ตอนที่ 2 : 2

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 13109
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 420 ครั้ง
  5 ธ.ค. 61

 

                เป๋อ...เย็นนี้เตรียมอาหารจานเดียวง่ายๆ ให้ฉันแล้วกัน ฉันจะกลับประมาณห้าโมงเย็น  อ้อ ฉันไม่ชอบอาหารรสจัด ยิ่งรสเผ็ดยิ่งไม่ชอบ จำไว้

                ค่ะ

                หญิงสาวถอนหายใจอย่างโล่งอก เพราะคนเจ้าระเบียบแสนดุออกไปแล้ว

                เสียงสตาร์ตรถดังกระหึ่มอยู่ด้านนอก แล้วรถสปอร์ตเปิดประทุนสีบรอนซ์เงินคันหรูก็วิ่งฉิวไปตามถนนเลียบชายหาด

                คนในบ้านมองตามรถสปอร์ตคันนั้นแล่นไปจนลับตา แค่ลีลาการขับรถก็บ่งบอกตัวตนคนขับได้ ตั้งแต่มั่นใจในตัวเอง เอาแต่ใจ ใจร้อน โอหัง และอีกสารพัดที่ยังนึกไม่ออก

                เฮ้อ ปุณฑริกถอนหายใจดังๆ แต่อย่างน้อยมีงานทำก็ดีกว่าไม่มี ยิ่งช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ งานหายากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทรเสียอีก ไหนความรู้ก็แค่มัธยมปลาย จะไปหางานดีๆ ก็คงยาก

                ก่อนหน้านี้หล่อนทำงานเป็นพนักงานทำความสะอาดรีสอร์ตแห่งหนึ่งในชะอำ อยู่ไม่ไกลจากชายหาดตรงนี้นัก รายได้พออยู่ได้ แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อไข่ต้ม สุนัขจรจัดขากะเผลกที่เก็บมาเลี้ยงไปทำเรื่องเข้าจนปุณฑริกต้องโดนไล่ออก

                วันนั้นอุตส่าห์ผูกไข่ต้มไว้กับต้นไม้หลังรีสอร์ต จู่ๆ ไม่รู้มันหลุดมาได้อย่างไร วิ่งเข้าไปในรีสอร์ต  พนักงานใจร้ายคนหนึ่งเห็นเข้าก็เลยใช้ไม้ไล่กวด มันเลยวิ่งหนีกระเจิง จนไปชนพนักงานบริการคนหนึ่งที่กำลังถือถาดอาหารไปเสิร์ฟลูกค้า ถาดอาหารหกกระจัดกระจาย เท่านั้นยังไม่พอ มันยังวิ่งไปชนแขกคนหนึ่งตกลงไปในสระน้ำ ทุกอย่างเลยจบเห่ เอวังด้วยประการฉะนี้

                สุดท้ายเจ้าของรีสอร์ตไล่หล่อนออก และหักค่าชดใช้จากเงินเดือนที่หล่อนทำงานมาสองอาทิตย์  เพื่อเป็นค่าเสียหายกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยไม่แยแสคำวิงวอนร้องขอของปุณฑริกเลยสักนิด

                หนึ่งเดือนมานี้กลัดกลุ้มใจมาก ไปหางานมาแล้วหลายที่ แต่ไม่มีที่ไหนตอบรับสักที เงินออมที่เก็บไว้ก็มีเพียงน้อยนิด อาจพอประทังไปได้อีกสักเดือน เพราะไหนจะค่าเช่าบ้าน ไหนจะค่ากินอยู่ของอีกสามชีวิต

                หล่อนเริ่มทำความสะอาดบ้านพักตากอากาศสุดหรู ทั้งปัดกวาดเช็ดถูทุกซอกทุกมุม จนมั่นใจว่าสะอาดเอี่ยม ทั้งห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอนทุกห้อง และรีบทำความสะอาดห้องนอนใหญ่ ไม่อยากโอ้เอ้อยู่นาน เพราะเจ้าของห้องสั่งไว้ว่าไม่ชอบให้ใครเข้าไปจุ้นจ้านในห้องนอนส่วนตัว

                นี่น่ะหรือคุณมาร์คของป้านวล...หล่อนคิดขณะหันไปเห็นกรอบรูปอันหนึ่งตั้งอยู่บนโต๊ะทำงานตัวเขื่อง ในภาพเป็นรูปของชายหนุ่มหน้าตาดีอยู่ในชุดแข่งรถกำลังยืนอยู่ข้างรถแข่งสีแดง น่าจะถ่ายในสนามแข่งรถที่ไหนสักแห่ง ใบหน้าหล่อเหลาเผยรอยยิ้มเพียงเล็กน้อย แต่ก็ช่วยให้ใบหน้าคนในรูปดูอ่อนเยาว์ราวกับเด็กวัยรุ่น

                ปุณฑริกไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับมรุต บริราชรักษ์ หรือคุณมาร์คของป้านวลมากนัก รู้แค่ว่าเขาเป็นเจ้าของบ้านพักตากอากาศหลังนี้ คงจะเป็นมหาเศรษฐีกระมัง และจะมาพักที่นี่สักระยะ เพื่อมาคุมการเปิดตัวคอนโดมิเนียมหรูริมหาดที่กำลังจะแล้วเสร็จในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

                แรกเริ่มป้านวลเป็นแม่บ้านดูแลที่นี่ แต่เมื่อเจ้าของบ้านจะต้องมาพักที่นี่สักระยะ ป้าก็มีเหตุให้ต้องกลับบ้านต่างจังหวัดเพื่อไปดูแลลูกชายคนเล็กที่กำลังไม่สบายหนัก ป้าจึงไหว้วานให้หล่อนมาทำงานบ้านแทนสักพัก ซึ่งก็ไม่รู้ว่านานแค่ไหน หล่อนรับปากในทันทีเพราะกำลังต้องการงาน อีกอย่างค่าตอบแทนก็สูงทีเดียว เพราะเจ้าของบ้านจ่ายเงินเดือนให้อย่างงาม จนตอนแรกหล่อนเองยังตกใจ

                เมื่อนึกไปถึงผู้ชายคนนั้น  ใบหน้าหล่อเหลาราวกับพระเอกหนัง ดวงตาคมกล้า จมูกโด่งเป็นสัน ปากได้รูป ผิวขาว ผมดำขลับตัดเข้ารูปทรงศีรษะทุยสวย มั่นใจว่าเขาน่าจะมีเชื้อสายตะวันตกผสมอยู่ แต่ไม่ใช่ลูกครึ่งซะทีเดียว น่าจะเป็นลูกเสี้ยว ปู่ย่าตายายอาจมีเชื้อสายชาวตะวันตก และน่าจะมีเชื้อสายจีนแอบซ่อนอยู่ในเค้าหน้าคมสันนั่น ช่างเป็นส่วนผสมอันลงตัว ถ้าคิดจะเข้าวงการแสดงก็คงแจ้งเกิดได้ไม่ยาก

                หลังจากทำความสะอาดบ้านอยู่หลายชั่วโมงจนเสร็จตามต้องการ ตั้งใจว่าพรุ่งนี้ค่อยมาเช็ดกระจก หน้าต่าง กับราวบันได รวมถึงขัดห้องน้ำ เพราะนี่ก็บ่ายสี่โมงกว่าแล้ว คงต้องรีบเตรียมอาหารให้เขา

                เมื่อเปิดตู้เย็น สะดุดกับกระป๋องเบียร์มากมาย ท่าทางเจ้าของบ้านจะชอบดื่มน่าดู หล่อนเห็นของสดอีกหลายอย่างในตู้เย็น ป้านวลคงซื้อเตรียมไว้ให้ก่อนไป หลังจากจดๆ จ้องๆ ก็ตัดสินใจทำข้าวผัดกุ้ง     

ปุณฑริกรอมาสักพักหนึ่ง มองนาฬิกาบนผนังอีกครั้ง นี่ก็ห้าโมงครึ่งแล้ว ทำไมยังไม่กลับนะ หญิงสาวร้อนใจ เพราะฝากไข่ตุ๋น เด็กชายวัยย่างสี่ขวบ กับไข่ต้ม สุนัขขากะเผลก ไว้กับลิ้นจี่ วันนี้เป็นช่วงวันหยุดยาวติดกัน จึงไหว้วานเด็กสาวข้างห้องช่วยดูแลสองไข่ให้หน่อย ลิ้นจี่ก็ช่างมีน้ำใจนัก ช่วยดูแลให้โดยไม่บ่นสักคำ แต่ถึงอย่างไรก็ไม่อยากกลับผิดเวลา เพราะลิ้นจี่ดูแลสุนัขจอมป่วนกับเด็กน้อยจอมซนมาทั้งวัน คงเหนื่อยล้าเต็มทน

                นี่ก็อีกเรื่องที่ชวนให้กลุ้มใจ พรุ่งนี้คงต้องพาไข่ตุ๋นกับไข่ต้มมาด้วย เพราะไม่รู้จะฝากใครได้อีก จะทิ้งให้อยู่ห้องพักตามลำพังก็ไม่ได้ เพราะไข่ตุ๋นยังไม่สี่ขวบเต็มด้วยซ้ำ แต่คงไม่เป็นไรกระมัง เจ้าของบ้านไม่อยู่บ้านทั้งวัน หล่อนคงจะปล่อยไข่ต้มวิ่งเล่นอยู่แถวนี้ ส่วนไข่ตุ๋นก็ให้นั่งเล่นอยู่แถวหน้าบ้าน แกเป็นเด็กว่าง่าย ไม่ดื้อ แต่ติดจะพูดมากสักหน่อยจนน่ารำคาญเท่านั้นเอง แล้วอีกแค่ไม่กี่วันโรงเรียนก็จะเปิดแล้ว

                แสงแดดสีส้มอ่อนๆ สาดส่องทั่วบริเวณ เสียงคลื่นสาดซัดมาเป็นระลอก หล่อนได้แต่นั่งรออย่างกระวนกระวายใจ และแล้วก็ได้ยินเสียงไขลูกบิด จากนั้นชายหนุ่มก็เดินเข้ามา เสื้อสูทสีดำพาดอยู่บนแขนข้างหนึ่ง ปลายแขนเสื้อเชิ้ตพับถึงข้อศอก ดูลำลองมากขึ้นกว่าเมื่อเช้า

                มรุตเหลือบมองหล่อนโดยไม่พูดอะไร แววตายังคงเฉยเมยไม่เปลี่ยน แต่ใบหน้าฉายชัดถึงร่องรอยความเหนื่อยล้าจากการทำงาน

                ดิฉันทำข้าวผัดกุ้งไว้ให้ค่ะ ไม่รู้คุณจะชอบมั้ย ปุณฑริกพูดจบก็หันไปเปิดตู้เย็นเพื่อรินน้ำใส่แก้ว นำไปวางเตรียมไว้ให้บนโต๊ะกินข้าว

                เขาพาดเสื้อสูทไว้กับพนักโซฟา ไปเข้าห้องน้ำสักครู่หนึ่งแล้วเดินมานั่งที่โต๊ะ เริ่มกินข้าวผัดเงียบๆ

                หัวใจหล่อนเริ่มเต้นตึกตัก เพราะไม่รู้ว่ารสชาติอาหารจะถูกใจคนเจ้าระเบียบไหม แต่ก็โล่งอกเมื่อชายหนุ่มไม่ได้ปริปากบ่นอะไร จึงเดินเลี่ยงเข้าไปในบริเวณครัว เตรียมเก็บนั่นเก็บนี่ให้เรียบร้อย รอล้างจานชามก็เป็นอันเสร็จภารกิจจะได้กลับบ้านเสียที

                เสียงโทรศัพท์มือถือดังขึ้น เขากดรับสาย

                ครับแม่ ผมสบายดี แล้วแม่ล่ะครับ

                ผมจะอยู่ที่นี่สักพัก

                ครับ เอาไว้ค่อยคุยกันทีหลังแล้วกัน ผมเหนื่อย เพิ่งกลับมาจากคุมงาน แค่นี้นะครับ

                แม้หล่อนกำลังก้มหน้าก้มตาทำงาน แต่สังเกตว่าน้ำเสียงประโยคท้ายฟังดูหงุดหงิด

                หล่อนโล่งใจเมื่อมรุตกินข้าวผัดหมด แปลว่าฝีมือคงถูกปากเขาเหมือนกัน

                เอาเบียร์มาหน่อยเขาสั่งเสียงกระด้างขณะย้ายมานั่งในห้องรับแขก


ขอบคุณที่ติดตามอ่านค่ะ ^^

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 420 ครั้ง

689 ความคิดเห็น

 1. #666 Kj95459545 (@Kj95459545) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 14 มิถุนายน 2562 / 22:25
  เปลี่ยนชืรอนางเอกใด้ปะ งะ
  #666
  0
 2. #172 Jellydolphin (@Jellydolphin) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 / 22:34
  คุณชายเทวดาอีกองค์
  #172
  0
 3. #50 rossukon2531 (@rossukon2531) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 18 มกราคม 2562 / 17:24
  น่าสนุกค่ะ ตามๆ
  #50
  0