นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

นิยาย ԸաӨѴǷ١ҧ˹Ҽҡ

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

ลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้เพื่อเอาชนะสิวหัวแข็ง

 

อาจฟังดูง่าย แต่คุณรู้วิธีกำจัดสิวจริงๆหรือไม่? โดยส่วนตัวแล้วฉันเคยทำสงครามกับสิวมาตั้งแต่ฉันค้นพบรูขุมขนกว้างครั้งแรกในโรงเรียนมัธยม เห็นโคลนดำๆแบบนี้ไม่น่าดูเลย! อย่างไรก็ตามนี่อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดหรือป้องกันพวกมันทั้งหมด

 

ประการแรกจะช่วยให้ทราบว่าจริงๆแล้วสิวคืออะไร “ หัวดำเป็นกลุ่มของน้ำมันและสิ่งสกปรกที่ปะปนอยู่ในรูขุมขน” เซซิเลียหว่องใบหน้าคนดังจากนิวยอร์กกล่าว “ ถ้าคุณไม่ดูแลรูขุมขนสิ่งสกปรกและน้ำมันจะสะสม หากใครมีสิวหัวดำจำนวนมากคุณจะรู้สึกได้ - ผิวหยาบกร้านและไม่เรียบเนียน "

 

รูขุมขนหรือที่เรียกว่า comedones เป็นรอยบุ๋มเล็ก ๆ ในผิวหนังที่ล้อมรอบรูขุมขนผู้เชี่ยวชาญอธิบายไว้ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังมีต่อมไขมันซึ่งผลิตน้ำมัน (ซีบัม) บนใบหน้าของคุณ เมื่อรูขุมขนเหล่านี้อุดตันอาจเกิดจุดสีดำขึ้น สิวเรียกอีกอย่างว่าสิวอุดตันเนื่องจากไม่เหมือนคนผิวขาวตรงที่ไม่มีชั้นของเซลล์ผิวหนังอยู่ด้านบน สิ่งนี้ช่วยให้สิ่งสกปรกภายในรูขุมขนสัมผัสกับอากาศและถูกออกซิไดซ์ซึ่งจะทำให้สีเข้ม

 

โดยทั่วไปใคร ๆ ก็เป็นสิวได้ แต่คนที่มีผิวผสมหรือผิวมันมักจะเป็นสิวมากที่สุด Marne Wah กล่าว Nussbaum, MD, แพทย์ผิวหนัง, เครื่องสำอางและเลเซอร์ซึ่งอยู่ในนิวยอร์กซิตี้ และถ้าคุณรู้สึกว่าคุณมีมันอยู่รอบ ๆ จมูกมากกว่าที่อื่น ๆ บนใบหน้าคุณจะนึกไม่ออกว่าผิวหนังรอบจมูกของคุณมีต่อมไขมันที่มีความเข้มข้นสูงเป็นพิเศษซึ่งหมายถึงการผลิตน้ำมันเพิ่มเติมและโอกาสที่จะอุดตันรูขุมขน

 

บางทีอาจเป็นเพราะสิวหัวดำเป็นเรื่องธรรมดาและน่าหงุดหงิดผู้คนจึงได้ลองใช้วิธีแปลก ๆ (บางครั้งก็ประมาท) นับไม่ถ้วนในการกำจัดพวกมันรวมถึงเทคนิคการขัดผิวด้วยธัญพืชของ Reddit และมาส์กเจลาตินแบบโฮมเมด

 

แต่ในที่สุดเราพบว่าวิธีที่ดีที่สุดและเป็นอันตรายน้อยที่สุดในการรักษาและป้องกันสิวมักจะง่ายกว่า หากคุณสงสัยว่าจะกำจัดได้อย่างไรนี่คือเคล็ดลับ 15 ข้อที่แพทย์ผิวหนังรับรอง

 

ล้างหน้าอย่างน้อยวันละสองครั้ง

 

สิ่งนี้คล้ายกับคำแนะนำพื้นฐานการทำความสะอาดเพียงอย่างเดียวสามารถช่วยป้องกันสิ่งสกปรกและน้ำมันจากการสะสมในรูขุมขนของคุณได้ การล้างหน้าเป็นหนึ่งในสามขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในกิจวัตรของคุณหลังจากดูแลผิวด้วยเหตุผลที่ดี: การทำความสะอาดเป็นประจำจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกส่วนเกินน้ำมันเซลล์ที่ตายแล้วแบคทีเรียหรือเครื่องสำอางที่ตกค้างบนใบหน้าของคุณ

 

สำหรับคนส่วนใหญ่นี่เป็นขั้นตอนที่ถูกต้อง แต่บางคนที่มีผิวแห้งหรือแพ้ง่ายโดยเฉพาะอาจล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์วันละครั้งเท่านั้น

 

หากคุณกำลังพยายามจัดการสิวคุณอาจพบว่าผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีขัดผิวเช่นกรดซาลิไซลิกหรือกรดไกลโคลิกสามารถช่วยควบคุมปัญหาเหล่านี้ได้ สำหรับผู้ที่เป็นสิวอักเสบ benzoyl peroxide อาจให้ประโยชน์มากกว่า แต่โปรดทราบว่าส่วนผสมทั้งหมดนี้อาจรุนแรงหากใช้บ่อยเกินไป บางคนที่มีผิวมันสามารถใช้ได้วันละสองครั้ง แต่สำหรับครั้งที่สองก็เพียงพอแล้ว. นอกจากนี้ยังช่วยอนุมาน สิวขึ้นหน้าผาก ซึ่งจะทำให้รูปลักษณ์ของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้น.

 

ล้างหน้าหลังออกกำลังกาย

 

เหงื่อส่วนเกินอาจรวมตัวกับสิ่งสกปรกแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้วทำให้รูขุมขนช้ำซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดสิวได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องล้างหน้าก่อนและหลังออกกำลังกายหรือกิจกรรมใด ๆ ที่ทำให้เหงื่อออกมากเกินไป Dr.Nussbaum กล่าว

 

แต่สิ่งสำคัญคือต้องอ่อนโยนเพราะการระคายเคืองการถูแรงเกินไปหรือการเช็ดเหงื่อออกจากใบหน้าอย่างรุนแรงเกินไปอาจทำให้อาการอักเสบและอาการวูบวาบแย่ลงได้ American Academy of Dermatology (ASD) กล่าว

 

ใช้แถบรูขุมขนอย่างระมัดระวังและเท่าที่จำเป็น

 

แถบรูพรุนเป็นเหมือนปูนปลาสเตอร์โดยใช้กาวเพื่อขจัดเซลล์ที่ตายแล้วและสิ่งสกปรก หากฟังดูก้าวร้าวเล็กน้อยแสดงว่าคุณคิดถูกแล้วซึ่งเป็นสาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญแบ่งออกว่าควรใช้รูขุมขนเพื่อกำจัดสิวหรือไม่

 

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวถอดปลั๊กออกจากสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนอย่างฉับพลันและมีประสิทธิภาพ แต่กลับขยายใหญ่ขึ้นและอุดตันได้ง่ายอีกครั้งตามที่ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายไว้ก่อนหน้านี้ นี่คือเหตุผลที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำให้เลือกวิธีการขัดผิวด้วยสารเคมีที่อ่อนโยน (เช่นใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดไกลโคลิกหรือกรดแลคติก) ที่ค่อยๆลดการอุดตัน แต่ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนในการสร้างรายได้จริงๆ

 

อย่างไรก็ตาม Wong ยังคงรักษาประสิทธิภาพของแถบเพื่อกำจัดสิวอย่างรวดเร็ว แต่เธอบอกว่าช่วยพวกเขาไว้สำหรับการระบาดใหม่ “ ลายของรูขุมขนใช้ได้ผลเฉพาะกับรอยโรคที่ไม่ได้อยู่ในรูขุมขนมาเป็นเวลานาน” เธอกล่าว สำหรับสิวที่อยู่ในผิวหนังมาระยะหนึ่งคุณจำเป็นต้องใช้วิธีอื่น. กระบวนการนี้ ลด รอย สิว ธรรมชาติ ซึ่งเป็นข่าวดี

 

ขัดผิวเป็นประจำเพื่อให้ผิวสะอาด

 

หากการทำความสะอาดผิวเป็นประจำไม่เพียงพอที่จะขจัดสิ่งสกปรกและเซลล์ที่ตายแล้วซึ่งอาจทำให้รูขุมขนของคุณช้ำคุณอาจต้องเพิ่มการขัดผิวในกิจวัตรของคุณ และเพียงตัวต่อตัวก็มีให้เลือกมากมาย

 

การขัดผิวสองประเภทหลักคือการขัดผิวด้วยตนเอง (ด้วยตนเอง) และการขัดผิวด้วยสารเคมี ในกรณีที่ผลิตภัณฑ์ขัดผิวแบบใช้มือถือใช้ก้อนน้ำตาลที่ปอกเปลือกแล้วหรือเปลือกวอลนัทเพื่อขจัดสิ่งสกปรกเหล่านี้ออกทางร่างกายสารเคมีขัดผิวเป็นส่วนผสมที่ละลายพันธะระหว่างเซลล์ที่ตายแล้วทำให้ล้างออกได้ง่าย

 

ลองขัดผิวด้วยสารเคมีเพื่อตัวเลือกที่นุ่มนวลกว่า

 

กรดขัดผิวที่อ่อนโยนเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการสลายเซลล์ที่ตายแล้วและน้ำมันที่อุดตันรูขุมขน Lili Talacoub, M.D. จาก McLean Dermatology and Skin Care Center ในเวอร์จิเนียกล่าว

 

ซึ่งรวมถึงกรดอัลฟ่าไฮดรอกซี (AHAs) เช่นกรดไกลโคลิกและกรดแลคติกและกรดเบต้าไฮดรอกซี (BHAC) เช่นกรดซาลิไซลิก เมื่อเร็ว ๆ นี้กรดโพลีไฮดรอกซี (PGAs) เช่นกลูโคโนแลคโตนได้กลายเป็นกรดอัลตร้าไลท์ยอดนิยม

 

พวกเขาทั้งหมดมีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวที่ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกเข้าสู่รูขุมขน Dr.Nussbaum กล่าว แต่บางอย่างอาจเหมาะกับผิวของคุณมากกว่าคนอื่น ๆ

 

ตัวอย่างเช่นกรดไกลโคลิกมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการระคายเคืองมากที่สุดดังนั้นหากคุณมีผิวบอบบางหรือแห้งคุณอาจต้องลองใช้กรดแลคติกหรือ PHA แทน แต่ถ้าผิวของคุณมีความมันเป็นพิเศษคุณอาจได้รับประโยชน์จากกรดซาลิไซลิกมากกว่าเพราะสามารถซึมเข้าสู่รูขุมขนได้ลึกกว่ากรดอื่น ๆ

 

สิ่งสำคัญคือต้องใส่ใจกับความเข้มข้นของกรดขัดผิวที่คุณใช้ แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วจะอ่อนโยนกว่าวิธีการขัดผิว แต่ก็ยังคงรุนแรงและน่ารำคาญ

 

บางครั้งใช้พอกดินหรือถ่าน

 

มาสก์ที่มีส่วนผสมของดินเหนียวหรือถ่านสามารถช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินออกจากผิวของคุณได้ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจไม่ "ทำความสะอาด" ผิวของคุณ แต่เมื่อเวลาผ่านไปผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถช่วยกำจัดสิวและปัญหาสิวอื่น ๆ ได้

 

คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ตามคำแนะนำ (เช่นสวมใส่ประมาณ 10-15 นาทีแล้วล้างออก) หรือใช้เป็นการรักษาเฉพาะจุดข้ามคืน Wong กล่าว อย่าลืมใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ด้วยความระมัดระวังและทาครีมบำรุงผิวหลังใช้เพราะอาจทำให้ผิวแห้งได้

 

รักษาสิวอุดตันในลักษณะที่กำหนดเป้าหมายแทนที่จะพยายามรักษาทั้งใบหน้า

 

หากคุณมีสิวหัวดำเฉพาะบางส่วนของใบหน้าเช่นจมูกหรือคางคุณไม่จำเป็นต้องทาผลิตภัณฑ์ให้ทั่วใบหน้า ไม่เพียง แต่คุณจะช่วยป้องกันการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นได้เท่านั้น แต่คุณยังสามารถทนต่อการรักษาที่เข้มข้นขึ้นบนพื้นที่ผิวที่เล็กกว่านี้ได้อีกด้วย นอกจากนี้การรักษาเฉพาะที่ด้วยกรดซาลิไซลิกหรือเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์สามารถช่วยให้คุณต่อต้านการพยายามกำจัดสิวด้วยตัวเองได้

 

รับการสกัดแบบมืออาชีพ

 

โดยทั่วไปแล้วควรหลีกเลี่ยงการทำสิวที่บ้านไม่ว่ามันจะน่าดึงดูดแค่ไหนก็ตาม พวกมันจะหายไปเองถ้าคุณไม่ยุ่งกับมัน (จริง ๆ !) และถ้าทำผิดเซสชั่นการกำจัดอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและถึงขั้นติดเชื้อ

 

แต่ถ้าคุณต้องรับมือกับสิวที่ดื้อรั้นบ่อยครั้งอาจคุ้มค่าที่จะหาผู้เชี่ยวชาญเพื่อกำจัดพวกมันอย่างมืออาชีพ ในระหว่างขั้นตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจะใช้เครื่องมือขนาดเล็กเพื่อบีบสิ่งที่อุดตันออกจากรูขุมขนโดยไม่ทำลายผิวหนังหรือทำให้สิวเพิ่มขึ้น ตามหลักการแล้วควรทำทุก ๆ สี่ถึงหกสัปดาห์ Wong กล่าว

 

หากคุณทำการสกัดด้วยตัวเองให้ทำให้ผิวเย็นลงหลังจากนั้น

 

สมมติว่าคุณทำเอง บางครั้งคุณต้องไปหามันแม้จะมีคำเตือนจากแพทย์ผิวหนังของคุณก็ตาม และเมื่อเป็นเช่นนั้นสิ่งสำคัญคือต้องดูแลผิวให้ดีเพื่อลดการอักเสบและป้องกันการเกิดสิว

 

Nussbaum แนะนำให้ใช้ไอซิ่งบริเวณนั้นสักครู่เพื่อช่วยลดรอยแดงและการอักเสบ เพียงวางน้ำแข็งลงในกระดาษเช็ดมือหรือผ้าเช็ดจานแทนที่จะใช้กับผิวหนังโดยตรงเพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายได้มากขึ้น

 

ผลิตภัณฑ์ฟอกหนังด้วยตัวเองสามารถทำให้เห็นสิวได้ชัดเจนขึ้น

 

การใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกหนังด้วยตัวเองเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าอย่างชัดเจนในการรับรังสี UV โดยเจตนา (ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังและสัญญาณแห่งวัยก่อนวัยและอาจทำให้สิวแย่ลง) Talakoub เตือนว่าการใช้ผลิตภัณฑ์เช่นการฟอกหนังด้วยตนเองซึ่งจะทำให้ผิวของคุณมีสีแทนมากขึ้นจะทำให้สิวดำขึ้นและดูโดดเด่นขึ้นด้วย

 

ใช่แน่นอนใช้เครื่องฟอกหนังด้วยตนเองต่อไปหากทางเลือกอื่นคือการได้ผิวสีแทนจริง เพียงแค่ทราบว่าอาหารเหล่านี้สามารถทำให้สิวของคุณมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นเช่นกัน

 

ทาครีมกันแดดทุกวัน

 

การทาครีมกันแดดทุกวันเป็นส่วนสำคัญที่สุดของการดูแลผิวประจำวันอย่างไม่ต้องสงสัยเนื่องจากสามารถช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังและสัญญาณแห่งวัยก่อนวัยได้ นอกจากนี้รังสียูวียังทำให้ผิวของคุณแห้งทำให้สิวแย่ลง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องได้รับการปกป้องด้วยเหตุผลหลายประการ

 

คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าครีมกันแดดประจำวันของคุณ (หรือครีมบำรุงผิว SPF) มีการป้องกันที่หลากหลายอย่างน้อยก็ SPF 30 และถ้าคุณมีผิวมันหรือเป็นสิวให้แน่ใจว่าได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารก่อมะเร็งและไม่มีส่วนผสมของ น้ำมันเพื่อไม่ให้อุดตันรูขุมขน

 

หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดโรคและผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

 

ครีมกันแดดไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เดียวที่สามารถอุดตันรูขุมขนของคุณได้ - เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจำนวนมากที่สามารถก่อให้เกิดโรคได้เช่นไดเมทิโคนมีส่วนผสมมากมายดร. Talakub กล่าว นอกจากนี้น้ำมันหลายชนิด (รวมทั้งมะพร้าว) สามารถเป็นสารก่อมะเร็งได้ตามที่ Dr.Nussbaum กล่าว

 

ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปที่จะรู้ว่าอะไรคืออะไรและไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดโรค คำว่า“ non-comedogenic” ไม่ได้รับการควบคุมโดย FDA ดังนั้น บริษัท จึงสามารถใช้คำนี้กับผลิตภัณฑ์ได้เกือบทุกชนิดโดยไม่คำนึงถึงส่วนผสม และวิธีที่ส่วนผสมที่แน่นอนว่าเป็นสารก่อมะเร็งนั้นค่อนข้างสับสน อย่างไรก็ตามการมองหาวลี "non-comedogenic" หรือ "oil-free" บนอาหารเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการมองหาอาหาร

 

ลองใช้ผลิตภัณฑ์เรตินอยด์ที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์

 

เรตินอยด์เป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอที่เร่งกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ซึ่งมีประโยชน์ในการรักษาสิวลดและป้องกันสัญญาณแห่งวัยรักษารอยดำและเงื่อนไขอื่น ๆ อีกมากมาย

 

คุณสามารถเริ่มสำรวจโลกของเรตินอยด์ได้ด้วยตัวเองโดยการทดสอบเรตินอยด์ที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่นเรตินอลเซรั่มหรือเจลอะแดปเตอลีน เรตินอลเป็นกรดเรติโนอิก (tretinoin) ที่เข้มข้นน้อยกว่าซึ่งแพทย์ผิวหนังสามารถกำหนดได้สำหรับกรณีที่รุนแรงกว่า ในทางกลับกัน Adapalene เป็นรูปแบบสังเคราะห์ของกรดเรติโนอิกซึ่งตอนนี้มีจำหน่ายตามเคาน์เตอร์เช่นไดเฟอรินหรือเจล

 

อย่างไรก็ตามเรตินอยด์มีข้อเสียบางประการ ประการแรกเนื่องจากเรตินอยด์เป็นที่รู้กันว่าทำให้เกิดข้อบกพร่องคุณไม่ควรใช้ในระหว่างตั้งครรภ์ ปัญหาที่สองคืออาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงเช่นความแห้งกร้านสีแดงการระคายเคืองการหลุดลอกและการได้ยิน ดังนั้นจึงควรเริ่มอย่างช้าๆโดยใช้ความเข้มข้นต่ำกว่าและใช้สัปดาห์ละหลาย ๆ วันก่อนและควรให้ความชุ่มชื้นอยู่เสมอ

เนื้อเรื่อง อัปเดต 29 ก.ย. 63 / 15:25


นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น