Jelly.Crunchy |รับวิจารณ์นิยายสไตล์เยลลี่กรอบ|♛

ตอนที่ 24 : |♛| คุณนุ๊ก Touch and listen my heart|

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 81
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  28 เม.ย. 56


 
 Touch and listen my heart
      สวัสดีค่ะไรเตอร์นุ๊ก แหม เห็นตอนเยอะนึกว่าจะอ่านวันเดียวไม่จบซะแล้ว ปรากฏว่าตอนนึงสั้นเว่อร์-0- งานจึงได้เร็วกว่ากำหนดเช่นนี้ เอาล่ะค่ะเริ่มกัน

 

1.ชื่อเรื่อง (10 คะแนน) - touch and listen my heart...ไม่เห็นมันจะเกี่ยวข้องหรือบ่งบอกตัวเรื่องยังไงเลย เป็นแค่วลีภาษาอังกฤษธรรมดาๆเอามาเรียงกัน ลองหาคำอังกฤษสั้นและแปลกใหม่ คิดชื่อภาษาไทยไว้ด้วยจะดีมาก ให้ 4 คะแนน

 

2.คำโปรยและบทนำ ( 10 คะแนน) - เริ่มที่แนะนำเรื่องย่อๆก่อน คิดว่าก็โปรยไว้น่าอ่านดีนะคะ แต่ว่าไม่ได้ครอบคลุมตัวเรื่องเท่าไหร่ แค่ตัดตอนแรกๆมาโปรยเท่านั้นเอง แนะนำให้ลองจับจุดที่ต้องการเน้นเอามาเขียนดีกว่า อย่าง'การเป็นคนใช้' ซึ่งเป็นจุดที่สำคัญกว่าเยอะ คำผิดที่พบคือ 'พึ่ง' ต้องใช้ เพิ่ง บทนำไม่มีให้วิจารณ์ สำหรับข้อมูลเบื้องต้น การใช้ประโยคของตัวละครมาโปรยไว้เป็นสิ่งที่ดีนะคะะ แต่นี่เป็นแค่คำพูดพระเอกเดี่ยวๆเลย ไม่มีแก่นเรื่อง ไม่มีปมให้ลุ้นและอยากติดตาม ควรย่อเนื้อเรื่อง ดึงจุุดที่คิดว่า'เด็ด'ออกมาวางไว้ดีกว่า นักอ่านจะได้เห็นปุ๊บอยากคลิกอ่านปั๊บ ให้ 5

 

3.โครงเรื่อง(30 คะแนน) - พล็อตเป็นอะไรที่ 'พื้นๆ' มากค่ะ เกิดเรื่องผิดใจ พระเอกให้นางเอกมารับใช้ ทะเลาะบ้างหวานบ้าง สุดท้ายก็รักกัน...มันไม่มีเอกลักษณ์และไม่มีอะไรแตกต่างไปจากนิยายรักเรื่องอื่นเลยนะ ไม่มีปริศนาอะไรให้ลุ้นและไม่มีกิจกรรมน่าตื้นเต้นแต่อย่างใด พยายามผูกปมเรื่องใหม่ให้มันโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์กว่านี้

         การดำเนินเรื่องยังฉุกละหุก ถ่ายทอดเหตุการณ์ไม่ค่อยดี ไม่ต่อเนื่องและไม่สมเหตุสมผล เช่น ตอนที่ 1 เปิดมาก็พูดถึงนิชคุงเป็นฉากๆแทนที่จะแนะนำหรือพูดถึงนางเอกกับครอบครัวก่อน ตอนที่ 2 ชนกับพระเอกแต่ไม่มีการบรรยายอะไรเลย ทั้งที่การพบกันครั้งแรกควรจะบรรยายเน้นเพราะเป็นส่วนสำคัญ สังเกตได้ว่าดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็วไป ตอนที่ 3,4 แค่ชนกันพระเอกก็แกล้งนางเอกหนักขนาดนี้เลยเหรอ ในตอนที่ 5 ให้มาเป็นคนใช้ซะแล้ว มันให้ความรู้สึก 'ง่าย' ไปหน่อย ตามความเป็นจริงมีคนดีๆที่ไหนแค่โดนชนก็โกรธขนาดนี้ ถ้าจะบอกว่าเป็นรักแรกพบเยลลี่ว่ามันก็ยังเกินความเป็นไปได้อยู่ดี นอกจากนี้ความไม่สมเหตุสมผลยังเห็นได้จาก ตอนที่ 17 นางเอกยอมใส่ชุดหางเครื่องง่ายๆทั้งที่นิสัยไม่ยอมคน แม้จะเป็นส่วนเล็กน้อยในเรื่องก็ไม่ควรมองข้ามนะคะ ค่อนข้างเน้นบทสนทนาในการดำเนินเรื่องทำให้ไม่ได้อ่านการบรรยายที่ลื่นไหลเลย ตัวเรื่องขาดสีสัน ถ้าใส่หลายๆอารมณ์ลงไปและเพิ่มมุขตลกโปกฮาก็จะช่วยได้มาก ให้ 19

 

4.ภาษา/การบรรยาย( 30 คะแนน) - หั่นเป็นสองส่วนค่ะ

 

-ภาษา ใช้คำง่ายและเป็นภาษาพูดจนขาดความสละสลวย เช่น ฉันลุกขึ้น ฉันนั่งลง ฉันนั่งรอ ลงจากรถ ทำข้อสอบ ฉันเดินออกมาจากโต๊ะ สังเกตดูว่ามันขาดคำขยายความ ขาดสีสันไป ทำให้บรรยายสถานการณ์ไม่ชัดเจน คนอ่านไม่เข้าใจ เช่นตอนที่ 9 อ่านไป อ้าว ตกลงนางเอกล้มเหรอพระเอกถึงต้องประคอง ดังนั้นถ้าลองเพิ่มคำเข้าไป เช่น 'ฉันค่อยๆนั่งลงที่เก้าอี้' 'ฉันผุดลุกขึ้นทันที' จะทำให้เห็นภาพขึ้นมาก

          มีการใช้คำซ้ำบ่อยเช่น รู้สึกสู้สา จ้องเขม็ง หน็อย ซวยๆๆๆ แนะนำให้ใช้คำให้หลากหลายเพราะอ่านไปแล้วจำเจอยู่เหมือนกัน เช่นเดียวกับการใช้บุรุษสรรพนาม เห็นใช้ไอ้หมีควาย ไอ้ปรสิต ซ้ำไปซ้ำมา ควรใช้ชื่อคนแทนบ้าง เด็กหนุ่ม เพื่อนหนุ่มบ้าง และบางตอนไรเตอร์เผลอใช้เขาแทนผู้หญิง คำผิดส่วนใหญ่จะเพราะไม่รอบคอบมากกว่า พบเยอะเลยเอามาลงให้ไม่หมด ลงแค่คำที่คิดว่าเขียนผิดแบบจงใจนะ

หน๋อยแน่/หน็อยแน่ มั๊ย/มั้ย น้ะ/น่ะ,นะ ลายเซ็นต์/ลายเซ็น

เจือนๆ/เจื่อนๆ เมื่อกี๊/เมื่อกี้ โครต/โคตร ชั่ง/ช่าง เพ๊ง/เพล้ง

ไม่พุดไปเกิด/ไม่ไปผุดไปเกิด หวานเหว๋ว/หวานแหวว ปู่ทรวด/ปู่ทวด

         จุดที่อยากให้แก้ไขมากคือภาษาวิบัติ พบเยอะแบบไม่หวาดไม่ไหว อ่านแล้วเสียอารมณ์ค่ะ แม้จะเป็นภาษาพูดก็ไม่ควรใช้คำวิบัติอย่างเด็ดขาด มันทำให้เสน่ห์นิยายลดลงและเป็นที่แอนตี้ของนักอ่านหลายคน ได้แก่

คร๊า /ค่ะ,คะ,ค้า

แหม่ / แหม

หรา /หรอ

สู๊ดสุด

ห๊ะ /ฮะ,หา

นิ / นี่

อ่า /อ่ะ

จร๊ /จ๊ะ

ห๊า/ฮ้า หา

ไรเนี่ย /อะไรเนี่ย

กลุ่มคำที่ควรตัดทิ้งเด็ดขาด -จิจิ อัยยะ จร้า แม่งโครต กริ๊ดดด หน้ามู้(มันคืออะไร?) อึนๆ สุโค่ยย เบย เตง     

          ภาษาไทยควรอนุรักษ์นะคะ ที่สำคัญลดคำหยาบคาย ลดคำอุทาน อ๊ากก อู้วว อึ่ยย ฮือๆ เฮ้ออออ ฯลฯ อย่าใช้ 555 ควรใช้ ฮ่าๆ ฝีกผันเสียง คะ/ค่ะ นี้/นี่ จ๊ะ/จ้ะ วะ/ว่ะ ย่ะ/ยะ ด้วยเพราะเห็นใช้ผิดอยู่บ่อยๆ แต่ตอนหลังๆเริ่มใช้ถูกต้องขึ้น พบสำนวนแปลกควรแก้ไข เช่น

 

เขม็งตามองพ่อจอมจุ้น /จ้องพ่อจอมจุ้นเขม็ง

หนูนึกว่าจิ้นกับนายนิชคุงซะอีก / นึกว่าจิ้นหนูกับนิชคุงซะอีก

แต่มันแปลกๆใจเต้นถี่รัวมันทำให้หวั่นใจแปลกๆ /จะยาวไปไหนประโยคนี้55 ตัดเหลือ 'ใจเต้นถี่รัวทำให้หวั่นใจแปลกๆ' ก็พอ

นั้นเดี๋ยวพวกพี่จะพาน้องไป นั้นก็ดี นั้นฉันไปก่อนนะ / ใช้ 'งั้น' แทน 'นั้น' นะ

จุดศูนย์ร่วมของสายตา / จุดศูนย์รวม

บิดให้มันหมัดๆหน่อย / บิดให้หมาดๆ

ได้ยินเสียงที่เหมือนเคียนแค้นมาก / เคียดแค้น,เคืองแค้น

ฉันเคลื่อนนัดได้ / 'เลื่อน' นัดดีกว่านะ

         การจัดหน้ากระดาษยังไม่ดี การเคาะย่อหน้าเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อขึ้นบรรทัดใหม่หรือบทสนทนาใหม่ต้องกด tab ทั้งนี้ต้องเว้นวรรคให้ดี อย่าลืมเว้นวรรคหลังคำอุทาน,ขานรับ ไม่ควรลากเสียงยาว อย่างคำว่า เอ่อออออ แล้ววววว ตัดเหลือ เอ่อ แล้ว ก็พอ ต้องลดเครื่องหมาย ! ลง บางช่วงไม่จำเป็นต้องใส่ () บรรยายต่อท้ายไปเลยได้ เช่น วันนี้จะผ่านไปได้ด้วยดีรึเปล่านะ..(อย่าให้เกิดเรื่องร้ายๆเลย) /ตัดวงเล็บออก เขียนต่อท้ายเลยจะดีกว่า

 

-บรรยาย เมื่อการใช้คำยังไม่ดี บรรยายเลยไม่สละสลวยไปด้วย ขาดการบรรยายฉาก สถานที่ รายละเอียดอื่นๆเช่นรายละเอียดโรงเรียน แม้แต่อายุนางเอก ชั้นที่เรียน อ่านจบ 26 ตอนแล้วก็ยังไม่รู้เลยนะ ดังนั้นห้ามมองข้ามจุดเล็กๆน้อยๆเหล่านี้เด็ดขาด การบรรยายที่น้อยไปทำให้คนอ่านมองภาพไม่ออกและยากจะอินไปกับตัวเรื่องได้ พยายามฝึกบรรยายบ่อยๆและอ่านหนังสือให้มากขึ้นจะเรียนรู้วิธีบรรยายได้ดี ทั้งนี้การสนทนาของตัวละครทำได้ดี อ่านแล้วเพลินไปกับนางเอกพระเอก ให้ 19 คะแนน

 

5.ตัวละคร(20 คะแนน) - จุดที่ควรแก้ไขที่สุด คือขาดการบรรยายลักษณะรวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับตัวละคร ควรบรรยายสีผม สีตา อากัปกิริยาต่างๆเพิ่มขึ้นเพื่อที่คนอ่านจะได้จดจำเอกลักษณ์ของตัวละครได้ นิสัยนางเอกยังไม่คงที่ ไม่ห้าวห่ามอย่างที่เขียนไว้เลย ออกไปทางง้องแง้งงอแงมากกว่า บทจะแข็งก็แข็ง บทจะอ่อนก็อ่อน ต้องระวังเรื่องนิสัยตัวเอกให้ดีๆ รีนก็ยังไม่มีเอกลักษณ์เท่าที่ควร หมั่นเพิ่มบทให้ตัวเอกได้แสดงนิสัยหน่อยเนอะ

        ตัวละครมีอารมณ์ความรู้สึกเสมือนจริง จุดนี้ชื่นชม แต่ยังไม่เข้าถึงอารมณ์ของตัวละครมากพอ ทำให้คนอ่านสัมผัสไม่ได้ว่านางเอกโกรธจริงเหรอ แล้วรู้สึกผิดแค่ไหน การบรรยายเยอะๆจะทำให้เข้าถึงอารมณ์และอินไปกับเรื่องมากขึ้น การปรับเปลี่ยนคำพูดของตัวละครเองก็ช่วยได้ เช่น ตอนที่นางเอกได้ลูกโป่ง หากลองปรับคำพูดก็จะฟังลึกซึ้งกินใจขึ้น เช่น 'ฉันชอบลูกโป่ง เวลาเห็นแล้วนึกถึงนางฟ้า ผู้ที่จะนำความทุกข์ใจของฉันลอยล่องไปพร้อมกับลูกโป่งจนหายลับตา ฉันสบายใจเมื่อเห็นมัน' ให้ 13

 

รวม - 61/100

 

          ความเห็นส่วนตัว - ที่ขอสเปเชี่ยลมาว่าเนื้อหาน่าติดตามรึเปล่า โดยส่วนตัวคิดว่ามันยังเป็นนิยายรักกระแสเกินไป ไม่ได้มีอะไรพิเศษดึงดูดต่างจากเรื่องอื่นๆเลย และจุดอ่อนสำคัญอยู่ที่การบรรยาย พยายามลดภาษาวิบัติลง แต่ว่าอ่านแล้วเขินไปกับตัวละครมากๆ ยิ่งตอนที่รีนกับเจนนี่ปะทะคารมยิ่งมันส์-.,-

ไม่เห็นด้วยที่คิดว่าการปรับปรุงตอนต่อๆไปให้ดีจะช่วยได้ ควรเริ่มปรับตั้งแต่ตอนที่เห็นข้อผิดเลย คนอ่านจะได้อยากอ่านต่อไงคะ พยายามเข้านะ สู้ๆ :)
 
HH❤

 
 

 

100 ความคิดเห็น

 1. #55 Araya Thongduang (@nookka1) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 28 เมษายน 2556 / 16:19
  ขอบคุณมากมายค่ะสำหรับคำวิจารณ์ดีๆ จะเอาไปปรับปรุงโดยด่วนเลย อิอิ ^^
  ขอโทษเรื่องคำวิบัติ มันพิมพ์จนติดเป็นนิสัย TT จะรีบไปแก้โดยด่วนจร้าาาา

  ขอบคุณจริงๆจากใจเลย อิอิ ทำให้ตาสว่างได้มากเลย 5555  ขอบคุณอีกครั้ง 
  เดี๋ยวจะไปแปะแบนเนอร์ให้นะคะ จุ๊บุ๊ ^^


  #55
  0