Jelly.Crunchy |รับวิจารณ์นิยายสไตล์เยลลี่กรอบ|♛

ตอนที่ 31 : |♛| คุณแป้งฝุ่น Bad Twins ความลับอันตรายกระชากใจยัยแฝดนรก!!!

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 95
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    14 พ.ค. 56Bad Twins ความลับอันตรายกระชากใจยัยแฝดนรก!!! 

       ทักทายค่ะไรเตอร์แป้งฝุ่น เยลลี่มาส่งงานช้าเว่อร์TT ขอโทษจริงๆเพราะกว่าจะถึงคิวท่านเยลลี่ก็อ่านนิยายจนรากเลือด แถมยังติดซ้อมลีดอีก ต้องขอโทษจากใจจริง คำวิจารณ์ต่อไปนี้เป็นเพียงคห.ส่วนบุคคล เริ่มเลย!

 

1.ชื่อเรื่อง (10 คะแนน) - Bad twins? ชื่อมันยังไม่กระชากใจเท่าที่ควรเป็นนะ อ่านมาก็ไม่เข้าใจว่ามันเลวร้ายอะไร แค่ควีนกับคิงส์อยู่คนละฝ่ายกัน ส่วนชื่อภาษาไทยยาวไปมากๆ ควรกระชับคำให้สั้นลงจะดึงดูดมากกว่า ยัยแฝดนรกฟังดูไม่ไพเราะเท่าไหร่ ถ้าเป็น'แฝดตัวแสบ' 'แฝดตัวร้าย' จะเข้ากว่า ให้ 6

 

2.คำโปรยและบทนำ (10 คะแนน) - เริ่มจากแนะนำเรื่องย่อๆ ภาษาที่ใช้ยังไม่เฉียบคม และวกวนเข้าใจยาก สองคนต้องการปกป้องโดยให้ตนเองเป็นคนเลวแต่อีกสองคนกลับต้องการทำลายโดยที่ไม่รับรู้อะไรเลย อ่านแล้วไม่รู้ว่าอยากสื่ออะไร อาจเปลี่ยนเป็น 'สองคนต้องการปกป้องแม้จะต้องกลายเป็นคนเลว แต่อีกสองคนกลับเลือกที่จะทำลายโดยไม่รับรู้ความจริง' ค่อนข้างสรุปตัวเรื่องได้ชัดเจนดี แต่ว่าการใช้ภาษาไม่โดดเด่นนัก

         ข้อมูลเบื้องต้นสรุปตัวเรื่องได้กระชับดี แต่ยังไม่มีความน่าสนใจเพราพล็อตดูเกร่อๆไม่แปลกใหม่ น่าจะแง้มๆเรื่องความลับมากกว่านี้ พบการใช้ภาษาผิดสำนวน เช่น กุญแจสำคัญที่ช่วยคลายความลับ / กุญแจสำคัญที่ช่วยเผยความลับทีละนิด

         ส่วนบทนำเปิดมาได้ค่อนข้างน่าสนใจ เลือกใช้ฉากนึงที่ยังดำเนินเรื่องไปไม่ถึง ซึ่งนี่ล่ะเป็นจุดที่คนอ่านค้างคาและอยากลุ้น แต่การบรรยายรายละเอียด ฉาก สถานที่ ลักษณะตัวละคร อารมณ์ความรู้สึกยังไม่ดีนัก ทำให้ไม่ค่อยอินไปกับบทนำทั้งๆทีี่มันเป็นจุดสำคัญ โดยรวมการโปรยเรื่องดี ให้ 8

 

3.โครงเรื่อง(30 คะแนน) - พล็อตไม่มีอะไรจะพูดถึงมาก คิดว่ายังขาดเอกลักษณ์ไปหน่อย แต่จุดขายของเรื่องนี้อยู่ที่ดึงปมสำคัญๆมาล่อให้นักอ่านสงสัยแล้วสงสัยอีก ขณะเดียวกันก็ค่อนข้างผิดหวังที่ไรเตอร์เผยความลับออกมาตั้งแต่ตอนแรกๆทั้งที่สามารถผูกปมให้น่าติดตามได้มากกว่านี้ ดำเนินเรื่องโดยเน้นอธิบายให้คนอ่านเข้าใจความเป็นมาทั้งหมดชัดเจนทั้งรายละเอียดหลักรายละเอียดย่อย บางจุดควรจะปิดไว้เป็นปมปริศนาให้คนอ่านได้ขบคิดบ้างก็ไม่ค่อยทำ ความลับเกือบทั้งหมดเลยพอเดาๆได้แล้ว ไม่รู้ว่าไรเตอร์ซ่อนปมไว้อีกรึเปล่านะ แต่ถ้าให้แนะนำควรจะวางปมให้ซับซ้อนขึ้นอีกเพราะเรื่องนี้ปริศนาเป็นส่วนสำคัญ แล้วสุดท้ายความลับก็พลิกตลบ หักมุมบ่อยๆ จะเพิ่มความสนุกตื่นเต้นเยอะเลย

           ช่วงแรกๆขาดความสมเหตุสมผล อยู่ด้วยกันมานานคนเป็นพี่จะไม่ระแคะระคายเรื่องที่น้องสาวเป็น DSI เลยเหรอ ทำไมพระเอกนางเอกถึงสนิทกันรวดเร็วจนผิดธรรมดา แต่ในภายหลังเฉลยออกมาว่าคิงส์รู้ทุกอย่างหมดแล้ว ซึ่งนี่ล่ะหักมุมและทำให้เรื่องราวสนุกขึ้นได้จริงๆ ชื่นชมเลย แต่อีกจุดที่ไม่ทราบคือทำไมคริสห้ามคิงส์รักตัวเอง หวังว่าจะมีเฉลยและมีเหตุผลมารองรับเพียงพอ พล็อตสนุกแต่ดำเนินเรื่องเนิบนาบไปหน่อย ให้ 24 คะแนน

 

4.ภาษา/การบรรยาย( 30 คะแนน) - แบ่งเป็นสองส่วนดังนี้

 

-ภาษา การใช้คำเรียบง่ายอ่านแล้วเข้าใจดี แต่ว่ายังขาดอารมณ์ความรู้สึกจนเหมือนบรรยายผ่านหุ่นยนต์ทำให้ไม่เป็นธรรมชาติ การใช้คำในบทบรรยายส่วนใหญ่เป็นภาษาพูดซึ่งทำให้การบรรยายแข็งทื่อเกินไป และยังบรรยายสั้นเน้นบทสนทนาอีกด้วย จึงถือว่าการเลือกใช้คำยังไม่ดีนัก ชื่นชมแค่บทสนทนาที่ค่อนข้างมีอารมณ์ขันและลื่นไหลดี

            มักถ่ายทอดความคิดของตัวละครต่อหลังประโยคสนทนามาเลย บางครั้งไม่รู้ว่าใครคิดเพราะใช้มุมมองการบรรยายแบบบุรุษที่ 3 แต่มีการเสริมความคิดตัวละครแต่ละตัวลงมาด้วย จึงควรใส่เครื่องหมาย ‘___’ และบอกชื่อคนคิด ไม่ก็ให้นางเอกดำเนินเรื่องโดยเป็นบุรุษที่ 1 ไปเลยเพื่อความสะดวก

       บางครั้งใช้คำผิดสำนวนทำให้ไม่สละสลวยหรือวกวน เช่น และเมื่อเธอต่างก็ร้ายกันทั้งคู่เลยได้รับฉายาว่าแฝดนรกนั่นเอง / และเพราะเธอต่างก็ร้ายทั้งคู่จึงได้รับฉายาว่าแฝดนรกนั่นเอง

ไม่ให้คิงส์ฝาแฝดคนพี่รู้แล้วตอนนี้คิงส์ก็เป็นคนที่ไม่รู้อะไรเลย / ไม่ให้คิงส์แฝดพี่รู้ เท่ากับว่าคิงส์เป็นคนที่ไม่ระแคะระคายอะไรเลย

คิงส์หันไปพลางพบกับผู้มาเยือนที่เธอไม่ต้องการเลย.../ คิงส์หันไปพบกับผู้มาเยือนที่เธอไม่คาดฝัน

โจรรายหนึ่งบอกแค้นๆ / บอกเสียงแข็ง,กระแทกเสียง,ตวาด ฯลฯ

เพราะงานในร้านหนังสือในยามว่างก็มีโอกาสได้อ่านหนังสือฟรี / เพราะงานในร้านหนังสือเมื่อถึงยามว่างก็มีโอกาสได้อ่านหนังสือฟรี

แต่ควีนกับต้องช็อกถึงขั้นที่สุด / แต่ควีนกลับต้องช็อกถึงขีดสุด

 

          เท่าที่ปรับเปลี่ยนให้เป็นเพียงไกด์ไลน์ การเว้นวรรคก็พบที่ผิดค่อนข้างมาก เช่น เสื้อกล้ามบางๆสีขาวมันบางจนเธอแอบเห็นซิกแพ็คของเขาเลยทีเดียวแต่เขาก็ใส่เสื้อหนังสีดำทับอยู่นะใส่กางเกงยีนส์สบายๆ / เสื้อกล้ามบางๆสีขาว มันบางจนเธอแอบเห็นซิกแพ็คของเขาเลยทีเดียว แต่เขาก็ใส่เสื้อหนังสีดำทับอยู่นะ ใส่กางเกงยีนส์สบายๆ

ดีกว่าไปตายเดี่ยวนะแล้ว   อีกอย่างน่ะคนหน้าตาดีอย่างฉัน / ดีกว่าไปตายเดี่ยวนะ แล้วอีกอย่างน่ะคนหน้าตาดีอย่างฉัน

รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตไบค์จอดลงสู่พื้นเมื่อไหร่ไม่รู้แต่มันก็ยังขี่ต่อไปอย่างรวดเร็วจนแทบไม่เห็นฝุ่น / รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตไบค์จอดลงสู่พื้นเมื่อไหร่ไม่รู้ แต่มันก็ยังขี่ต่อไปอย่างรวดเร็วจนแทบไม่เห็นฝุ่น

          เว้นวรรคผิดบ่อยๆก็ทำให้ขัดตาเช่นกัน เมื่อมีการบรรยายมากๆควรขึ้นบรรทัดใหม่ ไม่ควรบรรยายตามหลังประโยคสนทนาไปเลยจะทำใหติดเป็นพรืด คำซ้ำที่ควรลดลงเช่น อยู่นะหรอกนะเพราะว่า..ไงล่ะ ส่วนคำผิดพบน้อย บางครั้งผิดเพราะไม่รอบคอบ ควรตรวจทานบ่อยๆ และมักใช้ จ้ะ จ๊ะ สลับกัน จ้ะ จะใช้ขานรับและลงท้ายประโยค ส่วน จ๊ะ จะใช้ถามและขอร้อง

เดี่ยว/เดี๋ยว

หมันไส้/หมั่นไส้

อานิสงค์/อานิสงส์

แหบพล่าน/แหบพร่า

หนิ/นี่

 

-บรรยาย อย่างที่อธิบายไปว่าไรเตอร์บรรยายไม่คล่องนัก ใช้คำเรียบเกินจนไม่สละสลวยและยังบรรยายสั้นด้วย ขาดการบรรยายสถานที่รวมถึงหน้าตาอากัปกิริยาของตัวละคร การเข้าฉากใหม่หรือสร้างเหตุการณ์ใหม่ยังติดขัด ตัวอย่างที่เห็นชัดเช่นไปรับเสด็จพระราชา ทั้งๆที่อีกฝ่ายเป็นกษัตริย์มาพร้อมคณะแต่กลับไม่บรรยายถึงความอลังการให้รู้สึกได้ว่าเปลี่ยนฉากแล้ว เจอคริสในคณะก็ไม่บรรยายถึง แต่ใช้บทสนทนาเดินเรื่องต่อเลย ซึ่งทำให้เรื่องมันขลุกขลักไม่ได้ฟีลของนิยาย เหมือนกำลังอ่านบทละครที่ตัวละครเน้นพูดเป็นหลัก การเปลี่ยนฉากก็ไม่น่าตื่นเต้น สังเกตได้ว่าการเปลี่ยนฉากจะเรื่อยๆเอื่อยๆ ดำเนินไปตามวันเวลา ไม่มีการย้อนอดีต ตัดฉากมาคนละสถานที่ หรือใช้การบรรยายแบบบุรุษที่สามให้เป็นประโยชน์โดยใช้มุมมองผ่านตัวละครอื่นบ้างเช่นมองผ่านคริส มองผ่านมุมมองของซูโฮ ลองปรับใช้ดู โดยรวมภาษาถือว่าดีกว่านิยายรักอิโมติคอนทั่วไปแต่ยังบรรยายน้อย ให้ 22

 

5.ตัวละคร(20 คะแนน) - ตัวละครดำเนินเรื่องหลักๆมีสี่คนก็จริง แต่ก็ควรให้ตัวละครอื่นได้มีบทบาทบ้างถึงจะเป็นเพียงตัวประกอบ ไม่งั้นจะมีมาทำไมล่ะเนอะ ตัวละครนิสัยไม่ค่อยมีเอกลักษณ์จนคนอ่านจำได้ เท่าที่เห็นมีนิสัยเด่นๆก็แค่คิงส์ควีน บางครั้งการกระทำของตัวละครก็ไม่สมเหตุสมผลและขาดมิติไป การดึงอารมณ์ตัวละครยังติดขัดไม่เป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะจุดสำคัญอย่างการแยกทางของสองฝาแฝด ควีนค่อนข้างแสดงอารมณ์ออกมาชัดเจนเลย แต่ยังบรรยายไม่เข้าถึงอารมณ์คิงส์ อ่านไปแล้วยังไม่สะเทือนใจมากพอเท่าที่ฉากนั้นจะเอื้อให้สะท้านใจได้ นี่ทำให้คนอ่านรู้สึกว่าไม่สามารถเข้าถึงตัวเรื่องและอินไปกับทุกฉาก ให้ 13

 

รวม - 73/100

 

            ความเห็นส่วนตัว - เป็นเรื่องที่อ่านแล้วมีจุดหักมุมบ้างพอน่ารัก ทำให้ตื่นเต้นได้เสมอ มีฉากหลายอารมณ์ดี อ่านได้เรื่อยๆเพลินๆ แต่ว่าภาษาการบรรยายยังต้องพัฒนาอีก คิงส์กับควีนมีเสน่ห์กันไปคนละแบบ และพูดได้คำเดียวว่าติ่งคริสมากกก-///- สู้ต่อไปจ้ะ!
CRY .q 

100 ความคิดเห็น