ดวงใจสั่งรัก

ตอนที่ 23 : ตอนที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,653
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 77 ครั้ง
  21 ก.ย. 61

Ebook 179 บาท เท่านั้นค่ะ

----------

               ในที่สุดทุกอย่างก็ดำเนินไปด้วยดีต่อให้กลัวแทบตายอย่างไรทิพย์รวีก็ไม่ต้องระแวงเขาอีกต่อไป เพราะถึงระแวงอย่างไรบทเขาจับหล่อนไปทำอะไรเขาก็ต้องทำอยู่ดี แต่อย่างน้อยเขาก็ให้สัญญาแล้วว่าจะไม่ทำเกินขอบเขตซึ่งก็นับว่าดีมากแล้ว ก็อย่างว่าทิพย์รวีอยู่กับเขาสองต่อสองเขากอดอยากจูบตอนไหนก็คว้าเอาตามสบายไม่มีใครรบกวนข้อดีคือเขาทำอะไรเป็นที่เป็นทางมากขึ้นและไม่ทำโจ่งแจ้งมากนักซึ่งก็นับว่าไม่ส่งผลกับเด็กสาวมากนักเป็นความลับที่รู้กันสองคน  


                อย่างไรก็ตามสำหรับสังคมชาวบ้านที่หัวโบราณ การที่ชายหญิงอยู่ด้วยกันในที่ลับตาก็ย่อมไม่เป็นที่ยอมรับนัก และคนที่เดือดร้อนมากกว่าใครคือคุณแม่บ้านใหญ่


                ดิฉันว่าไม่เหมาะอย่างมาก ที่ปล่อยให้แม่ทิพย์ขึ้นไปรับใช้คุณภูผาบนตึกเช้าจรดเย็นอย่างนั้น


ราวหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ทิพย์รวีขึ้นไปดูแลรับใช้ภูผาระหว่างทำงานบนตึกใหญ่ นางก็เปิดเรื่องขึ้นกับคุณผู้หญิงระหว่างที่ทานรับประทานมื้อเช้าโดยมีทิพย์รวีคอยรับใช้อยู่ใกล้ๆ ทิพย์รวีนั้นหูผึ่งใจเต้นยินดีขึ้นมาทันทีเช่นเดียวกับนกน้อยที่จะมีคนปล่อยออกจากกรง โดยเฉพาะกรงขังของปีศาจร้ายที่เอาแต่ใจคนนั้น


                ไม่ได้ไปทุกวันหรอกจ้ะ บางวันภูเขาก็เข้าไปทำงานข้างในอาทิตย์หนึ่งก็สักสองวันเองกระมัง คุณธิดายังตักอาหารเข้าปากเรื่อยๆ อย่างไม่รู้ร้อนหนาว ว่าแต่...หนูพิมพ์ล่ะจ้ะ จะกลับเมื่อไรเห็นภูเขาชมอยู่ว่าเก่งคล่องงานอยากให้กลับมาช่วย


                นิภาสีหน้าดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดใบหน้าเครียดของนางแทบจะยิ้มเสียด้วยซ้ำ


                สอบเรียบร้อยแล้วค่ะ เขาว่าต้องแก้งานอีกเล็กน้อยตามที่กรรมการสอบให้แก้แต่สอบผ่านแล้วค่ะคงอีกสักสองอาทิตย์จะกลับมา หรือถ้าคุณภูมีงานเร่งดิฉันให้พิมพ์กลับมาเลยก็ได้นะคะ


                ไม่ต้องหรอกจ้ะ ทำให้เรียบร้อยก่อนเถอะกลับมาก็มีงาน ภูเขาต้องขอให้ช่วยงานแน่ๆ จะกลายเป็นคาราคาซังเสียเปล่าๆ


                ประโยคของคุณธิดาทำเอานิภายิ้มแก้มปริ นั่นหมายถึงบุตรสาวของนางเป็นคนสำคัญที่ภูผาจะขาดไม่ได้


                พิมพ์จบกลับมาแล้วคุณท่านจะให้ทำงานส่วนไหนดีคะ


                ภูกำลังจะปลูกบ้านจ้ะ นี่ก็ได้แปลนเรียบร้อยแล้วเพื่อนเขาที่เป็นสถาปนิกทำไว้ให้ แต่คงต้องค่อยๆ สร้างไป ถ้าหนูพิมพ์จะช่วยดูแลเรื่องการตกแต่งก็ดีมากเลย ส่วนงานของไร่แล้วแต่หนูพิมพ์ชอบเถอะจ้ะ บางอย่างก็ค่อยเรียนรู้เอาก็ได้


            แล้วตึกใหญ่ล่ะคะ คุณภูไม่อยู่แล้วหรือคะ นิภาถามได้ตรงใจทิพย์รวี ตึกใหญ่สภาพยังดีมากทั้งแข็งแรงและสง่างามอย่างที่เรียกว่าเก่าแต่ก็คลาสสิค ภูผาเองก็ดูพอใจอยู่มากเหตุใดจึงสร้างบ้านอีก


                เขาจะเข้าไปอยู่ข้างใน ไปทำอะไรกันไม่รู้ประสาหนุ่มๆ ได้ยินว่าชอบที่แถวๆ น้ำตก นี่ก็เตรียมการกันแล้วส่วนตึกใหญ่นี่เขาว่าคนวุ่นวายเกินไป เอาไว้รับแขกหรือพักผ่อนเวลามาหาฉันดีกว่า


                คำว่า ภูกำลังปลูกบ้าน ทำเอาทิพย์รวีใจเต้น จนยิ้มออกมาอย่างยินดี ถ้าคุณภูอยู่เสียที่ข้างใน เขาก็คงมาวุ่นวายกับหล่อนน้อยลง นั่นก็เท่ากับทิพย์รวีเป็นอิสระจากการคุกคามทั้งปวง


                ทิพย์เป็นอะไรยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ คุณธิดากลับทักขึ้นพร้อมกับหัวเราะขัน แตะผ้าเช็ดปากซับที่มุมปากและเลื่อนชามข้าวต้มออกเป็นสัญญาณว่าเสร็จสิ้นมื้อเช้า หรืออยากเข้าไปดูแลข้างในนั่น


                ทิพย์รวีสั่นศีรษะทำหน้าแหยเป็นเวลาเดียวกับที่คุณนิภาหันขวับมามองเขม็งอย่างเอาเรื่อง ดวงตาดุกร้าวของนางจ้องเด็กสาวอย่างไม่พอใจจนเห็นได้ชัด ทำเอาทิพย์รวีขนลุกเกรียว


                ทิพย์ไม่ไปหรอกค่ะ ทิพย์ต้องเรียนหนังสือ ทิพย์รวีรีบย้ำก่อนที่จะเข้าใจผิดกันไปใหญ่ อยู่รับใช้คุณผู้หญิงเห็นจะสะดวกกว่า


                ในป่าในเขาลับตาคน คุณๆ เขาอยู่กันผู้ชายทั้งนั้นหล่อนจะไปทำไมล่ะแม่ทิพย์คนจะได้นินทากันปะไร ให้พวกแม่แก่ไปดูน่ะดีแล้ว     นิภาว่าให้ฉอดๆ


                นี่เข้าข่ายตีตนไปก่อนไข้จริงๆ บ้านของภูผายังเป็นแค่แบบร่างอยู่ในกระดาษนางก็โวยวายขึ้นเสียแล้ว


                โธ่เอ๊ย นิภา เขายังไม่ทันสร้างอะไรเลยทำไมต้องเครียดขนาดนั้น คุณธิดากลับหัวเราะขึ้นอย่างขบขัน


ยังอีกนานจ้ะเป็นปียังไม่รู้จะเสร็จหรือเปล่า ดูแต่พ่อของภูสร้างตึกใหญ่กว่าจะเสร็จเรียบร้อยถูกใจก็แก้แล้วแก้อีก ฉันจำได้นะช่างทำประตูหน้าต่างมาติดให้ก็ติว่าไม่เหมาะเพราะเขาเป็นคนตัวใหญ่ลูกชายตัวกะเปี๊ยกอีกหน่อยก็ต้องสูงเหมือนเขา จะเข้าออกลำบาก สั่งให้รื้อออกแล้วสั่งทำกรอบประตูหน้าต่างใหม่หมด ขั้นบันไดเขาก็ติว่าแคบและชันเกินไปแก่ตัวมาจะพลัดตกหกล้มได้ก็สั่งทำใหม่อีก เป็นอย่างไรล่ะทำไปทำมาตัวเองก็ไม่ได้อยู่เสียอย่างนั้น


นานครั้งคุณผู้หญิงจะพูดถึงสามีผู้ล่วงลับแม้ว่าน้ำเสียงจะสดชื่นแต่ริ้วรอยอาวรณ์ยังมีอยู่จนสัมผัสได้ และคนฟังเองก็ใจหาย


ดิฉันก็ไม่ได้ว่าอะไร เพียงแต่คิดล่วงหน้าไปสักหน่อยเท่านั้น เรื่องแบบนี้เล่าลือกันไปจะไม่ดีทั้งกับตัวแม่ทิพย์เองและคุณภู สายตาของนิภาทำให้ทิพย์รวีสะกิดใจนางมองอย่างเยาะหยันราวกับล่วงรู้อะไรบางอย่าง โดยเฉพาะแม่ทิพย์เป็นสาวเป็นนางไปขลุกอยู่กับผู้ชายแบบนั้นมันน่าเกลียด


บรรยากาศที่กำลังเริ่มคลี่คลายกลับเปลี่ยนเป็นน่าอึดอัดอีก ทิพย์รวีเองเห็นว่าขืนเงียบอยู่แบบนี้คุณธิดาจะกลายเป็นคนที่ถูกตำหนิ เด็กสาวจึงออกปาก


ถ้าคุณนิภาไม่สบายใจและเห็นว่าไม่เหมาะ จะให้คนอื่นไปทำแทนทิพย์ก็ยินดีค่ะ ไม่ได้มีปัญหาอะไร


อย่างนั้นก็ดีแล้ว เปลี่ยนเอาแก้วไปทำแทนก็แล้วกันนั่นเขามีครอบครัวแล้วไม่ใช่ตัวเปล่าอายุก็มากเป็นผู้ใหญ่กว่าหล่อนนิภาสรุปเอาดื้อๆ


คุณแม่บ้านใหญ่คงร้อนใจมากจึงกล้าออกปากแถมยังถือวิสาสะตัดสินแทนคุณธิดา ข้างฝ่ายคุณธิดานั้นท่านทำท่าเหมือนจะเอ่ยอะไรบางอย่างแต่แล้วก็กลับยิ้มและยกชาขึ้นจิบ ท่าทีนั้นทำให้ทิพย์รวีสงสัยอยู่มากแต่ไม่อยู่ในฐานะที่จะถาม จึงได้แต่นิ่งเงียบฟังคุณนิภาอบรมมารยาทและการวางตัวต่อไป


ในเมื่อนิภายื่นมือเข้ามาจัดการเรื่องนี้ก็ดีไปอย่าง ทิพย์รวีไม่ต้องทนอึดอัดอยู่กับภูผาสองต่อสองอีกแม้ว่าจะแค่ไม่กี่ชั่วโมงต่อวันก็ตาม คุณนิภาจัดการเปลี่ยนหน้าที่ให้แก้วรับใช้ภูผาส่วนทิพย์รวีกลับมารับใช้คุณธิดาที่เรือนเหมือนเดิม เหตุการณ์สงบอยู่ได้แค่สองวันก็เกิดเรื่องใหญ่ขึ้นอีกโดยไม่ได้ตั้งตัวและไม่มีเค้ามาก่อนราวกับฟ้าผ่ากลางแดดเปรี้ยงเลยทีเดียว


ทิพย์รวีอ่านหนังสืออยู่ที่ห้องนั่งเล่นในขณะที่คุณธิดานอนพักผ่อนยามบ่ายอยู่ในห้องพักซึ่งเป็นกิจวัตรปกติ จู่ๆ ภูผาก็ย่ำเท้าตึงๆ ขึ้นเรือนมาและกระชากเสียงถามอย่างโกรธจัด


ใครให้เปลี่ยนหน้าที่ ใครสั่ง? ทิพย์รวีนั่งอยู่บนพื้นเงยหน้าขึ้นมองเห็นว่าสีหน้าเขาโกรธเกรี้ยวอย่างไม่เคยเป็นก็ออกจะสบายใจอยู่มาก ภูผาควรถูกขัดใจเสียบ้างใช่ว่าจะเอาแต่แสดงอำนาจจนเคยตัว ที่ด้านหลังนั้นแก้วเดินตามมาและทรุดนั่งลงกับพื้นเรือนทำตาแดงเหมือนจะร้องไห้ ทิพย์รวีนึกเดาได้ทันทีว่าเขาโกรธเรื่องอะไร

อัพเดทข่าวทางเฟส ฝากกด ถูกใจแฟนเพจไว้เพื่อรับข่าวสารได้รวดเร็วค่ะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 77 ครั้ง

24 ความคิดเห็น

 1. #24 panida_pangrum (@panida_pangrum) (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 / 17:49
  มีอีบุ้คมั้ยค่ะ
  #24
  0
 2. #23 Auau (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 30 ตุลาคม 2561 / 01:46

  รออยู่นะคะ

  #23
  0
 3. #22 Barbara13 (@paning13) (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 21 กันยายน 2561 / 18:01
  หายไปนานนนนนน
  #22
  0