Jelly.Crunchy |รับวิจารณ์นิยายสไตล์เยลลี่กรอบ|♛

ตอนที่ 39 : |♛| คุณพอพาน White Darkness

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 77
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    31 พ.ค. 56


White Darkness


 

        สวัสดีค่ะ รอคิวนานรึเปล่า ต้องขอโทษจริงๆที่วิจารณ์งานให้ช้ามาก เพิ่งหาเวลาว่างอ่านได้ คำติชมมีเพื่อพัฒนาไม่ใช่บั่นทอนกำลังใจ และเป็นความเห็นส่วนบุคคลค่ะ เริ่มล่ะนะ

 

1.ชื่อเรื่อง (10 คะแนน) - สั้นมาก ถ้าใส่ภาษาไทยเข้าไปน่าจะดึงดูดกว่านี้ ที่สำคัญแค่ 3 ตอนเยลลี่ยังดูไม่ออกว่ามันเกี่ยวข้องกับชื่อเรื่องยังไง หรือว่าจะเริ่มเผยจุดนี้ในตอนต่อๆไปนะ? คำมันค่อนข้างขัดๆกันเอง ความมืดดำสีขาว? น่าสนใจเหมือนกัน ให้ 4

 

2.คำโปรยและบทนำ (10 คะแนน) - ไม่รู้จะให้คะแนนยังไง ไม่มีการโปรยคำนำและตัวเรื่องเลย ไม่มีเนื้อเรื่องย่อ เปิดมาก็โล่งว่างทั้งแนะนำเรื่องย่อๆและข้อมูลเบื้องต้น จุดนี้เป็นจุดที่สำคัญนะคะถ้าอยากดึงคนอ่านเยอะๆ ควรจะจับปมปริศนาที่เด็ดๆของพล็อตออกมาเขียนโปรยไว้ เช่น 'เมื่อผม ลูแปง ศัลยแพทย์สุดหล่อดันมาได้เคสคนไข้สาวที่เป็นโจร..' บลาๆ ก็จะทำให้คนอ่านพอรู้ว่าตัวเรื่องเป็นแนวนี้ๆนะ น่าอานรึเปล่า เป็นต้น

    ส่วนบทนำ เปิดเรื่องมาเหมือนตอนแรกมากกว่าบทนำแฮะ ถ้าให้แนะนำก็ควรมีพาร์ตนางเอกดำเนินเรื่องในบทนำ อาจจะเป็นเหตุการณ์ก่อนถูกยิง เพราะเท่าที่อ่านนางเอกเป็นคนลึกลับและมีปริศนาอยู่เยอะ น่าจะให้เธอได้เปิดเรื่อง

       เว้นวรรคผิด เช่น หันหน้าหนีแอบอมยิ้มเล็กๆไม่ให้คนอื่นเห็น // หันหน้าหนี แอบอมยิ้มเล็กๆไม่ให้คนอื่นเห็น

       สำนวนเวิ่นเว้อวกวน เช่น ผมจึงยกแขนกับขาทีขยับไปมาละข้าง...แล้วผมก็ตัดสินใจอุ้มตัวเธออย่างระมัดระวัง...และผมก็รีบสตาร์ทรถวนกลับไปที่โรงพยาบาลอีกครั้งโดยเร็ว // อ่านแล้วรู้สึกมึนๆ ใช้คำว่าผมเยอะเกินไป คู่กับกริยาหลายตัวด้วย ถ้าตัดเหลือ ผมยกแขนกับขาเธอขยับไปมา..ก่อนจะอุ้มเธออย่างระมัดระวัง...แล้วรีบสตาร์ทรถวนกลับ.. พออ่านแล้วจะเข้าใจสถานการณ์มากกว่าและไม่วกวนอีกด้วย โดยรวมขาดคำโปรยแต่เปิดเรื่องดี ให้ 5

 

3.โครงเรื่อง(30 คะแนน) - พล็อตยังมัวๆอยู่ในดงหมอก(?) เพราะแค่ 3 ตอนเอง เยลลี่เลยยังเจาะพล็อตไม่ได้ จะไม่วิจารณ์ส่วนนี้ละกัน ขอวิจารณ์ด้านการดำเนินเรื่องแทน

      ดำเนินเรื่องรวดเร็ว แต่ขัดกับสิ่งที่สื่อให้ผู้อ่านทราบได้ ถ้าให้พระเอกดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นควรมีจังหวะบอกชื่อพระเอก และตอนที่นางเอกเข้าโรงพยาบาลก็ควรเผยชื่อนางเอกได้แล้ว นั่นทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างดูขัดๆ รายละเอียดของตัวเรื่องหายไป

       การเปลี่ยนฉาก เปลี่ยนเวลา เร็วแต่บรรยายน้อย ทำให้ดำเนินเรื่องต่อแบบติดขัด เช่น ตอนที่ 3 เมื่อกี้พยาบาลยังอยู่เลย แป๊บๆนางเอกก็พูดว่าตอนนี้พยาบาลกลับไปหมดแล้ว น่าจะเสริมว่า ระหว่างที่ฉันกำลังครุ่นคิด พยาบาลก็ค่อยๆทยอยกลับไปจนหมดแล้ว..เป็นต้น อ่านแล้วจะได้ใจความและคิดภาพตามได้มากกว่า

      ความสมเหตุสมผล บทนำเปิดเรื่องมา ถึงแม้ผู้ผ่าตัดจะเป็นหมอศัลยแพทย์ แต่ก็ไม่ได้รักษาด้านนี้โดยตรงและไม่มีประสบการณ์ กลับได้มาผ่าตัดเคสที่คัวเองไม่ถนัด ถือว่าไม่สมจริงนะคะ เพราะการจะผ่าตัดมันต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของคนไข้ให้มากนี่นา การดำเนินเรื่องมีปริศนาให้สงสัยและเห็นได้ว่าเรื่องนี้มีปมซับซ้อนกว่าที่คิด ดีมาก ให้ 25

 

4.ภาษา/การบรรยาย( 30 คะแนน) - หั่นเป็นสองส่วนค่ะ

 

-ภาษา การใช้คำเหมาะสมกับบริบทดี แต่ยังพบคำซ้ำเยอะ โดยเฉพาะ เลยล่ะ มากเลย ได้เลย หากละได้ก็ละ ตัดทิ้งได้ก็ตัด และลองใช้คำให้หลากหลายกว่านี้จะไม่ขัดตา  คำผิดมีประปราย เช่น

สันนิฐาน/สันนิษฐาน

เคลส/เคส

เออส์/เอดส์

โกธร/โกรธ

ลุกลีลุกลน/ลุกลี้ลุกลน

เย็นช่ำ/เย็นฉ่ำ

อุดอู่/อุดอู้

อ่ะ/อ๊ะ!

มุมิ(?) - อันนี้ความหมายพอๆกับมุ้งมิ้งรึเปล่า(?) ใช้คำว่าน่ารักไปเลยเถอะ55

        บางคำก็ผิดเพราะไม่รอบคอบ ลองตรวจทานให้ละเอียดค่ะ การใช้นั้น/นั่นก็ยังมีสลับกัน เช่น หัวหน้านั้นเอง/ต้องเป็น หัวหน้านั่นเอง

นั้นสินะครับ/นั่นสินะครับ

         ลองเขียนแล้วอ่านออกเสียง จะพบว่าวรรณยุกต์นี้ควรใช้กับบริบทไหน สำนวนวกวน เช่น เดี๋ยวหมอจะไปตามเรียกหมอ // เดี๋ยวหมอจะไปตามหมอคนอื่น

ผมมองผมอย่างจับผม(จุดนี้น่าจะเขียนผิด)// เธอมองผมอย่างจับผิด

ฉันแค่ถูกยิงแค่นี้ // ฉันแค่ถูกยิงนะ

ฉันไม่ชอบที่ๆคนฟุ้งฟ่านเยอะๆ// ฉันไม่ชอบที่ๆคนพลุกพล่าน

 

-บรรยาย บรรยายสถานที่และฉากน้อยไปหน่อย เวลาเปลี่ยนฉากก็ยังปุบปับ บรรยายน้อย แต่บรรยายอากัปกิริยาและใช้บทสนทนาได้เป็นธรรมชาติ ควรใช้สีหน้า สายตา น้ำเสียง แสดงอารมณ์ให้มากกว่านี้ แทนการเดินบทสนทนาหรือให้นางเอกพูดกับตัวเอง เช่น ฉันหน้าแดงด้วยความอับอาย สายตาเขาใสซื่อ ซึ่งจะทำให้คนอ่านเห็นภาพและดึงอารมณ์ตัวละครออกมาได้สมจริงมากขึ้น โดยรวมก็อ่านแล้วลื่นไหลกว่านิยายรักทั่วไปนะ ให้ 25

 

5.ตัวละคร(20 คะแนน) - นับว่าเป็นจุดที่วิจารณ์ยากที่สุดเพราะว่าแค่สามตอนนี่เนอะ ตัวละครยังไม่แสดงนิสัยอะไรเยอะ เลยทำให้มันดูเกร่อๆ ไม่มีนิสัยเป็นเอกลักษณ์เท่าไหร่ พยายามเพิ่มบทบาทให้ตัวเอกแสดงนิสัยหลายๆแง่มุมออกมา จุดที่ควรปรับปรุงคือบรรยายลักษณะตัวละครน้อยมาก นึกภาพตามไม่ออก รวมถึงข้อมูลพื้นฐานอื่นๆที่ทำให้ค้างคาใจ เช่น พระเอกชื่อลูแปงนี่คนไทยหรืออะไร เพราะนางเอกชื่อไทยมาก มินตรา เป็นต้น อายุล่ะ? ตำแหน่งอาชีพล่ะ ฯลฯ ถ้าพยายามสอดแทรกรายละเอียดมากกว่านี้จะดีมาก โดยรวมไม่มีอะไรจะติชมเท่าใดนักเพราะตัวละครยังน้อยอยู่ หวังว่าจะกระจายบทบาทให้ตัวละครอื่นบ้าง ให้ 15

 

รวม - 74/100

 

       ความเห็นส่วนตัว - วิจารณ์ยากมากเพราะ 3 ตอนยังบอกอะไรไม่ค่อยได้ และแต่ละตอนก็ค่อนข้างสั้นด้วย เรื่องคำผิดและจุดที่อ่านขัดตามที่รีเควสมาก็พบประปราย แต่โดยรวมชื่นชมว่าภาษาโอเคมากเลยค่ะ อ่านแล้วเพลินดี ปมเรื่องท่าทางจะซับซ้อน พยายามเข้านะคะ! ลูแปงน่ารักไป-//- ยิ่งแรงบันดาลใจมาจากชายหมอนี่แบบ..>///< เขินอ่ะ 555

 

THE★ FARRY
THE FARRY's House 

100 ความคิดเห็น