เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 96 : Writer - Tip (ความแตกต่างระหว่างนิยายทั่วไปกับแฟนฟิค) ในเด็กดี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 419
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  20 มิ.ย. 57

Tip

 


 

 

ความแตกต่างระหว่างนิยายทั่วไป กับนิยายที่เป็นฟิค (ในเด็กดี)

  

เมื่อหลายวันก่อน เราได้มีโอกาสไปวิจารณ์นิยายเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นนิยายที่หยิบเอาตัวละครจากในการ์ตูนเรื่องหนึ่งมาเขียนเป็นเนื้อเรื่องของตัวเองอีกที หลังจากเข้าไปดูแล้ว ก็พบหลายจุด ที่หลายคนยังมีความสับสนอยู่ ในตอนนี้ก็จึงอยากจะขอนำเสนอค่ะ ต้องขอบอกก่อนด้วยนะ ว่าสิ่งที่เราเขียน อาจไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอไป แต่เราแค่เพียงแยกย่อยออกมา เพื่อให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน ถ้าสงสัยแล้ว เลื่อนลงไปอ่านด้านล่างเลยยยยยยยยยยยยย

 
 

นวนิยาย ตรงกับคำในภาษาอังกฤษว่า Fiction ซึ่งหมายถึงเป็นเรื่องแต่ง เรื่องราวที่ถูกสร้างและแต่งขึ้นมาจากความเป็นจริง อาจจะเป็นเรื่องสมมุติบ้าง เรื่องจริงบ้างไม่จริงบ้าง โดยมีการเสริมเติมแต่ง ใส่จินตนาการของผู้เขียนลงไป มีการพรรณนา เป็นสิ่งที่เขียนขึ้นมาอย่างแนบเนียน ซึ่งบางครั้งอ่านดูแล้วเราก็นึกไปว่ามันเป็นเรื่องจริง

 

 

คำว่า Non-Fiction หมายถึงเรื่องจริงที่ถูกหยิบเอามาเขียน เช่น สารคดีชีวประวัติบุคคล สารคดีประเภทต่างๆ หนังสือเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ หนังสือคำแนะนำ จิตวิทยา ปรัชญา วิทยาศาสตร์ หนังสือท่องเที่ยวต่างๆ และหนังสืออีกมากมายที่ไม่ใช่เรื่องแต่ง แต่ Non-Fiction เป็นเรื่องจริงทั้งหมด

 

ว่ากันไปแบบคร่าวๆ เอาให้พอเข้าใจนะคะเพราะส่วนมากไม่ค่อยมีใครใช้คำด้านบนเท่าไหร่ ที่เราจะอธิบายต่อไป ก็จัดว่าอยู่ในส่วนของ Fiction ค่ะ เพราะเป็นเรื่องแต่ง เรื่องที่ผู้เขียนใส่จินตนาการลงไป อีกส่วนที่เราอยากพูดถึงคือ ความสับสนระหว่างนิยายทั่วไปกับแฟนฟิค (ในเว็บเด็กดี) ยังมีหลายคนที่อาจจะงง ไม่ค่อยเข้าใจ เราจะขอแยกไว้เป็นข้อนะ อย่าลืมอีกว่า ที่เราเขียนไม่ได้ว่าคือสิ่งที่ถูก แต่เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันนะ

 
 

นิยายทั่วไป คือ นิยายที่คิดขึ้นมาจากจินตนาการของคนเขียน คิดขึ้นมาทุกอย่างเลย ทั้ง ตัวละคร เนื้อเรื่อง เนื้อหาทั้งหมด โดยคนเขียนอาจจะอิงคาแร็กเตอร์จาก บุคคลที่มีชื่อเสียงที่ชื่นชอบได้ โดยเอาบุคลิก นิสัย อะไรๆๆ ต่างๆ จากตัวของคนคนนั้นมา นำมาเขียนเป็นตัวละครใหม่ มีชื่อใหม่ ในเนื้อเรื่องใหม่ๆ ที่คุณได้คิดขึ้น ทุกอย่างจะใหม่หมด

 

 

ฟิค หรือ แฟนฟิค คือ นิยายที่คนเขียนคิดเนื้อเรื่องทั้งหมดขึ้นมาเอง แต่ ตัวละคร ที่หยิบมาเขียน เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงอยู่จริง นำมาจากซีรีย์ การ์ตูน หรือเป็นสิ่งที่มีอยู่จริง โดย ตัวละครดังกล่าวที่ผู้เขียนหยิบเอามา จะถูกเอามาทั้งหมด ทั้งชื่อจริง ประวัติ ข้อมูลทุกอย่างของบุคคลนั้นๆ โดยนำเอามาใส่เรื่องราวใหม่ๆ ที่ผู้เขียนสร้างขึ้น มักจะพบกันมากใน หมวด แฟนฟิค (ในเด็กดี) และตัวละครที่ถูกหยิบยกมามากคือ ศิลปินเกาหลี เป็นต้น

 

ใครที่เคยสับสนคงจะหายสับสนกันบ้างแล้วนะ ถ้าใครมีดารา ศิลปิน นักร้องที่ชื่นชอบ เกิดอยากเขียนแฟนฟิค ก็ให้ลงมือเขียนเลย เช่นเดียวกัน หากใครคิดว่า อยากเขียนนิยาย แต่อยากให้ศิลปิน คนที่ชอบ มาเป็นคาแร็กเตอร์ ก็หยิบเอามาเขียนได้เหมือนกัน แต่อย่าลืม เปลี่ยนชื่อตัวละครใหม่ ทำเป็นนิยาย เป็นเรื่องราวใหม่ไปเลยค่ะ           > <///

ขอขอบคุณเนื้อหาในบางส่วนจากในหนังสือเขียน
เขียนขึ้นและเรียบเรียงโดย พิมาน แจ่มจรัส

หากใครมีความคิดเห็นเพิ่มเติม ติชมหรือเสนอแนะ คอมเม้นท์ทิ้งไว้ด้านล่างได้ค่ะ > <
ขอบคุณสำหรับการเข้าอ่านและกำลังใจนะ คอมเม้นท์ให้คนเขียนอัพตอนต่อไป >O<///

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1,529 ความคิดเห็น

 1. #1351 wilaly (@wilaly) (จากตอนที่ 96)
  วันที่ 28 มิถุนายน 2557 / 09:43
  ขอบคุณคะ กำลังทำแฟนฟิค จะได้กกลับไปแก้คำบางท่อน แปปนึง 55+
  #1351
  0
 2. #1336 Lucifer Nat (@lucifer42) (จากตอนที่ 96)
  วันที่ 20 มิถุนายน 2557 / 22:32
  ฮิๆ เราน่ะชอบเขียนแฟนฟิคมากเลยล่ะ=w=
  #1336
  0