เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 89 : Writer - Characterization (ตัวละคร)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 443
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  6 มิ.ย. 57

Characterization

 


 

 

ตัวละคร

 


 

เราจะสร้างตัวละครให้เป็นจริงขึ้นมาได้อย่างไร? เขียนขึ้นมาดื้อๆ หรือว่าเลียนแบบคนจริง คำตอบคือจะทำอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ ต้องผสมกัน เราต้องใส่จินตนาการลงไปในคนจริงๆ ที่เคยพบเห็น นักเขียนนวนิยายต้องมีตัวละครจำนวนมากและแตกต่างกัน ทั้งคนดีคนเลว คนผอมคนอ้วน คนสวย คนขี้เหร่ คนฉลาด คนงี่เง่า คนช่างพูดและคนเคร่งขรึม ฯลฯ


ตัวละครในนิยายไม่ควรนำมาจากชีวิตจริงทั้งดุ้น ยอกจากเสี่ยงต่อการหมิ่นประมาทแล้ว มันไม่เป็นศิลป์ ในกรณีอย่างนั้น ผู้เขียนต้องรู้จักตัวละครเป็นอย่างดี แบบที่ไม่เคยรู้จักคนจริงๆ มาก่อน ไม่มีใครยอมเปิดเผย สิ่งที่พบเห็นมาอย่างลับๆ ทั้งหมด ความหวัง ความกลัว และความรู้สึกที่มีต่อคนอื่น ไมว่าจะใกล้ชิดกันแค่ไหน และเป็นไปไม่ได้ที่จะเข้าใจพฤติกรรมของบุคคลอย่างสมบูรณ์ นอกจากรู้จักกันมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กตัวเล็กๆ ดังนั้น การจะเอาคนจริงๆ ใส่เข้าไปในนวนิยายแล้วสร้างเหตุการณ์ขึ้นมา อาจจะตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ไม่มั่นคง ทางที่ดีที่สุในการสร้างตัวละคร คือสร้างคนใหม่ขึ้นมาอย่างสิ้นเชิง ท่าน้องรู้จักดี และการกระทำทุกอย่างเป็นไปตามอารมณ์และภูมิหลัง ซึ่งท่านเองก็เป็นผู้กำหนด ท่านอยู่ในฐานะที่จะสร้างพฤติกรรมของเขา ซึ่งไม่เพียงแต่น่าเชื่อเท่านั้น แต่ยังหลีกเลี่ยงไม่ได้เสียด้วย ถ้าท่านใช้วิธีนี้ ตัวละครของท่าจะเติบโตขึ้นมา สำหรับชีวิตจริงของใครบางคน เป็นการโยนกลองไปให้การกระทำของเขาโดยไม่เข้าใจถึงรากเง้า


ลองนึกถึงตัวละครจากนิยายที่ฝังใจคุณ คุณก็จะยอมรับว่า ตัวละครที่คุณจำชื่อและการกระทำที่ตัวละครมี ต่อเหตุการณ์ของเรื่องจากนวนิยายแต่ละเรื่อง คือความสำเร็จที่ผู้เขียนได้สร้างชีวิตของตัวละครนั้นๆ ขึ้นมาให้ประทับใจผู้อ่านชนิดที่เรียกว่า “ไม่รู้ลืม” ได้จริงๆ


การปั้นน้ำหมึกเป็นตัวละครให้เหมือนมีชีวิตจริงๆ นั้น คุณในฐานะผู้เขียนต้องเป็นทั้งจิตแพทย์ เป็นทั้งผู้ให้กำเนิด เป็นผู้นำเข้าสู่ “สังคม” ในนิยายของคุณ เป็นทั้ง “เพื่อน” ของตัวละครอีกด้วย


และเช่นเดียวกับการที่คนซึ่งมีชีวิตจริงๆ สร้างเรื่องราวของตัวเอง ตัวละครในนิยายก็เป็นผู้สร้างเรื่องราวของนวนิยาย เราจึงพูดได้ว่า “ตัวละคร” คือผู้ชี้ทิศทางของนวนิยาย


 

ข้อควรระวังในการสรรหาคาแรกเตอร์ตัวละคร1. อย่าเลือกแต่คนสวยคนหล่อ คนลืมคนสวมแว่นตาหรือคนใส่คอนแทคเลนส์ อย่างเลือกเฉพาะคนผิวขาวเหมือนน้ำนม หรือคนผมดำขลับเหมือนขนกาน้ำ มองหารูปภาพของคนอ้วน คนผอม คนผิวคล้ำ คนผมแห้งกรอบ ผมหงอกขาว หรือแม้แต่คนไม่มีผม คนที่หน้าหรือตัวมีแผลเป็น คนอ้วนคางสองชั้น ฟันซ้อน ฟันห่าง ตาส่อน ฯลฯ พูดง่ายๆ ว่าสร้างโลกที่เป็นจริงด้วยตัวละครรูปลักษณ์ต่างๆ นิยายที่มีแต่คนสวยคนหล่อนั้น คือนิยายที่เหลือเชื่อเกินไป


2. คุณอาจจะพบว่าการใช้รูปแบบของคนดังที่ใครๆ รู้จักกันนั้น ช่วยได้ในการบรรยายรูปแบบลักษณะของเขา แต่อย่าอ้างอิงเอ่ยชื่อ อย่าเขียนว่าตัวละครของคุณมี “นัยน์ตาของสมุทรโคจร” หรือ “ริมฝีปากของเข็มอักษร” คุณควรสร้างตัวละครให้ตัวละครของคุณมีความเป็นเอก เป็นตัวของเขาเอง


3. อย่าเพลินแต่สะสมรูปคาแรกเตอร์ตัวละคร ถึงแม้จะเป็นเรื่องสนุก แต่มันไม่ได้ทำให้คุณเขียนนิยายจบ
 

ขอขอบคุณเนื้อหาในบางส่วนจากในหนังสือเขียน
เขียนขึ้นและเรียบเรียงโดย พิมาน แจ่มจรัส
หากท่านสนใจสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ในเล่มค่ะ

หากใครมีความคิดเห็นเพิ่มเติม ติชมหรือเสนอแนะ คอมเม้นท์ทิ้งไว้ด้านล่างได้ค่ะ > <
ขอบคุณสำหรับการเข้าอ่านและกำลังใจนะ คอมเม้นท์ให้คนเขียนอัพตอนต่อไป >O<///

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,531 ความคิดเห็น

 1. #1452 วรุณรัก (@kridta) (จากตอนที่ 89)
  วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558 / 12:14
  ขอบคุณค่ะ
  #1,452
  0
 2. #1411 Adreammmmn (@wanicha-28) (จากตอนที่ 89)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2557 / 20:38
  เเหะๆ ขอบคุณนะคะ 
  #1,411
  0