เจ้าสาวของหมวดเสือ (ชุดคุณนายบ้านนอก #2)

ตอนที่ 2 : ตอนที่ 1 - บุพเพอาละวาด (100%)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 3,807
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    13 ก.ค. 62

ยืนอยู่ตรงประตู เนื้อตัวหนาวสั่น

ช่วยแบ่งปันห้องใจ ให้พักสักครู่

ข้างนอกมันเหน็บหนาว ถ้าเธอนั้นเอ็นดู

เปิดประตูรับหน่อย ได้ไหม

(เพลง: ขอเพียงที่พักใจ   ศิลปิน: มาลีวัลย์ เจมีน่า)


เสียงเพลงที่ลอยแว่วมาจากผับทำให้หมวดพยัคฆ์ถึงกับชะงักขาที่ก้าวอยู่...เสียงหวานปนเศร้าตรึงเขาอยู่กับที่ เมื่อเงยหน้าขึ้นมองบนเวที จึงคลี่ยิ้มที่มุมปาก นัยน์ตาเป็นประกายระยับแห่งความยินดี เขาไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ามาหยุดยืนอยู่ข้างเวทีตั้งแต่เมื่อไหร่

หลังจากพาสาวเสิร์ฟที่ไม่ยอมบอกชื่อแส้ไปรับประทานอาหารกลางวัน วันถัดมาเขาก็ไปที่ร้านนั้นอีก หวังว่าจะได้พบกับคู่ปรับเก่า เขาไปรอเธอที่นั่นทุกคืนติดต่อกันถึงสามวันก็ไม่เห็นแม้แต่เงา ครั้นถามไถ่พนักงานที่ร้าน ทุกคนก็ปิดปากเงียบ

ไม่อยากจะเชื่อว่าจะบังเอิญพบกับเธอที่นี่ ‘สาวน้อยผู้อวดดีคนนั้น

หมวดพยัคฆ์จ้องสาวน้อยที่ร้องเพลงอยู่บนเวทีอย่างเผลอไผล ตั้งแต่ดวงตาคู่สวยแฝงแววเศร้าแต่ก็มีเสน่ห์ดึงดูดชวนมอง จมูกที่เชิดขึ้นเล็กน้อย แสดงถึงความอวดดีของเจ้าของ ริมฝีปากอิ่มอมชมพูราวกับเชื้อเชิญ...จนเขาอยากจะลิ้มรส ถึงแม้เธอจะแต่งหน้าเพียงบางเบาแต่ก็ยังทำให้เขามองอย่างไม่รู้เบื่อ

เสือ มายืนทำอะไรตรงนี้ ฉันเรียกนายอยู่ตั้งนานร้อยโทพายัพเพื่อนร่วมรุ่นจากโรงเรียนนายร้อยฯ เอามือตบบ่าเพื่อนสนิท อย่าบอกนะว่านายติดใจสาวนักร้องคนเป็นเพื่อนมองตามถึงได้รู้ว่าทำไมนัยน์ตาอีกฝ่ายถึงเหม่อลอย

ติดใจอะไร นายก็รู้ว่าฉันไม่ควงสาวนักร้องหมวดพยัคฆ์ส่ายหน้าปฏิเสธเสียงแข็งอย่างมั่นใจ ก่อนจะเดินตรงไปยังโต๊ะที่เพื่อนๆนั่งอยู่

ให้มันจริงเถอะ มองน้องเขาตาไม่กระพริบขนาดนั้นหมวดพายัพไม่เชื่อเด็ดขาด เพราะรู้ว่าเพื่อนสนิทนั้นเจ้าชู้มากแค่ไหน

ก็จริงน่ะสิ ฉันไม่ควงสาวเสิร์ฟ สาวนักร้องก็ไม่เอา มันเป็นกฎของฉันไงคนพูดเน้นเสียงหนัก ทำสีหน้าจริงจัง

เออ...แล้วฉันจะคอยดู ระวังนะเค้าว่าเกลียดอะไรจะได้อย่างงั้น ไปๆมาๆนายอาจจะควงทั้งสาวเสิร์ฟ ทั้งสาวนักร้องก็ได้

ไม่มีทาง!”

คนที่บอกว่าไม่มีทาง แต่เอาเข้าจริงๆก็แอบมายืนดักรอสาวนักร้องอยู่ข้างหน้าห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า

ร้อยโทพยัคฆ์กวาดสายตามองอารตีตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า หญิงสาวในชุดเดรสสีแดงรัดรูป สงสัยว่าทำไมสาวน้อยที่สวยไม่ได้มาตรฐานคนนี้ถึงมีอิทธิพลกับเขามากมาย ขนาดลงทุนไปนั่งรอเธอที่ร้านอาหารตั้งสามวันติดกัน ทั้งๆที่ปกติแล้วสาวๆจะเป็นฝ่ายไล่ตามเขาเสียมากกว่า หมวดหนุ่มได้แต่ให้เหตุผลกับตนเองว่าเพราะเธออวดดีจึงทำให้เขาอยากจะเอาชนะ เป็นอะไรที่แปลกใหม่

ไงคุณ ผมบอกแล้วไงว่าคุณหนีผมไม่พ้นหรอกพูดพลางส่งสายตากรุ้มกริ่มพราวระยับ พออีกฝ่ายเห็นก็ถอนหายใจออกมาเสียงดัง เสมองไปอีกทาง ปฏิเสธตัวเองไม่ได้ว่าสายตาของเขาทำให้เธอหวั่นไหว ไม่เป็นตัวของตัวเอง

 คุณติดใจฉันล่ะสิ ถึงได้ตามมาถึงที่นี่อารตีเชิดหน้าขึ้น สบนัยน์ตาสีเหล็กตรงๆ

บอกแล้วไงว่าถึงผมจะเจ้าชู้แต่ก็เลือกคนคนพูดยืนกอดอก เอาหลังพิงกำแพงอย่างสบายอารมณ์

ผมเป็นคนมารยาทดีไง เจอคนรู้จักก็เข้ามาทักทาย ไม่เหมือนคุณเด็กอะไรเห็นผู้ใหญ่แล้วไม่รู้จักยกมือไหว้ ไม่มีผู้ใหญ่สั่งสอนรึไงเขาแน่ใจว่าสบประมาทสาวน้อยอย่างนี้แล้ว เธอต้องโกรธ จะได้อยู่ทะเลาะกับเขานานๆหน่อย ไม่เห็นหน้าเธอหลายวันชักคิดถึง

คิดถึงงั้นเหรอ? เป็นไปไม่ได้เด็ดขาด!

ฉันก็ไม่มีใครสั่งสอนจริงๆอย่างคุณว่า ทีหลังเห็นฉันแล้วคุณไม่ต้องเข้ามาทักก็ได้ฉันไม่ถือ 

สาวน้อยผู้อวดดีพูดเสร็จก็เดินหนีไปทันที สร้างความงุนงงกับคนที่ตั้งใจมาหาเรื่อง ทำไมเธอไม่ต่อล้อต่อเถียง ทำเอาเสือผู้หญิงอย่างร้อยโทพยัคฆ์เริ่มสงสัยในความสามารถการจีบสาวของตัวเอง

จีบสาว...ฉันตั้งใจจีบยัยเด็กเมื่อวานซืนเหรอเนี่ย?

หมวดพยัคฆ์หัวเสียที่แม่สาวเสิร์ฟ สาวนักร้อง เธอจะเป็นอะไรก็ช่าง แต่ที่แน่ๆเธอทำให้เขาหงุดหงิด

ยัยอวดดีเอ๊ย...อย่าให้เจอล่ะ เพราะไม่อย่างงั้นคราวหน้าฉันจะสั่งสอนซะให้เข็ด!

เมื่ออารตีเดินเข้ามาเปลี่ยนชุดในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ก็ถึงกับยกมือขึ้นทาบทับหัวใจดวงน้อย คิดไม่ถึงว่าจะได้พบกับเขาอีก แต่ทำไมจู่ๆหมอนั่นถึงได้มาโผล่ที่นี่ก็ไม่รู้ ถ้าพบกันคราวหน้า เธอกลัวเหลือเกิน...กลัวตัวเองจะรู้สึกพิเศษกับคนเจ้าชู้คนนั้น...ผู้ชายประเภทที่เธอเกลียดมากที่สุด

ดวงตาคมเข้มข้นลึกล้ำของเขาราวกับเหมือนมีมนตร์สะกด ทำให้ใจดวงน้อยเต้นโครมครามทุกที กลัวว่าถ้าเจอเขาบ่อยๆแล้วตัวเองจะใจอ่อน

อารตีพยายามสลัดความคิดฟุ้งซ่าน หันไปบวกลบคูณหารจำนวนเงินในบัญชีแทน โชคดีเหลือเกินที่เพื่อนของชานนซึ่งเป็นเจ้าของร้านอาหารหรูบนโรงแรมแห่งนี้ ต้องการคนร้องเพลงแทนนักร้องที่ป่วย เธอจึงได้งานนี้ เท่านั้นยังไม่พอยังจ่ายค่าจ้างตั้งสองเท่า

พอเปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จหญิงสาวก็คว้าหมวกกันน็อคและกระเป๋าถือเตรียมตัวกลับบ้าน วันนี้เธอทำงานตั้งสามชั่วโมง รู้สึกอ่อนเพลีย อยากกลับบ้านไปพักผ่อนเต็มที

อารตีกดลิฟต์ลงไปยังที่จอดรถ ชั้นที่เธอจอดรถมอเตอร์ไซค์ เพราะมัวแต่รีบกลับบ้าน เธอจึงไม่ได้สังเกตเห็นคู่ปรับที่กำลังจะออกรถพอดี เมื่อหมวดพยัคฆ์เห็นเธอเข้าก็ฉีกยิ้มกว้าง เห็นทีเขากับเธอจะหนีกันไม่พ้นจริงๆ บังเอิญพบกันหลายครั้ง หลายคราเหลือเกิน อย่างนี้เขาเรียกว่าบุพเพสันนิวาส...แต่เขากับเธอคงเป็น บุพเพอาละวาด มากกว่า

พออารตีขี่รถมอเตอร์ไซค์ออกจากที่จอด เขาจึงขับรถตามเธอไปห่างๆไม่ให้อีกฝ่ายรู้ตัว

เมื่อมาถึงคอนโดมิเนียมของอารตี หมวดพยัคฆ์จอดรถซุ่มอยู่ข้างหน้าปิดไฟหน้ารถ รอจนเธอเปิดประตูเข้าห้องไป เขาจึงขับรถออกจากลานจอดรถของคอนโดมิเนียม คราวนี้เขาไม่ต้องตามหาตัวแม่สาวน้อยให้เสียเวลา

ยังไงเธอก็ไม่รอดเงื้อมมือเขาแน่นอน!

ร้อยโทพยัคฆ์กึ่งนั่งกึ่งนอนอ่านนิตยสารอยู่บนโซฟาในห้องรับแขก บ้านของคุณย่าหลังโหญ่มาก จนบางคนเรียกว่าคฤหาสน์ แต่คนที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ถ้าไม่นับแม่บ้าน คนรับใช้และคนขับรถอีกสี่ห้าคนแล้ว ก็มีเพียงคุณย่ากับร้อยโทพยัคฆ์เพียงสองคน ส่วนพี่ชายคนโตของเขาซึ่งเป็นปลัดอำเภอ แต่งงานมีครอบครัวอาศัยอยู่ที่อำเภอพร้าว อำเภอเล็กๆห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เกือบสองชั่วโมง

เสือ...วันนี้พาย่าไปทานข้าวกลางวันหน่อยนะคุณย่าเอ่ยปากกับหลานชายคนเล็ก หมวดหนุ่มเด้งตัวลุกขึ้นนั่ง ขยับตัวให้หญิงชรานั่งลง

คุณย่าจะออกเดทกับผมทั้งที ต้องแต่งตัวสวยๆ แต่งหน้างามๆนะครับคุณย่าหลานชายคว้ามือเหี่ยวเฉาของคุณย่า จุมพิตหนักๆตรงหลังมือ 

ทะลึ่ง!” คุณย่าส่งค้อนวงใหญ่ให้หลานชาย พี่ชายเราแต่งงานกับผู้หญิงอ่อนหวานอย่างหนูลิตาย่าก็หมดห่วง เหลือแต่พ่อเสือนี่แหละ เจ้าชู้อย่างงี้ ย่าล่ะกลัว...กลัวว่าพ่อเสือจะไม่ได้แก่ตาย 

คุณย่า เจริญพรผมแต่เช้าเลยหมวดหนุ่มอ้าแขนกอดรัดหญิงชรา หอมแก้มเธอฟอดใหญ่ จากนั้นก็ลุกขึ้นเต็มความสูง

คุณย่าอย่าลืมนะครับ ต้องแต่งหน้า ทำผม ให้สวยเช้งเลยนะคุณย่า ผมจะว่ายน้ำรอ...เสร็จแล้วก็ให้คนไปตาม

พูดเสร็จเขาก็หันหลังให้คุณย่าเดินไปยังสระว่ายน้ำหลังบ้าน ทำเอาหญิงชราถอนหายใจออกมาอย่างหนักหน่วง เป็นห่วงอนาคตของหลานชาย อยากจะให้เป็นฝั่งเป็นฝาเหมือนพี่ชายเร็วๆ

อารตีลูบไล้นิ้วเรียวบนภาพที่ตัดออกมาจากนิตยสาร เป็นสถานที่ที่เธออยากไปเยือน สมุดวาดรูปขนาดใหญ่เต็มไปด้วยภาพของสถานที่เก่าแก่ในต่างประเทศ ปิรามิดของอียิปต์ วัด Tikal ของมายัน Machu Picchu ของอินคา สถานที่เก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่งทั่วโลก

เธอสะสมภาพพวกนี้มานานหลายปี หวังว่าความฝันที่จะได้ไปเยือนจะเป็นจริงขึ้นมาสักวัน สามปีแล้วที่เธอทำงานหนักเก็บเงิน อะไรที่ประหยัดได้เธอก็ประหยัด ไม่เคยใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ทั้งที่เพื่อนๆที่ทำงานธนาคารเดียวกัน ต่างซื้อของราคาแพง ยี่ห้อดังมาประชันขันแข่งกันแต่เธอไม่เคยสนใจ

หญิงสาวพลิกไปที่หน้าสุดท้าย สมุดวาดรูปเล่มที่ห้าเต็มเอี้ยด ไม่เหลือที่ว่างให้เธอเพิ่มภาพใหม่ลงไปอีกแล้ว วันนี้เป็นวันเสาร์เธอจึงตั้งใจจะไปร้านเครื่องเขียน เพื่อซื้อสมุดวาดรูปเล่มใหม่ ต่อเติมความฝันของเธอทีละนิด

อารตีลุกขึ้นจากเตียงนอน ตรวจดูความเรียบร้อยของเสื้อผ้าที่สวม หมุนซ้าย หมุนขวาอยู่ข้างหน้ากระจกบานใหญ่ คว้าลิปกลอสสีชมพูอ่อนแต่งแต้มริมฝีปาก จากนั้นก็คว้ากระเป๋าถือและหมวกกันน็อค เดินลงไปยังที่จอดรถของคอนโดมิเนียม คว้ารถมอเตอร์ไซค์คู่ใจก่อนจะมุ่งหน้าไปยังสรรพสินค้าที่อยู่ใจกลางเมือง

เมื่อมาถึงร้านหนังสือ อารตีเดินตรงไปยังชั้นวางหนังสือท่องเที่ยวต่างประเทศ พลิกดูภาพของสโตนเฮ็นจ์ (Stonehenge) หนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานยุคก่อนประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่กลางทุ่งราบกว้างซอลส์บรี (Salisbury Plain) เมืองเอมส์บรี (Amesbury) ประเทศอังกฤษ ในภาพเป็นก้อนหินขนาดมหึมาวางเรียงกันเป็นรูปวงแหวน  ซึ่งนักโบราณคดียังไม่สามารถระบุจุดประสงค์ในการสร้าง อารตีหลับตาพยายามจินตนาการว่าเอื้อมมือไปสัมผัสก้อนหินขนาดยักษ์

 หนูรตี!” เสียงเรียกชื่อทำให้อารตีลืมตาขึ้น หันไปมองต้นเสียง รีบวางหนังสือบนชั้นตามเดิม

สวัสดีค่ะคุณย่า มาธุระแถวนี้เหรอคะอารตีคลี่ยิ้มสดใส ยกมือไหว้หญิงชรา

จ้ะ ย่ามาทานข้าวกับหลานชาย หนูรตีสบายดีไหมคุณย่าส่งยิ้มละไม

รตีสบายดีค่ะ คุณย่ายังสวยไม่สร่างเลยนะคะหญิงสาวหัวเราะออกมาเบาๆ

เฮ้อ...อย่าให้ย่าพูดเลย เจ้าหลานชายคนนี้เรื่องมาก บอกว่าถ้าย่าไม่สวยจะไม่ยอมพามาทานข้าวคุณย่าหัวเราะออกมาอย่างคนอารมณ์ดี

ขนาดนั้นเลยเหรอคะอารตีคิดอคติกับหลานชายของคุณย่าทันที ผู้ชายอะไรกับย่าตัวเองก็ไม่เว้น

ถ้ามีอะไรให้ย่าช่วยก็ขอให้บอก อย่าเกรงใจมือเหี่ยวย่นเอื้อมมือมาจับมือเล็ก หญิงชราคลี่ยิ้มอ่อนโยน

ขอบคุณค่ะคุณย่า แค่นี้รตีก็ซาบซึ้งบุญคุณของคุณย่ามากพอแล้ว รตีไม่รบกวนคุณย่าหรอกค่ะ

รบกวนอะไรกัน ย่าก็รักหนูรตีเหมือนหลานแท้ๆ ว่างๆมาทานข้าวกับย่าที่บ้านสิ คนแก่ก็อย่างงี้แหละ อยู่กับหลานสองคน แต่นานๆจะได้ทานข้าวกับพ่อตัวดีซักที รายนี้เจ้าชู้เห็นสาวสวยเป็นไม่ได้ ก็ตามประสาคนโสดแหละ ว่าแต่หนูรตีมีแฟนรึยังคุณย่าถือโอกาสหาคู่ให้หลานชาย

ยังไม่มีค่ะ แต่บอกได้เลยว่ารตีเกลียดคนเจ้าชู้ หลานคุณย่าคงไม่ไหวหรอกค่ะอารตีพูดทีเล่นทีจริง

นั่นน่ะสิ ย่าก็ไม่รู้จะทำยังไงกับพ่อเสือคนเป็นย่าส่ายหน้าอย่างระอาแล้วเจอกันนะหนูรตี เดี๋ยวหลานชายย่าจะรอนาน ถ้าไม่พอใจขึ้นมาคราวหน้าคงไม่พาย่ามาออกเดทอีกคุณย่าหัวเราะร่วน อารตียกมือไหว้ลาหญิงชรา

หญิงสาวมองตามคุณย่าที่เดินออกไปนอกร้าน แล้วเธอก็ถึงกับตัวแข็งทื่อ หลานชายเจ้าชู้ของคุณย่าก็คือคู่ปรับของเธอ รายนั้นมองมาที่เธออยู่ก่อนแล้ว แถมยังส่งยิ้มยียวน...กวนหัวใจมาให้ นัยน์ตาพราวระยับ ทำปากขมุบขมิบ ได้ความว่า...

คุณหนีผมไม่พ้นหรอก

อารตีสังหรณ์ใจอย่างไรพิกล ได้แต่ภาวนาว่าอย่าให้เธอได้ยุ่งเกี่ยวกับอีตาเจ้าชู้คนนี้อีกเลย ที่ผ่านมาก็เกินพอแล้วสำหรับเธอ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

79 ความคิดเห็น