รักษ์ [สนพ.อรุณ]

[ เริ่มวางแผง ปลายมีนา 58 ] สำหรับใครบางคน...อาจจะยอมทิ้งทุกอย่างเพื่อความรัก... แต่สำหรับเธอ...ไม่ว่าอะไรก็ตาม... แม้แต่...ความรัก เธอก็ทิ้งได้... เพียงเพื่อต้องการ...รักษา...สิ่งที่เธอรักเอาไว้...ให้ดีที่สุด...เท่านั้น

ยอดวิวรวม

1,092,293

ยอดวิวเดือนนี้

27

ยอดวิวรวม


1,092,293

ความคิดเห็น


18,729

คนติดตาม


3,285
จำนวนรีวิว : 121
จำนวนตอน : 10 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  5 ม.ค. 62 / 02:09 น.
นิยาย ѡ [ʹ.س]

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

การคัดลอกนิยาย นำไปทำซ้ำ ดัดแปลง หรือเผยแพร่. ถือเป็นการกระทำผิดกฏหมาย ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๗ 
สำนักลิขสิทธื์  กรมทรัพย์สินทางปัญญา  กระทรวงพาณิชย์ สมาคมนักเขียน

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

จ ำ ห น่ า ย แ ล้ ว ที่ ร้ า น น า ย อิ น ท ร์ ทุ ก ส า ข า
ห รื อ สั่ ง ซื้ อ อ อ น ไ ล น์ ไ ด้ ที่ 
บ้านอรุณ
MEB e-book

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

รักษ์

  เ พ ร า ะ เ ธ อ คื อ ทุ ก สิ่ ง ทุ ก อ ย่ า ง ใ น ชี วิ ต 
 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

ห า ก ท่ า น เ ปิ ด ม า เ จ อ เ รื่ อ ง นี้ โ ด ย บั ง เ อิ ญ 
แ ล้ ว โ ป ร ด ป ร า น นิ ย า ย รั ก สี ข า ว

 

ที่มีแต่ ความรัก ความเหงา ความเศร้า ความสุข เจืออยู่ไม่จาง

 

ถือว่าโชคชะตาได้นำพาท่านมาถูกที่แล้วค่ะ


 

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -   

 

คำโปรย

เธอคือ...ดารัณ หญิงสาวผู้ใช้ชีวิตแสนธรรมดา
อยู่กับหัวใจที่ฝังไปนานแล้วของเธอ


ในคืนที่พระจันทร์ทรงกลด ฝนโปรยปราย ความรักครั้งสุดท้ายกำลังเพรียกหา
หัวใจเธอกำลังจะถูกใครบางคนขุดมันขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

...และครั้งนี้จะเป็นเช่นไร...

 

ร่วมให้กำลังใจเธอได้ ในนวนิยายที่อบอวลไปด้วยความรัก
และความหมายของคำว่า "รักษ์"

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 
 

 คำเตือน

เรื่องนี้ไม่มีอิทธิปาฏิหาริย์  วิญญาณหลอกหลอน หากแต่ดำเนินไปด้วย
หัวใจ และ สองมือเปล่า ของผู้หญิงที่ชื่อ...ดารัณ

 

รัก

ราตรี อธิษฐาน

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

ขอขอบคุณ

 เพลง กาลครั้งหนึ่ง : แสตมป์ อภิวัชร์

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

"กาลครั้งนั้นยังอบอุ่นในใจ...."

(แจ้งลบ)

รักษ์.. รักษาชีวิตเล็กๆ ด้วยสองมือน้อยๆ ของผู้หญิงที่ชื่อ ดารัณ เป็นนิยายที่อบอุ่นค่ะ อ่านแล้วให้อารมณ์หน่วงๆ ในหัวใจ แต่ก็ซาบซึ้ง และเรียกน้ำตาไปพร้อมๆ กัน ทุกตัวละคร ทุกการกระทำ ดำเนินไปอย่างมีเหตุและผล ดีใจค่ะ ที่ได้มีโอกาสอ่านนิยายดีมีคุณภาพ ขอบคุณ คุณราตรี อธิษฐาน ที่สร้างสรรผลงานดีดีเช่นนี้ รักษ์ นิยายชื่อสั้นเรื่องนี้ที่สุดค่ะ ... อ่านเพิ่มเติม

รักษ์.. รักษาชีวิตเล็กๆ ด้วยสองมือน้อยๆ ของผู้หญิงที่ชื่อ ดารัณ เป็นนิยายที่อบอุ่นค่ะ อ่านแล้วให้อารมณ์หน่วงๆ ในหัวใจ แต่ก็ซาบซึ้ง และเรียกน้ำตาไปพร้อมๆ กัน ทุกตัวละคร ทุกการกระทำ ดำเนินไปอย่างมีเหตุและผล ดีใจค่ะ ที่ได้มีโอกาสอ่านนิยายดีมีคุณภาพ ขอบคุณ คุณราตรี อธิษฐาน ที่สร้างสรรผลงานดีดีเช่นนี้ รักษ์ นิยายชื่อสั้นเรื่องนี้ที่สุดค่ะ   อ่านน้อยลง

นวลอนงค์ | 4 ส.ค. 57

 • 83

 • 2

"ดารันหัวใจเธอเหมือนเพชร นิยายเรื่องก็เปรียบดังเพชรที่แม้ยังไม่ได้เจียรไนแต่ก็เป็นเพชรที่มีความล้ำค่าในตัวเอง"

(แจ้งลบ)

เรียนท่านนักเขียนดิฉันขอชื่นชมคุณจากหัวใจอันแท้จริง นิยายเรื่องนี้ไม่มีบทล่อแหลมขายเซ็กส์มาเรียกแขกอย่างเช่นนิยายทั่ว ๆ ไปแต่ก็มีคนติดตามอ่านอย่างมากมายมันแสดงให้เห็นผีมือของผู้ประพันธ์ สิ่งที่อยากชื่นชมเป็นพิเศษก็คือท่านนักเขียนไม่ได้พยายามยัดเยียนความโรแมนติกหรือความเป็นดรามาจนล้นเหมือนนิยายทั่วไป ส่งผลให้บุคลิกตัวละครทุกตัวในเรื่องนี้แข็งแรง ... อ่านเพิ่มเติม

เรียนท่านนักเขียนดิฉันขอชื่นชมคุณจากหัวใจอันแท้จริง นิยายเรื่องนี้ไม่มีบทล่อแหลมขายเซ็กส์มาเรียกแขกอย่างเช่นนิยายทั่ว ๆ ไปแต่ก็มีคนติดตามอ่านอย่างมากมายมันแสดงให้เห็นผีมือของผู้ประพันธ์ สิ่งที่อยากชื่นชมเป็นพิเศษก็คือท่านนักเขียนไม่ได้พยายามยัดเยียนความโรแมนติกหรือความเป็นดรามาจนล้นเหมือนนิยายทั่วไป ส่งผลให้บุคลิกตัวละครทุกตัวในเรื่องนี้แข็งแรงไม่แกว่งไปมา และการพัฒนาของตัวละครเอกในช่วงวัยต่างๆ ก็ทำได้ดีมาก การดำเนินเรื่องแม้จะเรื่อยๆ ไปหน่อยแต่การใช้คำพรรณนาง่ายๆ แต่สามารถบีบหัวใจผู้อ่านอย่างดิฉันได้ ดารันทำให้ดิฉันน้ำตาไหลและรับรู้ความเจ็บปวด อ้างว้างในหัวใจของเธอได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนบทหวานซึ้งสำหรับการเข้าพระเข้านางนั้นก็ทำได้ดีจนหาความน่าเกลียดไม่เจอเลย แม้นิยายเรื่องนี้มีจุดอ่อนที่ควรปรับปรุงอยู่หลายอย่างโดยเฉพาะบทสนทนาที่ค่อนข้างยืดยาว ซึ่งดิฉันก็เข้าใจว่าท่านนักเขียนต้องการสื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจความเป็นมาเป็นไป บุคลิกของตัวละคร แต่ท่านนักเขียนสามารถใช้บทพรรณนาเเทนบทสนทนาที่ยืดยาวได้ ส่วนการเชื่อมบริบทต่าง ๆ เข้าด้วยกันและสำนวนที่ใช้อยู่นั้นยังไม่ถือว่าดีมากแต่ดีพอควรสำหรับมือใหม่ ขัดเกลาภาษาอีกนิดหนึ่งก็ถือเป็นอันใช้ได้เเล้ว นานกว่า 3 ปีแล้วที่ดิฉันไม่พบนิยายที่ถูกใจเพราะในบรรดานิยายหลายพันหลายหมื่นเรื่องนั้นที่มีอยู่บนเว็บหรือบนแผงหนังสือมันไม่ใช่เรื่องงายกับการหานิยายที่มีคุณภาพเช่นนี้ ขอให้ท่านนักเขียนภาคภูมิใจไว้ว่าสิงที่ท่านมีอยู่นั้นเรียกว่าฝีมือ และงานของท่านก็ยังเรียกได้อย่างเต็มปากว่า "วรรณกรรม" ไม่ใช่ "ขยะวรรณกรรม"   อ่านน้อยลง

.เพชรชมพู | 11 ก.ย. 57

 • 46

 • 3

ดูทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"รักรักษ์"

(แจ้งลบ)

บอกก่อนเลยว่า เห็นนิยายเรื่องนี้ติดอันดับหนึ่งมาช่วงนึงแล้ว แต่ไม่ยักอ่าน ด้วยสาเหตุอันใดก็ไม่ทราบค่ะ แต่แล้ววันนึงก็เปิดอ่านจนได้ และติดหนึบ ชนิดที่ว่า เปิดมาเช็คตลอดเลยว่า ไรเตอร์มาหรือยัง? เรื่องราวจะดำเนินไปยังไงต่อไป? เกิดความสงสัย เกิดคำถามต่างๆ มากมายเลยค่ะ ถามว่าทำไมถึงติดนิยายเรื่องนี้??? ชอบทุกอย่างเลยค่ะ วิธีการเขียน การเล่าเรื่อง ถ้อยคำ ... อ่านเพิ่มเติม

บอกก่อนเลยว่า เห็นนิยายเรื่องนี้ติดอันดับหนึ่งมาช่วงนึงแล้ว แต่ไม่ยักอ่าน ด้วยสาเหตุอันใดก็ไม่ทราบค่ะ แต่แล้ววันนึงก็เปิดอ่านจนได้ และติดหนึบ ชนิดที่ว่า เปิดมาเช็คตลอดเลยว่า ไรเตอร์มาหรือยัง? เรื่องราวจะดำเนินไปยังไงต่อไป? เกิดความสงสัย เกิดคำถามต่างๆ มากมายเลยค่ะ ถามว่าทำไมถึงติดนิยายเรื่องนี้??? ชอบทุกอย่างเลยค่ะ วิธีการเขียน การเล่าเรื่อง ถ้อยคำสำนวน บรรยากาศของเรื่อง ตัวละคร การวางเรื่อง โอโห้! เพอร์เฟ็คต์เลยจริงๆ :) มีการเล่าเรื่องสลับพาร์ทอดีตของตัวเอก และพาร์ทปัจจุบันได้อย่างลงตัว เป็นนิยายรักสีขาวจริงๆเลยค่ะ ที่สะท้อนสังคมได้เป็นอย่างดี บอกเลยว่าเรื่องนี้ทำให้เราเองได้มุมมองอะไรใหม่ๆ มากเลยนะ แถวบ้านเราจะมีคนที่ท้องในวัยเรียนเยอะมาก เพื่อนๆ รุ่นเราเองด้วย จบอนาคตกันไปอย่างน่าเสียดาย เรื่องนี้ถูกถ่ายทอดออกมาให้เราได้เห็นว่าความผิดพลาดเหล่านั้น บางทีมันไม่ใช่ความคึกคะนองของเด็กๆ วัยรุ่น แต่มันเกิดจากความรัก รักที่บริสุทธิ์ จริงๆ แต่ตัวดารัณเองก็มีพื้นฐานทางครอบครัวที่ดีจริงๆ ค่ะ อันนี้คือชอบมาก สุดท้ายและท้ายที่สุด เราว่าทุกคนที่เป็นแฟนคลับ รักษ์ และ ราตรีน้อย ก็คงรู้สึกอย่างเดียวกับเราค่ะ คือ รัก รักษ์ ^_________________________^   อ่านน้อยลง

Korea-fever | 2 พ.ย. 57

 • 9

 • 2

"เจ็บปวดเหลือล้น แต่ยังทนอยู่ได้"

(แจ้งลบ)

เจ็บปวดเหลือล้น แต่ยังทนอยู่ได้ นับถือนางเอกมากค่ะ อ่านแล้วได้รู้สึกถึงความอบอุ่นที่ไม่(แอบ)ในหัวใจ ชอบดาวมาก และเป็นเรื่องแรกที่อ่านแล้วรู้สึกดีกับพระเอกที่ทิ้งนางเอกไปนาน แต่จะว่าพระเอกทิ้งคงจะไม่ได้ ว่านางเอกทิ้งจะถูกกว่า ดาวโตมาก แต่อ่านแล้วรู้สึกดารัณอายุไม่ถึงสามสิบ อาจเพราะว่าเนื้อหามีอารมณ์และเหตุการณืตอนเด็กๆ เข้ามาแทรกเลยเชื่อยากไปสักหน่ ... อ่านเพิ่มเติม

เจ็บปวดเหลือล้น แต่ยังทนอยู่ได้ นับถือนางเอกมากค่ะ อ่านแล้วได้รู้สึกถึงความอบอุ่นที่ไม่(แอบ)ในหัวใจ ชอบดาวมาก และเป็นเรื่องแรกที่อ่านแล้วรู้สึกดีกับพระเอกที่ทิ้งนางเอกไปนาน แต่จะว่าพระเอกทิ้งคงจะไม่ได้ ว่านางเอกทิ้งจะถูกกว่า ดาวโตมาก แต่อ่านแล้วรู้สึกดารัณอายุไม่ถึงสามสิบ อาจเพราะว่าเนื้อหามีอารมณ์และเหตุการณืตอนเด็กๆ เข้ามาแทรกเลยเชื่อยากไปสักหน่อย แต่เรื่องนี้ชอบมากๆ ให้ได้ถึงร้อยดาวล้านดาว ขอบคุณสำหรับนิยายดีๆนะคะ   อ่านน้อยลง

Manmayai | 6 ต.ค. 57

 • 7

 • 3

ดูทั้งหมด

18,729 ความคิดเห็น

 1. #18729 pl_ppz (จากตอนที่ 8)
  27 ก.พ. 63 / 09:05 น.
  ดนัยตอนเด็กน่ารักจัง
  #18,729
  0
 2. #18728 LionHead
  6 ม.ค. 62 / 23:39 น.
  สนุกมากเลยค่ะ นางเอกแกร่งดี เป็นคนที่ใช้คำได้ดีมากเลยนะคะ อ่านแล้วมีภาพตามในหัวตลอดเลย ภาษาสวยมากก ชอบมากๆเลยค่ะ
  #18,728
  0
 3. #18727 Pun Arun (จากตอนที่ 10)
  29 ก.ค. 61 / 10:24 น.
  เสียดายเพิ่งเข้ามาอ่านค่ะ
  เห็นคำโปรยนานแล้ว
  แต่ไม่ค่อยเชิญชวนเท่าไหร่
  เลยปล่อยผ่าน นานมาก
  มาช่วงนี้หาซื้อนิยาย
  ที่มียอดคนอ่านเยอะ ๆ
  กลับมาเจอเรื่องนี้อีกครั้ง
  เข้าอ่านแค่ช่วงแรก
  เออ..นางเอกเกร่งดีชอบ
  หลังจากนั้นก็สั่งซื้อเล่มเลยค่ะ 5555  #18,727
  0
 4. #18726 Pun Arun
  28 ก.ค. 61 / 23:39 น.
  เพิ่งเข้ามาอ่านค่ะ
  #18,726
  0
 5. #18725 lively
  17 ก.ค. 61 / 19:12 น.
  คิดถึงจังเลยค่ะ
  #18,725
  0
 6. #18724 Shiborii
  10 ก.ค. 61 / 20:50 น.
  คิดถึงเรื่องนี้จัง
  #18,724
  0
 7. #18723 tep2512
  26 มิ.ย. 61 / 13:18 น.

  รักเรื่องนี้

  #18,723
  0
 8. #18722 aeykanokporn
  31 ธ.ค. 60 / 01:12 น.
  อ่านแล้วกี่รอบก็ประทับใจ อยากได้เล่มมาเก็บไว้ ไม่ทราบว่าที่ร้านเป็นปกไหนคะ ปกแบบ ebook สวยดีนะคะ
  #18,722
  0
 9. #18721 seeeiceee
  12 ธ.ค. 60 / 01:15 น.
  จบไปตั้งนานแล้ว แต่เรายังคิดถึงนิยายเรื่องนี้อยู่ตลอดเลย
  #18,721
  0
 10. #18720 ปลา2020
  22 ก.ย. 60 / 23:23 น.
  ตามหาหนังสือนิยายรักษ์จนเจอ..อ่านไปร้องไห้ไป..ขอบคุณไรท์คะสำหรับนิยายดีๆ..
  #18,720
  0
 11. #18719 ejini
  12 ธ.ค. 59 / 23:13 น.
  กลับมาอ่านกี่ครั้งก็ร้องไห้ทุกครั้งค่ะ
  #18,719
  0
 12. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 13. #18717 ํYumaki
  28 ก.ย. 58 / 11:28 น.
  ตอนแรกที่เห็นนิยายติดอันดับแต่ไม่คิดจะเข้ามาอ่าน แต่พอลองค้นหาหนังสือร้านนายอินทร์เห็นเรื่องนี้ลองอ่านเนื้อหาคร่าวๆมันน่าสนใจจึงซื้อมาทางอินเตอร์เน็ต แล้วอ่านตอนแรกๆเหมือนเป็นการบรรยายความเป็นมาในปัจจุบันยังไม่ค่อยลุ้นเท่าไหร่จึงอ่านบ้างไม่อ่านบ้างใช้เวลา3วันจนมาถึงตอนที่เล่าถึงอดีตของดารัณสาวน้อยแสนสวยกับพี่ใหญ่ มันน่ารักมากเลยการบรรยายดีทำให้เห็นภาพทุกการกระทำเหมือนหลุดได้ไปอยู่ตรงนั้น นอกจากได้เห็นความรักความเสียสละของผู้หญิงที่ชื่อดารัณแล้วยังได้ข้อคิดเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตระหว่างความรักกับความพร้อมมันมีเส้นบางๆกั้นอยู่ ขอบคุณไรค์มากๆนะคะที่แต่งนิยายดีๆแฝงด้วยสาระและแง่คิด อยากบอกว่า รักษ์ ค่ะ
  #18,717
  0
 14. 10 ก.ย. 58 / 17:30 น.
  มีน้องในเวบแนะนำให้ผมอ่านเรื่องนี้ ตอนยังไม่ได้ตีพิมพ์  แต่ผมก็เมินเฉย ไม่สนใจ
  จนเวลาผ่านไปได้มีโอกาสแวะร้านหนังสือ  เลยลองซื้อมาอ่านดู แต่จนแล้วจนรอดผมก็ยังไม่ได้เปิด 
  จนเมื่อสามวันก่อนได้มีโอกาสเปิดอ่าน มันบอกไม่ถูกนะครับ  มันมีความรู้สึกเจ็บและความรู้สึกอบอุ่นในหัวใจ
  ผมร้องไห้ทุกครั้งที่ผู้หญิงชื่อดารัณร้องไห้ และมีความสุขเมื่อเธอยิ้ม  รู้สึกว่าตัวเองกำลังเหมือนนายเล็ก ที่เฝ้ามองนางฟ้า  ที่คอยมอบความสุขแก่ผู้อ่าน  ให้เดินทางจนถึงปลายฟ้าด้วยความสุขสมหวัง  
  และแล้วผมก็อ่านมันสามรอบ แล้วก้ร้องไห้ทุกรอบ เยี่ยมมากครับ
  #18,716
  0
 15. 9 ก.ย. 58 / 13:00 น.
  เป็นนิยายเรื่องแรกที่อ่านในเวปจนจบ แล้วยังซื้อเป็นเล่มมาเก็บไว้อีก ชอบมากค่ะ
  #18,715
  0
 16. 4 ก.ย. 58 / 08:44 น.
  คิดถึงดารัณผู้สู้ชีวิตจัง
  #18,714
  0
 17. #18713 sweet7npp
  14 ส.ค. 58 / 21:11 น.
  จำได้ว่าซื้อหนังสือเล่นนี้ตอนงานสัปดาห์หนังสือ แอบเสียใจนิดๆที่ได้หนังสือพิมพ์ครั้งที่สอง
  อ่านในเว็บจบแล้ว แล้วก็ยังไปซื้อหนังสือมาอ่านอีกที แล้ววันนี้ก็หยิบขึ้นมาอ่านอีกครั้ง ความรู้สึกก็ยังเหมือนเดิม เหมือนกับตอนที่ได้อ่านเรื่องนี้ครั้งแรก ประทับใจนักแต่งมากจริงๆ
  #18,713
  0
 18. #18712 Kwii
  10 ส.ค. 58 / 20:47 น.
  อ่านกี่รอบก็ไม่เบื่อเลย มีหนังสือก็อ่านแล้วอ่านอีก ดีใจจังที่กับมาเปิดให้อ่านอีก

  ชอบความรู้สึกของรัณเวลาคิดถึงพี่ใหญ่ 

  ชอบทุกตัวละคร ชอบในเหตุผลของการกระทำของตัวละคร

  คิดถึงพี่ใหญ่จัง :)
  #18,712
  0
 19. 3 ส.ค. 58 / 00:15 น.
  ได้หนังสือมาเยบร้อยแล้วค่ะ ติดตามตั้งแต่ตอนไรท์เขียนแรกๆ อ่านไปลุ้นไปเหมือนใจจะขาด สนุกมากค่ะ ทั้งร้องทั้งขำ ฮา ไปในเล่มเดียวกัน คุ้มค่ะคุ้ม หาซื้อกันได้เลยค่ะ
  #18,711
  0
 20. 31 ก.ค. 58 / 12:30 น.
  ไรท์คะ เค้าได้หนังสือมาล่ะ หาซื้อยากมากกก
  #18,710
  0