นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

publisher-03 นิยายตีพิมพ์
 • สำนักพิมพ์ : อักษรศาสตร์
 • ประเภท : อื่นๆ
 • วันที่จัดจำหน่าย : กรกฎาคม2554
 • ร่ายเพลิงรัก ( ตีพิมพ์กับอักษรศาสตร์ )ตอนที่41/100%

  ชายหนุ่มรู้แล้วว่าธรรมชาติในกายสาว ยินยอมแล้วที่จะให้เขาพาเธอ ผ่านวิกฤติไปด้วยกัน และเขาเองก็ใจเจียนจะขาดรอน ด้วยกายที่ลุกโชนด้วยเพลิงเสน่หา และไม่อาจรั้งรอเวลาให้เนิ่นนาน ไปกว่านี้อีกแล้ว

  ยอดวิวรวม

  71,214

  ยอดวิวเดือนนี้

  6

  ยอดวิวรวม


  71,214

  ความคิดเห็น


  1,037

  คนติดตาม


  115
  เรทติ้ง : 99 % จำนวนโหวต : 13
  จำนวนตอน : 41 ตอน
  อัปเดตล่าสุด :  23 พ.ค. 54 / 18:07 น.
  นิยาย ԧѡ ( վѺѡʵ )͹41/100%

  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้


    
  เมื่ออุบัติเหตุไม่ได้เจตนา พาหนุ่มจอมกวน กับสาวจอม
  วีนมาพบกัน ความบังเอิญหลายอย่างที่ทำให้ตกกระไดพลอยโจนต้องแต่งงานกัน และในความต่างสุดขั้วของคนทั้งคู่ ทำให้ต่างก็พยายามหาเหตุผล ว่าความรักที่ก่อเกิดขึ้นในใจเงียบๆนั้นไม่ใช่เพราะความบังเอิญ......แต่เป็นรักจากหัวใจ
  แล้วถ้าคุณหนูผู้สุดแสน จะไฮโซจะต้อง แต่งงานไปอยู่บ้านนอก กับปลัดหนุ่มล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น มาติดตามความน่ารัก น่าสงสาร ที่กว่าจะเข้าใจ ของคนทั้งคู่กันค่ะ
  ปกร่ายเพลิงรัก วางแผงเดือนกรกฎาคมนี้ค่ะ

   

   

        


    อธิป......ปลัดหนุ่มบ้านนอก

   

   
   

  หฤทัย คุณหนูขาวีน

  น้องBAITONGส่งรูปสวยๆมาให้ค่ะขอบคุณนะคะ  หมวดพงศธร นายตำรวจหนุ่มใจร้อน

   

  โปสเตอร์สวยจากน้อง sweethoney ขอบคุณมากๆนะคะ(อุตส่าห์ทำมาให้ใหม่แนวไฮโซสวยค่ะ)  โปสเตอร์สวยๆจากน้องเจี๊ยบค่ะ......ขอบคุณนะคะ

   

  โปสเตอร์สวยๆจากน้อง Burin jung ทำมาให้พี่บุษ ขอบคุณมากเลยค่ะ (ภาพนี้ออกแนวลูกทุ่งน่ารัก)

  ซึ่งเรื่องนี้มีทั้งในเมืองทั้งชนบทค่ะ   น้องเจี๊ยบทำมาให้ค่ะ น่ารักจังเลย


  แอดเป็นแฟนพันธ์แท้กันไว้นะคะ สำหรับเล่นเกมชิงรางวัลหนังสือเล่มนี้ค่ะ 

  มีความจำเป็นนิดหนึ่งที่ต้องเปลี่ยนชื่อเรื่องนะคะ คงไม่ว่ากันเนอะ

  แอดเป็นแฟนคลับในกรณีที่ตอบคำถามเล่นเกมด้วยนะคะ มาเล่นเกมกับคำถามง่ายๆเชิงวิเคราะห์กันค่ะ 
  คำถาม......อ่านเรื่องนี้จบแล้ว น้องๆได้อะไรบ้างคะ  ประกาศผลวันที่31พ.ค. ลบเนื้อหาวันเดียวกันค่ะ เรื่องนี้25+ตามที่บ.ก.บอกนะคะ......

  พี่บุษมาประกาศรางวัลค่ะ ตอบถูกและตอบดี เข้าใจเนื้อเรื่องได้ลึกซึ้งทุกคนเลยค่ะ ต้องขอบคุณน้องๆเสียสละเวลา มาเล่นเกมนะคะ พี่บุษประกาศเลยดีกว่า เพราะชักช้ามาแล้ววันหนึ่ง ด้วยภารกิจมากมายค่ะ หนังสือเล่มนี้ และเรื่องพ่ายเพลิงปรารถนา วางแผงพร้อมกัน ในเดือนกรกฎาคมนี้นะคะ 

  ค.ห.ที่ 1017
  ค.ห.ที่ 1022
  ค.ห.ที่ 1023
  ค.ห.ที่ 1031

  ส่งชื่อที่อยู่อย่างละเอียดมาให้พี่บุษทางข้อความลับนะคะ ขอบคุณน้องๆทุกคนค่ะ ที่ติดตามผลงาน
  สารบัญ 41 ตอน อัปเดตล่าสุด 23 พ.ค. 54 / 18:0741 ตอน

  ตอน
  ชื่อตอน
  สถานะ
  อัปเดตล่าสุด

  ผลงานอื่นๆ ของ บุษบาพาฝัน/สร้อยอินทนิล

  นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

  loading
  กำลังโหลด...

  ยังไม่มีรีวิวของเรื่องนี้

  คำนิยม Top

  "สนุกอย่างที่คิดเลย"

  (แจ้งลบ)

  เข้ามาอ่านคำโปรยแล้วหมั่นเขี้ยวอยากจะอ่านเนื้อเรื่องเอามากๆ รวมทั้งอิมเมทของ พระเอกนางเอกของเรื่องยิ่งแล้วใหญ... อ่านต่อ

  เข้ามาอ่านคำโปรยแล้วหมั่นเขี้ยวอยากจะอ่านเนื้อเรื่องเอามากๆ รวมทั้งอิมเมทของ พระเอกนางเอกของเรื่องยิ่งแล้วใหญ่และพอเริ่มอ่านตอนแรกโดยจินตนาการร่วมกับ อิมเมทแล้วขอบอกว่าใช่เลย อ่านตอนแรกก็สนุกกับบทของนางเอกจอมเฮี้ยวและ พระเอกจอมต่อล้อต่อเถียง อยากติดตามต่อไปว่าเถียงและเหวี่่ยงกันอย่างนี้จะไปรัก กันตอนไหน คอยติดตามลุ้นต่อไปค่ะ ย่อ

  jeabkiss | 10 ก.พ. 54

  • 19

  • 1

  "นักเขียนมือทองค่ะ"

  (แจ้งลบ)

  อ่านมาหลายเรื่องแล้วค่ะ แต่เรื่องนี้เป็นแนว Poppy Love คงจะถูกใจแฟนที่เป็นวัยทีน และทุก ๆ วัยอีกเช่นเคย ซึ่งกา... อ่านต่อ

  อ่านมาหลายเรื่องแล้วค่ะ แต่เรื่องนี้เป็นแนว Poppy Love คงจะถูกใจแฟนที่เป็นวัยทีน และทุก ๆ วัยอีกเช่นเคย ซึ่งการันตีคุณภาพก็คือ พี่บุษคนเดิมของน้อง ๆ ค่ะ เนื้อเรื่องก็สนุกน่าติดตามอ่านแล้วต้องรีบติดตามตอนต่อไปค่ะ ส่วนพระเอกแนวอบอุ่นก็เหมาะกับนางเอกขาวีนค่ะ จากที่มาต่างกัน แต่ก็สามารถ เข้าใจกันได้ด้วยความรักที่หล่อหลอมออกมาจากความจริงใจซึ่งกันและกันค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ และติดตามผลงานของพี่ตลอดไปค่ะ อยากให้ดูแลสุขภาพด้วยนะคะช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยค่ะ อีกหนึ่งกำลังใจจากแดนไกลค่ะ ย่อ

  วนันท์ชนก | 20 มี.ค. 54

  • 9

  • 0

  ดูทั้งหมด

  คำนิยมล่าสุด

  "เรื่องนี้สุดยอดมาก!♥"

  (แจ้งลบ)

  ร่ายเพลิงรัก ชื่อนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ แอบสงสัยอยู่เหมือนกันน่ะค่ะว่าพี่บุษร่ายมนต์หรือสวดคาถาอะไรหรือเปล่า ? ... อ่านต่อ

  ร่ายเพลิงรัก ชื่อนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ แอบสงสัยอยู่เหมือนกันน่ะค่ะว่าพี่บุษร่ายมนต์หรือสวดคาถาอะไรหรือเปล่า ? นักอ่านถึงได้ติดกันงอมแงมขนาดนี้ เนื้อเรื่องน่ารัก การใช้ภาษาสละสลวยและดำเนินไปอย่างราบรื่น อ่านแล้วลื่นไหลไม่ติดขัดเลยค่ะ คาแรกเตอร์ของพระเอก-นางเอกและอิมเมจมันใช่!!เลยอ่ะ ^^ สรุปออกมาได้คำเดียวเลยค่ะว่าเรื่องนี้เพอร์เฟ็คมากกกกกกกกก !!! สุดท้ายถ้าไม่พูดถึงคงไม่ได้ .. เพราะสำคัญมากๆๆๆๆๆๆ ..... บุษบาพาฝัน/สร้อยอินทนิล ..... มั่นใจว่านักอ่านจำนวนมากรักและชื่นชอบพี่บุษค่ะ เพราะพี่เป็นไรท์เตอร์ที่น่ารัก จากการที่ได้ล่องลอยติดตามพี่มาเป็นเวลานาน พี่บุษไม่เคยทำให้ผิดหวังเลย พี่บุษมักจะอัพนิยายอยู่อย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้คนอ่านรอแล้วรออีก ขอบคุณพี่สาวมากน่ะค่ะสำหรับนิยายดีดี ปล. เป็นกำลังใจเสมอน๊าา !♥ ย่อ

  Caraghenane | 5 พ.ค. 54

  • 7

  • 0

  "นักเขียนมือทองค่ะ"

  (แจ้งลบ)

  อ่านมาหลายเรื่องแล้วค่ะ แต่เรื่องนี้เป็นแนว Poppy Love คงจะถูกใจแฟนที่เป็นวัยทีน และทุก ๆ วัยอีกเช่นเคย ซึ่งกา... อ่านต่อ

  อ่านมาหลายเรื่องแล้วค่ะ แต่เรื่องนี้เป็นแนว Poppy Love คงจะถูกใจแฟนที่เป็นวัยทีน และทุก ๆ วัยอีกเช่นเคย ซึ่งการันตีคุณภาพก็คือ พี่บุษคนเดิมของน้อง ๆ ค่ะ เนื้อเรื่องก็สนุกน่าติดตามอ่านแล้วต้องรีบติดตามตอนต่อไปค่ะ ส่วนพระเอกแนวอบอุ่นก็เหมาะกับนางเอกขาวีนค่ะ จากที่มาต่างกัน แต่ก็สามารถ เข้าใจกันได้ด้วยความรักที่หล่อหลอมออกมาจากความจริงใจซึ่งกันและกันค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ และติดตามผลงานของพี่ตลอดไปค่ะ อยากให้ดูแลสุขภาพด้วยนะคะช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยค่ะ อีกหนึ่งกำลังใจจากแดนไกลค่ะ ย่อ

  วนันท์ชนก | 20 มี.ค. 54

  • 9

  • 0

  ดูทั้งหมด

  1,037 ความคิดเห็น

  1. #1036 มาย
   วันที่ 19 ตุลาคม 2555 / 17:57
   สนุกดีคะ ตอนเเรกกะว่าจะไปหามาอ่าน แต่พอเห็นเล่มเเล้วขอคิดดูก่อนนะคะ คือชอบมันก็ชอบ แต่มันหนาไปหน่อยสำหรับหนูอ่ะคะ ถ้าว่างๆจะไปยืมมาอ่านคะ
   #1,036
   0
  2. #1035 PiiPope Home (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 13 พฤศจิกายน 2554 / 20:33
   ช่องสามหยิบเรื่องนี้มาทำเป็นละครอีกเรื่องแล้ว อิอิ

   ยินดีด้วยนะคะ จะรอติดตามชมผลงานนี้ทางโทรทัศน์ค่ะ

   (ป.ล.ถ้าพระเอกไม่มีการเปลี่ยนแปลงก็คือพี่โ๊ป๊บ ธนวรรธน์ ^^ ชอบมากค่ะ รอชมแน่นอน อิอิ)

   เรื่องเกมร้ายพ่ายเกมรักสนุกมากค่ะ   เป็นกำลังใจให้นะคะ ^^
   #1,035
   0
  3. #1034 สงสัย? (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 31 พฤษภาคม 2554 / 03:57
   เพิ่งอ่านจบ ตะกี้เลยค่ะ สงสัยจะมาเป็นคนสุดท้ายหรือเปล่า แต่เป็นว่าคงจะยังไม่ท้ายที่สุดหรอกเนอะ
    ขอบคุณมากนะค่ะ สำหรับนิยายคุณภาพอีกเรื่องของพี่บุษ

   สำหรับคำถาม นิยายเรื่องนี้อ่านแล้วได้อะไรบ้าง


   - เรื่องความรักความผูกพันธ์ของครอบครัว ค่อนข้างลึกซึ้งเลยทีเดียว เพราะครอบครัวจะอบอุ่นได้ทรัพย์สินเงินทองอย่างเดียว คงไม่พอ แต่ต้องประกอบไปด้วยความรักความเอาใจใส่ที่ดีจากคนในครอบครัว จะเห็นได้จากฤทัยในเรื่อง ที่แม่ฤทัยบำรุงด้วยทรัพย์สมบัติทั้งหลาย แต่ขาดซึ่งความเอาใจใส่ใกล้ชิด แต่ได้พบคู่ชีวิตทีดีอย่างอธิป ที่ช่วยประคับประคองจิตใจ และ เติมเต็มสิ่งที่ขาดหายในใจของฤทัยให้กลายเป็นครอบครัวที่อบอุ่นได้
    
   -ความไว้เนื้อเชื่อใจ กัน และให้เกียรติกัน ของ ฤทัย กับอธิป เพราะถ้าไม่มีสิ่งนี้ แล้วก็คงจะมีครอบครัวที่เป็นสุขไม่ได้ ดังเช่นแฟนเก่ากับอธิปที่ในที่สุดก็ต้องเลิกกัน
    
   - กรรมดี กรรมชั่ว ในเรื่องนี้เด่นชัดมากๆ ในการพูดถึงบาปบุญคุญโทษที่ต่างคนต่างเคยทำกันมาและต้องได้รับผลกรรมในวาระต่างๆกัน ทั้งกับตัวฤทัยที่พูดไม่ได้ ปลัดอธิปที่มีความสุจริตใจในหน้าที่การงานจนชาวบ้านนับถือ คู่พ่อเลี้ยงกับแม่ของฤทัยที่เป็นคนดีจนในที่สุดลูกสาวก็เข้าใจจนยอมรับเป็นพ่อเลี้ยง และ พ่อของฤทัยที่สุดท้ายก็ไม่เหลือใคร เน้นเฉพาะตัวเอกล่ะกัน เพราะ มีอีกเยอะ
    
   -การเสียสละตนต่อส่วนรวม และมีความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่การงานที่ตัวเองทำ ดังเช่นตัวละครหลักในนิยายเรื่องนี้เป็น เพราะปัจจุบันนี้ชีวิตจริงไม่ค่อยมี เจอแต่ในนิยาย
    
   -ละเลิก ความฟุ้งเฟ้อ แต่ไม่ใช่ขี้เหนียว คืออะไรไม่ควรใช้ก็ไม่ต้องสิ้นเปลือง แต่อะไรที่ควรใช้ก็ใช้หรือแบ่งปันที่ตัวเองมีอยู่ให้คนอื่นเท่าที่ทำได้ ตามหลักอยู่อย่างพอเพียง  (แต่งานแต่งในเรื่องนี่พ่อเจ้าบ่าวจัดให้เนอะ กับ ทรัพย์สมบัตินี่แม่เจ้าสาวก็เตรียมเอง พระนางไม่เกี่ยวจริงๆนะ....55555555555)

   -สิ่งลี้ลับมีจริง ไม่รู้ไม่เห็น ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่ เพราะอาจถูกลบเหลี่ยมได้ ถ้ายังไม่เชื่ออีก อันนี้เป็นเรื่องการใช้วิจารณณานส่วนบุคคล

   -นอกจากได้ความสนุกสนาน และเนื้อหาสาระอย่างที่ได้กล่าวมาทั้งหมดแล้ว นิยายเรื่องนี้ครบทุกรสดี ดราม่า แอกชั่น หวานแหววกุ๊กกิ๊ก มีลี้ลับดัวย อย่างละนิดอย่างละหน่อยผสมกันหลายรสดี (แต่ฉากแอกชั่นกับ ลี้ลับแต่งได้เห็นภาพชัดดีค่ะ ตื่นเต้นตามขณะอ่าน)
    
   สุดท้ายนี้ ขอบคุณที่แต่งนิยายสนุกๆ ให้นักอ่าน อ่านกันอย่างมีความสุขนะค่ะ จะคอยติดตามผลงานนะค่ะ

   แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 31 พฤษภาคม 2554 / 04:04
   #1,034
   0
  4. #1033 ก็ว่าจะไม่รัก (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 31 พฤษภาคม 2554 / 00:05
   จบซะที 55555 ได้อะไรจากเรื่องนี้เหรอ ได้รู้ว่าต้องเตรียมตังไว้รอซื้อหนังสืออีกแล้ว 555555
   #1,033
   0
  5. #1032 rcn029 (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 30 พฤษภาคม 2554 / 22:09
   อ่านเรื่องนี้จบแล้วทำให้รู้ว่าความดีกะความชั่วนั้นใกล้กันเหลือเกินอยู่ที่สติคิดวิเคราะห์ว่าสิ่งใดถูกสิ่งใดผิด ดูอย่างแม้นวาดอดีตชาติของฤทัยที่ขัดขวางการศึกษาของน้องสาว ถึงแม้ในใจจะเกิดสับสนเนื่องจากถูกมารดาปลูกฝังให้เกลียดน้องสาว แต่ในส่วนลึกแล้วก็รักน้องสาว แต่ด้วยการไม่คิดไตร่ตรองให้ดี ทำให้เกิดการสูญเสีย จนยากจะแก้ไขเป็นบาปกรรมที่ต้องตามชดใช้ เรื่องนี้จึงสอนให้รู้ว่า การจะกระทำสิ่งใดๆนั้นควรมีสติและตั้งมั่นอยู่ในความดี แล้วจะชนะทุกสิ่ง
   #1,032
   0
  6. #1031 venus-yu (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 30 พฤษภาคม 2554 / 17:27
   สนุกดี ได้รับสาระบันเทิงครบทุกรสชาติ ได้เห็นถึงความจริงใจ ใสซื่อแบบชาวบ้านในชนบท อยากเห็นข้าราชการไทยเป็นแบบปลัดอธิปและหมวดพงศธร มากๆ ซึ่งมีพฤติกรรมที่ดีและเป็นตัวอย่างกับบุคคลอื่น เพราะสังคมทุกวันนี้เลวร้ายลงเรื่อยๆ ซึ่งยึดถือแต่ปัจจัยภายนอก อยากเห็นข้าราชการน้ำดีมากกว่าน้ำเน่า แต่ก็เข้าใจว่าไม้ซีกงัดไม้ซุงลำบาก น่าจะให้ไม้ซีกใช้ขวาน เอ้ย เลื่อยดีกว่ามั้ง ไปจัดการกับไม้ซุง ประเทศชาติจะได้เจริญรุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้นไป ยอมรับว่ากรรมต้องตามทันแต่จะให้ทันใจก็ต้องทำแบบหมวดพงศธร 555 ปล. ขอบคุณสำหรับนิยายดีๆ ข้าน้อยจะติดตามผลงานเรื่องต่อๆ ไปจ้า

   venus-yu@hotmail.com

   แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 30 พฤษภาคม 2554 / 17:44
   #1,031
   0
  7. #1030 omelet-omelet (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 30 พฤษภาคม 2554 / 01:01
   จบแล้วค่าาาา เย้ๆๆ
   ขอบคุณสำหรับนิยายสนุกๆค่ะ

   #1,030
   0
  8. #1029 tookta12 (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 29 พฤษภาคม 2554 / 10:33
   สิ่งที่ได้จากเรื่องนี้ มีมากค่ะเหมือนๆๆกับโพสที่น้องๆๆโพสมานั่นแหละค่ะ แต่เราจะขอหยิบออกมา 1 ประเด็นค่ะ คือช่องว่างระหว่างวัย ทำให้มีปัญหากับสถาบันครอบครัว หนูฤทัย กับ คุณแม่ เป็นตัวเดินเรื่องสำคัญเริ่มจากคุณแม่ทอดทิ้งฤทัย ไปมุ่งมั่นทำงานสร้างฐานะการเงินให้มั่นคง เพื่อลูก เลยเกิดปัญหา ณ ช่วงเวลานั้นลูกต้องการความรัก ความเอาใจใส่จาก พ่อ แม่ แต่ พ่อ แม่ ไม่เห็นความสำคัญ มองข้ามไป อย่างน่าเสียดาย คิดว่าไม่เป็นไร ลูกคงรอได้ เราก็รักลูก เอาเงินไปใช้ก่อนนะลูก เวลามันจำกัดมากที่จะมาดูแลลูก รอก่อนนะลูก ขอแม่ พ่อ ไปทำงานหาเงินก่อน นี่คือสิ่งที่ครอบครัวในปัจจุบันกำลังดำเนินอยู่ ลืมที่จะหันมามองข้างหลัง แล้วที่สำคัญข้างนนั้นลูก ครอบครัวไม่ต้องการเราแล้วละคะ เราจะมีความสุขกับเงิน ทอง ฐานะ ได้อย่างโดดเดี่ยวหรือ ครอบครัวเป็นสิ่งละเอียดอ่อนมากๆๆค่ะ โชคดีที่หนูฤทัยมาเจอคู่ชีวิตแบบปลัด ที่มีภูมิคุ้มกันทุกด้าน สมบรูณ์แบบ มีเหตุ มีผล สามารถให้กำลังใจ ให้ความรัก ความอบอุ่น ให้คำปรึกษาที่ดี เดินสายกลาง หนูฤทัยเลยมีความสุขเข้าใจชีวิต แล้วเริ่มแบ่งปันความสุข ความรัก ให้แก่คนรอบๆๆตัว บริจาคเงิน สิ่งของ อุทิศกำลังกาย ใจ ให้แก่เพื่อนมนุษย์ เข้าใจในความรักของพ่อ แม่ ส่วนคุณหญิงก็มีบุญที่มีเพื่อนคู่คิด มิตรคู่ใจ ที่เราจะลืมไม่ได้ คุณสุรวุฒิค่ะ เป็นผู้ใหญ่ที่น่านับถือ น่ารักน่าศรัทธา ให้คำปรึกษาทุกเรื่อง อย่างจริงใจ แก่ คุณหญิง ปลัด ดช่องว่างต่างๆๆให้หายไปได้บ้าง บอกรักกันทุกวันซิคะ แม่รักหนูนะจ๊ะ พ่อห่วงหนูนะ หนูรักแม่ค่ะ ขอพ่อกอดหนูหน่อยนะ แต่เมื่อพูดแล้ว ต้องกระทำด้วยค่ะ อย่างจริงใจ เข้าใจ ใส่ความรักลงไปทุกอย่างก็จะดีไปหมดค่ะ 5555 ขอบคุณไรเตอร์อีกครั้งที่มีนิยายสนุกๆ แนวสร้างสรรค์สังคมมาให้อ่านค่ะ
   #1,029
   0
  9. #1028 กระต่ายจอมซน (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 28 พฤษภาคม 2554 / 22:39
   อ่านนิยายเรื่องนี้แล้วได้อะไรบ้าง
   1.ได้หลักคำสอนของศาสนาค่ะ เรื่องนี้ได้หลักคำสอนเยอะมากซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่นิยายควรจะมีสอดแทรกไว้ให้ได้อ่าน อย่างเช่นบางครั้งเราอาจจะโกหกพ่อแม่ไปโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ แต่หารู้ไม่ว่าเป็นบาปมหันต์มาก ฉะนั้นควรที่จะพูดความจริงกับพ่อแม่ดีกว่าถึงแม้ว่าจะโกหกเพื่อให้ท่านสบายใจก็ตาม
   2.ได้เห็นความน่ากลัวของอำนาจมนต์ดำ คนเมืองกรุงอาจจะไม่เชื่อ แต่ก็อย่าลบหลู่ดีกว่าค่ะ
   3.เงินทองไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต เพราะบางครั้งมีเงินทอง แต่อาจจะไม่สามารถซื้อความเจ็บปวดของคนที่เรารักได้
   4.สถาบันครอบครัวเป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศชาติ พ่อแม่ไม่ควรเลี้ยงลูกด้วยเงินทองหรือทำแต่งานโดยไม่สนใจลูก สุดท้ายปัญหามากมายจะเกิดตามมาเพราะขาดความอบอุ่น
   5.ถ้าสังคมเรารู้จักการเสียสละ ไม่จำเป็นต้องเป็นข้าราชการก็ได้ ช่วยกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องดูแลผูกระทำผิด คนไม่ดีก็จะลดน้อยลง สังคมก็จะไม่ยุ่งวุ่นวาย
   6.ชีวิตคู่ต้องดำเนินไปด้วยกันเวลามีปัญหาควรช่วยกันคิดแก้ไขอย่าเก็บไว้คนเดียว
   #1,028
   0
  10. #1027 ปาล์ม ปาม (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 28 พฤษภาคม 2554 / 10:21
   ได้อะไรบ้างจากการอ่านเรื่องนี้ ที่แน่ๆๆคือความเพลิดเพลินในการอ่านแล้วจินตนาการตามไรเตอร์ ที่ถ่ายทอดให้ตัวละครทุกคนมีชีวิตชีวามากเหลือเกิน ได้ความสุข สงบ สนุกสนาน ไปกับท้องที่ชนบท ซึ่งในปัจจุบันไม่ค่อยมีไรเตอร์มาแต่งแบบ แนวชนบทกันแล้วค่ะ หาอ่านแทบไม่ได้ ที่ดีมากๆๆเลยก็ตรงที่ไรเตอร์สอดแทรก คุณธรรม จริยธรรม ความดี คนดี คนไม่ดี คนชั่ว บาป บุญคุณโทษ ผลแห่งการกระทำ ของแต่ละคนที่ได้รับ มันเหมือนได้อ่านนิยายที่ครบรสค่ะ ถ้าจะเปรียบเรื่องนี้เป็นอาหาร คงจะให้เป็น ส้มตำค่ะ 5555 รับประทานเมื่อไหร่ก็อร่อยแล้วยิ่งทานกันหลายคน ยิ่งแซ่บ 55 เพราะแย่งกันทาน 555 ที่เปรียบเป็นส้มตำ เพราะ เป็นอาหารพื้นบ้าน ของชนบท เข้ากับบรรยากาศในเรื่อง ที่เกิดในชนบท แล้วคุณนายฤทัยก็เปรี้ยวจิ๊ด แบบรสส้มตำเลยค่ะ ในตอนแรกๆๆ ต่อมาก็เผ็ดร้อนเมื่อมาใช้ชีวิตกับปลัด มากลมกล่อมก็ตอนได้ความรัก ความอาทร จากสามีที่น่ารักค่ะ
   #1,027
   0
  11. #1026 ตะบองเพชรจิ๋ว (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 27 พฤษภาคม 2554 / 13:41
   สนุกมากเลยค่ะขอบคุณนะคะ
   #1,026
   0
  12. #1025 『SugarCafe』 (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 25 พฤษภาคม 2554 / 08:45

   ขอบคุณพี่บุษมากๆที่แต่งนิยายดีๆมาให้อ่าน จะเป็นกำลังใจและติดตามผลงานของพี่บุษทุกๆเรื่องค่ะ

   #1,025
   0
  13. #1024 มูดดี้ (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 / 21:08
   ขอบคุณที่แต่งเรื่ีองดีๆออกมาให้อ่านค่ะ 
   #1,024
   0
  14. #1023 jeabkiss (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 / 20:36
   ขอบคุณสำหรับนิยายดีๆอย่างนี้ค่ะพี่บุษ

   อ่านนิยายเรื่องนี้ให้หลายอย่างค่ะ

   1.ให้รู้ว่ายังมีข้าราชการน้ำดีอยู่อีกในประเทศไทยซึ้งเสียสละทั้งกำลังกาย กำลังใจและความสะดวกสบายของตัวเองเพื่อประชาชนของเขาโดยไม่ย่อท้อต่อความลำบากแม้กระทั้งเสียสละชีวิตเพื่อให้บ้านเมืองปกติสุขซึ้งหายากในสังคมปัจจุบัน
   2.เห็นความรักความผูกพันธ์และความอบอุ่นของคนในครอบครัวซึ่งไม่ว่าจะอย่างไรคอยให้กำลังใจและช่วยเหลือคอยปลอบใจกันและกัน
   3.เห็นความรักของสามีและภรรยาที่มีอุดมการณ์เดียวกันและคอยช่วยเหลือให้กำลังใจซึ่งกันและกันไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคและร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆที่เข้ามา
   4.ได้รู้ถึงวิถีชีวิตและน้ำใจของเพื่อนบ้านในชนบทที่มีความอื่ออาทรต่อกันเสมอ
   5.ทำให้รู้ถึงความพอเพียงอย่าอยากได้สิ่งที่ไม่ใช่ของเราเพราะจะทำให้เกิดความฟุ้งเฟือแก่งแย่งชิงดีกันเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งนี้
   6.ความกตัญญูซึ่งจะเน้นมากไม่ว่าจะเป็นต่อพ่อ+แม่และผืนแผนดินรวมถึงการตอบแทนผืนแผ่นดินด้วยการทำดีและเสียสละ
   7.อรรถรสในการอ่านมีทั้งหวาน ซึ้ง เศร้า งอน ง้อ บู๊ และตื่นเต้นเร้าใจไปกับเนื้อเรื่องรวมถึงสิ่งเร้นลับที่มองไม่เห็นอ่านแล้วได้ครบรสเลยค่ะ
   #1,023
   0
  15. #1022 tungkn4841 (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 / 20:14

   จบลงด้วย happy ending ความรัก ความเข้าใจของคนในครอบครัว ที่มีต่อกัน ขออวยพรให้ปลัดอธิป และ ฤทัยมีลูกอีก 1 คนสมดั่งใจ  ขอขอบคุณไรเตอร์สำหรับความสุข ความบันเทิง ที่ได้มอบให้แก่พวกเรา ดีใจที่ได้มีโอกาสได้อ่านนิยายแนวสร้างสรรค์ สอดแทรกจริยธรรมในการดำรงชีวิต  ..........แล้วเจอกันในผลงานเรื่องต่อไปของไรเตอร์ 
   take care / ใบบัว

   ตอบคำถาม อ่านนิยายเรื่องนี้ได้อะไรบ้าง

   1. ได้แนวคิดของการดำรงชีพของชาวชนบท และ ความจริงใจที่มีให้แก่กันและกัน   :  ทำให้เห็นถึงการดำรงชีวิตของชาวชนบทไม่ว่าจะเป็นในด้านของความเป็นอยู่ การช่วยเหลือเจือจุนกัน ความสามัคคีกลมเกลียวรวมกันเป็นหนึ่งเพื่อร่วมกันแก้ปัญหา และอิทธพลของภัยมืดซึ่งจะเข้ามามีบทบาทต่อบุคคล เช่น  ปลัดอธิปไม่ยอมร่วมมือกับพวกของกำนันเมื่อพาฤทัยไปอยู่ด้วยก็พยายามถูกกดดันด้วยภัยมืดของกำนัน หรือ เมื่อปลัดอธิปถูกสอบสวนในเรื่องความซื่อสัตย์ กลุ่มมวลชนที่รู้ถึงความซื่อสัตย์ในการปฏิบัติหน้าที่ของปลัด ได้ออกมาแสดงพลังมวลชน  

   2.ความรักความผูกพันของบุคคลในสถานบันครอบครัว สามารถเกิดขึ้นได้ในหลายรูปแบบ เช่น แต่เดิมฤทัยจะทะเลาะกับคุณหญิงอารียาบ่อยมาก และไม่เข้าใจวิธีการดูแลของแม่ที่มีต่อลูก แต่ผลสุดท้ายก็เข้าใจว่าทุกอย่างที่คุณหญิงอารียาทำก็เพื่อเธอเอง  ความรักของหวานที่มีต่ออธิปใช้วิธีผิดๆ ในทางไสยศาสตร์เข้าช่วยจนสิ่งนั้นกับเข้ามาทำร้ายตนเอง หรือ ความรักของคู่สามีภรรยาอธิป&ฤทัยที่พยายามสนับสนุนช่วยเหลือให้คำปรึกษาร่วมเป็นกำลังใจให้กันและกันเมื่อคู่ชีวิตมีปัญหา
   3. คนดีตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้  :  นิยายได้สอนให้เห็นว่าคนดีอย่างนายอธิป แม้จะเจอเรื่องกดดันหลายด้าน ก็ยังมีคนที่คอยสนับ และช่วยเหลือ เช่นเมือเจอตรวจสอบกรณีทุจริต พลังมวลชนก็ได้ออกแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วยกับการตรวจสอบ
   4. การดำรงชีพแบบเศรษฐกิจแบบพอเพียง แม้ตนเองจะมีพื้นฐานมาจากครอบครัวที่มีฐานะ อย่างปลัดอธิป และฤทัย แต่ก็อยากที่จะดำรงชีวิตตามชนบทแบบง่ายๆๆ  การแต่งงานที่ไม่ต้องหรูหราเพียงแต่เชื้อเชิญให้ญาติมิตรมารับรู้ แต่พื้นฐานที่สำคัญคือความรักและความเข้าใจกัน
   5. การมีอุดมการณ์ที่แนวแน่ ทำให้เรายังเชื่อได้ว่า ในสังคมปัจจุบันนี้ยังมีข้าราชการที่มีอุดมการณ์ดีๆๆ และแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อช่วยเหลือพัฒนาชาวบ้านชนบท และการเป็นผู้ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เช่นการนำเอาความรู้ที่เรียนมา มาให้ความรู้แก่นักเรียนชนบท
   4. อรรถรสของนิยาย เนื้อหาในความเรียบง่ายของนิยาย แต่ได้สอดแทรกมุมมองแนวความคิดของภาพความจริง สิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่เกียวข้องกับการดำรงชีพ ให้เห็นเด่นชัด 

   ขอบคุณค่ะ


   แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 25 พฤษภาคม 2554 / 15:41
   แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 25 พฤษภาคม 2554 / 23:55
   #1,022
   0
  16. #1021 LunA-ticZ G!rL (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 / 18:40
    สนุกมากเลยค่ะ นิยายเรื่องนี้่ ทำให้เราได้รุ้ว่า อะไรๆก็เกิดขึ้นได้จริงๆค่ะ

   #1,021
   0
  17. #1020 SunyaCho (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 / 18:19
   จบซะละ สนุกมากเลยคะ และขอเป็นกำลังใจให้คนเขียนต่อไ
   ปนะคะ
   #1,020
   0
  18. #1019 cattycall (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 / 15:05

   จบได้น่ารักมาก

   #1,019
   0
  19. #1018 venus-yu (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 / 13:43
   ขอคิดก่อนนะ
   #1,018
   0
  20. #1017 fairyway (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 / 12:40
   ขอบคุณน่ะค่ะสำหรับนิยายดีๆที่พี่บุษเขียนให้ติดตาม ชอบมากค่ะ น่ารักดี มีการใช้ชีวิตในแบบพอเพียง ไม่ต้องหรูหรา แต่ขอให้อยู่กับคนที่เรารัก เราก็มีความสุข  หนังสือออกจะไปซื้อมาน่ะค่ะ
   #1,017
   0
  21. #1016 muLaTAE (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 / 12:35
   ขอบคุณนะคะไรเตอร์


   #1,016
   0
  22. #1015 แฟน Mike He (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 / 12:13
   จบแล้วหรอค่ะพี่บุษ กำลังเพลินเลย
   แต่ไม่เป็นไร ย้ายเสื่อไปปูบ้านเจ้าสายฟ้าดีกว่า
   ไปแล้วนะ อิอิ
   #1,015
   0
  23. #1014 กำไลเพชร (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 / 11:28
   ขอบคุณมากค่ะสำหรับนิยายดีๆ
   #1,014
   0
  24. #1013 milan-tee (จากตอนที่ 41)
   วันที่ 24 พฤษภาคม 2554 / 11:23
   เล่นด้วยคะ
   - สถาบันครอบครัว ครอบครัวเป็นที่หล่อมหลอมความเป็นคน ความรักความเข้าใจจะสามารถชนะทุกสิ่งทุกอย่างได้  เช่น ฤทัยที่ยึดมั่นในความรัก จนผ่านทุกสิ่งมาได้ ไม่ว่าจะเรื่องแม่หรือเรื่องทที่ปลัดถูกเรื่อง
   - อีกทั้งการทำงานของระบบราชการไทย  นี่คือนิยายที่สุดท้ายแล้วพระเอกก็สามารถพ้นผิดได้  แต่ในชีวิตจริงอาจจะมีบางครอบครัวที่ไม่เป็นอย่างคุณอธิป อาจจะมีบางครอบครัวที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป เพราะความเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ของกลุ่มคนบางกลุ่ม ซึ่งสุดท้ายกฎหมายก็ไม่สามารถจะจัดการอะไรได้
   - แล้วก็ความสุข  คนเราจะมีความสุขได้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอะไรหรือสิ่งใดสิ่งหนึ่ง บางคนอาจจะอยู่บ้านใหญ่โตแต่ไม่สามารถหาความสุขให้กับครอบครัวได้เลย เพราะต้องทำแต่งานลูกไปทาง พ่อ-แม่ไปทาง บางครั้งเป็นอาทิตย์กว่าจะได้เจอกันซักครั้ง เทียบไม่ได้กับชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำ ที่ได้พบปะพูดคุย ปรึกษาและดูแลกันและกันได้ตลอดเวลา เช่น คุณหญิงที่ทำแต่งาน พยายามที่จะหาเงินให้ได้มาก ๆ โดยไม่ได้นึกถึงว่าลูกต้องการอะไร สมัยนี้มีมากที่คนเราให้เงินเลียงลูกแทน สุดท้ายแล้วนอกจากเราจะต้องเสียเงินแล้ว เราอาจจะต้องเสียลูกไปด้วย
   - ความพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ หรือภาคภูมิใจในความเป็นตัวตนของเรา ไม่จำเป็นต้องไขว่คว้าในสิ่งที่ไม่ใช่ของเรา เพราะนอกจากเราไม่ได้ในสิ่งนั้น อาจจะทำให้เราเป็นทุกข์หนักขึ้นไปอีก เช่นหวานที่ต้องเป็นบ้าในที่สุด หรือกำนันที่ต้องไม่มีแผ่นดินจะอยู่
   #1,013
   0