Jelly.Crunchy |รับวิจารณ์นิยายสไตล์เยลลี่กรอบ|♛

ตอนที่ 20 : |♛| คุณ hari hari DEAD LINE เกมรักอันตรายป่วนหัวใจนายจอมโหด|

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 148
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  18 เม.ย. 56


DEAD LINE เกมรักอันตรายป่วนหัวใจนายจอมโหด


 

              สวัสดีค่ะไรเตอร์ แหม หลังจากอ่านจบหมดไรเตอร์ก็เพิ่งจะรีไรท์ใหม่T^T แต่เท่าที่แง้มๆดูหลายตอน ก็เหมือนเนื้อเรื่องไม่ค่อยต่างจากเดิมเนอะ คงใช้กันได้แหละ(พูดเองเออเองเสร็จสรรพ) ทันทีที่คลิกเข้ามา..โอ้..ธีมมันดาร์กดราม่าและเป๊ะมาก ชอบๆ แถมบีบีหล่อระเบิด จียงงงง(ไม่เกี่ยวละ55) เริ่มกันเลยดีกว่า

 

1.ชื่อเรื่อง (10 คะแนน) - Deadline เข้าใจง่ายและตรงตัว แต่ว่าเป็นคำที่พบได้เกร่อไปหน่อย แต่จุดนี้แก้ไขไม่ได้เพราะเป็นชื่อกลุ่มด้วย ส่วนชื่อภาษาไทยก็เข้ากับเรื่องดี แค่ยังไม่เห็นความแตกต่างจากนิยายรักเรื่องอื่นที่ใช้คำเดียวกันมาเรียงคนละแบบ ให้ 5 คะแนน

 

2.คำโปรยและบทนำ ( 10 คะแนน) - แนะนำเรื่องย่อๆทำได้ดี ทั้งชัดเจนและตรงประเด็น แต่ว่าถ้าเพิ่มคำพูด บทสนทนา ของสี่หนุ่มเข้าไปหน่อยจะดีมาก ใช้คำที่ทำให้เห็นความโหดและแตกต่างจากพระเอกเรื่องอื่นๆเข้ามาเสริม ด้านข้อมูลเบื้องต้นชอบนะที่ใช้คำพูดตัวละครโปรยไว้ ส่วนบทนำ...เปิดมาก็เลวซะแล้ว555 ถึงแม้จะไม่ดึงปมออกมาขายนัก แต่ทิ้งทวนให้คนอยากคลิกต่อแถมแฝงข้อคิดนิดๆด้วย ไม่ค่อยพบมาก่อน ให้ 9 คะแนน(ปรบมือ)

 

3.โครงเรื่อง(30 คะแนน) - ตอนแรกๆนางเอกมึน คนอ่านยิ่งมึน อารมณ์มันแบบ อะไร นางเอกมากับแฟน แฟนหาย โผล่ที่คอนโด กลายเป็นทาส นางเอกก็รับก็ยอมง่ายๆ(แม้จะเพราะถูกบีบถูกข่มเหง) เนื้อเรื่องมันไปเร็วเกิน ยังไม่ทันให้คนอ่านได้รู้จักนางเอก หรือกลุ่ม deadline ทางที่ดีน่าจะใส่รายละเอียดของกลุ่มๆนี้ไว้ก่อน อาจจะมาในทำนองติดโปสเตอร์ประกาศ คำบอกเล่าของนร. ฯลฯ ส่วนนางเอกถ้าเผยฉากที่อยู่กับไซเรนมากกว่านี้จะดีมาก เพราะอ่านไปแล้วมันยังไม่ถึงจุดที่เรียก 'อิน' คือเพิ่งตอนแรกๆเองเนอะ ไม่สามารถรู้สึกเศร้า เห็นใจไปกับนางเอกได้ ควรดำเนินเรื่องค่อยเป็นค่อยไปมากกว่านี้

            ตัวพล็อตนี่ก็ชื่นชมนะ นิยายรักจำพวกพระเอกจับนางเอกมาเพราะมีปัญหาอะไรสักอย่างแล้วจับนางเอกมาเป็นทาสก็ไม่ใช่แนวแปลกใหม่ แต่ว่าเพิ่มปมปริศนาให้ตัวเรื่องซับซ้อนน่าติดตามได้ แถมที่ชอบมากๆคือเกมค่ะ ต้องเดาว่าใครคิดไงกับตัวเอง เป็นจุดที่เอาจิตวิทยามนุษย์มาเล่นได้อย่างร้ายกาจมาก ที่อยากติก็คือความสมเหตุสมผลยังไม่ได้ ลองคิดว่าถ้าเราเป็นนางเอก จะมายอมถูกรวบเป็นทาสแบบนี้ก็ง่ายเกินไป มันไม่มีอะไรที่เราจะเสียหากขัดขืน ถ้ายอมเพราะถูกแบล็กเมล์ อยากสืบเรื่องแฟนฯลฯก็ว่าไปอย่าง รวมทั้งความสมจริงของ Deadline ด้วย กลุ่มคนที่จู่ๆก็อยากจับชาวบ้านมาขังเล่นแลกกับอะไรล่ะ ไม่ใช่เงินด้วย ดังนั้นต้องใส่เหตุผลให้จริงจัง ทำให้ผู้อ่านเชื่อว่าเหตุการณ์เหล่านี้มันมีเงื่อนงำ'สมเหตุสมผล' อยากฝากจุดนี้ไปคิดดีๆด้วยค่ะ ให้ 21

 

4.ภาษา/การบรรยาย( 30 คะแนน) - หั่นเป็นสองส่วนดังนี้

 

-ภาษา การใช้คำค่อนข้างดี ภาษาสละสลวยแล้ว เพียงแต่บางสำนวนยังแปลกหูอยากให้แก้ไข เช่น เครื่องตูมๆ/เครื่องเน้นๆ,เครื่องพูนๆ

ฉันผิดเองที่ประเมินเขาดีไปหน่อย/ฉันผิดเองที่คิดว่าเขาดี,ฉันผิดเองที่ประเมินเขาน้อยไปหน่อย

กรอกกระซิบ/กรอกเสียงกระซิบ

ทิ้งเครื่องหมายไว้ที่ลำคอ - ตอนหลังๆใช้คิสมาร์กพออนุโลมได้ แต่ตอนที่ทำเครื่องหมายใช้ว่า ทิ้งร่องรอย จะดีกว่า

 

คำซ้ำในบรรทัดเดียว เช่น เขาดูดีมากกกก โดยรวมเขามีความคล้ายมาก คล้ายไซเรน เป็นลมติดกันสองวันติด โดยที่ฉันไม่รู้เลย ฉันลืมไปเลยจริงๆ ฉันไม่รู้เลยจริงๆ แนะนำว่าไม่ควรใช้ประโยคเหล่านี้ติดๆกัน มันจะทำให้อ่านแล้วสะดุดได้ ลองใช้คำให้หลากหลายค่ะ

 

ส่วนคำผิดพบน้อยมาก ชมเชย^^ บางคำผิดเพราะไม่รอบคอบ ลองตรวจทานดูทุกครั้งก่อนอัพ เท่าที่เห็นก็มี พึ่ง/เพิ่ง หน่า/น่า สลึกสลือ/สะลึมสะลือ พงาบๆ/พะงาบ แปบ/แป๊บ เป่า/เปล่า กรี้ด/กรี๊ด

 

-การบรรยาย บรรยายชัดเจนพอสมควร ฉากเป็นฉาก อารมณ์เป็นอารมณ์ แต่ว่าการลำดับเหตุการณ์ยังติดขัดอยู่บางตอน เช่น ตอนที่นางเอกหลับแล้วฝันถึงไซเรน จู่ๆก็ตื่นขึ้นมาแล้วบ่นๆว่าสายแล้ว มันควรเรียงว่า เหตุการณ์ขณะฝัน ตื่นขึ้นมา บ่นว่าสายแล้ว ไม่ใช่หลับแล้วเขียนว่าฉันฝันไป เราฝันแล้วรู้ตัวด้วยหรอคะ ต้องตื่นขึ้นมาก่อนจึงจะระลึกชาติได้เนอะ 55

       บางครั้งก็บรรยายยาวติดกันเป็นพืด ส่วนใหญ่นักอ่านนิยายรักจะไม่ชอบและอ่านข้าม พยายามเว้นวรรค เว้นบรรทัดดีๆ เมื่อตัวละครพูดจบ หากจะบรรยายต้องขึ้นบรรทัดใหม่ ใส่เสียงอุทานแล้วต้องใส่ ! และเว้นวรรคทุกครั้ง ไรเตอร์ชอบใช้บทสนทนาเดินเรื่องเพียวๆเลย ควรจะบรรยายอากัปกิริยาตัวละครหลังประโยคที่ตัวละครพูดด้วย เช่น '.........' ฉันถลึงตาใส่ เป็นต้น ไม่อย่างนั้นคนอ่านจะไม่มีทางรู้เลยว่าใครกำลังพูดกำลังทำอะไร ยิ่งตอนสองฝาแฝดสลับกันพูด โอ้ยมึน55

        บางจุดบางเหตุการณ์ที่ควรบรรยายให้เห็นภาพ ไรเตอร์ก็พลาดไป อย่างเช่นตอนจูบครั้งที่สอง อันนี้ไม่มีอะไรนอกจากบอกว่าเร่าร้อนขึ้นรุนแรงขึ้นฯลฯ บรรยายเพิ่มจะดีมาก นอกจากนี้ยังขาดรายละเอียดของชีวิตนางเอก อยู่ที่คอนโดพระเอก? ไปร.ร.ได้ด้วย? นึกจะขาดเรียนก็ขาด? พื้นเพพวกนี้อาจเป็นจุดเล็กๆแต่มองข้ามไม่ได้ พยายามสอดแทรกไปทีละนิดๆให้คนอ่านนึกภาพตามได้นะ

 

     การจัดหน้าบทความถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของนิยาย ต้องกด tab เพื่อย่อหน้าทุกครั้งที่ขึ้นบรรทัดใหม่ เว้นวรรคให้ถูกต้อง และใส่สถานที่ขณะตัดฉากด้วย ให้ 26

 

5.ตัวละคร(20 คะแนน) - ในเรื่องของลักษณะนิสัย ตัวละครมีนิสัยแง่มุมต่างๆเป็นเอกลักษณ์มาก แม้จะเป็นกลุ่ม Deadline ขึ้นชื่อว่าโหด ก็ยังโหดไปคนละแบบ จุดนี้ดีมากๆ ส่วนนางเอก..นี่สิที่แทบไม่เผยนิสัยอะไรออกมาเลย บทจะแข็งก็แข็ง อ่อนแอก็อ่อนแอ พยายามแสดงนิสัยทอกซ์ให้ชัดกว่านี้ และเรื่องพัฒนาการความรู้สึกก็สำคัญ เท่าที่เดาๆพระเอกคงไซคลอปส์ แต่เอาตามตรง นิสัยแบบไซคลอปส์ให้ชอบให้ปลื้มน่ะได้ แต่ให้รักน่ะยาก ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าไรเตอร์จะแต่งให้คนอ่านเชื่อได้รึเปล่าว่านางเอกรักพระเอก เพราะเท่าที่ดูนางเอกนี่น่าสงสารตลอดกาล คนเราคงไม่อาจรักคนที่ทำร้ายเราอย่างโหดร้ายได้ จุดนี้คงต้องเพิ่มฉากหวานฉากช่วยเหลือนางเอกให้พ่อไซคลอปส์เยอะๆซะแล้ว5555 ให้ 15 คะแนน

 

รวม - 76/100

 

           ความเห็นส่วนตัว - เป็นเรื่องที่แต่งยากในหลายๆความหมาย ไม่ว่าจะพล็อตที่ซับซ้อน และการดึงความเลวของตัวละครออกมา55 เยลลี่ว่าเป็นนิยายที่มีฝีมือการบรรยายดีและแฝงแง่คิดด้วย ที่รีเควสมาเรื่องภาษาไม่รู้จะเน้นยังไง อธิบายไปหมดแล้วเนอะ ถ้าเพิ่มความสมจริงและมีเหตุผลรองรับมากกว่านี้จะอินไปกับมันมากกกก สุดท้ายก็สู้ๆนะคะ มาวิจารณ์เพราะหวังดีไม่ได้ต่อว่า รักพอยซั่นมากกก มากอดหน่อยพ่อหนุ่มนิ่งของเยลลี่ จ๊วบๆ>3< 
:-Daisy ✿


100 ความคิดเห็น

 1. #42 hari_hari (@harihari) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 17 เมษายน 2556 / 20:45
  ขอบคุณมากๆนะคะคุณเยลลี่ 
  ชอบคำวิจารณ์มาก ตรงจุด และพออ่านแล้วต้องพูดกับตัวเองว่า
  เออแฮะ จริงด้วย คือแบบบางจุดมองข้ามไปจริงๆ 
  ต้องขอบคุณมากๆ จะนำไปปรับปรุงนะคะ ^^ 
  เดี๋ยวจะรีบแปะแบนเนอร์ให้เลยจ้า
  #42
  0