Jelly.Crunchy |รับวิจารณ์นิยายสไตล์เยลลี่กรอบ|♛

ตอนที่ 34 : |♛| คุณเครพลอย Love Boy Brand กลุ้มนัก เผลอพักใจที่นายตัวดี

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 101
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    20 พ.ค. 56Love Boy Brand กลุ้มนัก เผลอพักใจที่นายตัวดี    สวัสดีค่ะไรเตอร์เครพลอย ขอโทษที่มาส่งงานช้าพอสมควรเลย ดังนั้นจะวิจารณ์ให้ดีที่สุด คำติชมเหล่านี้ไม่มีเจตนาด่าว่า หวังให้พัฒนางานเขียน เปิดมาก็พบไอหวาน งั้นเริ่มกันเลยดีกว่า

 

1.ชื่อเรื่อง (10 คะแนน) - Love boy brand มันเกี่ยวกับตัวเรื่องยังไงคะ ต้องการจะหมายถึงกลุ่มบอยแบนด์รึเปล่า งั้นต้องใช้ 'band' นะคะ หรือว่ามีอะไรแฝงอยู่ในคำว่า brand ที่แปลว่ายี่ห้อ,ชนิด ? ถึงอย่างนั้นก็รู้สึกว่ามันไม่สามารถบ่งบอกตัวเรื่องได้เลย ส่วนชื่อภาษาไทยก็พอเข้าใจว่าเพราะนางเอกอกหัก โดยรวมยังไม่น่าสนใจนัก ให้ 5

 

2.คำโปรยและบทนำ (10 คะแนน) - แนะนำเรื่องย่อๆและข้อมูลเบื้องต้นค่อนข้างคล้ายคลึงกัน การใช้บทสนทนามาเป็นคำโปรยก็ไม่มีอะไรติ เพียงแต่ยังเลือกคำพูดตัวละครที่ไม่สะเทือนใจทำให้อยากคลิกมาอ่านเท่าไหร่ คำที่เขียนผิดคือ  นายแค่ไหน/นานแค่ไหน เสียงใจ/เสียใจ เธอจะมีน้ำตา/เธอจะไม่มีน้ำตา สำนวนแปลก เธอรักฉันจริงๆ/ ควรใช้ว่า ถ้าเธอรักฉัน ตัด'จริงๆ'ออก

        ส่วนนี้ถือเป็นตัวเปิดเรื่อง ไม่ควรเขียนผิดแม้แต่เล็กๆน้อยๆ เท่าที่อ่านดูจะเกิดความรู้สึกว่าเรื่องมันต้องออกโรแมนติกเศร้า และเน้นหนักไปที่พระเอกเป็นคนแสนดีคอยดูแลนางเอกที่อกหักและเจ็บปวด แต่ตัวเรื่องจริงๆไม่ใช่ จะอธิบายละเอียดต่อไป

         บทนำ เปิดมาได้โอเค เข้าใจว่าต้องการเน้นและดึงอารมณ์คนดูให้สะเทือนใจตั้งแต่บทแรก ซึ่งถ้าทำได้จะมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ยังทำได้ไม่ดีนัก อาจเพราะการบรรยาย การย้ำคำว่าภาพที่ฉัน ภาพที่ ทำให้อ่านแล้วขัดตา ควรใช้คำให้หลากหลายและต้องบรรยายฉาก สภาพ หน้าตาตัวละครด้วย โดยรวมบทนำเชื่อมต่อกับตัวเรื่องดี แต่ขาดความน่าติดตาม แนะนำว่าควรมีบทสนทนาของนางเอกกับแชมเปญให้อ่านด้วย คำโปรยที่อ่านแล้ว

สะเทือนใจมากๆ ให้ 7

 

3.โครงเรื่อง(30 คะแนน) - พล็อตไม่น่าตื่นเต้น ไม่แปลกใหม่ อ่านแล้วรู้สึกเฉยๆ ไม่แตกต่างจากนิยายรักเรื่องอื่นเลย ทั้งๆที่ชื่อเรื่องบ่งว่าปมสำคัญคือการที่นางเอกถูกทำร้ายจิตใจ แล้วพระเอกก็เข้ามาปลอบโยน แต่เท่าที่อ่านเหมือนนิยายรักที่คู่กัดต้องมาอยู่ด้วยกันในรร.แล้วไปๆมาๆก็รักกันมากกว่า เหมือนไรเตอร์จะเน้นผิดจุดไป ต้องศึกษาความต้องการของตัวเองใหม่ว่าอยากให้เรื่องไปทางไหนกันแน่ แล้วปรับชื่อเรื่อง,คำโปรยตาม

        ในด้านความสมเหตุสมผลก็ยังทำได้ไม่ดีนัก แชมเปญรู้ได้ยังไงว่าคนที่ทำร้ายนางเอกคือพีพีทั้งๆที่เพิ่งเจอกันที่สนามบิน หรือว่ามีการคอยสืบอยู่ตลอดเวลาล่ะ? จุดนี้ต้องอธิบายชัดๆ พระเอกดูงี่เง่าไร้เหตุผลเกินไป เช่นการซ้อมรุ่นน้องที่บังเอิญปาบอลมาโดนปันปัน การต่อยอเล็กซ์ทั้งๆที่อเล็กซ์แค่ช่วยนางเอก ทุกอย่างมันดูไม่สมจริงไปหมด เหมือนไรเตอร์พยายามดึงเรื่องให้ไปามสูตรินิยายรัก พระเอกโหดแล้วต่อยคนอื่น แต่มันไม่เข้ากับบุคลิกและเหตุผล ตอนที่ 12 นางเอกขัดขืนอเล็กซ์น้อยไปหน่อยทั้งๆที่น่าจะกลัวโดนทำมิดีมิร้ายมากกว่านี้ ดังนั้นต้องคำนึงถึงความสมจริงของเรื่องราด้วย ให้ 22

 

4.ภาษา/การบรรยาย( 30 คะแนน) - หั่นเป็นสองส่วนค่ะ

 

-ภาษา การใช้คำเป็นภาษาพูดทั้งในการบรรยายและบทสนทนา เยลลี่คิดว่ามันยังเป็นการบรรยายที่ 'เด็ก' เกินไปหน่อย การใช้คำไม่สละสลวย ใช้คำซ้ำเยอะมาก ในบรรทัดนึงมักใช้สรรพนามแทนนางเอกทุกคำซึ่งบางกรณีละแล้วจะฟังดีกว่า เช่น

ฉันพยายามทำทุกอย่างให้เป็นปกติที่สุดเพราะไม่อยากให้ใครสังเกตเห็น ฉันเดินเลือกสินค้าอยู่นาน ฉันไม่รู้จะซื้ออะไรให้ท่านดีเพราะตอนนี้ในหัวสมองของฉันมันไม่สามารถคิดอะไรได้แล้วนอกจากเรื่องนั้น ฉันเดินเหม่ออยู่นานสองนาน / ลองอ่านจะพบว่าประโยคมันวกวนทั้งๆที่ใจความมีนิดเดียว เรียงใหม่เป็น 'ฉันพยายามทำทุกอย่างให้เป็นปกติที่สุดเพราะไม่อยากให้ใครสังเกตเห็น ในหัวสมองไม่สามารถคิดอะไรได้แล้วนอกจากเรื่องนั้นทำให้เดินเหม่อไม่รู้จะซื้ออะไรให้ท่านดี'

 อ้อมกอดนี้มันช่างอบอุ่นเหลือเกิน อ้อมกอดที่ฉันจากมานานหลายสิบปี ฉันคิดถึงอ้อมกอดนี้เหลือเกิน /

ริมสระน้ำของที่บ้านถูกจัดเป็นสถานที่เลี้ยงฉลองกับการกลับมาของฉัน ฉันว่ามันดูหรูหราสุดๆ เพราะฉันไม่เคยจัดงานปาร์ตี้ที่บ้านฉัน / ใช้คำว่า 'บ้าน' และ 'ฉัน' ฟุ่่มเฟือย เรียงใหม่เป็น 'ริมสระน้ำถูกจัดเป็นสถานที่เลี้ยงฉลอง ฉันว่ามันดูหรูหราสุดๆ' เป็นต้น

          การตัดพวกคำขยายที่เวิ่นเว้อไปออกก็จะได้ใจความประะโยคที่กระชับสั้นขึ้น การใช้ภาษาวัยรุ่นอื่นๆเช่น หัวเราะ+รอยยิ้มสะใจ, 55+, มว๊ากก แต่มันก็เละกันไป'และ' ,ฝุดๆ ไม่ควรใช้ในการเขียนนิยาย แม้แต่ในบทสนทนา เพราะถือเป็นภาษาที่ไม่สละสลวยและติดจะวิบัตินิดๆด้วย

        ส่วนเรื่องคำผิดพบเยอะมาก ควรปรับปรุง ตรวจสอบคำที่ไม่แน่ใจในพจนานุกรมและอ่านหนังสือเพิ่มเยอะๆจึงจะจดจำรูปแบบการบรรยายที่ดีและการสะกดคำได้ คำผิดส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ ร,ล และใช้คะ ค่ะ จ๊ะ จ้ะ อะ อ้ะ อ๊ะ สลับกัน ซึ่งคำพวกนี้เป็นการผันเสียงธรรมดาไม่ควรผิด เมื่อใช้แล้วลองอ่านออกเสียง ใช้วรรณยุกต์ให้ถูกต้อง คำผิดที่พบบางครั้งก็ผิดเพราะไม่รอบคอบ ดังนั้นเขียนเสร็จต้องอ่านตรวจทานด้วยค่ะ เช่น

ชั่ง/ช่าง ย๊ะ/ยะ,ย่ะ ซัก/สัก ยั่งกับ/อย่างกับ เห้อ/เฮ้อ หย่าล้าง/หย่าร้าง

แบดแกรนด/(หากเป็นชื่อว่า bad grand ควรจะเติมการันต์)แบดแกรนด์

แหะ/แฮะ แอ็บ/แอ๊บ ว๊าว/ว้าว เมาส์/เม้าท์ เห้ย/เฮ้ย

โฮมเชียรเตอร์/โฮมเธียร์เตอร์ โครต/โคตร เกียด/เกลียด ห๊ะ/ฮะ,หา

ซะใจ/สะใจ ครบ/คบ หน้าดู/น่าดู เนี๊ย/เนี่ย ฮึย/ฮึ่ย อุบาศก์/อุบาทว์

past(ตัวนี้แปลว่าอดีต)/part(ตัวนี้แปลว่าส่วนหรือตอน) หมั่น/หมั้น

โฮเฮ/ฮือฮา ชั่วกลๆ/ชอบกล โจงแจง/โจ่งแจ้ง แหม่/แหม

ลาด/ราด แหม่ม/แม่ม,แม่ง (ถ้าเป็นไปได้อย่าใช้วาจาหยาบคายเลย)

    ยังมีอีกเยอะยกมาไม่ไหว นอกจากนี้ปกติใส่อิโมติคอนต้องใส่ในวงเล็บ อืม เชิญครับ^^’ ไม่ใช่เหรอคะถ้าเป็นสีหน้าของผู้พูด การเว้นวรรคผิด เช่น ฉันไม่ได้พิศวาส เธอซะหน่อยทำไมฉันต้องฉุดเธอด้วยละแล้วถ้าฉันคิดจะฉุดนะ / ฉันไม่ได้พิศวาสเธอซะหน่อย ทำไมฉันต้องฉุดเธอด้วยละ แล้วถ้าฉันคิดจะฉุดนะ 

บนโต๊ะมีข้าวต้มหมูสับหน้าตาหน้ากินวางอยู่ฉันไม่รอช้ารีบทานข้าวต้มแสนอร่อยอย่างรวดเร็ว / บนโต๊ะมีข้าวต้มหมูสับหน้าตาหน้ากินวางอยู่ ฉันไม่รอช้า รีบทานข้าวต้มแสนอร่อยอย่างรวดเร็ว 

        หากเว้นวรรคผิดจะทำให้ความหมายเปลี่ยนและขัดตาได้ ต้องระวังด้วย การใช้สำนวนยังไม่ดีนัก พบสำนวนผิดแปลกหลายจุด เช่น

แต่ทำไมตอนนี้นิสัยกลับเสียขนาดนี้เนี่ย / ทำไมตอนนี้นิสัยเสียขนาดนี้

หัวเราะอย่างรั่วๆ / หัวเราะอย่างร่าเริง,ขบขัน

ฉันพูดอย่างตั้งใจ(ตามบริบทประโยคนี้ควรใช้ ฉันพูดจริงจัง)

ฉันไม่ได้ตอบเขาได้เพียงแค่ยิ้มเจือๆ / ยิ้มเจื่อนๆ

เขาเชื่อคงเชื่อใจในฝีมือตัวเองสุดๆ / เขาคงเชื่อในฝีมือตัวเองสุดๆ

ทำเองไม่เป็นงั้ย / ทำเองไม่เป็นรึไง

แต่ผมจะยังไม่สามารถบอกได้ตอนนี้นะครับ / แต่ผมยังไม่สามารถบอกได้

นี่หรอทำไมไม่เคยถามความรู้สึกฉันซักคำ / ตัด 'นี่หรอ' ออก

มั่นตับเหลือเกิน / เอ่อ..มันแปลว่าไง หรือว่าจะหมายความถึง 'หมั่นไส้'

ขาแกเบายั้ง / ขาแกหายรึยัง,อาการเบาลงรึยัง

 

-การบรรยาย ขาดการบรรยายฉาก สถานที่ ลักษณะ อากัปกิริยาตัวละคร เหมือนใช้บทสนทนาเดินเรื่องอย่างเดียว ทำให้เรื่องออกจะทื่อๆ ภาษาไม่ลื่นไหล นอกจากนี้ยังบรรยายเหมือนนางเอกรู้เรื่องและเข้าใจอยู่คนเดียว เน้นการดำเนินเรื่องโดยให้นางเอกแสดงความรู้สึกและแสดงความคิดเห็นตลอดเวลา ขาดการบรรยายอากัปกิริยา แสดงอารมณ์ผ่านสิ่งอื่นบ้างเช่นดวงตา น้ำเสียง ท่าทาง ทำให้สื่ออารมณ์มาถึงผู้อ่านได้ไม่เท่าที่ควร การบรรยายอารมณ์นางเอกเป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่ใช่ให้นางเอกคิดและพูดกับตัวเองง้องแง้งไปมา ต้องบรรยายถึงความรู้สึกลึกๆ เช่นความเจ็บปวดนี้กรีดแทงอยู่ในใจฉันซ้ำไปซ้ำมา น้ำตาไหลออกมาช้าๆ แต่ปากกลับพูดอะไรไม่ออก จะเป็นการบรรยายที่ลึกซึ้งสะเทือนใจกว่า ที่ผิดหวังมากคือ ฉากจูบ ถือเป็นเลิฟซีนสำคัญ แต่การบรรยายทั้งอารมณ์ความรู้สึกกลับน้อย นางเอกไม่มีแม้แต่หวั่นไหว อ่านแล้วขัดใจค่ะ

         ในเรื่องของการจัดหน้า เมื่อบรรยายยาวเป็นพรืดควรขึ้นบรรทัดใหม่ และระหว่างบรรยายต้องมีการตัดย่อหน้าด้วย ไม่ควรบรรยายต่อหลังบทสนทนาบ่อยๆ ตัวอักษรควรใช้ฟ้อนต์ Cordia new ให้ 19

 

5.ตัวละคร(20 คะแนน) - นิสัยและเอกลักษณ์ของตัวละครยังไม่โดดเด่นเท่าไหร่ แก๊งเพื่อนพระเอกยังไม่ค่อยมีบทบาท เวลาพูดสลับกันไปมาทำให้คนอ่านงง เยลลี่ยังจำเพื่อนพระเอกไม่ได้เลยนอกจากอเล็กซ์และกอล์ฟ ส่วนนิสัยของนางเอกดูก้ำกึ่งทั้งที่ควรจะชัดเจนกว่านี้ พระเอกมีหลายบุคลิกกว่านางเอกอีกค่ะ555 การดึงอารมณ์ตัวละครยังไม่ดีพอให้คนอ่านอิน ให้ 14

 

รวม - 67/100

 

         ความเห็นส่วนตัว - เรื่องนี้ต้องปรับปรุงในด้านการบรรยายและความน่าติดตาม เพราะตัวพล็อตไม่มีอะไรดึงดูดให้ลุ้นเลย สร้างปมปริศนาหรือเหตุการณ์สนุกๆจะช่วยได้ ส่วนภาษาเป็นเรื่องที่ต้องหัดเขียนบ่อยๆ อ่านไปก็เพลินดีเหมือนกันและสะท้อนอะไรหลายๆอย่าง อเล็กซ์น่ารัก-//- สู้ๆค่ะ 
:) Shalunla


100 ความคิดเห็น