เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 88 : Writer - Setting (ฉาก)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 405
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
  6 มิ.ย. 57

Setting

 


 

 

ฉาก

 


 

“นักเขียนจะต้องรู้ภูมิประเทศของตน ไม่ว่าจะเป็นของจริงหรือสิ่งที่จินตนาการขึ้นมา แบบเดียวกับที่รู้จักมือของตัวเอง”

โรเบิร์ต หลุยส์ สตีเวนสัน

 

การเลือกฉากขึ้นอยู่กับตัวละครของท่าน ฉากที่ท่านเลือกจะมีผลต่อการบรรยากาศที่จะสร้างขึ้น ซึ่งควรได้รับการพิจารณาอย่างระมัดระวัง ท่านอาจทำให้ผู้อ่านพบกับความตกใจ ความลึกลับ ความโดดเดี่ยว ความสงบสุข ความรุนแรง ความเสียใจ ความโมโห ความปลาบปลื้ม หรืออะไรก็ได้อีกเป็นร้อยเป็นพนอารมณ์ สุดแต่ฉากที่ท่านเลือก


 

ยกตัวอย่างจาก การบรรยายฉากในเมืองไทย ของ ม... คึกฤทธิ์ ปราโมช ใน สี่แผ่นดิน

“บ้านพลอยอยู่ในคลองบางหลวง เรียกได้ว่าเป็นบ้านหลังใหญ่ มีกำแพงอิฐ เสริมรั้วเหล็กกั้นตลอดริมน้ำ ที่ท่าน้ำมีศาลาหลังใหญ่ทำด้วยไม้ขึ้นจาดกระไดน้ำ เดินผ่านลานกว้างก็ถึงตัวตึก เป็นที่อยู่ของเจ้าคุณพ่อ ตึกนั้น จะพูดไปก็เป็นตึกทันสมัยสำหรับระยะเวลาระหว่าง พ.. 2425 ถึง พ.. 2435 อันเป็นเวลาในรัชสมัยของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงมหาราช ในกรุงรัตนโกสินทร์นี้ ตึกนั้นเป็นตึกก่ออิฐ ฉาบด้วยปูนขาว หลังคามุงกระเบื้องจีนเป็นลูกฟูก หน้าตึกเป็นบันไดขึ้นสองข้างมาบรรจบกัน ตรงกลางเป็นชาลาย่อมๆ แล้วจากนั้นมีบันไดขึ้นตรงไปชั้นบนของตึก บนตึกมีเฉลียงเดินได้รอบ ลูกกรงมีมะหวดกระเบื้องสีเขียวแก่ พ้นจากเฉลียงเข้าไปก็มีห้องใหญ่ๆ สามก้อง เป็นห้องที่อยู่ของเจ้าคุณพ่อและคุณชวดทั้งหลาย”


ลองพยายามเขียนฉากที่ละเอียดขึ้นมาสักฉาก ไม่ว่าจะเป็นของจริงหรือจินตนาการ ถ้าเป็นสวน ท่านต้องบอกว่าประตูอยู่ที่ไหน และเปิดออกไปสู่อะไร ท่านสามารถมองเห็นต้นไม้และดอกไม้ ลักษณะของแสงแดดที่ส่องมาต้องใบไม้ ท่านรู้ว่าเป็นวันเดือนปีอะไร เวลากี่โมง อากาศเป็นแบบไหน ถ้าทำได้แสดงว่าท่านอยู่ที่นั่น สมุดร่างภาพถ่าย การจดบันทึก เหล่านี้จะช่วยในการบรรยายได้มาก


ทุกฉากเหมือนภาพในฝัน มันเกิดขึ้นได้จากประสบการณ์จริง ความนึกคิดปรารถนา ความกลัว หรือบางที อาจเกิดจากสำนึกในความสวยงาม นักเขียนส่วนใหญ่พบว่าสิ่งเหล่านี้มาตามธรรมชาติ แต่ท่านทำให้ดีขึ้นได้ด้วยการฝึกฝน


ในการเขียนภาพ จิตกรต้องกำหนดทิศทางของแสงก่อน เพราะแสงทำให้เกิดการมองเห็น ภาพเขียนของเขาใช้แสงอะไร แสงแดด แสงไฟฟ้า แสงไฟจากฟืน แสงเดือนหรือแสงดาว แสงนั้นส่องมาจากทิศไหน จากทางขวา ทางซ้าย จากข้างล่างหรือข้างบน แล้วจึงลงมือเขียนภาพ ข้อเขียนก็เช่นเดียวกัน แสงสว่างในเรื่องมาจากไหน สมมุติว่าเป็นแสงตะเกียงส่องผ่านประตูเข้ามา ประตู้นั้นแง้มอยู่หรือเปิดโล่ง หรือว่าปิดแต่มีแสงลอกออกมาจากใต้แผ่นประตู


เป็นเรื่องสำคัญที่จะเลือกสถานที่ให้เกิดสมดุล ตัวอย่างเช่นเปิดฉากบทแรกภายในคฤหาสน์อันหรูหราย่านสุขุมวิท แล้วเปลี่ยนไปสู่กระท่อมริมคลองเล็กๆ ในอำเภอระแงะ และอยู่ที่นั่นจนจบเรื่อง แต่หากท่านเปลี่ยนกลับมาสู่คฤหาสน์ย่านสุขุมวิทอีกครั้ง เรื่องก็ลงเอยลงได้ นับเป็นสิ่งที่น่าสนใจ ที่ปล่อยให้เรือวนเป็นวงกลมแล้วกลับมาที่จุดเริ่มต้น


แน่นอนว่าไม่มีกฎเกณฑ์แน่นอนเกี่ยวกับจำนวนฉากและสถานที่ นวนิยายทั้งเรื่องอาจเกิดขึ้นในห้องห้องเดียว หรือท่านอาจจะใช้ฉากสถานที่เป็นสิบๆ แห่งก็ได้ สำหรับนักเขียนมือใหม่ เอาพอดีๆ ไม่มากไม่น้อยเกินไป ถือว่าฉลาด ที่สำคัญควรเป็นสถานที่ซึ่งท่านเคยพบเห็นหรือคุ้นเคย


 

ขอขอบคุณเนื้อหาในบางส่วนจากในหนังสือเขียน
เขียนขึ้นและเรียบเรียงโดย พิมาน แจ่มจรัส
หากท่านสนใจสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ในเล่มค่ะ

หากใครมีความคิดเห็นเพิ่มเติม ติชมหรือเสนอแนะ คอมเม้นท์ทิ้งไว้ด้านล่างได้ค่ะ > <
ขอบคุณสำหรับการกดเข้าอ่านและกำลังใจ คอมเม้นท์ให้คนเขียนอัพตอนต่อไป >O<///

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,531 ความคิดเห็น

 1. #1410 Adreammmmn (@wanicha-28) (จากตอนที่ 88)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2557 / 20:35
  ขอบคุณค่ะ 
  #1,410
  0
 2. #1400 ผู้(หัด)เขียนมือใหม่ (จากตอนที่ 88)
  วันที่ 21 กันยายน 2557 / 16:28
  ขอบคุณค่ะ
  #1,400
  0