เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 87 : Writer - Planning (การวางแผน)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 358
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  6 มิ.ย. 57

Planning

 


 

 

การวางแผน

 


 

การวางแผนเป็นเรื่องส่วนตัว บางคนทำแต่เพียงเล็กน้อยแล้วลงมือเขียน บางคนเขียนหัวข้อก่อนเขียนเรื่องจริงๆ บางคนกำหนดไว้ในใจ สิ่งที่จะทำไว้คือ แก่นของเรื่อง ชื่อตัวละคร ฉาก หรือชื่อเรื่อง ท่านอาจจะทำได้โดยทิ้งกระดาษ ดินสอ ไว้ทั่วบ้าน นึกอะไรได้ก็เขียน ไม่ใช่เชื่อความจำ ซึ่งในที่สุดก็หลงลืม เมื่อมีอะไรมาคั้นความจำ เช่น เสียงสุนัขเห่า หรือเสียงกริ่งประตูบ้าน


แรกสุดคือท่านต้องตั้งชื่อและนามสกุลตัวละครให้ได้ แหล่งข้อมูลของชื่อที่สำคัญที่สำคัญที่สุดคือพจนานุกรม และสมุดรายนามผู้ใช้โทรศัพท์ ซึ่งท่านสามารถนำมาดัดแปลงใช้ได้ตามใจชอบ อย่าลืมชื่อเล่นหรือชื่อสมญาซึ่งบางครั้งเป็นสิ่งจำเป็น ข้อควรระวัง คือ ชื่อบุคคลของไทย แต่เดิมนิยม 2 – 3 พยางค์


ปัจจุบัน ค่านิยมเปลี่ยนไป ชื่อคนรุ่นใหม่ ไม่นิยมความเป็นมงคล หรือความหมาย ต้องการแค่ตัวอักษรที่มีความงดงาม เช่น ธ , ณ ฅ ฎ , ฏ , ฐ , ษ ฯลฯ


รตชา แนะนำการตั้งชื่อตัวละครเอาไว้ดังนี้


- อย่าใช้ชื่อของคนรู้จัก ถึงแม้คุณอยากจะเอาใจเพื่อน

- อย่าใช้ชื่อนามสกุลของคนที่มีตัวตนจริงๆ อย่าพยายามเพิ่มหรือเปลี่ยนตัวอักษรแบบที่ยังจำชื่อเดิมไม่ได้

- อย่าใช้ชื่อที่อาจสับสนกับตัวละครที่โด่งดังในนิยายเรื่องอื่น เช่น พจมาน สว่างวงศ์ เพราะอาจถูกฟ้องหรือถูกหาว่าไม่มีปัญญาตั้งชื่อตัวละคร

- อย่าใช้ชื่อยาวๆ เช่น สุภาพิไล อาจใช้ชื่อย่อว่า สุ หรือ พิไล แต่เลี่ยงเสียเลยดีกว่า ใช้หรือพยางค์เดียวหรือสองพยางค์ จะช่วยให้ผู้อ่านจำตัวละครของคุณได้ง่ายกว่าสามพยางค์ขึ้นไป

- อย่าใช้ตัวละครที่สะกดหรือออกเสียงคล้ายๆ กัน

 

 

เมื่อได้ชื่อมาแล้ว ท่านควรเขียนปีที่เกิดด้วย โดยเฉพาะอายุของตังละคร เมื่อนวนิยายเริ่มเรื่อง ท่านต้องรู้รายละเอียดของตัวละครสำคัญให้มากที่สุด ถึงแม้จะใช้ความรู้ของท่านเพียงเล็กน้อย ท่านจะต้องกำหนดพ่อแม่ การศึกษา รูปร่างหน้าตา อารมณ์ ศาสนา การเมือง ฯลฯ ท่านควรรู้รสนิยมของเขาเกี่ยวกับดนตรี ภาพยนตร์ อาหาร และการใช้เวลาว่าง กล่าวว่าท่านต้องรู้จักตัวละครอย่างทะลุปุโปร่ง มากกว่าที่เคยรู้จักใครในชีวิตจริง เพราะท่านต้องล่วงรู้ถึงความกลัวและความหวังที่ซ่อนเร้นอยู่ มันจะค่อยๆ ชัดเจนขึ้นขณะที่ท่านจดมันไว้ เหมือนกับเพื่อนใหม่ที่ค่อยๆ เผยตัวเองทีละน้อยทุกครั้งที่พบกัน


บางครั้ง พวกเขาสร้างความประหลาดใจให้ท่านด้วยการกระทำที่นึกไม่ถึงอย่างที่คนจริงๆ เขาทำ คนเราเมื่อตกอยู่ภายใต้แรงกดดัน จะเผยธรรมชาติที่แท้จริงออกมา คนที่ทำว่าแข็งแรงจะแสดงความอ่อนแอ ส่วนคนที่อ่อนแอจะแสดงความแข็งแรงออกมา ตัวละครของท่านแสดงปฏิกิริยาอย่างไร พวกเขาจะพูดและทำอย่างไรเมื่อเผชิญกับความรัก ความเกลียด ความกลัว ความใฝ่สูง และความสิ้นหวัง


ในสมุดบันทึก ท่านจะจดความคิดเกี่ยวกับฉากในนวนิยาย  สถานที่จริงและสมมติที่ท่านจะพูดถึง แผนที่ต่างๆ จะช่วยท่านในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ไม่เฉพาะตำแหน่งของที่เกิดเหตุ แต่ยังแนวความคิดเกี่ยวกับชื่อถนน สมุดบันทึกของท่านอาจจะมีแผนที่คร่าวๆ ของหมู่บ้านในจินตนาการ แผนผังห้อง ภาพเขียนรูปบุคคล อะไรต่อมิอะไร จริงๆ แล้ว มันจะช่วยคุณให้มองเห็นรายละเอียดสำหรับนวนิยายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น


พยายามวางแผนส่วนสำคัญของเรื่อง แล้วทำงานต่อไปจนถึงจุดไคลแม็กซ์ที่เข้มข้น แต่เตรียมตัวไว้เสมอสำหรับการเปลี่ยนแปลงถ้าตัวละครต้องการอย่างนั้น ไม่มีปัญหาใดๆ แม้แต่น้อยถ้าโครงเรื่องทั้งหมดจะเปลี่ยน ขณะที่ท่านเขียน อันที่จริง มันจะต้องเปลี่ยนอยู่แล้ว ผู้คนปฏิบัติตามความเคยชิน เพราะพวกเขาต้องเป็นตามที่เป็นอยู่


เมื่อท่านรู้จักตัวละครดีแล้ว ท่านจึงจะเปลี่ยนการกระทำของคนเหล่านั้นในบั้นปลาย จุดสุดยอดของท่านอาจแจกต่างจากตอนต้นที่ท่านกำหนดไว้ตอนแรก จงทำงานอย่างมั่นคงจากฉากหนึ่งไปยังอีกฉากหนึ่ง ความสับสนจะค่อยๆ คลายออก ถ้าท่านเขียนด้วยความอดทนและมั่นใจ ผู้คนที่ขัดแย้งกัน เป็นสิ่งสำคัฯสำหรับการวางแผนของนวนิยายไม่ว่าเรื่องใด


การวางแผนแย่งแต่ละบทมีความสำคัญมาก เมื่อถึงตอนที่ต้องบรรยายอย่างเข้มข้น ท่านจึงจะทราบว่าควรจะจบบทลงตอนไหน ท่านอาจใช้วิธีหยุดกลางบท เพื่อแสดงให้เห็นความแตกต่างของเวลาหรือสถานที่ หรือเพื่อหันเหเรื่องไปในทิศทางใหม่ บางครั้งยังใช้เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการย้อนยุค ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร จงมั่นใจได้ว่าเขียนตอนจบบท เพื่อให้ผู้อ่านได้พลิกหน้าอื่นอ่านต่อไป 

ขอขอบคุณเนื้อหาในบางส่วนจากในหนังสือเขียน
เขียนขึ้นและเรียบเรียงโดย พิมาน แจ่มจรัส
หากท่านสนใจสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ในเล่มค่ะ

หากใครมีความคิดเห็นเพิ่มเติม ติชมหรือเสนอแนะ คอมเม้นท์ทิ้งไว้ด้านล่างได้ค่ะ > <
ขอบคุณสำหรับการกดเข้าอ่านและกำลังใจ คอมเม้นท์ให้คนเขียนอัพตอนต่อไป >O<///

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,531 ความคิดเห็น

 1. #1451 วรุณรัก (@kridta) (จากตอนที่ 87)
  วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558 / 12:09
  ขอบคุณมากค่ะ เป็นประโยชน์มาก
  #1,451
  0
 2. #1315 Lucifer Nat (@lucifer42) (จากตอนที่ 87)
  วันที่ 5 มิถุนายน 2557 / 21:25
  การตั้งชื่อตัวละครคือปัญหาใหญ่ที่สุดของเราเลย
  ไม่ใช่เพราะว่าอ่านคล้ายกัน แต่ชื่อมันความหมายไม่เข้ากัยตัวละครเลย...!(หรือเราคิดไปเอง==")
  ขอบคุณน้า>O<
  #1,315
  0
 3. #1313 แป้งโกกิ (@pangkawjoa) (จากตอนที่ 87)
  วันที่ 4 มิถุนายน 2557 / 09:01
  การตั้งชื่อตัวละครเป็นอีกหนึ่งปัญหาเลย
  จะตั้งแต่ละทีต้องทั้งเปิดพจนานุกรม ทั้งเปิดเว็บ 555+
  ขอบคุณมากนะคะ
  #1,313
  0