เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 84 : Writer - Answer (ตอบคอมเม้นท์ที่ 1300 เขียนนิยายอิงเรื่องจากวรรณคดีไทย)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 253
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  26 พ.ค. 57

 Tip

 


 

 

ตอบคอมเม้นท์ที่ 1300

เขียนนิยายอิงเรื่องจากวรรณคดีไทย

 
 

ตอนนี้หยิบยกคอมเม้นท์ที่มีผู้ถามมาตอบค่ะ ขอออกตัวก่อนว่าเราไม่ค่อยถนัดแนวนี้มาก ก็เลยสอบถามกูรูนักเขียนท่านหนึ่งมาค่ะ หวังว่าคงจะช่วยตอบข้อสงสัยและเป็นประโยชน์กับงานเขียนของท่านต่อไปนะ >  <
 

 

เราคิดว่าส่วนสำคัญหากจะเขียนนิยายลักษณะแบบนี้ นิยายที่อิงมาจากเรื่องที่มีอยู่แล้ว หากตอบแบบกำปั้นทุบดินคงต้องบอกว่า ให้อ่านอิเหนาจนจบ แล้วดึงเอาส่วนที่คิดว่าต้องการออกมาแต่ง ตอบแบบนี้เราว่าท่านคงรู้สึกแย่ = =;;;; เราล้อเล่นค่ะ

 

จริงๆ แล้ว เราอยากแนะนำว่าการหาข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะคุณต้องเข้าใจ และรู้ถึงเนื้อเรื่องที่คุณต้องการหยิบเอามาเขียนเป็นอย่างดี การหาข้อมูลก็จะช่วยในการเขียนบรรยายได้ค่ะ เนื้อเรื่องของอิเหนา มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ประเทศอินโดนีเซีย เกาะชวา อินโดนีเซียสมัยโบราณ พระราชวังอินโดนีเซีย บลาๆๆๆ ฯลฯ ฉะนั้นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายจึงจะออกไปทางนั้นเสียส่วนใหญ่ ลองค้นหาข้อมูลใน Google ดูเลยค่ะ

 

การจะค้นหาข้อมูลเจอ สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ การเลือกคำที่จะคีย์ลงไปค่ะ เช่นว่า การแต่งกายของชาวเอเชีย ,  การแต่งกายของชนชาตินั้นๆ (พิมพ์ชื่อเมือง ประเทศลงไป) หรือค้นหา ผ้ายกมลายู คุณอาจจะเจอ ลายผ้าในแบบต่างๆ ประเภทเสื้อผ้า สีเสื้อ ลักษณะของเสื้อ ฯลฯ อยากค้นหาอะไรก็พิมพ์เอาเลยค่ะ หาเจอสักหน้าเว็บหนึ่ง หากเจอคำที่น่าสนใจเกี่ยวกับเสื้อผ้า เครื่องประดับที่ไม่ทราบ หรือต้องการหาข้อมูล ก็เอาคำที่เจอไปค้นหาต่ออีกทีก็จะได้คีย์ใหม่ๆ ในการค้นหาอีกทาง

 

ลิ้งด้านล่างคือข้อมูลที่เราได้ทำการค้นมาให้ส่วนหนึ่งค่ะ

 

การแต่งกายของชาวเอเชีย

อาณาจักรมัชปาหิต

ประเทศอินโดนีเซีย

ชนชาวชวา ในเกาะชวา

การแต่งกายอิโดนีเซีย

มงกุฏชวา

 

ในส่วนที่ได้ถามมาว่าจะเขียนอย่างไรไม่ให้บรรยายฉากพวกเสื้อผ้าดูเวอร์จนเกินไป ไม่ยาวจนเกินไป วิธีง่ายๆ ลองเขียนออกมาคร่าวๆ ลองอ่านออกเสียงดูก็ช่วยได้ พยายามไม่เขียนคำที่เป็นศัพท์ยากๆ คำราชาศัพท์ยากๆ เขียนตามภาพที่เห็นว่ามีลักษณะทางกายภาพยังไง ยกตัวอย่างเช่น มีประกายระยิบระยับ โค้งเว้ายังไง มีสีอะไร ประดับด้วยมุก เพชร หรือพลอยรูปทรงไหน มงกุฎมีกี่หยัก เสื้อผ้ามีมีการจัดเย็บยังไง ผู้ชายใส่แบบไหน ผู้หญิงใส่แบบไหน นิยมสีอะไร เนื้อผ้าประเภทใด มีลวดลายผ้ายังไง ฯลฯ  ตามข้อมูลที่หามาได้ มองเห็นในภาพยังไงก็ออกมาอย่างนั้นเลย เขียนแบบร่างไว้หยาบๆ ก่อนก็ได้ค่ะหากยังไม่ชัวร์ 

 

หากว่าลองเขียนแล้วดูยาวเกินไปอ่านแล้วอืด ก็ให้ลดทอน ตัดคำที่ไม่จำเป็นออกเลยค่ะ (อ่านทบทวนไปมาสองสามรอบดู หรือลองทิ้งไว้สักหลายๆ วันค่อยกลับมาอ่านอีกทีก็ช่วยได้) การบรรยายพวกเสื้อผ้าเครื่องประดับไม่ต้องหยิบเอามาเขียนหมดทุกอย่างก็ได้ เอามาแต่เฉพาะส่วนที่สำคัญจริงๆ จะดีกว่า

 

 

เพิ่มเติมอีกนิดในส่วนของข้อมูลด้านสถานที่ อย่างชวา เป็นเกาะของประเทศอินโดนีเซีย ผู้เขียนก็ต้องหาข้อมูลว่าจะเอาช่วงปีไหน หาข้อมูลเกี่ยวกับภูมิทัศ สภาพพื้นที่ อาจจะลองหาข้อมูลในเรื่องของโบราณสถานเก่าๆ เมืองโบราณ แหล่งอารยธรรม ยุคสมัย ก็ช่วยในการบรรยายฉากในนิยายได้ค่ะ
 

ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลและคำชี้แนะต่างๆ
จากนักเขียนชื่อดัง โดยท่านมายาโรส ไว้ ณ ที่นี่ด้วยค่ะ


หากใครมีความเห็นเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เราเขียนมา คอมเม้นท์ได้ด้านล่าง
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน และเป็นกำลังใจให้เจ้าของบทความ
หากมีปัญหาประการใดสงสัย เสนอแนะ ติชม ก็ถามมาได้ค่ะ


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1,529 ความคิดเห็น

 1. #1298 ฉัตรเบญจา (@feran1040) (จากตอนที่ 84)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2557 / 12:27
  ขอบคุณมากเลยค่ะ ที่ตอบคอมเม้น
  #1298
  0