เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 92 : Photoshop - การทำแบนเนอร์ประกอบนิยาย ตอนที่ 1

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 726
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  11 มิ.ย. 57

Photoshop
 

 

      การทำแบนเนอร์ประกอบนิยาย ตอนที่ 1

 


 


 

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสำหรับคำถามที่ถามเข้ามานะคะ อันที่จริงก็ตั้งใจจะทำตอนที่สอนทำแบนเนอร์อยู่แล้ว พอดีว่าเราติดไปคอนเสิร์ต Yoshiki Classical ก็เลยมาลงให้ช้า > < /// เสร็จเรื่องแล้วก็รีบกลับมาลงให้ทันทีเลยค่ะ ขั้นตอนมีอะไรบ้าง เลื่อนลงไปดูด้านล่างเลย !

 

ต้องขอบอกอีกอย่างนะ ว่า Photoshop ของเราเป็นเวอร์ชั่น CS 6 เราจะพยายามใช้ขั้นตอนที่ Photoshop ทุกรุ่นสามารถใช้ได้นะ

 

การทำแบนเนอร์ไม่ยากเลย ถ้าเข้าใจ แต่ที่แตกต่างของแบนเนอร์ก็คือ รูปภาพที่ใช้ , ลูกเล่นในแบนเนอร์ , ตัวอักษร , ฯลฯ และอีกหลายอย่างมากมาย แต่ในตอนนี้ เราจะขอสอนแบบง่ายๆ นะ จะได้ไม่งง ไม่ยุ่งยากมาก เข้าใจง่ายๆ ถ้าพร้อมแล้ว เตรียมรูปภาพ เตรียมตัวลุยเลยค่ะ !!

 

1. เปิดกระดาษเปล่าขึ้นมา เข้าไปที่ File เลือก New

 

 

2. ตั้งค่าหน้ากระดาษ โดยให้ W 250 (ในส่วนสีเขียว) และให้ H 75 (ในส่วนสีส้ม) นามสกุลเป็น Pixels (ในส่วนสีชมพู)ะตั้งชื่อไฟล์งานก่อนก็ได้หรือตั้งที่หลังก็ได้ (ในส่วนสีน้ำเงิน)

 

 

3. เมื่อได้กระดาษแล้วก็จะเป็นเหมือนในรูปด้านล่าง จากนั้นก็เตรียมรูปภาพที่ต้องการทำแบนเนอร์ เปิดขึ้นมาเลย

 

 

4. เมื่อเปิดภาพที่ต้องการมาแล้ว เอาเม้าส์ไปกดคลิกที่ภาพนั้นค้างไว้ แล้วลากภาพนั้นมาใส่ที่ กระดาษที่เปิดมาตอนแรก กดเม้าส์ค้างไว้ในตอนที่ลาก (ตามลูกศรสีแดง)

 

 

5. จากนั้นก็มาปรับรูปที่ลากมาใส่ จะเห็นว่ารูปที่ลากมาเป็นเส้นประ และมีสี่เหลี่ยมตามมุม ให้เอาเม้าส์ไปกดคลิก ตรงเส้นประ หนึ่งที เส้นที่ประมันจะหายประ จากนั้นก็ กดที่แป้นพิมพ์ Shift ค้างไว้ แล้วเอาเม้าส์ไปกด ที่สี่เหลี่ยมเล็กๆ มุมขวาบน (ตามภาพที่เป็นวงกลมแดงๆ) ให้เอาเม้าส์ลากไปลากมาแล้วปรับขนาดตามใจชอบ อย่าลืมกด Shift ค้างไว้ตลอดนะ จนกว่าจะปรับเสร็จ
...


6. ปรับขนาดตามใจชอบเสร็จแล้ว มองไปที่แทบเมนู มุมขวาบน ถ้าไม่พอใจขนาดที่ปรับ กดที่ ลูกศรถูกสีเขียว ถ้าปรับแล้ว พอใจ กดที่วงกลมลูกศรชี้ สีแดง ตามภาพด้านล่าง

 

 

7. หลังจากปรับภาพให้พอดีกับกระดาษแล้ว ก็จะได้ดังภาพด้านล่าง (ในส่วนที่เราทำ เราเติมพื้นหลังสีดำไปด้วย) 

7.1 แต่ถ้าใครอยากเติมพื้นหลังสีอื่น หรือสลับสีก็ทำได้เหมือนกัน ลองย้อนกลับไปดูในตอนที่ 71 อธิบายเรื่องการสร้าง การทำพื้นหลังแบบง่ายๆ หรือ >>> คลิกที่นี่ ตอนที่ 71<<<

 

7.2 ถ้าใครไม่ชอบเติมสีพื้นหลัง จะหาภาพอีกภาพมา แทรกได้อีกเหมือนกัน ก็กลับไปทำซ้ำในขั้นตอนที่ 3 , 4 แล้วก็มาปรับขนาด ตามใจชอบ ตามขั้นตอนที่ 5 , 6

 

7.3 หากใครอยากได้ รูปที่ตัดออกมามีแค่ ตัวบุคคล สัตว์ สิ่งของ ไม่เอาพื้นหลังที่ติดมากับภาพต้นฉบับที่เปิด ก็ให้ไปเลือกใช้ วิธีตัดเอาเฉพาะส่วน ได้ในตอนที่ 72 และตอนที่ 73 หรือ >>>คลิกตอนที่ 72 ที่นี่<<< //////////////////////////// >>>คลิกตอนที่ 73 ที่นี่<<<

 
 

8. หลังจากที่ตัดต่อภาพ ตัดต่อทุกอย่างจนพอใจแล้ว ให้คุณมองไปที่แทบเมนู มุมขวาล่าง แทบเมนูชื่อ Layers (ในวงกลมสีแดง)ากนั้นมองไปที่เลเยอร์ภาพทุกอย่าง ที่คุณได้ทำการตัดต่อ แล้วดที่แป้นพิมพ์ Ctrl แล้วจากนั้นให้เอาเม้าส์ไปกด เลเยอร์ ภาพที่คุณได้ตัดต่อ มันก็จะเป็นสีน้ำเงิน (คลิกเม้าส์เลือกในส่วนเฉพาะของภาพที่ตัดต่อนะ) ตามภาพด้านล่าง ที่เราได้ทำไว้เป็นตัวอย่าง (แทบสีเขียว ปีกกาสีขาว)

 

 

9. จากนั้นมองไปที่แทบเมนูด้านบน เลือกที่คำสั่ง Layers (ในวงรีสีเขียว) แล้วก็เลื่อนลงมาเลือกต่อที่คำสั่ง Merge Layers เสร็จแล้ว (ตามลูกศรสีแดง)

 

 

9.1 เลเยอร์ที่ได้คลิกเลือกในขั้นตอนที่ 8 ก็จะรวมกันเป็นเลเยอร์เดียว ตามภาพที่เราลงไว้ด้านล้าง (ลูกศรสีชมพู) (สำหรับวิธีนี้ใช้ได้กับทุกงานที่ทำ เพราะเป็นการเลือกเลเยอร์ให้รวมกันเฉพาะเลเยอร์ที่ต้องการ)

 


 

10. หลังจากนั้น ให้เลือกที่เลเยอร์ภาพที่กดรวมไว้ เมื่อขั้นตอนที่ผ่านมา จากนั้นให้ไปที่เมนูแทบบน เลือกคำสั่ง Layers (กรอบสีเหลือง) แล้วต่อจากนั้นเลือกต่อที่คำสั่ง Duplicate Layers (ลูกศรสีส้ม)

 

 

11. หลังจากที่กดตามคำสั่งเสร็จแล้ว เลเยอร์ภาพก็จะได้ซ้ำออกมาอีกหนึ่งอัน ที่เหมือนกัน ตามภาพด้านล่าง (ส่วนของปีกกาสีเขียว)

 

 

12. ให้เลือกเลเยอร์ที่ทำซ้ำออกมาไว้ จากนั้นไปเลือกที่แทบเมนูคำสั่ง Image (ในส่วนสี่เหลี่ยมสีชมพู) แล้วเลือกต่อที่คำสั่ง Adjutments (ในกรอบสี่เหลียมสีเหลือง)ล้วเลือกต่ออีกที่คำสั่ง Brighthess/Contrast  (ในส่วนลูกศรสีเขียว)

 


 

13. จากนั้นจะมีหน้าต่างเล็กๆ ขึ้นมา (ในส่วนกรอบสี่เหลี่ยมสีฟ้า) ก็ปรับตั้งค่าตามใจชอบนะ เอาให้สว่างๆ หน่อย อย่ามืดเกินไป ปรับเสร็จแล้วก็กดตก โอเคลงเลย

 


 

14. ปรับเสร็จแล้วภาพก็จะสว่างขึ้น ตามที่ปรับอย่างตามใจชอบ หลังจากนั้นก็ไปที่เมนูด้านซ้าย เลือก คำสั่ง ตัว T ไว้ใช้สำหรับพิมพ์ออกมา (ในส่วนวงกลมสีแดง ลูกศรสีส้ม)

 


 

15. จากนั้นเอาเม้าส์เลื่อนไปคลิกที่ภาพ หนึ่งที แล้วจากนั้นก็พิมพ์ชื่อนิยาย ชื่อบทความ หรือพิมพ์ตัวอักษรที่อยากพิมพ์ได้เลย

 
 

15.1 สามารถเปลี่ยนฟอนต์ตัวอักษรได้ตามใจชอบ เปลี่ยนขนาด เปลี่ยนสี เปลี่ยนลูกเล่นได้ตามใจชอบเลย สามารถเข้าไปดูวิธีการได้ในตอนที่ 70 การใส่ลูกเล่นให้ตัวอีกษร หรือ >>>คลิกที่นี่เพื่อไปตอนที่ 70<<<

  

ขออนุญาตลงวิธีทำต่อในตอนต่อไปนะ เพราะกลัวจะยาวเกินและอาจจะงง ยังไงก็ลองทำขั้นตอนทั้งหมดนี้ไปก่อนนะ แล้วจะอธิบายวิธีต่อไปในอีกตอนค่ะ

 

หวังว่าคงจะตอบความสงสัยได้แล้วนะคะ และหวังว่าคงจะเข้าใจ สนุกกับการได้ทดลองทำแบนเนอร์อย่างง่ายๆ หากมีส่วนไหนยังสงสัย ไม่เข้าใจ ทิ้งคำถามเอาไว้ได้นะคะ แล้วจะมาตอบให้ค่ะ > <///

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1,530 ความคิดเห็น

 1. #1501 machimeko (@machimeko) (จากตอนที่ 92)
  วันที่ 18 ตุลาคม 2558 / 14:51
  ย้ายภาพไๆม่เปิดอ่ะต่ะ TwT
  #1501
  0
 2. #1500 machimeko (@machimeko) (จากตอนที่ 92)
  วันที่ 18 ตุลาคม 2558 / 14:50
  ย้ายภาพไๆม่เปิดอ่ะต่ะ TwT
  #1500
  0