คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

บทที่ 1 ยุคสมัยและหลักฐานทางประวัติศาสตร์

ตอนที่ 4 : อารยธรรมตะวันออก - อารยธรรมจีน


     อัพเดท 11 พ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/เกร็ดประวัติศาสตร์
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : project - one ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ project - one
My.iD: https://my.dek-d.com/history01
< Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
This month views : 160 Overall : 8,841
60 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 9 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
บทที่ 1 ยุคสมัยและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ตอนที่ 4 : อารยธรรมตะวันออก - อารยธรรมจีน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 995 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


1.) อารยธรรมจีน (Chinese Civilization) 
          ถือกำเนิดขึ้นแถบลุ่มแม่น้ำฮวงโห เมื่อประมาณ 3,500 ปีมานี้ อารยธรรมจีนถือเป็นแม่แบบของอารยธรรมในเอเชียตะวันออกเช่น ญี่ปุ่น เกาหลี และดินแดนอื่นๆ จีนมีพัฒนาการของมนุษย์และวัฒนธรรมประเพณีต่อเนื่องมาไม่ขาดสาย ชาวจีนในปัจจุบันยังคงได้รับอิทธิพลความคิดและความเชื่อถือของสมัยโบราณ สังคมจีนเป็นสังคมที่เด่นในแง่ของการมีกฎ ระเบียบที่แน่ชัด มั่นคง ได้ชื่อว่าเป็นชาติที่เพียบพร้อมด้วยขนบธรรมเนียมประเพณี ชาวจีนโบราณส่วนใหญ่มีวิถีชีวิตและกรอบความคิดที่ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลง และไม่กล้าท้าทายให้เกิดสิ่งใหม่ๆ ในสังคม โครงสร้างทางสังคมมีความมั่นคงและหยุดนิ่ง
ตามความคิดและความเชื่อของชาวจีนเชื่อในเรื่องวิญญาณและสวรรค์ การบูชาบรรพบุรุษเป็นสิ่งสำคัญในอารยธรรมจีน ที่มีจุดเชื่อมโยงมาจากความเชื่อวิญญาณ สวรรค์ถูกโยงมาเกี่ยวข้องกับความเชื่อเรื่องจักรพรรดิที่มีคุณธรรมว่า ทรงเป็นโอรสแห่งสวรรค์ ( son of heaven) ที่ได้รับอาณัติจากสวรรค์(เทียนมิ่ง) ให้มาทำหน้าที่ปกครองบ้านเมือง นอกจากนี้ ชาวจีนยังมีความคิดเรื่องมูลธาตุดั้งเดิมของจักรวาล โดยเชื่อว่าสิ่งต่างๆ ในสากลจักรวาลเกิดมาจากธาตุคู่ คือ ธาตุอ่อนกับธาตุแข็ง เรียกธาตุคู่นี้ว่า ยิ้น ซึ่งเป็นธาตุดินและเป็นธาตุอ่อน กับ หยาง ซึ่งเป็นธาตุฟ้าและเป็นธาตุแข็ง เมื่อธาตุทั้งสองนี้ผสมกันก็เกิดเป็นสิ่งต่างๆ ในจักรวาลขึ้น โลกและสิ่งต่าง ๆ ในโลกล้วนแต่เกิดมาจากมูลธาตุเดิมทั้งสองนี้ สิ่งต่าง ๆ ในโลกจึงมีลักษณะเป็นคู่ เช่น หญิงกับชาย ดีกับชั่ว เป็นต้น

 

การแบ่งยุคสมัยประวัติศาสตร์จีน

ประวัติศาสตร์จีนสมัยโบราณ

v ราชวงศ์ชาง (1600-1046 ปีก่อนคริสต์ศักราช)  เป็นยุคการปกครองแบบชนเผ่า พบหลักฐานจารึกบนกระดองเต่า สันนิษฐานว่าใช้สำหรับการเสี่ยงทาย

v ราชวงศ์โจว เป็นราชวงศ์ที่ปกครองจีนยาวนานที่สุด เกิดแนวคิดการปกครอง อาณัติแห่งสวรรค์  ฮ่องเต้มีฐานะเป็น โอรสแห่งสวรรค์ เป็นยุคนักปราชญ์ เช่นขงจื้อ เล่าจื้อ เต๋า   ฟาเจีย

v ราชวงศ์จิ๋น เริ่มต้นจักรวรรดิจีน ปกครองตามแนวคิดลัทธินิติธรรมนิยม สร้างความเป็นหนึ่งเดียว ได้มีการทำลายตำราขงจื้อ สร้างกำแพงเมืองจีน

v ราชวงศ์ฮั่น รื้อฟื้นปรัชญาขงจื้อ ใช้เป็นตำราสอบจอหงวน เกิดเส้นทางการค้าเส้นทางสายไหม มีการประดิษฐ์กระดาษ ใช้พู่กัน ลูกคิด พระพุทธศาสนาจากอินเดียเผยแผ่ในจีน

v ราชวงศ์สุย ปกครองจีนในช่วงสั้นๆ มีการสร้างคลองขนาดใหญ่

v ราชวงศ์ถัง ยุคทองของวัฒนธรรม วรรณกรรม ด้านพระพุทธศาสนา       มีความเจริญรุ่งเรืองได้ส่งพระภิกษุหยวนซาง (พระถังซำจั๋ง) ไปอัญเชิญพระไตรปิฎกที่อินเดีย

v ราชวงศ์ซ่ง มีการประดิษฐ์แท่นพิมพ์ เกิดประเพณีรัดเท้าสตรี

v ราชวงศ์หยวน มีชนเผ่ามองโกลปกครอง ในสมัยจักรพรรดิกุบไล-ข่านได้เริ่มติดต่อกับสุโขทัย ในสมัยนี้ศาสนาคริสต์เจริญรุ่งเรืองมาก

v รางวงศ์หมิง –  ฟื้นฟูจักรวรรดิ โดดเด่นเรื่องวิทยาการเดินเรือ การค้าทางทะเลมีความเจริญมาก มหาขันทีเจิ้งเหอเป็นผู้บุกเบิกการเดินเรือ ผู้นำกองทัพเรือจีนออกเดินทางทั่วโลก

v ราชวงศ์ชิง มีชนเผ่าแมนจูปกครอง พระเจ้าปูยีเป็นจักรพรรดิองค์สุดท้าย ยุคนี้เป็นยุคที่จีนเผชิญการคุกคามจากชาติตะวันตก เกิดสงครามฝิ่น ซึ่งจีนแพ้อังกฤษในค.. 1842 ทำสนธิสัญญานานกิง ให้อังกฤษเช่าเกาะฮ่องกง เกิดเหตุการณ์วุ่นวายในประเทศ  มีการเกิดกบฏ เช่นกบฏไท้ผิง กบฏนักมวย เป็นต้น

ประวัติศาสตร์จีน สมัยปัจจุบัน

v ปลายยุคราชวงศ์ชิง ดร.ซุนยัตเซ็น จัดตั้งสมาคมสันนิบาต เพื่อล้มล้างราชวงศ์ชิง โดยประกาศ ลัทธิไตรราษฎร์ ประกอบด้วย 1.หลักเอกราช 2.หลักแห่งอำนาจอธิปไตยของประชาชน 3.หลักความยุติธรรมในการครองชีพ ส่วนนโยบายปฏิวัติ คือ โค่นล้มราชวงศ์แมนจู และจัดตั้งรัฐบาลประชาชน จัดตั้งรัฐบาลตามระบอบสาธารณรัฐ จัดสรรที่ดินให้แก่ประชาชน และก่อตั้งพรรคชาตินิยม หรือ 
พรรคก๊กมินตั๋ง ขึ้นในที่สุด

v ต่อมา ซุนยัตเซ็นได้ร่วมมือกับ ยวน ซีไข ทำการปฏิวัติล้มราชวงศ์ชิงได้สำเร็จเปลี่ยนการปกครองเข้าสู่ระบอบสาธารณรัฐ (จักรพรรดิปูยี เป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของจีน) มีการแย่งชิงอำนาจของผู้นำทางทหารเรียกว่า ยุคขุนศึก

v ซุนยัตเซ็นได้เสนอให้ ยวน ซีไข เป็นประธานาธิบดีของสาธารณรัฐจีน

v ยวน ซีไข คิดสถาปนาตนเองเป็นจักรพรรดิและรื้อฟื้นระบบศักดินา

v ดร.ซุนยัตเซ็น ตั้งพรรคก๊กมินตั๋ง

v เมื่อ ยวน ซีไข เสียชีวิตลง ดร.ซุนยัตเซ็นเป็นประธานาธิบดี แต่เป็นได้ไม่นานก็เสียชีวิต

v หลังจาก ดร. ซุนยัตเซ็น เสียชีวิต เจียงไคเช็ค ขึ้นเป็นผู้นำพรรคก๊กมินตั๋งและผู้นำจีน

v แต่รัฐบาลเจียงไคเช็ค ประสบปัญหาฉ้อราษฎร์บังหลวง กดขี่ราษฎร

v จีนเกิดการปฏิวัติอีกครั้ง โดยพรรคคอมมิวนิสต์จีน ภายใต้การนำของ เหมา เจ๋อตุง รัฐบาลเจียงไคเช็ค ต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์แต่แพ้

v เหมา เจ๋อตุง สถาปนา สาธารณรัฐประชาชนจีนปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ มีการจัดระเบียบสังคมใหม่ เรียกว่า การปฏิวัติทางวัฒนธรรม เพื่อต่อต้านจารีตศักดินาแบ่งชนชั้น

v หลังจาก เหมา เจ๋อตุง เสียชีวิต เติ้งเสี่ยวผิงขึ้นเป็นผู้นำจีนแทน ประกาศพัฒนาประเทศด้วย นโยบายสี่ทันสมัย คือด้านเกษตรกรรม อุตสาหกรรม การทหาร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยอนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนภายในประเทศ รวมทั้งผ่อนปรนวิถีการดำเนินชีวิตของประชาชนให้คลายความเข้มงวดลง

ปัจจุบันจีนมีการปกครองในระบอบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
บทที่ 1 ยุคสมัยและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ตอนที่ 4 : อารยธรรมตะวันออก - อารยธรรมจีน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 995 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน ตุลาคม 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android