เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 91 : Writer - Working Arrangement (การจัดการเขียน)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 356
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  10 มิ.ย. 57

Working Arrangement

 


 

 

การจัดการเขียน

  

การจัดการเขียน ก็เหมือนกับการวางแผน เป็นเรื่องส่วนตัวเองมากๆ ข้อความในบทความนี้ส่วนใหญ่มาจากประสบการณ์ของผู้เขียน ในหนังสือที่ชื่อว่า เขียน หวังว่าคงให้ประโยชน์ ต่อผู้มีอุดมการณ์อยากเป็นนักเขียนได้บ้าง

 
 

เวลาเขียน

ควรแบ่งเวลามาเขียนหนังสือเป็นช่วงสั้นๆ ดีกว่าเขียนรวดเดียวยาวๆ ถ้าท่านต้องเขียนนิยายให้จบ ก็ต้องมีนิสัยทำงานให้สม่ำเสมอ ทางที่ดี ต้องตัดสินใจว่าจะเริ่มงานกี่โมง เลิกกี่โมง หลังจากตัดสินใจได้แล้ว ก็ต้องทำงานตามนั้น นักเขียนต้องมีวินัย ต้องตัดการอ่านออก ดูทีวีน้อยลง หรือลดชั่วโมงแห่งความสำราญให้ได้ ญาติสนิทมิตรสหายต้องยอมรับกำหนดเวลาทำงาน นักเขียนหลายท่าน ต้องหนีออกจากบ้ายไปทำงานที่อื่น หรือแอบมี Safe House เอาไว้หนีการถูกรังควาน อต่วิสัยของนักเขียนย่อมไม่รังเกียจที่จะขังตนเองทำงาน นักเขียนที่ดีจะไม่มีวันแหกคุก “งาน” ออกมา สม เสถบุตร ใช้เวลาในคุกเขียน Dictionary ออกมาเป็นผลสำเร็จอย่างงดงาม เรื่องทำนองเดียวกับนี้ เกิดขึ้นกับนักเขียนไทยหลายคนที่ติดคุกหรือหนีคดีการเมือง เช่น ศรีบูรพา , เปลื้อง วรรณศรี , สุภา ศิริมานนท์ , อิศรา อมันตกุล , สุวัฒน์ วรดิลก ฯลฯ

จงใช้วัตถุดิบใหม่ๆ เมื่อท่านยังสดชื่นอยู่ในตอนเช้า ทิ้งการตรวจทานไว้ทำตอนบ่ายหรือตอนเย็น ถ้าท่านเขียนในวันนี้จบแล้วและรู้ว่าพรุ่งนี้จะเริ่มเขียนอย่างไร ก็จะช่วยได้มาก นักเขียนบางท่านเขียนทิ้งค้างไว้กลางประโยค เผื่อวันต่อไปจะได้มาเขียนต่ออย่างตรงจุด

อย่าเล่าเรื่องเกี่ยวกับนวนิยายของท่านให้ใครฟังก่อนจะลงมือเขียนจริงๆ มิฉะนั้น ตัวเองเองนั่นแหละที่จะไม่นำไปเขียน เพราะขาดพลังแรงจูงใจ เนื่องจากเบื่อหน่าย หนังสือของท่านคือการเดินทางไปพบของแปลกใหม่ และถ้าท่านทำลายมันด้วยคำพูดได้ ท่านก็ทำลายการคาดหมายล่วงหน้าที่น่าประหลาดได้ เป็นการทำให้งานยากขึ้น หรือเป็นไปไม่ได้เอาเสียเลย

 
 

สถานที่เขียน

นักเขียนที่ได้เปรียบ คือนักเขียนที่เขียนได้ทุกสถานที่ ในขณะโหนรถเมล์ก็คิดๆ ไป เมื่อลงจากรถเมล์ก็ต้องรีบจดเอาไว้กันลืม สมัยเขียนละครวิทยุ ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ เดือดร้อนมากเพราะต้องส่งบททุกวันๆ ละหนึ่งตอนหรือสี่หน้า เท่านั้นยังไม่พอ ถ้าเกิดละครฮิต ต้องเขียนวันละหลายบท ให้กับหลายคณะ ไม่มีโอกาสเลือกเวลาและสถานที่ นั่งเขียนตรงไหนก็เขียนตรงนั้น สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่คือวินัยในการเขียน นั่นคือ เขียนที่ไหนก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้ พูดไปแล้วก็เหมือนกัน “จงหยุดโลก ผมจะเขียนหนังสือ”
 

เครื่องมือและอุปกรณ์การเขียน

1. ปากกาหรือดินสอดำ เครื่องเหลาดินสอ ยางลบ และกระดาษ ไว้ใช้สำหรับจดบันทึกสิ่งที่นึกขึ้นได้ในขณะนั้น หรือช่วงเวลาที่ยังไม่ได้อยู่บนหน้าคอมพิวเตอร์ นึกขึ้นได้เมื่อไหร่ก็หยิบดินสอ ปากกา กระดาษ สมุดขึ้นมาเขียนไว้กันลืมได้ในทันที

2. คอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์ดีด หรือเทปบันทึกเสียง คอมพิวเตอร์ตรวจแก้ไขง่าย และสะดวกกว่าทุกอย่าง มีข้อเสียอย่างเดียว ถ้าเป็นข้อเขียนที่เกิดจากอารมณ์ เช่น บทกวี ร้อยกรองต่างๆ เขียนด้วยคอมพิวเตอร์ก็แข็งไป ไม่ค่อยมีอารมณ์เท่ากับเขียนด้วยดินสอ เหมือนวาดรูปด้วยคอมพิวเตอร์ สู้วาดด้วยดินสอไม่ได้ ถ้ามองในแง่ศิลป์

3. ตะไกร มีด ที่เจาะกระดาษ และที่เย็บ ล้วนเป็นอุปกรณ์จำเป็น ในการตัดเย็บข้อมูลจากนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ อิวากิ ยูจิโร นักเขียนชาวญี่ปุ่นเคยบอก ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ว่า ที่บ้านมีตะไกรวางไว้สามแห่งหน้าบ้าน หลังบ้าน และกลางบ้าน หยิบตัดได้ทันท่วงที ส่วนที่เจาะหรือเย็บก็เป็นสิ่งที่ช่วยในการเก็บเรื่องเข้าแฟ้ม

4. แฟ้ม ซอง หรือถุง สำหรับเก็บข้อมูลเก่าๆ เพื่อนำมาใช้ หรือ เก็บต้นฉบับใหม่ที่เขียนเสร็จ เรียกว่าใช้จากอดีต มาสู่ปัจจุบัน ไปจนถึงอนาคต ขอย้ำว่า ให้ใส่ชื่อเรื่อง ชื่อผู้เขียน เลขที่บ้านหรือที่ทำงาน และเบอร์โทรศัพท์ไว้ด้วย ทุกซอง ทุกแฟ้ม เผื่อเอาไปลืมทิ้งไว้ที่ไหนก็อาจมีผู้นำส่งคืน ควรเขียนข้อความไว้หน้าซองหรือแฟ้มด้วยว่า “ใครเก็บได้ดีมีรางวัล”

5. อื่นๆ เช่น หนังสืออ้างอิง สมุดจดข้อมูล ฯลฯ สำหรับพจนานุกรม ถ้าใส่คอมพิวเตอร์ไว้แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องพกหนังสือ ข้อมูลเก่าๆ ที่เตรียมไว้ควรจัดให้เป็นระเบียบ นำออกมาใช้งานง่าย หนังสืออ้างอิงไม่จำเป็นต้องซื้อเลย คือ เอนไซโคลปีเดีย เพราะเกะกะบ้าน เมื่อจะใช้ก็เดินทางไปห้องสมุดสะดวกกว่า และมีหลายเวอร์ชั่นหลายชนิดราคาก็แพงลิบลิ่ว บางสำนักพิมพ์ถึงกับเปิดโอกาสให้ผ่อนส่งเป็นรายเดือน

 
 

หนังสืออ้างอิงที่นักเขียนควรมี1. พจนานุกรมภาษาไทย

2. หนังสือต่างๆ ที่พิมพ์โดยราชยบัณฑิตยสถาน

3. สถิติประเทศไทยประจำปี ติดต่อได้ที่สำนักงานสถิติแห่งชาติ

4. นามานุกรมข้าราชการทั่วประเทศ

5. แผนที่ประเทศ

6. หนังสือต่างๆ ที่พิมพ์โดย ศึกษาภัณฑ์พานิชย์

7. สุภาษิต คำคม

8. หนังสือประเภทนำเที่ยว
ขอขอบคุณเนื้อหาในบางส่วนจากในหนังสือเขียน
เขียนขึ้นและเรียบเรียงโดย พิมาน แจ่มจรัส
หากท่านสนใจสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ในเล่มค่ะ

หากใครมีความคิดเห็นเพิ่มเติม ติชมหรือเสนอแนะ คอมเม้นท์ทิ้งไว้ด้านล่างได้ค่ะ > <
ขอบคุณสำหรับการเข้าอ่านและกำลังใจนะ คอมเม้นท์ให้คนเขียนอัพตอนต่อไป >O<///

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,531 ความคิดเห็น

 1. #1454 วรุณรัก (@kridta) (จากตอนที่ 91)
  วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558 / 12:22
  ขอบคุณค่ะ
  #1,454
  0
 2. #1321 แป้งโกกิ (@pangkawjoa) (จากตอนที่ 91)
  วันที่ 11 มิถุนายน 2557 / 13:40
  พออ่านแล้วรู้เลยว่าตัวเองเป็นนักเขียนที่ไร้วินัยมาก
  แถมตอนเช้าชอบดูการ์ตูนก่อน แล้วลงมือเขียนนิยายในตอนบ่าย =____= ( ทำนิสัยตรงกันข้ามกับบทความนี้สุดๆ 555+ )

  ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆ นะคะ ^^
  #1,321
  0
 3. #1319 Z555 (@graybutler) (จากตอนที่ 91)
  วันที่ 9 มิถุนายน 2557 / 20:05
  ดีมากๆเลยค่ะ ช่วยได้มากเลย ^^
  #1,319
  0