Jelly.Crunchy |รับวิจารณ์นิยายสไตล์เยลลี่กรอบ|♛

ตอนที่ 26 : |♛| คุณน้ำผึ้ง Dream Amethyst ทวินภาลัย|

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 107
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  6 พ.ค. 56


Dream Amethyst ทวินภาลัย


 

     สวัสดีค่ะไรเตอร์น้ำผึ้ง ฮือออ ส่งงานช้าได้โล่เลยทีเดียว ขอโทษจริงๆนะคะบังเอิญติดเรียน เปิดมาแล้วรู้สึกได้ถึงความอลังการของบทความ มีทีเซอร์มีคาแรกเตอร์บลาๆ ลายตาไปเลยทีเดียว เริ่มกันดีกว่า

 

1.ชื่อเรื่อง (10 คะแนน) - ชื่อภาษาอังกฤษกับภาษาไทยไปคนละทางเลยนะ น่าจะปรับชื่อภาษาไทยให้เข้ากับดรีมอเมทิสต์แนวๆแบบอัญมณีทวินภาลัย (คิดชื่อได้กากโปรดอย่าเลียนแบบ) ชื่อทวินภาลัยฟังดูโบราณแปลกๆ ไม่เข้ากับตัวเรื่องเท่าไหร่เพราะคิดว่าพล็อตมันไม่ได้อยู่ที่สองโลกนะ ให้ 6

 

2.คำโปรยและบทนำ ( 10 คะแนน) - เริ่มต้นมาได้น่าสนใจทีเดียว ที่จริงแนะนำเรื่องย่อๆน่าจะใส่คำโปรยเกี่ยวกับอัญมณีและโลกคู่ขนานมากกว่านี้ ส่วนข้อมูลเบื้องต้น ไม่มีจุดให้ติเลยเพราะคิดว่าสั้นกระชับ อ่านได้ใจความดีแล้ว นี่ก็ 15 ตอนแล้วเยลลี่ยังไม่เห็นเลยว่าเรื่องจะไปทางไหนยังไง เมื่อไหร่จะหลุดเข้าอีกโลกสักที(ดิ้นพราดๆ)

        บทนำสั้นมาก มีเงื่อนงำแต่ไม่ถึงกับทำให้อยากอ่านต่อ ควรเพิ่มคำโปรยอื่นๆ อาจจะสถานการณ์ปัจจุบัน เปิดเรื่องสั้นๆ โปรยปมความลับของอัญมณี เกริ่นถึงสองโลก ฯลฯ ในความจริงแล้วเนื้อหาในตอนที่ 5 ก็สามารถตัดตอนมาเป็นบทนำได้เช่นกัน แต่ในเมื่อไรเตอร์อยากให้เป็นนำร่องเรื่องก็ใช้ได้เหมือนกัน แก้ไขบทนำใหม่นะ โดยส่วนตัวไม่รู้ว่าทำไมต้องมีก่อนเข้าตัวเรื่องด้วย มันทำให้การดำเนินเรื่องยืดเยื้อเกินไป ให้ 7 คะแนน

 

3.โครงเรื่อง(30 คะแนน) - พล็อตเรียกได้ว่ามีซับซ้อนและท่าทางจะผูกปมแน่น ไม่ถึงกับแหวกแต่เหมือนจับหลายๆเรื่องมาผสมกันจนลงตัวอย่างประหลาด ทั้งเรื่องผี โลกคู่ขนาน อัญมณีมีความลับ ความรัก เจ้าหญิง เลยกลายเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ดีเหมือนกัน

          การดำเนินเรื่องบางช่วงเร็วบางช่วงช้า รู้สึกจะกะเวลาสองโลกไม่เท่ากัน ทำให้อ่านไปสับสนไป โดยเฉพาะในตอนที่ 12 จู่ๆตัดเหตุการณ์ไปไตรทศาลัยเลย มันรวดเร็วเกินไป ขาดจุดเชื่อมต่อ เล่นแบบหนังคนละม้วน เปลี่ยนขั้วสมองไม่ทันเลยทีเดียว ดังนั้นพยายามผูกเรื่องใหม่ให้มีอะไรเชื่อมต่อระหว่างตอนนี้กับตอนก่อนหน้า เหมือนไรเตอร์พยายามอัดรายละเอียดชื่อ ครอบครัว ตัวละคร เข้ามาในไม่กี่ตอนเยอะไปหน่อย อ่านแล้วงงๆมึนๆ ลืมไปก็เยอะ โดยเฉพาะยศไมเลดี้ โอ้โห ชื่อจะยาวเลอเลิศไปไหน

          การบรรยายในตอนแรกๆค่อนข้างวกไปวนมา และมีปริศนาซ่อนไว้เยอะมาก อ่านๆแล้วก็สงสัยอยากรู้ แต่ลุ้นตั้งนานปริศนายังไม่เผยซะที ดังนั้นนอกจากหยิบปริศนามาล่อแล้วต้องกะจังหวะให้ถูกด้วย เรียบเรียงลำดับเหตุการณ์ให้ดี อย่ายัดปริศนาเยอะๆมาในตอนสองตอน

          มีจุดเดียวที่อ่านแล้วค้างคาใจ ไม่ค่อยสมเหตุสมผล ทำไมไลท์ถึงช่วยไมเลดี้ง่ายจัง ถึงแม้จะเพราะว่าโดนขู่ด้วยปืน แต่ในเมื่อวิญญาณคือสิ่งที่กลัวที่สุด ก็ไม่น่าจะตกลงช่วยง่ายๆโดยไม่คิดหาทางชิ่งนี่นา ลองคิดว่าถ้าเป็นตัวเราจะยอมช่วยคนไม่รู้จักแถมมีคดีเรื่องเฟอร์บี้กันมาก่อนง่ายๆเลยหรอ ถึงจะเป็นจุดเล็กๆแต่ก็มองข้ามไม่ได้นะ โดยรวมสนุกอ่านไปยิ้มไป ให้ 25

 

4.ภาษา/การบรรยาย( 30 คะแนน) - หั่นเป็นสองส่วนนะคะ

 

-ภาษา การใช้คำสละสลวยและเข้ากับเนื้อเรื่องดี แต่ภาษามีเวิ่นเว้อบางช่วง บางส่วนไม่ใช่พรรรณาแล้ว เป็นการให้รายละเอียดซึ่งบางครั้งก็มากเกินไป เช่น ที่เธอซ่อนไว้ใต้หมอนที่มีสีเดียวกับเตียงและผ้าห่ม ตัดเป็น ที่เธอซ่อนไว้ใต้หมอน ก็ให้ความหมายเท่ากัน

          การพูดจาบทสนทนาบางส่วนยังดูแปลก เป็นหม่อมราชวงศ์แต่การใช้คำราชาศัพท์เกือบเข้าขั้นเจ้าหญิงแล้ว จุดนี้เยลลี่ไม่แน่ใจแต่ก็ลองตรวจสอบการใช้คำดู ส่วนการเขียนจดหมายต่างๆสมบูรณ์ดี การครางรับว่า อือหืม ? ควรเปลี่ยนเป็น หืม? หือ? จะฟังดูดีและเป็นภาษาเขียนกว่า แอบเห็นภาษาวัยรุ่นแซมๆมา อย่าง จุงเบย ช่างแม่ม 5555 อลัง บ่องตรง นิ โดยส่วนตัวอ่านไปแล้วไม่ขัดตาเพราะใช้แต่ในบทสนทนา แต่ถ้ามีเยอะเกินก็ไม่ชอบได้เหมือนกัน พยายามลดการใช้ลงหน่อยเนอะ

            คำแทนตัวนางเอก เดี๋ยวฉัน เดี๋ยวดิฉัน เดี๋ยวใช้เด็กสาว เดี๋ยวใช้หญิงสาว พยายามปรับให้เหมือนกันนะ ควรเว้นวรรคให้ถูกต้อง ลองอ่านและตรวจสอบดูอีกที บางจุดยังเว้นวรรคผิด ส่วนคำผิดเจอน้อย อันนี้ชื่นชม

คอระหงษ์/ระหง เหวใส่/แหวใส่

โรงบาล/โรงพยาบาล ไม้โอ้ก/ไม้โอ๊ค

 เงาตะครุ่ม/เงาตะคุ่ม รักษาการณ์/รักษาการ

แปป/แป๊บ ยานัด/ยานัตถุ์ โถ่/โธ่ ห้ะ/ฮะ,หา

         ใช้ จ้ะ จ๊ะ สลับกันเป็นบางครั้ง เวลาขานรับใช้ จ้ะ ส่วนเวลาขึ้นเสียงสูงถามใช้จ๊ะ ค่ะ

 

-บรรยาย บรรยายเห็นภาพชัดเจนและลื่นไหลเป็นธรรมชาติมาก แต่บางจุดการใช้คำก็แข็งๆเป็นทางการไปหน่อย ฟังขัดหู เช่น ทหารของเหมันต์นครหรือคิมหันต์อรันต์จำนวนสามนาย / ใช้สามนายก็พอ

เห็นฟ้าแลบเป็นเส้นเปรียว /เห็นฟ้าแลบเป็นเส้นปลาบแปลบ

ถ้าอธิบายไม่เวิร์ก ซวยแน่นะสาว, ว่าไงจ้ะสาว / ใช้เป็นซวยแน่น้องสาว ว่าไงสาวน้อย จะดีกว่านะ

ตะโกนทำไมล่ะยะนาง / ตัด'นาง'ออกไป

 มีไลเคนส์ขึ้นแซมบ้างเป็นบางส่วน / ไลเคนส์เกิดจากราและสาหร่าย -0- เหมือนอ่านวิทย์เลยอะ ภาษาบรรยายควรใช้ 'รา' 'ตะไคร่' จะดีกว่า

           บางจุดบรรยายไม่เข้าถึงอารมณ์ตัวละคร เช่น ตอนที่ 5 เพียงแค่บอกว่าต้องแต่งงานกับเจ้าชายก็ถึงกับทรุดพับเพียบเลยเหรอ ยังขาดการบรรยายอารมณ์ความคิดของวรินทร์ลดา คนอ่านเลยไม่อิน ตอนที่ 12 อริยะกับรชนิชลจูบกัน อ่านแล้วขัดตรง จูบกันเนิ่นนานราวสองนาที เหมือนกับว่าถูกตีกรอบเวลาซะเป็นทางการเลย ใช้เป็น 'จูบกันเนิ่นนาน' เฉยๆก็นุ่มนวลแล้ว การบรรยายต้องเน้นความรู้สึกนึกคิดของตัวละครให้เยอะกว่านี้คนอ่านอ่านแล้วจะเข้าถึงจิตใจตัวละครมากขึ้น

          นอกจากนี้แนะนำให้นำเชิงอรรถมาไว้หลังเขียนบรรทัดนั้นๆเสร็จ คนอ่านจะได้อ่านในทันที กว่าจะเลื่อนไปถึงข้างล่างก็ลืมศัพท์นั้นแล้ว บางจุดใช้ศัพท์เฉพาะเยอะแต่ไม่มีการเขียนเชิงอรรถ หากจะหลีกเลี่ยงเชิงอรรถควรบรรยายเพิ่มเติม อย่างเช่นสถาปัตยกรรมนีโอเรอเนสซองส์ ควรอธิบายเพิ่มเติมว่าโอเรอเนสซองส์เป็นยังไง เป็นต้น ทั้งนี้ภาษาโบราณแปลกหูดี ให้ 25 คะแนน

 

5.ตัวละคร(20 คะแนน) - ตัวละครมีเอกลักษณ์และนิสัยใจคอแตกต่างกันดี คุณยายนี่น่ากลัวนิดๆนะ มีเลดี้กาก้าเป็นไอดอลซะด้วย ตัวละครทุกคนน่ารักและมีเสน่ห์มากๆ แม้ว่าชื่อจะยาว เยอะ จำยาก ไปหน่อยก็ตาม แนะนำให้ใช้ชื่อ ไลท์ ดำเนินเรื่อง ส่วนชื่อจริง พิชญะ ไม่ต้องเน้นมากก็ได้  เช่นเดียวกับตัวละครตัวอื่น เวลาบรรยายบทน้องสาว ก็ใช้ 'เลิฟ' พอ ยกมาเยอะเกินไปพานจะทำให้คนอ่านงงซะ ทั้งนี้ยิ่งตอนเปลี่ยนเวลาเปลี่ยนอย่าลืมสร้างพัฒนาการทางความรู้สึกให้ตัวละครด้วย เหมือนทั้งไมเลดี้และไลท์ไม่ค่อยจะผูกพันกันเท่าไหร่ โดยรวมชอบตัวละครมากๆเลยค่ะ ไลท์น่ารักเกิ๊น ให้ 17

 

รวม - 80/100 ว้าว ทำได้ดีเลยนะเนี่ย

         

             ความเห็นส่วนตัว - เป็นเรื่องที่อ่านไปก็สงสัยไป ปมเยอะเกิน ฮ่าๆ อยากให้กระชับการดำเนินเรื่องให้รวดเร็วกว่านี้ ภาษาการบรรยายเข้ากันดีแม้จะทันสมัยและโบราณในคราเดียวกัน(?) ที่สำคัญบรรยายชัดเจนเห็นภาพด้วย ส่วนที่รีเควสเรื่องความน่าติดตามมา ปริศนาเยอะแบบนี้ก็น่าติดตามนะ แต่ว่าการเปิดปมเล่นปมยังไม่ค่อยเข้าจังหวะเท่าไหร่ อ่านแล้วค้างคาจนหงุดหงิดประมาณนั้น กระชับตัวเรื่องจะช่วยได้ค่ะ สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้!


HH❤

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

100 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 5 พฤษภาคม 2556 / 20:11
  แวะมารับงานจ้าาา
  ก่อนอื่นต้องขอกราบขอบพระคุณท่านเยลลี่มว๊ากกกกกกกกก (วิบัติเพื่อเสียง) เลยนะคะ
  เรื่องชื่อเรื่อง อันนี้จนปัญญาจริงๆ ค่ะ 5555 ไม่รู้จะเปลี่ยนยังไงดี แฮะๆ ขอบคุณที่เยลลี่วิจารณ์ตรงส่วนนี้มานะคะ
  โอ้โห ไอ่เจ้าบทนำนี่แหละตัวปัญหากับน้ำผึ้งสุดๆ เลย เดิมทีนะคะอินโทรส่วนนั้นน้ำผึ้งตั้งใจเกริ่นเรื่องเฉยๆ ค่ะ แต่ Praefatio I-III เนี่ยเป็นบทนำจริงๆ แต่ว่าน้ำผึ้งรู้สึก...ทำไมบทนำเรามันเวิ่นเว้อจังเลยแฮะ? อะไรประมาณนี้ค่ะ ตรงส่วนนี้น้ำผึ้งกำลังสับสนจริงๆ ค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงดี เยลลี่จ๋าา >''< คิดว่าน้ำผึ้งควรจะทำยังไงดี Y__Y
  สำหรับตรงส่วนการตัดฉากเรื่องน้ำผึ้งจะทำการรีไรท์ใหม่ก่อนส่งสนพ. ค่ะ (แต่อาจจะไม่ลงในเว็บ (มั้งนะ?)) ขอบคุณส่วนนี้มากๆ นะคะ ส่วนเรื่องไลท์ช่วยไมเลดี้เนี่ย โหหห แต้งค์กิ้วมากๆ เลยนะ ลืมฉุกคิดเรื่องนี้เลยอ่ะ ตอนนี้น้ำผึ้งแก้เรียบร้อยแล้วนะคะ
  ค่ะส่วนอื่นๆ นะคะ น้ำผึ้งจะพยายามกระชับเนื้อเรื่องให้มากกว่านี้! แล้วก็จะปรับปรุงตามที่เยลลี่บอกนะคะ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ ><
  แฮ่ๆ ส่วนเรื่องการบรรยายโดยใช้ชื่อพิชญะ แต่เดิมน้ำผึ้งใช้ไลท์ค่ะ แล้วทีนี้มีรุ่นพี่นักเขียนคนนึงเค้าบอกว่าน้ำผึ้งควรใช้พิชญะมากกว่า น้ำผึ้งก็เลยเปลี่ยนค่ะ ยังไงส่วนนี้ขอพิจารณาดูอีกทีนะคะ ^__^ ยังไงก็ขอบคุณเยลลี่มากอีกครั้งจรงิๆ ค่ะ

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 5 พฤษภาคม 2556 / 20:24
  #65
  0