Jelly.Crunchy |รับวิจารณ์นิยายสไตล์เยลลี่กรอบ|♛

ตอนที่ 28 : |♛| คุณเมย์ Bad Girl Series No.1|

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 66
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  11 พ.ค. 56Bad Girl Series No.1


 

      สวัสดีค่ะไรเตอร์เมย์ เยลลี่ขอโทษที่ปล่อยให้รอนานมากๆทั้งที่นิยายเรื่องนี้ตอนก็ไม่เยอะเท่าไหร่ ดังนั้นจะวิจารณ์ให้ดีที่สุด>< ซึ่งไม่มีเจตนาต่อว่าแค่อยากชี้แนะ จะนำไปใช้ก็ปรับตามพิจารณาของท่านเลย

 

1.ชื่อเรื่อง (10 คะแนน) - มีแต่ชื่อภาษาอังกฤษเลยไม่ดึงดูดเท่าที่ควร แนะนำให้ใส่ชื่อภาษาไทยลงไป อ่านปุ๊บจะได้รู้ว่ามันเกี่ยวข้องกับอะไร อีกอย่าง bad girl ก็เป็นคำพื้นๆเห็นใช้กันเกร่อ ไม่ค่อยแปลกใหม่ ให้ 4

 

2.คำโปรยและบทนำ ( 10 คะแนน) - แนะนำเรื่องย่อๆกล่าวถึงแค่ลิลิธเอง ไม่เห็นว่าจะมีพล็อตของเรื่องเลย อ่านแล้วไม่รู้สึกอยากคลิกเข้ามาอ่านต่อ พบว่าคำเกริ่นนำก็คล้ายๆกันหมด ทั้งข้อมูลเบื้องต้นและบทนำด้วย ดูเน้นอยู่จุดเดียวคือห้าสาวแสนร้าย แล้วปมเรื่องล่ะ? จุดที่เรื่องนี้ต้องการจะสื่อ เหตุการณ์ มันเหมือนเป็นการนำเรื่องแค่ใครเป็นตัวเอก ไม่บอกสักนิดว่าใครจะทำอะไรที่ไหนอย่างไร ซึ่งทั้งหมดนี้เป็น 'เรื่องย่อ' ของนิยาย

       ข้อมูลเบื้องต้นงงๆ วกไปวนมา ยังสื่อความชั่วร้ายได้ไม่ชัดเจนนัก นอกจากรู้คาแรกเตอร์ตัวละครก็ไม่รู้ว่าเรื่องจะไปทางไหน ประโยคที่งงและเรียงสันธานแปลกๆ เช่น สัญลักษณ์ในแง่ของหญิงสาวที่เป็นปีศาจ / 'สัญลักษณ์ของปีศาจสาว' จะฟังกระชับและเข้าใจง่ายกว่า

 ชื่อของหญิงสาวเหล่านั้นกลับเป็นชื่อของดอกไม้เหมือนกัน / 'และชื่อของหญิงสาวเหล่านั้นล้วนเป็นชื่อดอกไม้เหมือนกัน' ในเมื่อข้อความส่วนนี้คล้อยตามกันไม่ควรใช้คำว่า  'กลับ'

 คุณสามารถหาทุกสิ่งทุกอย่างได้จากหญิงสาวทุกคนในลิลิธ / ทุกสิ่งทุกอย่างในที่นี้คืออะไร? ใช้เป็น 'คุณสามารถหาผลประโยชน์' 'คุณจะพบความร้ายกาจได้จากหญิงสาว..' จะเข้ากับประโยคมากกว่ารึเปล่า

          บทนำไม่ค่อยให้แง่มุมมองอะไร แนะนำให้ไรเตอร์ไปคิดพล็อตของเรื่องนี้อย่างละเอียด ใส่ปริศนา ใส่ตัวละคร ใส่เรื่องราวต่างๆลงไปให้ตัวเรื่องมีสีสันแล้วจะนำมาเขียนบทนำง่ายค่ะ ให้ 4

 

3.โครงเรื่อง(30 คะแนน) - ยังคลุมเครือไม่ชัดเจน อ่านไปเหมือนไรเตอร์เน้นแนะนำลิลิธมากเกินไปหน่อย หกตอนแล้วยังแนะนำสาวๆไม่ครบเลย ทั้งที่หกตอนควรจะเริ่มนำเข้าตัวเรื่องจริงๆได้แล้ว การดำเนินเรื่องค่อนข้างช้าและยืดเยื้อ ไม่เข้าใจว่าต้องการนำเสนออะไรให้ผู้อ่าน เข้าใจแต่ว่าเมืองนี้เลว มีผู้หญิงร้ายๆห้าคนคือกลุ่มลิลิธ สวยและทำได้ทุกอย่างเพื่อตัวเอง คล้ายๆจะเป็นนิยายเสียดสีสังคมนิดๆและไม่เน้น'รัก'ทั้งที่ไรเตอร์บอกเยลลี่ว่าอยู่หมวดนี้ ดังนั้นต้องไปคิดพล็อตคิดปมเรื่องที่โดดเด่นและดึงดูดกว่านี้นะคะ ส่วนเรื่อง ฉาก เหตุการณ์ต่างๆทำได้ดี ให้ 19

 

4.ภาษา/การบรรยาย( 30 คะแนน) - หั่นเป็นสองส่วนดังนี้

 

-ภาษา การใช้คำค่อนข้างเหมาะสมแต่ยังไม่ถึงขั้นสละสลวย ไรเตอร์ใช้คำซ้ำวกวนเยอะไปหน่อย เช่น ผู้หญิงในลิลิธทุกคนทำได้ทุกอย่าง...เธอพร้อมจะทำได้ทุกอย่าง // ถ้าหลีกเลี่ยงเปลี่ยน ทุกอย่าง เป็นทั้งหมด หรืออื่นๆจะดีมาก

เหมยฮัวเป็นพวกแข็งๆเย็นชา //ใช้คำนี้กับคาแรกเตอร์เหมยเยอะไปนะ น่าจะลองใช้ แข็งทื่อ หยิ่งยโส เยือกเย็น นิ่งๆ เฉยชา ฯลฯ

คำว่า เธอ กับ 'หญิงสาว' ใช้บ่อยมากทั้งที่บางบริบทสามารถละได้โดยการบรรยายไปเลย ไม่ต้องใช้คำว่าเธอซ้ำ และควรหาสรรพนามอื่นบ้าง เช่น สาวเจ้า หล่อน หรือใช้ชื่อตัวละครไปเลย

          ค่อนข้างการเรียงประโยควกไปวนมาและยืดยาวทั้งที่ใจความมีนิดเดียว ควรกระชับคำและปรับประโยคให้เหลือแต่ใจความสำคัญ แต่ไม่ได้ให้ลดการบรรยายนะคะ บางครั้งไรเตอร์สับสนการใช้คำเชื่อมต่างๆ ใช้คำผิดตำแหน่งและความหมาย เช่น เสน่ห์แข็งๆของเธอ / เสน่ห์เย็นชาของเธอ

ศูนย์รวมแฟชั่นและการคมนาคมอย่างดี / คมนาคมใช้อย่างดีมันแปลกๆควรใช้สะดวกสบายหรือทันสมัยมากกว่า

 เป็นสิ่งดึงดูดสารเสพติดชั้นเยี่ยม / ใช้สิ่งดึงดูด ไม่ก็สารเสพติดอย่างเดียวพอ

 อย่างจงใจเซ็กซี่ / ถ้าใช้อย่างก็อย่างเซ็กซี่ ถ้าใช้จงใจก็จงใจยั่วยวน ดีกว่า

ดวงตารียาวกับความยาวของคิ้ว / ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าต้องการความหมายไหน 'ดวงตารียาวเข้ากับคิ้วเรียว' รึเปล่า?

          คำผิดพบน้อยขอชื่นชม บางจุดผิดเพราะไม่รอบคอบ ลองตรวจทานดู  ลุกรน/ลุกลน สังเกตุ/สังเกต มีเกรียติ/มีเกียรติ ยะโส/ยโส

 

-บรรยาย การบรรยายลื่นไหลดี จะติดขัดก็เพราะการใช้คำที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ และยังบรรยายทับซ้อนกันทั้งที่เป็นเรื่องเดียวกัน ลดการบรรยายที่เวิ่นเว้อลงหน่อย เห็นภาพดีมาก รายละเอียดพอเหมาะและยังทำให้สาวๆน่าค้นหาด้วย ดังนั้นไม่มีอะไรจะติมากนอกจากเรื่องเว้นวรรคไม่ถูกต้อง เช่น

ให้ตายสิเธอลืมนึกถึงข้อนี้ไปเลย / ให้ตายสิ! เธอลืมนึกถึงข้อนี้ไปเลย 

เขาเกิดและโตที่นี่โรสรู้ดี / เขาเกิดและโตที่นี่ โรสรู้ดี

ทุกที่ๆเธอไปโรสสังเกตเห็นหลายครั้งแต่ก็ไม่คาดคิด.. / ทุกที่ๆเธอไป โรสสังเกตเห็นหลายครั้ง..

ที่คนภายนอกได้เห็นเธอก็แกล้งทำไปงั้นแหละ / ที่คนภายนอกได้เห็น เธอก็แกล้งทำไปงั้นแหละ

     การเว้นวรรคหากเว้นผิดตำแหน่งบ่อยๆก็ขัดตาได้เหมือนกัน ลองอ่านไล่ทีละบรรทัดก็จะรู้ว่ามันแปลกตรงไหน โดยรวมให้ 25

 

5.ตัวละคร(20 คะแนน) - คาแรกเตอร์แต่ละคนจะชัดมาก ให้ความรู้สึกเหมือนดอกไม้ แต่รู้สึกจะนำเสนอแต่ด้านเลวไปหน่อยนะ เพราะถึงจะเลวแค่ไหนก็ต้องมีด้านดีบ้างแหละ หรือเป็นเพราะเพิ่งไม่กี่ตอนก็ไม่รู้ แนะนำให้เพิ่มฉากแสดงนิสัยหลายๆด้านของตัวละคร No.1 นี่หมายถึงมีภาคต่อๆใช่มั้ย? แต่ละภาคควรมีใครสักคนเด่น เมื่อเด่นก็ต้องดึงนิสัยของเธอออกมาและให้เธอดำเนินเรื่อง คิดว่ายังไม่ค่อยเห็นความแตกต่างของนิสัยพวกเธอเท่าไหร่ นิสัยมันไปลงกับความหยิ่ง ความเลว และความเอาแต่ได้ซะหมด ให้ 14 ค่ะ

           

รวม - 66/100

 

          ความเห็นส่วนตัว - อ่านจบก็มึนๆค่ะ ไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้มีแก่นแท้อยู่ที่ไหน ต้องการจะสื่ออะไรให้เราคิดตาม เสียดสีสังคม ความเลว ด้านมืด? แต่ถ้าเป็นนิยายรักยังต้องพยายามอีกเยอะเลย เพราะผ่านมาหกตอนยังมีแต่เรื่องลิลิธ ไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ แต่ก็คิดว่าพวกเธอโดดเด่นและน่าสนใจมากเมื่อนางเอกดันเป็นนางร้าย ถ้าเพิ่งเริ่มแต่งแบบบรรยายก็ทำได้ดีเลยนะ สู้ๆค่ะ


 

THE★ FARRY
THE FARRY's House 

 

100 ความคิดเห็น

 1. #70 โมเม' (@momae-21) (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2556 / 17:04
  สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องขอบคุณก่อนที่มาวิจารณ์ให้ถึงจะช้าไปก็เหอะ ยังไงก็ได้รับคำวิจารณ์ล่ะเนอะ ซี่รีส์เรื่องนี้ยาวมากๆ เลยแล้วเราจะเขียนแบบเราเป็นคนเล่าเรื่องไม่ใช่แบบที่เอาตัวเอกเป็นคนดำเนินเรื่อง ซึ่งเป็นแบบใหม่ที่เรายังไม่เคยเขียนก็เลยลองมาให้วิจารณ์ดูน่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ  ที่บทนำและคำโปรยเรื่องของเราเหมือนกันเพราะเราคิดว่าถ้าหากเราส่งให้ สนพ. พิจารณากอง บก. เขาจะไม่ได้อ่านในส่วนของคำโปรย และคาแรคเตอร์ตัวละครแต่ละตัวน่ะสิคะ และส่วนของบทนำที่เยลลี่แนะนำให้เราคิดพล็อตอย่างละเอียด เราคิดแล้วนะคะ เยลลี่อ่านแค่ส่วนต้นของเรื่องอาจจะยังไม่เข้าใจและถึงพล็อตที่เราวางไว้ได้ทั้งหมด เราวางรวมทั้งทำทรีมเม้นท์ของแต่ละตอนไว้แล้ว ทั้งปริศนา ปม และการแก้ไขต่างๆ เพียงแต่ยังไม่ถึงตอนของมันแค่นั้นเองค่ะ ยังไงก็ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ
  #70
  0