Jelly.Crunchy |รับวิจารณ์นิยายสไตล์เยลลี่กรอบ|♛

ตอนที่ 38 : |♛| คุณอัญ AINE LENNET|

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 90
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  22 มิ.ย. 56


AINE LENNET


 

 

     สวัสดีค่ะไรเตอร์อัญยา เรื่องนี้น่าสนใจตั้งแต่ตอนแรกจบตอนสุดท้ายจริงๆ^^ ต้องขอโทษที่มาวิจารณ์ให้ช้าไปหน่อยเนื่องจากติดซ้อมเต้นและธุระอะไรหลายๆอย่าง ท่านเองเป็นหนึ่งในชาวบอร์ดนักเขียนที่เยลลี่แอบปลื้มอยู่ คำติชมทั้งหมดหวังดีไม่มีเจตนาด่าว่าแต่อย่างใดค่ะ

 

1.ชื่อเรื่อง (10 คะแนน) - AINE LENNET นำชื่อตัวละครมาตั้ง คิดว่ามันสั้นเกินไปรึเปล่า ไม่ได้บอกตัวเรื่องอะไรเลย ทั้งๆที่ปมปริศนาทุกอย่างน่าสนใจแท้ๆแต่ชื่อเรื่องไม่ดึงดูด ให้ 5

 

2.คำโปรยและบทนำ (10 คะแนน) - แนะนำเรื่องย่อๆสั้นมาก ทั้งๆที่สามารถดึงปมอะไรมากมายมานำเสนอในจุดนี้ได้ ต้องลองจับคอนเซ็ปต์หลักๆของตัวเรื่องมาโปรยดูนะคะ คำผิดคือ เครม/เคลม จริงๆแล้วไม่แน่ใจเพราะมันเป็นคำทับศัพท์ แต่ในเมื่อภาษาอังกฤษคือ claim ก็ควรจะเป็น เคลม มากกว่า

   ข้อมูลเบื้องต้น โล่งว่างไม่มีเนื้อเรื่องย่อ คำโปรย หรืออะไรทั้งนั้น อ่านแล้วรู้แค่ว่ามีคนชื่อไอน์ เลนเน็ต เกี่ยวข้องกับจักรพรรดิ มหาเทพ มหาบาป คนโฉด แต่ทุกสิ่งยังคลุมเครือ ไม่ได้ทิ้งปมปริศนาให้ติดตามเท่าที่ควรทั้งที่เรื่องนี้มีปมซ้อนปมเยอะมาก การโปรยคำและเนื้อเรื่องย่อเป็นเพียงตัวดึงดูดนักอ่านก็จริงแต่ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้นักอ่านเลือกคลิกเข้ามา ไม่มีบทนำให้วิจารณ์555 โดยรวมเปิดตัวไม่ค่อยดี ให้ 5

 

3.โครงเรื่อง(30 คะแนน) -  แม้จะดำเนินเรื่องมา 6 ตอน แต่พล็อตก็ยังไม่ชัดเจนเหมือนคลำอยู่ในม่านหมอก การดำเนินเรื่องค่อนข้างช้าเนิบนาบทุกอย่างยังคลุมเครือในด้านของข้อมูลพื้นฐาน ไอน์อยู่ประเทศอะไร โลกทุกวันนี้ยังเหมือนเดิมแค่มีบริษัทรับประกันภัยแปลกๆใช่ไหม แล้วมีสงครามโค่นจักรพรรดิมาเกี่ยวข้องใช่รึเปล่า แต่ความช้าถูกความน่าสนใจของปมซ้อนปมซ้อนปมปิดมิด จุดนี้ชื่นชม เพราะท่านสามารถทิ้งปริศนาไว้ในทุกๆตอน ดึงให้คนอ่านอยากขบคิดอยากจินตนาการตามได้อยู่หมัด ส่วนเรื่องเฉลยที่สอดแทรกไว้เยลลี่เป็นคนนึงที่คิดไม่ออกเพราะโง่555

         อาจจะเป็นเพราะความซับซ้อนที่ทำให้คนอ่านหลายคนงงและไม่เข้าใจ การดำเนินเหตุการณ์บางตอนก็ยังก้ำๆกึ่งๆขาดๆหายๆอ่านแล้วสับสน เช่น ตอนที่ 5 ที่เดอรินเจอเชอรีม ในห้องที่มีแต่ตุ๊กตา พยายามแทรกการบรรยายให้เห็นภาพง่ายๆ เพราะเยลลี่อ่านแล้วไม่เข้าใจเลยว่าต้องการจะสื่ออะไร

          การเปลี่ยนฉากเปลี่ยนเรื่องราวระหว่างดำเนินอยู่ในตอนเดียวค่อนข้างขลุกขลักและมีบ่อยเกินไป เดี๋ยวเรื่องของไอน์ เดี๋ยวเรื่องของเดอรีน แป๊บๆกลับมาสก๊อต ทำให้อารมณ์ไม่ต่อเนื่อง หากเป็นไปได้ควรเลือกเดินเรื่องหลักให้จบเป็นฉากๆก่อน แล้วค่อยแทรกเรื่องของสก๊อตนิดๆหน่อยๆพอให้เห็นอีกด้านนึง แค่เรื่องของไอน์คนอ่านก็ตามไม่ทันแล้วค่ะ ใส่มาเป็นชุดเล่นเอามึนอยู่เหมือนกัน โดยรวมชอบนะเพราะสนุกและมีปริศนามากมาย ให้ 26

 

4.ภาษา/การบรรยาย( 30 คะแนน) - หั่นเป็นสองส่วนดังนี้ค่ะ

 

-ภาษา การใช้คำเรียกได้ว่าเรียบง่ายแต่เข้าใจ ลื่นไหลแต่ไม่เหมือนนิยายเรื่องอื่นๆเพราะออกไปทางวรรณกรรมแปลมากกว่า แต่การบรรยายออกแนวสากลผสมไทยก็ทำให้มีข้อเสีย คือ ระหว่างบรรยายจะสะดุดเป็นพักๆเพราะต่อข้อความมาเลยโดดๆ เช่น เป็นภัยต่อผู้เป็นโรคหอบหืดอย่างรุนแรง สภาพมึนงง//ควรใช้ 'เป็นภัยต่อผู้เป็นโรคหอบหืดอย่างรุนแรง ผู้สูดดมก๊าซจะอยู่ในสภาพมึนงง'

เนื้อตัวสั่นเทาแบบบอกไม่ถูก//ควรเป็น ลาเคซิสเนื้อตัวสั่นเทาโดยไม่ทราบเหตุ(ใช้บอกไม่ถูกแล้วมันไม่เข้ากับบริบทเท่าไหร่)

       จะเห็นได้ว่าการบอกสภาพอาการของตัวละครขาดๆหายๆ การใช้คำซ้ำเรียงในบรรทัดเดียวกันก็มีให้เห็นบ้างโดยเฉพาะคำว่า 'เป็น' จะใช้บ่อยมาก คำผิดพบน้อยมากขอชื่นชม มีแค่

สอยล่วง/สอยร่วง

รนราน/ลนลาน

อลังการณ์/อลังการ

เหลวใหล/เหลวไหล 

        การวเว้นวรรคผิดตำแหน่งก็พบน้อย มีแค่ประปราย เช่น

จอร์จนี่แกยังดูวงดนตรีโหดๆ พวกนั้นอยู่เหรอ/จอร์จ นี่แกยังดูวงดนตรีโหดๆพวกนั้นอยู่เหรอ

เปิดหนังสือเล่มโตขนาดเท่าตู้ปลา บนโต๊ะตัวเขื่องที่แกะสลัก/เปิดหนังสือเล่มโตขนาดเท่าตู้ปลาบนโต๊ะตัวเขื่องที่แกะสลัก

        การเรียงประโยคผิดตำแหน่งและวกวนพบเป็นช่วงๆ ที่เห็นชัดเจนเช่น เด็กชายไม่รู้ว่ากระเป๋าตกอยู่ในสภาพแบบนี้ได้อย่างไร แต่มันก็บี้แบนด้วยรอยล้อรถยนต์จนราบติดกับพื้น..หลังจากที่เขาเดินกระย่องกระแย่งไปเก็บมันขึ้นมาพิจารณา  // ควรจะเรียงเหตุการณ์เป็น 'หลังจากที่เขาเดินกระย่องกระแย่งไปเก็บมันขึ้น เด็กชายก็ไม่รู้ว่ากระเป๋าตกอยู่ในสภาพแบบนี้ได้อย่างไร มันก็บี้แบนด้วยรอยล้อรถยนต์...' เพราะว่าเราก็ควรจะเก็บขึ้นมาพินิจดูก่อนถึงจะบอกเรื่องลักษณะที่เห็นได้ จริงรึเปล่า

          ในด้านบทสนทนา เป็นธรรมชาติดีค่ะ แต่ก็มีหลุดภาษาเขียนซึ่งเป็นทางการเกินไปแทรกเข้ามาทำให้ประโยคแปลกๆ เช่น อนึ่งคาถานี้มักใช้เก็บซ่อนตัวตนเพื่อหลบหนี มันควรเป็นข้อความในการบรรยายไม่ใช่คำพูดเนอะ อ่านแล้วเหมือนตัวละครท่องหนังสือให้ฟัง

        บางครั้งจบบทสนทนาก็ต่อด้วยบรรยายยาวๆกับคำพูดของอีกคนเลย เช่น ก็ลองแกไม่อยู่ข้างนี้ดูสิ ไบร์ นัยน์ตาสีดำสนิทจ้องมองเขม็งที่ชายแก่

.....ขณะที่ชายชราหนวดหงอกพยายามยิ้มแห้ง ข้าอยู่ฝ่ายท่านเสมอ

 // ตามหลักการเขียน มันควรเป็น ก็ลองแกไม่อยู่ข้างนี้ดูสิ ไบร์ นัยน์ตาสีดำสนิทจ้องมองเขม็งที่ชายแก่.....

ชายชราหนวดหงอกพยายามยิ้มแห้ง ข้าอยู่ฝ่ายท่านเสมอ

"เหลือสามต่างหาก เพราะฉันเป็นจักรพรรดิแล้ว ปีกสีดำทะมึนกระพือขึ้นอีกครั้ง เป็นเวลาเดียวกับที่เซเดธแห่งเพลิงส่ายหัว แกนี่มันบ้าอำนาจจริงๆ เลยพับผ่าสิ เขาทำสายตาเอือมระอาผู้เป็นเพื่อน // ก็ควรเป็น

"เหลือสามต่างหาก เพราะฉันเป็นจักรพรรดิแล้ว ปีกสีดำทะมึนกระพือขึ้นอีกครั้ง เป็นเวลาเดียวกับที่เซเดธแห่งเพลิงส่ายหัว

 แกนี่มันบ้าอำนาจจริงๆ เลยพับผ่าสิ เขาทำสายตาเอือมระอาผู้เป็นเพื่อน

     การขึ้นบรรทัดใหม่จะทำให้อ่านง่ายขึ้นและหน้ากระดาษสวยงามด้วย

 

-บรรยาย การบรรยายใช้ภาษาสวยอยู่แล้ว ทำให้เห็นภาพชัดเจน อ่านแล้วเพลิน เสียแต่ว่าบางช่วงยังขาดอารมณ์ร่วมไปหน่อย โดยเฉพาะบทบู๊หรือเจอเรื่องแปลกประหลาด การบรรยายเนิบนาบจนไม่รู้สึกอิน ขาดความตื่นเต้น แก้ไขได้โดยการใช้คำที่กระชับสั้น และใส่เอฟเฟ็กต์เสียงหรือเครื่องหมาย ‘!’ มากขึ้นกว่านี้ โดยรวมทำได้ดีเลยค่ะ อ่านแล้วลื่นไหลมากๆ ให้ 26

 

5.ตัวละคร(20 คะแนน) - ตัวละครมีความเป็นธรรมชาติสูง แต่ยังขาดมิติขาดอารมณ์ที่สมเหตุสมผลในบางครั้ง ตามคาแรกเตอร์แล้ว ไอน์ควรจะเป็นเด็กธรรมดาไม่มีอะไรโดดเด่น ดังนั้นเมื่อเจอสถานการณ์เกินคาดฝันอัดมามากๆ ก็ควรที่จะต้องตกใจ ตื่นกลัว หรือหลอนประสาท(?)กว่านี้ แต่อารมณ์ที่ผู้แต่งสื่อผ่านไอน์ไม่เหมือนสื่อผ่านคนธรรมดา เหมือนสื่อผ่านเด็กที่มีความพิเศษบางอย่าง ทั้งๆที่ไอน์เติบโตมาแบบบ้านๆ ยังไม่ได้รับการฝึกฝนเลย มันจะขัดกันเองค่ะ

         ยกตัวอย่างเพิ่มก็ตอนที่ 6 ชายที่พันเหมือนมัมมี่มองหน้าไอน์แบบโกรธเกรี้ยวหรือคะ? มันดูไม่เข้ากับบริบทนะ น่าจะเป็น มองอย่างสงสัย ,ระแวดระวัง มากกว่า อีกทั้งคำพูดต่อมาของเขาก็เป็นไปในทางนั้นด้วย ต้องระวังไม่ให้หลุดคาแรกเตอร์หรืออารมณ์ขณะนั้น

         อ่านมาหลายตอนแล้วยังไม่รู้อายุของไอน์ หน้าตาลักษณะตัวละครก็ยังบรรยายถึงน้อยเกินทำให้นึกภาพไม่ค่อยออกเท่าไหร่ อยากให้ใส่ใจนิสัยของไอน์มากๆ เพราะตอนนี้ไอน์ยังโดนสก๊อตกลบรัศมีมิดเลย สก๊อตน่ารักมากกกก เด็กชายในสเป็ก-///- ผู้เขียนก็ทำให้ตัวละครเหมือนมีชีวิตจริงๆ ให้ 15

 

รวม - 77/100

 

        ความเห็นส่วนตัว - พอมาอ่านของพี่อัญแล้วเยลลี่เกร็งๆเล็กน้อย ก็แหมเราไม่ได้มีประสบการณ์อะไรมาก มาวิจารณ์ให้คนที่ปลื้มมันลำบากใจนิดๆ55 แต่ว่าก็ติชมตามที่อ่านที่คิดแหละค่ะ จริงๆแล้วชอบมากเลย ปมปริศนานี่ยกนิ้วให้จริงๆ ส่วนเรื่องภาษาก็วรรณกรรมจ๋ามาก อารมณ์แนวๆกำลังดูหนังสยองขวัญอยู่(?) สู้ๆนะคะเป็นกำลังใจให้

 

:-Daisy ✿

100 ความคิดเห็น

 1. #91 อัญยา (@annya) (จากตอนที่ 38)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2556 / 19:36
  เซ็นรับงาน และแปะแบนเนอร์

  ต้องขออภัยท่านโดยด่วน เนื่องจากติดภารกิจนานมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการปั่นต้นฉบับส่ง สนพ. 2 ที่ และบทหนังสั้นที่ฉายในรายการ บันทึกกรรม แต่ทั้งหมดมาก็ไม่ใช่ข้ออ้าง เพราะ เนื่องจากข้าพเจ้าลืมไปเสียสนิท  เอาเป็นว่า เข้าเรื่องเลยแล้วกันเจ้าค่ะ

  ข้าพเจ้าคาดว่า ท่านไม่ได้โปรดแนวนิยายชนิดนี้ เท่าไหร่ จึงทำให้บางจุดท่านอาจจะวิจารณ์แล้วข้าพเจ้า ไม่เข้าใจเพราะบางกรณีตามหลักการเขียนนิยายแล้ว ไม่มี ก็ไม่เป็นไร  ยกตัวอย่างเช่น... บทนำ เห็นทีจะต้องแนะท่านสักนิดหนึ่ง นิยายหลายเรื่องนั้น ที่ตีพิมพ์ออกมา หรือ นิยายในอดีตจนถึงปัจจุบัน จะมี หรือไม่มีก็ได้ เพราะบทนำนั้น ขึ้นอยู่กับผู้เขียนแทบทั้งสิ้น ว่าจะบัญญัติให้เรียกว่าอะไร ไม่ว่าจะตอนที่ 1 หรือ บทนำ หรือ...ฯลฯ ล้วนแล้วแต่มีจุดประสงค์เพื่อชักจูงให้คนอ่าน อ่านต่อไป กระนั้น เรื่องนี้ข้าพเจ้าไม่ได้ไม่ชอบในการให้คะแนนท่านเลย และแอบดีใจที่ท่านสร้างกฏในการวิจารณ์ที่แน่นหนา เป็นมาตรฐานเพื่อวิเคราะห์บทวิจารณ์ได้ง่ายขึ้น  แต่เพื่อความเข้าใจที่ข้าพเจ้ามี และลองค้นใน กฏ ของบทนำ หรือ คำโปรย ตามแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ นั้น พบว่า ไม่มีหลักให้ยึดในแนวทางเดียวกันเลยสักนิด จึงคิดว่า ข้าพเจ้าจะลองพิจารณาคิดบทนำ เพื่อชักจูงให้คนอ่านพินิจดึงดูดตามที่ท่านชี้แนะสักครา  เรื่องคำผิดที่ท่านท้วงติงมานั้น ขอยอมรับแต่โดยดีเจ้าค่ะ ^^ และดีใจมากที่ข้าพเจ้าจะได้แก้ไขงานง่ายขึ้น เมื่อครั้งที่ต้องการส่ง สนพ.ที่ต้องการ ^^  ส่วนหลายเรื่องที่ท่านติชมมานั้น จะพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่านี้เจ้าค่ะ ดีใจที่ท่านกล้า และตรงไปตรงมาตามความรู้สึกที่ท่านคิด ทำให้ง่ายต่อการแก้ไขงานมากขึ้นยิ่งนัก ข้าพเจ้าแอบกดไลค์ให้ในเรื่องนี้เลยทีเดียว  สงสัยหนึ่งอย่างเท่านั้น เรื่องอายุตัวละคร หากข้าพเจ้าจำมิผิดเพี้ยน ได้มีบอกในช่วงแรกๆ ที่ดำเนินเรื่องอยู่นะ แต่อาจจะเพราะหนูไอน์ไม่มีอะไรน่าจดจำอย่างที่ข้าพเจ้าตั้งใจให้เป็นจริงๆ จึงทำให้ท่านอาจจะเผลอลืมตรงจุดนี้ไปเสียก็ได้

  ประเด็นชื่อเรื่อง ข้าพเจ้าต้องการทำให้มันดูจำง่ายเพียงเท่านั้นเจ้าค่ะ = = เพิ่งรู้ว่ามันไม่น่าสนใจ ข้าพเจ้าคงต้องมอง แฮรี่ พอตเตอร์ใหม่เสียแล้ว ไว้ข้าพเจ้าจะคิดชื่อยาวๆ กว่านี้ หากคิดออกเจ้าค่ะ(และความรู้ใหม่ที่ข้าพเจ้าเพิ่งรู้จริงๆ ว่าคนส่วนหนึ่งตัดสินนิยายจากชื่อเรื่องก่อน = = จะรีบแก้จ้า)  ส่วนการขาดหายของช่วงระยะเริ่มแรก คือการตัดฉาก ข้าพเจ้าต้องการให้เป็นแบบนั้นอยู่แล้วเจ้าค่ะ และขอบคุณคำแนะที่ได้มามาก เพราะเพิ่งทราบว่าอ่านแล้วอารมณ์หายเอาดื้อๆ  ข้าพเจ้าจึงนึกสิ่งที่จำเป็นต้องแก้ไขขึ้นได้สะดวกอีกแล้ว  อย่างไรก็ตาม ขอบคุณที่ท่านสละเวลามาวิจารณ์ให้ข้าพเจ้าอย่างยิ่ง เพราะสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการคือ... เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่ม ไม่ใช่แค่บางกลุ่มเท่านั้น ^^  ปล.ที่สื่อผ่านไอน์พิเศษกว่าคนอื่น ไม่ใช่เพราะตัวเด็กชาย แต่เพราะอะไรบางอย่างที่อยู่ในร่างเด็กชาย และยังไม่ได้กล่าวถึง  อะไรบางอย่างที่ยิ่งใหญ่ พอที่จะทำให้เด็กบ้านๆ ธรรมดา เป็นเด็กไม่ธรรมดาได้ ซึ่งสิ่งที่ท่านกล่าวมา เป็นสิ่งที่ข้าพเจ้าอยากได้ยินแบบนี้ที่สุด ว่ารู้สึกขัด และสงสัยในไอน์  หลายจุดที่ข้าพเจ้าตั้งใจจะรีไรท์ ท่านก็ได้ชี้แจงแนะนำให้ข้าพเจ้าทราบ ขอบคุณมากๆ เลยเจ้าค่ะ  และอยากให้ท่าน เป็นนักวิจารณ์คุณภาพแบบนี้ต่อไปเสมอ ^^ สุดท้ายนี้ ข้าพเจ้าไม่มีข้อโต้แย้งแต่อย่างใด ขอกล่าวขอบคุณอีกครั้ง

  สวัสดี อัญยา เหมรา มณีโรจน์

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 20 มิถุนายน 2556 / 19:54
  #91
  0