Jelly.Crunchy |รับวิจารณ์นิยายสไตล์เยลลี่กรอบ|♛

ตอนที่ 21 : |♛| คุณชิน TheTACHERS : พันธกิจสีเลือด|

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 110
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  23 เม.ย. 56


TheTACHERS : พันธกิจสีเลือด

 

 

       สวัสดีค่ะไรเตอร์ชิน เยลลี่มาวิจารณ์ช้าเล็กน้อยยย เพราะติดเรียนซัมเมอร์และอะไรหลายๆอย่าง เปิดมาก็ถูกใจวลีเด็ดหน้าบทความซะแล้ว ไม่มีใครชอบโซ่ที่พันธนาการตัวเองแม้จะทำด้วยทองก็ตาม กรี๊ดดด เข้าเรื่องๆ

 

1.ชื่อเรื่อง (10 คะแนน) ชื่อภาษาอังกฤษง่ายและชัดเจน บ่งบอกตัวเรื่องดี แต่ชื่อภาษาไทยยังฟังดูพื้นๆไปนิด แล้วก็ไม่ให้ความรู้สึกว่ามัน'ฝังลึก'อยู่ในสายเลือด หรือเป็นภารกิจสำคัญอะไรขนาดนั้น ให้ 6 คะแนน

 

2.คำโปรยและบทนำ ( 10 คะแนน) - แนะนำเรื่องย่อๆทำได้ดีมาก สรุปเนื้อเรื่องได้กระชับชัดเจน แต่ถ้าจะให้ดีควรใส่รายละเอียดเจาะจงมากกว่านี้ อาจจะเป็นชื่อของภาคิน หรือหน้าที่แทชเชอร์ คิดว่าเนื้อเรื่องย่อยังน้อยเกินกว่าจะดึงดูดคนอ่านนะ แต่ว่าในส่วนของข้อมูลเบื้องต้น คำโปรยต่างๆเหมาะสมและน่าอ่านดีแล้ว เยลลี่ขอถือว่าตอนที่ 000 เป็นบทนำ เปิดเรื่องมาได้น่าสนใจจริงๆ ไม่มีข้อติเลย เอาไป 9 คะแนน ประทับใจมาก

 

3.โครงเรื่อง(30 คะแนน) - เป็นแนวๆกลุ่มคนกำจัดปีศาจ สืบทอดทางสายเลือด มีประเด็นปริศนาซ่อนอยู่ในประวัติศาสตร์ 500 ปีก่อน ก็ไม่ถือว่าแปลกใหม่โดดเด่น แต่ไรเตอร์สามารถผูกปมปริศนาให้คนอ่านลุ้นตลอดได้ และยังค่อยๆเผยทีละนิดๆน่าติดตามด้วย แต่ทั้งนี้อยากเตือนให้ดำเนินโครงเรื่องอยู่บนพื้นฐาน'ความสมเหตุสมผล'ด้วย ปมที่จะเฉลยนี้ต้องรวมถึง 'ทำไมแทชเชอร์กับปีศาจถึงเป็นศัตรูกัน' คนเราถ้าจะขัดแย้งก็ต้องมีต้นเหตุใช่มั้ยล่ะ ไม่ใช่ว่าทำสงครามตามล่ากันมาแต่ไม่มีสาเหตุอะไรเลย

         การดำเนินเรื่องไปแบบเรื่อยๆเอื่อยๆ ทิ้งท้ายให้ค้างแต่ไม่กระชับเรื่องให้ตื่นเต้นเท่าไหร่ แต่ไม่ช้าไม่เร็ว อ่านแล้วเข้าใจละเอียดดี เท่าที่อ่านคิดว่ายังขาดรายละเอียดบางอย่าง เช่นโลกในปัจจุบันคือที่นี่รึเปล่า หรือนี่คืออีกโลกไปเลย เชื้อชาติปะปนกันหรืออะไร ภาคินเข้าโรงเรียนใหม่โดยการแทรกในเทอมหรือทุกคนขึ้นชั้นใหม่พร้อมกัน? ในตอนที่ 17 การเดินชมโรงเรียนก็ยังไม่มีเหตุผลชัดเจนนัก เด็กห้อง 7 ส่วนใหญ่ก็เรียนอยู่ที่นี่แล้วทำไมต้องเดินชม ไรเตอร์มักใส่วงเล็บแทรกรายละเอียดซึ่งยังดูขัดๆอยู่ พยายามแทรกอธิบายเพิ่มเติมระหว่างตอนทีละนิดๆค่ะ ถ้าพูดถึงเรื่องสนุกก็สนุกและลุ้นดีนะ มีบู๊บ้างปริศนาบ้างคละกันไป แฝงมุขฮาพาเครียด เอ๊ย ล้อเล่น 55555

       ทั้งนี้ชื่นชมเรื่องข้อคิดที่แฝงเร้นในเรื่องมาก บางอย่างลึกซึ้งจนคาดไม่ถึงและยังอธิบายเหตุการณ์เข้าใจง่ายดี ให้ 25

 

4.ภาษา/การบรรยาย( 30 คะแนน) - หั่นเป็น 2 ส่วนดังนี้ค่ะ

 

-ภาษา การใช้คำค่อนข้างเวิ่นเว้อในบางครั้ง ควรกระชับคำมากกว่านี้ ตัดคำที่ไม่จำเป็นออกพอให้ภาษาสละสลวย แต่โดยรวมแล้วภาษาดีมาก ใช้ถูกบริบทและเข้าถึงอารมณ์ตัวละครดี ทั้งนี้มีสำนวนแปลกควรปรับปรุง เช่น

กลัวจะโดนคนชนหายไปเอาง่ายๆ/ กลัวจะโดนคนชนหายไปง่ายๆ

เสื้อกล้ามผุๆ / เสื้อกล้ามขาดๆ,เก่าๆ

พรายตาก็ระยับขึ้นมาอย่างนึกสนุก / ดวงตาพราวระยับขึ้นมา..

เรื่องเถือกนี้/เรื่องเทือกนี้,ทำนองนี้

กวนหนวดลวกๆ/โกนหนวดลวกๆ

พยักหน้าเงิบๆ/พยักหน้าเนิบๆ

         ควรลดภาษาวัยรุ่นลงบ้าง เพราะถึงแม้จะเป็นบทสนทนา แต่คำพูดคำจากลับจะวิบัติทั้งเสียงและคำมันก็ไม่ดีเท่าไหร่ นอกจากนี้เมื่อเป็นคำอุทานและขานรับการใช้วรรณยุกต์จะผิดพลาดไปเสียหมด ลองผันเสียงดูใหม่และใช้ให้ถูกบริบทสนทนาด้วย ควรแก้ไขดังนี้

ห๊า/หา ม๊ะ/มะ เหย/เฮ้ย ดิ้/ดิ๊ เฮ่ย/เห้ย ป๊ะ/ป้ะ

นะเนี้ย/นะเนี่ย จ้ะ จ๊ะ หยั่ง/อย่าง อุ้ยตาย/อุ๊ยตาย ฟร้า/ฟะ เรยนิ/เลยนี่

งัย/ไง เห๊อะ/เฮอะ เออหว่า/เออว่ะ

เล่นไรล่ะ ทำไรล่ะ ถึงเป็นภาษาพูดก็ควรใช้ อะไร

 

      นี่เป็นจุดที่อ่านแล้วขัดใจที่สุด ภาษามันไม่ไปทางวัยรุ่นคุยกันฮาๆอย่างที่คนเขียนตั้งใจ มันออกไปทางวิบัติผิดเสียงผิดภาษามากกว่า พยายามปรับปรุงนะ คำผิดพบน้อย เท่าที่เห็นเช่น

 

จัตตุรัส/จัตุรัส แปบเดียว/แป๊บเดียว

ป้อกเด้ง/ป๊อกเด้ง โทดที/โทษที พยาม/พยายาม

น๊อค/น็อก ฉะนัก/ชนัก

ผลลัพท์/ผลลัพธ์ สารยาย/สาธยาย

 

           การใช้สรรพนามแทนยังไม่ชัดเจน บางครั้งใช้ชายหนุ่ม หญิงสาว มากไปทั้งที่ตัวละครมีหลายคนในฉากเดียวกัน ทำให้เห็นภาพไม่ชัดไม่รู้ใครทำอะไร หากใช้คำที่บ่งบอกตัวตนหรือใช้ชื่อตัวละครไปเลยจะดีกว่า แรกๆพบเยอะมากหลังๆก็น้อยลงอ่านแล้วเข้าใจมากขึ้น แนะนำว่ากรณีที่ฉากมีตัวละครหลายคน ควรมีเครื่องหมายความคิด ‘__’ กำกับ จะได้เข้าใจว่าใครคิด

 

-การบรรยาย บรรยายเห็นภาพ ต่อสู้เป็นบู๊แหลก อารมณ์ตัวละครก็ชัดเจน ถึงจะใช้พระเอกเย็นชานิดๆก็ไม่เสียอรรถรส ชื่นชมเลยค่ะ จุดที่ควรแก้ไขก็แค่บางครั้งการบรรยายลึกซึ้งเป็นนามธรรมเกินไป เช่นตอนที่ 5 ไม่เข้าใจวิธีดึงโซลออกมา ตอนอื่นๆก็ยังอธิบายวิธีใช้โซลไม่ละเอียด อ่านแล้วมึนๆว่าตกลงโซลคืออะไรกันแน่ แต่ถ้าเป็นการอธิบายและเผยปมต่างๆเป็นลำดับขั้นอ่านแล้วเข้าใจดีมาก ให้ 27 คะแนน

 

5.ตัวละคร(20 คะแนน) - สิ่งที่ชอบที่สุดในเรื่องนี้คือ ตัวละครทุกคนเป็นตัวของตัวเอง มีลักษณะนิสัยที่ชัดเจน และมีอารมณ์หลากหลาย ภาคินเย็นชาแต่ก็ยังมีแง่มุมสุภาพ มีมุมอ่อนน้อม มีมุมโกรธและขัดใจ แต่ว่าการเลือกภาคินมาดำเนินเรื่องก็ต้องยอมรับข้อเสียที่จะเกิดขึ้นด้วย เพราะวิธีการดำเนินเรื่องที่ทื่อๆตรงๆเย็นชาขาดสีสันนั้นเป็นไปตามคาแรกเตอร์ตัวเอก แต่ดีที่ไรเตอร์ยังสอดแทรกอารมณ์ขันเป็นกระสาย โดยส่วนตัวคิดว่ามันยังไม่ได้ฮาแบบอ่านแล้วติด แต่อ่านเพลินและสนุกมีอารมณ์ร่วมไปด้วย

         ตัวละครอื่นๆก็มีบทเด่นกันพอสมควร ตรัณกวนประสาทตลอดกาล แม่เจ้าอยากต่อยหน้ารัณสักหน(?) สาก็ซึนเดเระชะมัด มินตราแบ๊วเกิ๊น โดยส่วนตัวชอบจักรา (ฮา) แต่ว่าบทภีลาเหมือนจู่ๆก็ขาดหายไป ไม่เห็นมีโทรตาม ไม่ได้แสดงความเป็นห่วงมากอย่างที่ฝาแฝดควรทำ อย่าลืมเพิ่มบทให้แม่ฝาแฝดด้วยล่ะ รู้สึกจะหายไปจากสารบบเลยทีเดียว นอกจากนี้ตัวละครก็มีพัฒนาการและรู้จักฝึกฝน ทำให้รู้ว่ากว่าภาคินจะเก่งก็สะบักสะบอมแอดมิทห้องพยาบาลเกือบครึ่งค่่อนเรื่อง สมจริงดีค่ะ555 ให้ 17

 

รวม - 84/100 คะแนน

 

             ความเห็นส่วนตัว - อย่างที่รีเควสมาว่าคนอ่านรู้สึกยังไงหลังอ่านจะตอบให้ตามตรง สนุกค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่ากำลังเสพผลงานของ'มืออาชีพ' รู้จังหวะดำเนินเรื่อง คลายปม สร้างปมใหม่ ให้บทบาทตัวละคร และมีชั้นเชิงในการเล่าเรื่อง แต่ถ้าถามถึงความน่าติดตาม มันยังไม่ 'มัดใจ' คนอ่านขนาดนี้ต้องแอดแฟบ อาจเป็นเพราะวิธีดำเนินเรื่องโดยภาคินมันเย็นชาเกินกว่าอารมณ์ขันจะฉุดไว้อยู่ คงเป็นรสนิยมส่วนตัวของเยลลี่เอง เวลาบู๊มันยังบู๊ไม่สุดทำให้อารมณ์มันส์เหมือนค้างๆขาดช่วง แต่ว่าภาษาบรรยายดีมาก และองค์ประกอบอื่นก็เป๊ะอ่ะ เป็นกำลังใจให้ สุดท้ายนี้เยลลี่ติเพื่อก่อไม่ได้มีเจตนาด่าว่าค่ะ

#แถมๆ เยลลี่ไม่สามารถเดาตัวนางเอกได้ คาดว่ายังไม่ออก แต่เชียร์ตรัณนะ! 2 คนนี้ไปไหนไปด้วยกันซะแบบอดคิดไม่ได้ 'ไอ้เพื่อนเลิฟ' กรี๊ดด สาววายชุ่มฉ่ำใจเหลือเกิน >///< 
Little ✄ Theme

100 ความคิดเห็น

 1. #46 CacoethesScribendi+ (@cacoethes) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 22 เมษายน 2556 / 20:36
  กรี๊ดดดด > < เป็นคำวิจารณ์ที่อ่านแล้วกรีดร้องเลยค่ะท่านเยลลี่ ชอบมากๆ 555
  เพราะอะไรถึงชอบเหรอคะ? เพราะท่านติได้ตรงประเด็นมากๆเลยน่ะสิ! รู้เลยว่าตัวเองอ่อนตรงไหน ต้องแก้ยังไง
  ขอบคุณค่า!!! /โค้งสามตลบ/

  1. ชินเป็นคนที่เซ้นต์ในการตั้งชื่อต่ำเตี้ยเรี่ยดินมากค่ะ ไม่อยากจะยอมรับ 555
  2. เห็นด้วยอย่างยิ่งว่าคำโปรยของดิ แทชเชอร์ มันยังไม่ เป๊ะ อ๊ะ! พยายามแก้ใหม่หลายรอบ สุดท้าย เออเอาฟะ ข้าคงทำได้แค่นี้แหละนะ เข้าโหมดปลงไปแล้วค่ะ ฮ่าๆ
  3. เรื่อง ทำไมแทชเชอร์กับปีศาจต้องเป็นศัตรูกัน มีแน่นอนค่ะ แต่ยังไม่ออก (หาที่ออกไม่ได้นั่นเอง...แป่ว)
  4. การพูดของตรัณกับวลัญช์ก็มีปัญหาจริงๆนั่นแหละค่ะ ถ้าแก้นี่ต้องแก้ยั้นสมองของทั้งคู่เลยอ่ะ 555 จะพยายามลดลงให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ แต่บางทีมันก็อดไม่ได้จริงๆ แง๊
  5. ภาคินเป็นคนเย็นชาแล้วดำเนินเรื่องยากพอสมควร เพราะไม่อยากให้เคร่งเครียดเกินไปจนน่าเบื่อ แต่ในขณะเดียวกันก็ฮามากไม่ได้ พระเอกเรามันไม่ถนัดทำอะไรไร้สาระซะด้วย(จริงรึ?) เอาตรัณมาตบมุกบ่อยๆก็เริ่มมีกลิ่นอายสีม่วงลอยฟุ้งขึ้นมาอีกแน่ะ เฮ้อ สาววายเครียดค่ะเครียด 5555
  มีหลายคนทักเรื่องภีลามาเหมือนกันค่ะ ว่าดูแลตัวเองเก่งแฮะ หายไปเลย 55 ชินก็อยากให้มีฉากบ่อยๆเหมือนกันนะ แต่แทรกมากกลัวคนอ่านเบื่อน่ะค่ะ เหมือนมันเอาแต่โทรมาอยู่ได้ ขนาดภาคินยังรำคาญเลย คนอ่านคงไม่ไหวเหมือนกันเนอะ เลยคิดว่าพอใกล้ๆฉากสำคัญที่เธอมีบทค่อยเอากลับมาเล่นใหม่ ไม่งั้นง้องแง้งแย่เลย ฮ่าๆ
  6. ดิ แทชเชอร์ เป็นเรื่องที่ทีแรกแต่งกะเอาฮาค่ะ ไม่คิดอะไรมาก แต่ไปๆมาๆนิสัยเรามันไม่ใช่ เราเองอยากแต่งอะไรที่มันมีแก่นสารบ้าง (นี่แก่นสารแล้วสินะ 555) ก็เลยออกมาอย่างที่เห็นเลยค่ะ ฮาบ้าง เอาจริงเอาจังบ้าง เหมือนพื้นหลังมันสีเทาๆชอบกล ก็หวังว่าจะพัฒนาไปให้ดีกว่านี้ ขอบคุณที่แนะนำค่ะ ^ ^

  ปล. นั่น เยลลี่เป็นหนึ่งในคนโหวตตรัณให้เป็นนางเอกใช่มั้ย? > <+

  อ้อ ยังไงก็รับเราเป็นเพื่อนอีกคนด้วยน้า มีอะไรก็ทักทายกันได้เน้อ ยินดีที่ได้รู้จักอีกครั้งค่ะ!
  #46
  0