อมกับมุมมองทำได้ดีแล้วค่ะ อ่านก็รู้สึกได้เลยว่าเปลี่ยนคนเล่า

       ว่าแต่การบรรยายฉากจูบรวบรัดไปหน่อยรึเปล่าคะ? เยลลี่แอบผิดหวังเล็กๆ555 คือจูบแรกของนางเอกทั้งที อยากให้บรรยายเยอะๆหน่อยค่ะ ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงฉากใช้ลิ้นอะไรเทือกนั้นนะ(ฮา) หมายถึงอารมณ์ ความรู้สึกของตัวละคร คนอ่านจะได้ฟีลร่วมไปด้วย หุๆ โดยรวมส่วนนี้ทำได้ดีมาก ให้ 28

ปล.เห็นอยากให้เน้นเรื่องสำนวน การบรรยายสถานที่ ไม่มีอะไรจะติค่ะ สำนวนไม่ได้แปลก ออกจะทำได้ดีด้วยซ้ำ เป็นธรรมชาติมากๆ

 

5.ตัวละคร(20 คะแนน)- นิสัยตัวละครยังขาดเอกลักษณ์ไปหน่อย อย่างเช่นนางเอก อ่านจบทุกตอนแล้วเยลลี่ยังไม่สามารถอธิบายนิสัยของเมรินได้ชัดเจน แนะนำให้ลองตั้งคำสามคำที่จำกัดความตัวละครไว้ก่อนในหัว แล้วค่อยๆตีแผ่คำสามคำออกมาเป็นนิสัยอื่นๆมากขึ้น เป็นนิสัยที่ใกล้เคียง สมเหตุสมผล และมีมิติ มีมิติในที่นี่คือเวลาผ่านกาลเปลี่ยน ตัวละครก็ควรเติบโตขึ้นตามกาลเวลา นี่เป็นส่วนที่ยากที่สุดในการสร้างคาแรกเตอร์เพราะต้องคิดถึงหลักความเป็นจริง ต้องเป็นตัวละครนั้นจริงๆถึงจะถ่ายทอดออกมาได้ นอกจากจุดนี้ที่อยากแนะนำแล้วก็ไม่มีอะไรจะติ ตัวละครทุกตัวดีมากและสามารถดึงผู้อ่านให้เข้าถึงอารมณ์ความคิดได้ พูดง่ายๆคืออินนั่นเอง ขอแอบเม้าท์เล็กๆว่าเยลลี่กรี๊ดอาชิตะมากกกกกกก ว้ากกก ผู้ชายอะไรคนในฝันชัดๆ>//< น่ารักอ่อนโยนแอบมีมุมเด็กๆ ฮือออ ขอสลับตัวกับเมรินได้รึเปล่า ให้ 18

 

รวม - 86/100 สุดยอดเลยค่ะ!

 

    ควาามเห็นส่วนตัว - บอกได้คำเดียวว่าอ่านแล้วฟิน การดำเนินเรื่องชวนตื่นเต้นตลอดเวลา ไม่แปลกใจที่จะมีนักอ่านติดตามนิยายเรื่องนี้เพียบ>< ที่เห็นวิจารณ์น้อยๆนี่ไม่ใช่อะไรค่ะ พูดไม่ถูกแล้วว่าจะติตรงไหน เพราะถึงแม้เนื้อเรื่องจะไม่ค่อยมีอะไรแต่ทั้งการบรรยายการดำเนินเรื่องมันกลบพล็อตไปหมดเลย แบบนี้สินะที่เค้าเรียกว่าเรียบง่ายแต่ตราตรึง พยายามเข้านะคะไรเตอร์ Ukimelon จะเป็นกำลังใจให้ ขอบคุณที่ให้เยลลี่ได้มีโอกาสอ่านเรื่องนี้ จะแวะเวียนติดตามและเชียร์อาชิอากี้ เอ๊ยไม่ใช่ อาชิกับเมริน คิกๆ (จิ้นบ้างอะไรบ้าง สุดท้ายอยากฝากไว้ว่าเยลลี่เองก็สวยและรวยมาก(?))


 

 

 

Minor! 

100 ความคิดเห็น

 1. #7 UkiMelon (@ukimelon) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 25 มีนาคม 2556 / 21:55
  ขอบคุณสำหรับการวิจารณ์ค่ะ ดีใจมากๆ เลยนะคะสำหรับผลการวิจารณ์ เรายอมรับว่าคุณเยลลี่มองจุดได้ละเอียดมากจริงๆค่ะ ดีใจมากๆ เลยที่ได้ใช้บริการที่นี่

  เอาละมาอธิบายเพิ่มกันดีกว่าค่ะ เรื่องของเวลาสามปีและเจ็ดปีที่ได้ถามมา
  ในข้อนี้ขออธิบายว่าเรื่องราวทั้งหมดตั้งแต่ที่เมรินตื่นนั้นคือเหตุการณ์เมื่อเจ็ดปีที่แล้วสมัยที่เรียนมหาวิทยาลัยค่ะ ดังนั้นเมื่อเปิดฉากตอนที่หนึ่งซึ่งเมรินฝัน เธอได้ฝันถึงเหตุการณ์เมื่อสามปีที่แล้วค่ะ ที่เธอฝังใจและเป็นบ่อเกิดแห่งเรื่องราววุ่นวายทั้งหมด ซึ่งเรายอมรับว่าพวกเรานั้นยังผิดพลาดและไม่สามารถอธิบายให้คนอ่านเข้าใจทั้งหมดได้ เราจะนำไปปรับปรุงค่ะ ขอบคุณคุณเยลลี่มากๆ ที่ได้ท้วงติงมา

  สอง... ฉากความคิด ที่คุณเยลลี่แนะนำให้ใช้ ... มา
  เรามีความเห็นว่าถูกต้องนะคะ แต่ว่าในที่นี่ ที่เราใช้ ตัวอย่าง 'example' เพื่อเป็นรยกมาทั้งประโยคค่ะ อย่างเช่นความที่เป็นคำพูดในอดีตของตัวละคร หรืออย่างฉากในตัวอย่าง intro ที่ผู้ชายคนนั้นคิด เลยจงใจใช้ตัวเอนทั้งหมดค่ะ (ข้อนี้เราเองอธิบายงงๆ ค่ะ หากมีข้อสงสัยถามเราได้นะคะ เรายินดีตอบมากๆ เลยค่ะ)

  รายละเอียดปลีกย่อยที่อยากชี้แจงเพิ่มคือเรื่องมุมมองตัวละคร คือที่เรามีการเปลี่ยนมุมมองมากขึ้น เพื่อเป็นการให้ทุกคนได้รู้จักกับตัวละครมากขึ้นค่ะ อย่างเช่น เมรินหรือตัวละครที่ยังไม่มีบทเด่นอย่างอากิระ เวลาที่อ่าน ผู้อ่านจะได้ข้อมูลเหมือนได้พูดคุยกับตัวละครค่ะ เพราะอย่างไรก็ตามเรื่องนี้นั้นดำเนินเรื่องด้วยมุมมองบุคคลที่สามเป็นหลักค่ะ ยอมรับว่ามากไปเหมือนกันนะ (ฮะๆ) เพราะว่าตัวละครที่ใช้ talk ทั้งหมดตอนนี้มีทุกคนยกเว้นแค่พี่เซน หล่อ ร้าย ลึก(?) อาจจะเป็นที่งุนงง ต้องขออภัยด้วยนะคะ

  สำหรับนิสัยเมรินนั้น อาจจะดูครุมเครือสักนิดว่เธอมีเอกลักษณ์อย่างไร ดูยังไม่ค่อยชัดเพราะนางเอกของเราอยู่ในช่วงสับสนค่ะ เลยไม่ค่อยเป็นร่องเป็นรอยสักเท่าไหร่นัก(?)

  ปล. ท้ายสุดแต่ไม่อยากสุดท้าย ดีใจที่ปลื้มอาชิตะค่ะ (?) ส่วนตัวชอบคนลักษณะนี้เหมือนกัน อยากให้เขาฉีกออกจากสูตรสำเร็จนิยายทั้งหลายที่พระเอกต้องหล่อรวยและดีกว่าตัวร้าย เรื่องนี้พระเอกของเราเลยออกแนวเหมือนคนที่เป็นเด็ก โลกสวยหน่อยๆ ดีใจที่ชอบกันค่ะ (แต่อย่าไปเชื่อว่าเขาโลกสวย) <3

  ขอบคุณอีกครั้งนะคะ
  ดีใจมากๆ ค่ะที่ได้เจอคุณเยลลี่ สงสัยตรงไหนถามได้นะ >_< พวกเราอุคิเมล่อนต้องขอบคุณจริงๆ ค่ะ ขอให้บทความรุ่งๆ นะ สู้ๆ ค่ะ <3
  #7
  0