Hallo! I am neighbor.สวัสดีคุณพระเอกฉันเป็นคน(ตัวประกอบ)ข้างบ้านค่ะ [otome]

ตอนที่ 3 : Hallo my life!

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4,021
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 89 ครั้ง
  8 ก.ค. 59

 

            ในช่วงหน้าหนาวหลังจากินข้าวอิ่มพวกเราไม่จำเป็นต้องไปรดน้ำพืชผัก หน้าที่หลักของฉันกับพี่ที่จะช่วยแม่ได้คือการไปรีดนมแพะ แน่นอนว่าพวกเรานำนมของพวกแพะเหล่านี้มาดื่มและหมักทำชีสนมแพะ บางครั้งคุณแม่จะให้พวกเราเอาชีสหรือนมเหล่านี้ไปแลกกับนมวัวหรือเนื้อแห้งหรือแป้งสาลีจากเพื่อนบ้าน และให้พ่อที่กลับมาจากการเข้าป่านำมันไปขายในเมือง


            ซึ่งนอกจากแพะแล้วพวกเรามีแม่ไก่อยู่2ตัวและม้าอีกหนึ่งตัวด้วยพวกมันน่ารักมากๆเลยล่ะ จริงๆแล้วฉันเคยถามแม่ว่าทำไมเราถึงไม่เลี้ยงวัวนมบ้างจะได้ไม่ต้องเอานมแพะชีสแพะไปแลกนมมัน แต่แม่ก็บอกกลับมาว่าแพะตัวเมีย 1 ตัว ถ้าให้ลูกคราวละ 1 ตัว ใน 1 ปี อาจให้ลูกได้ 2 ตัว ต่อแม่ ถ้าเลี้ยงตัวเมีย 5 ตัว จะได้ลูก 10 ตัว ในปีที่ 2 และปีที่ 3 จะได้ลูกเป็น 20 ตัว เพราะแพะจะขยายพันธุ์ได้เร็วมากและเร็วกว่าวัวนม สำหรับวัวนมนั้น อายุ 18-24 เดือน จึงให้ผสมพันธุ์และตั้งท้อง โดยวัวนมจะตั้งท้องนาน 9 เดือน ใน 1 ปี จึงให้ลูกได้เพียง 1 ตัว นั้นคืออัตรา 2:1 เลยล่ะ


            ดังนั้นอาชีพหลักในหน้าหนาวของเราคือการเลี้ยงแพะ ส่วนในฤดูอื่นๆก็จะปลูกพืชหมุนเวียนตามฤดูกาลกับการออกไปรับจ้างช่วยฟาร์มขนาดใหญ่ด้วย ทุกๆวันเลยค่อนข้างยุ่งยากแต่สำหรับการได้ทำกิจกรรมกับครอบครัวแบบนี้ฉันค่อนข้างชื่นชอบมันมากเลยทีเดียว


            และตอนนี้ก็ได้เวลาจับแพะมารีดนมแล้วล่ะ พวกเราช่วยกันแบกถังสำหรับใส่นมไปหยั่งคอกแพะส่วนคุณแม่ของเราก็เตรียมการสำหรับอุ่นนมแพะ ตอนนี้แพะนมของพวกเรามีอยู่ไม่ค่อยมากแต่ก็มีตัวที่โตเต็มไว้พร้อมรีดนมอยู่เกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว ฉันกับพี่ช่วยกันต้อนแพะที่สามารถให้นมได้ไประจำจุดสำหรับรีดและเริ่มลงมือทำงานกันอย่างชำนาญ ฉันฝึกรีดนมแพะมาตั้งแต่3ขวบและในตอนนี้ก็สามารถรีดนมได้เร็วกว่าที่พี่ชายรีดแล้วล่ะ แต่ทว่าก็ยังแพ้คุณพ่อกับคุณแม่อยู่ดี


            ส่วนพี่ชายตัวใหญ่ของฉันทั้งๆที่อายุ13ปีแล้วก็ยังคงงอแงไม่เลิกเรื่องที่รีดนมแพะแพ้ฉันบ่อยๆ ถึงฉันจะพยายามปลอบใจแล้วปลอบใจอีกเขาก็ยังคงทำหน้าบึ่งตึงอยู่เรื่อยไป แต่พอฉันบอกว่าคราวหน้าจะทำซุปนมแพะให้กินเขาก็ยิ้มอย่างร่าเริงสดใสและเข้ามากอดฉันอย่างอารมณ์ดี จนตัวฉันเองเกือบจะถูกพี่ชายที่รัดฉันแน่นๆด้วยกล้ามเนื้อแต่โชคดีที่คุณแม่เข้ามาห้ามได้ทันฉันเลยยังคงอยู่ครบ32ดี


            จากนั้นพวกเราเลยช่วยกันขนถังนมแพะออกไปจากคอกแล้วตรงไปที่ห้องใหญ่สำหรับแปรรูปนมแพะ


 

            ..........นมที่รีดได้และผ่านการกรองแล้วบรรจุใส่ถังใส่นม นำไปนึ่งบนเตาที่มีหม้อนึ่งขนาดสูงพอที่จะใส่ถังใส่นมได้ เติมน้ำลงไปพอประมาณ เอาถังใส่นมตั้งลงในหม้อนึ่งแล้วปิดฝาหม้อนึ่ง จากนั้นจึงจุดเตาหิน พอน้ำเดือดจึงลดถ่านออกให้ไฟอ่อน ใช้เวลา 45 นาที จะฆ่าเชื้อได้ทั้งหมด จึงยกถังบรรจุนมลง นำขวดแก้วที่จะใช้บรรจุนมมานึ่งประมาณ 15 นาที เมื่อนมอุ่นจึงบรรจุนมใส่ขวดปิดฝาจุกไม้หลวมๆ ตั้งทิ้งไว้จนเย็นจึงผนึกฝาจุกขวดให้สนิท นำเข้าเก็บในห้องสำหรับแช่เย็นต่อไป ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือนมากกว่าฤดูอื่นๆ ก่อนดื่มให้เขย่าเล็กน้อยน้ำนมจะกระจายตัวและมีคุณภาพดีเช่นเดียวกับนมสดที่รีดมาใหม่ๆ


เราจะนำมันบางส่วนมากินเองและบางส่วนนำไปขายทั้งแบบถังใหญ่ๆและแบบขวดสำหรับคนที่อยากจะกินมันเลย แล้วเมื่อฉันตกแต่งขวดด้วยเชือกหญ้าแห้งย้อมสีต่างๆที่ผูกเป็นโบว์และดอกไม้อบแห้งเล็กๆ มันทำให้ขวดดูสวยน่าซื้อและราคาก็ถูกมากด้วย พวกเราจะนำนมแพะที่ใส่ขวดสวยๆเหล่านี้ไปขายในวันจันทร์ พุธ ศุกร์ ที่ตัวเมืองดังนั้นนมขวดแก้วที่เราเอาไปขายมันค่อนข้างเป็นที่นิยมเลยทีเดียว


นอกจากจะขายนมแพะแล้วอีกหน้าที่หนึ่งของพวกเราคือไปเรียนหนังสือกับทางโบสถ์ในวันที่ไปขายของด้วย ฉันเองก็พึ่งได้เรียนเมื่อตอนฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมาเพราะพึ่งถึงวัยส่วนพี่ของฉันก็ได้เรียนมาหลายปีแล้ว แต่เขาค่อนข้างที่จะความจำแย่ไปซักหน่อยกลุ่มเด็กๆที่ไปเรียนหนังสือฟรีในโบสถ์ต่างรู้กันในเรื่องนี้แต่ก็ไม่มีหาเรื่องและล้อเลียนเขาเลยซักนิด


พวกเขานั้นรู้ว่าพี่ชายของฉันใจดีมากแม้ภายนอกจะดูตัวใหญ่น่ากลัวแต่เขาก็ช่วยเหลือทุกคนในเมืองด้วยความมีน้ำใจแม้ตอนแรกที่ใครหลายคนพึ่งจะเจอพี่ชายของฉันจะกลัวจนตัวสั่นก็ตาม แต่พอเวลาผ่านไปนานๆพี่ชายของฉันก็ได้เป็นเสมือนฮีโร่ในจิตใจของทุกคนไปเลย ฉันภูมิใจกับพี่ชายของฉันมากจริงๆ


ดังนั้นในตอนที่ไปเรียนกับบาทหลวงทุกครั้งฉันที่เป็นน้องสาวก็ได้รับผลพลอยได้จากความดีของพี่เรนเดียร์เป็นขนมห่อเล็กๆหลายห่อมากินด้วย ฉันจึงของส่วนแบ่งเป็นนมแพะถังใหญ่ๆจากคุณแม่ไปให้ซิสเตอร์ในโบสถ์ช่วยอุ่นมันและพวกเราทุกคนก็ดื่มนมแพะและกินขนมด้วยกัน ตอนนี้เด็กๆส่วนใหญ่ที่ไปเรียนในโบสถ์จึงค่อนข้างสนิทสนมกับพวกเราสองพี่น้องมาก


แล้วฉันก็คิดว่านี่เป็นความอบอุ่นที่หาได้ยากกว่าสังคมคนรวยหรือโลกที่ทุกชีวิตต้องแข็งขันกันอย่างโลกในชาติก่อนของฉัน แล้วตอนนี้ฉันก็อยากจะลองชวนพวกเขาและเหล่านักบวชในโบสถ์จับกลุ่มผิงไฟเป็นวงกลมรอบกองไฟกินอาหารอุ่นๆด้วยกันในงานเทศกาลปีใหม่ซักครั้ง แต่ก็คงต้องปรึกษากับท่านบาทหลวงซะก่อนว่าเราสามารถจะจัดงานแบบนี้ได้หรือไม่


ฉันไม่หวังให้มีการแลกของขวัญหรืองานเลี้ยงฉลองที่เต็มไปด้วยอาหาร แต่ฉันอยากถูกโอบกอดความอบอุ่นที่เต็มไปด้วยมิตรภาพและความรักใคร่ของเพื่อนฝูงอย่างแท้จริง ฉันคิดว่าคงจะไม่มีอะไรโชคดีไปกว่าการที่เราได้สัมผัสความจริงใจเหล่านี้อีกแล้วล่ะและแน่นอนแนวร่วมคนแรกในการจัดกิจกรรมเล็กๆในโบสถ์ของฉันคือพี่ชายที่แสนดีของฉันเอง

 


........

 


วันนี้จริงๆแล้วเป็นวันเสาร์ดังนั้นพอเตรียมของเสร็จพวกเราจะมาหาอะไรเล่นกันแล้วเพราะมันเป็นวันที่มีหิมะกองทับทมให้ชวนหนาวหัวใจฉันเลยพาพี่ชายมาทำนางฟ้าหิมะและปั้นสโนว์แมนส่วนคุณแม่ก็ได้ไปเตรียมตัวทำอาหารกลางวันให้พวกเราแล้ว จริงๆฉันก็อยากจะไปช่วยงานของเธอแต่เพราะฉันยังเด็กเกินไปคุณแม่เลยยังไม่ให้ฉันทำอะไรเสี่ยงๆแล้วอีกสาเหตุคือพี่ชายอยากเล่นกับฉันมาก ในบางครั้งฉันก็รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นพี่สาวของเขาเลยจริงๆนะ


“โยริ วันจันทร์หน้านี่พวกเราบอกให้คุณแม่พาไปงานเทศกาลตกปลาในน้ำแข็งกันดีมั้ย?”


จู่ๆพี่ชายของฉันก็ถามขึ้นหลังจากที่เขายกส่วนหัวของสโนว์แมนขึ้นไปประกอบกับลำตัวได้สำเร็จ


“พี่คะ เทศกาลนี้ยังมีอีก12วันดังนั้นรอคุณพ่อกลับมาแล้วค่อยไปด้วยกันดีกว่ามั้ย?”


ฉันพูดเตือนพี่ชายไม่ให้ลืมพ่อของตัวเองที่ออกไปทำงานในป่าบ่อยๆ


“เฮอะ ตาแก่นั้นจะกลับมาทันเรอะ!


“อย่าเรียกพ่อตัวเองว่าตาแก่สิคะพี่...”


พูดจบฉันก็ถอนหายใจออกมาอย่างช่วยไม่ได้ เพราะบ้านเราค่อนข้างยากจนแม้จะทำงานเก็บเงินเอาไว้ได้บ้างแต่ก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายอยู่มากเช่นกัน ในบางครั้งที่พ่อเจองานดีๆก็มักจะออกไปนานหลายวันมันเป็นเรื่องเข้าใจได้ง่ายถ้าหากลูกๆจะรู้สึกโกรธที่พ่อของเขาไม่ใส่ใจครอบครัว แต่ฉันรู้ว่าพ่อกำลังเสี่ยงอันตรายเพื่อพวกเราอยู่ และพอกลับมาก็จะหาของดีๆมากฝากคุณแม่และลูกๆอยู่เสมอ


ถึงพี่ชายจะทำท่าไม่พอใจมากๆแต่สุดท้ายทุกครั้งฉันก็เห็นเขาดีใจมากๆที่พ่อกลับบ้านมาอยู่ดี สุดท้ายเราก็เถียงกันไปซักพักส่วนคนที่เป็นฝ่ายยอมแพ้ย่อมเป็นพี่ชายของฉันเอง พวกเราเองสุดท้ายก็ไม่ได้ติดใจเรื่องแค่นี้กันมากนักและมุ่งมั่นตกแต่งคุณสโนว์แมนให้เสร็จสมบูรณ์ด้วยกันต่อไป

-------------------------------------------------

ช่วงนี้มาอัพช้าเพราะมีปัญหากับตัวเองมากมายค่ะ  เรียกว่าเป็นอีกช่วงที่แย่มากๆ แต่ยังไงก็คิดว่าถ้าตัวเองได้ไปอยู่ในที่ดีๆแบบโยริได้ก็คงจะดีนะ....

 

            

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 89 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

218 ความคิดเห็น

 1. #200 KazekaYuki (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 23 เมษายน 2561 / 20:46
  อารมณ์เหมือนอ่านไดอารี่....เมื่อไหร่จะได้เห็น(?)พระเอกหว่าา ....
  #200
  0
 2. #196 otakuyaoi2 (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 11 มีนาคม 2561 / 12:23
  ครอบครัวอบอุ่น
  #196
  0
 3. #182 AprilIV (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 19 สิงหาคม 2560 / 23:08
  งือออ บรรยากาศอบอุ่นมากๆ เลย
  #182
  0
 4. #149 ปีศาจสีเงิน (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 16:06
  พี่ชายน่ารัก555
  #149
  1
 5. #79 Asahi_san (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 22 พฤศจิกายน 2559 / 17:27
  เดี๋ยวนะ...แล้พี่ชายจีบได้ข้างบ้านล่ะ ยังไม่มา?
  #79
  0
 6. #74 JaooJ (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 3 กันยายน 2559 / 19:55
  ครอบครัวน่ารักมาก ชอบเรื่องนี้มากก
  #74
  0
 7. #40 โอริฮิเมะ (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 22 กรกฎาคม 2559 / 22:22
  น่าติดตามค่ะ ดูเป็นนิยายละมุนๆเยียวยาจิตใจดีจัง
  #40
  0
 8. #29 DeadMan_Gray (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 16 กรกฎาคม 2559 / 12:45
  สรุปแล้วเรนเดียร์หรือโยริกันแน่ที่เป็นพี่... อ่านแล้วคือแบบโยริเธอเกิดมาเพื่อเป็นพี่สาวใช่ไหมคะ! //มีคำผิดบ้างนิดหน่อยแต่ก็ถือว่าโอเคค่ะ ขอบคุณสำหรับนิยายดีๆและเนื้อหาทางปศุสัตว์ดีๆค่ะ : )
  #29
  0
 9. #27 b. bow (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 9 กรกฎาคม 2559 / 00:07
  สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้
  ท้อได้แต่อย่าถอยค่ะ
  #27
  0
 10. #26 Rynge (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2559 / 23:42
  ขอบคุณมากค่ะ สู้ๆนะค่ะ
  #26
  0
 11. #25 FPPD (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2559 / 21:10
  อุ่นมาถึงนอกจอเลยค่ะ><
  #25
  0
 12. #24 kavasarew (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2559 / 20:36
  สู้ๆนะคะ
  #24
  0
 13. #23 Lollipop _sweet (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2559 / 19:03
  น่ารักมากเลยคะรอมาตอนะคะเข้าใจไรท์เลยพอมันมีแัญหาทีไรจะไม่อยากทำไรเลยอยากจะนอนอยู่เฉยแต่ยังไงก็แล้วแต่ต้องมาอัพให้รีดบ่อยๆนะ5555
  #23
  0
 14. #22 Summer (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2559 / 17:44
  ชอบแนวนี้ รอค่า
  #22
  0
 15. #21 SeeTheRain (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2559 / 17:15
  ดูน่ารัก อบอุ่นมากเลยค่ะ ^^
  #21
  0
 16. #20 Zethius (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2559 / 17:04
  ชีวิตสโลว์ไลฟ์มาก >///<
  #20
  0