เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 81 : Writer - Tip (จะเขียนบรรยายฉาก สถานที่อย่างไรดี)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,174
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  2 มิ.ย. 57

 Tip

 


 

 

จะเขียนบรรยายฉาก สถานที่อย่างไรดี

 
 

เราเชื่อว่าท่านคงมีปัญหาในการบรรยายฉาก สถานที่ ห้องต่างๆ แน่นอนใช่ไหมคะ? ในตอนนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการง่ายๆ โดยเราคิดขึ้นเอง ซึ่งจะพยายามอย่างยิ่งในการอธิบายอย่างง่ายๆ เพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจ และสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง เอาละ ถ้าพร้อมแล้วไปดูพร้อมกันเลย !

 

 

เปิดรูปภาพขึ้นมาเขียน ฟังหัวข้อแล้วอาจจะงง ง่ายๆ เลยค่ะ เปิดรูปภาพสักรูปขึ้นมา หรือค้นหาได้จากเว็บค้นหาผ่าน Google (ถ้าจะให้ดี เลือกภาพที่เกี่ยวข้องกับนิยายของคุณเลย) ในที่นี่ เราจะขอเลือกเปิดภาพเป็นรูปฉากในร้าน ร้านหนึ่งที่ไม่มีคนนะ (ตามภาพที่ลงไว้ด้านล่างเลย)

 

 
 

ขั้นตอนต่อมา หลังจากเลือกภาพที่ต้องการได้แล้ว ก็ทำการมองเลยค่ะ มองดู จับจ้องไปเลยว่าในภาพนั้นมีอะไรบ้าง แล้วเขียนมันออกมาเป็นข้อๆ เป็นอย่างๆ เลย

 

ในภาพนี้เรามองเห็น ::

 

 เก้าอี้ , โต๊ะ , ต้นไม้เลื้อย , พื้นก้อนอิฐ , หน้าต่าง , ต้นไม้ในกระถางปูน , ผ้าปูโต๊ะ , โคมไฟ ฯลฯ

 

หลังจากที่ได้คีย์เวิร์ดคำมาจากในภาพแล้ว ที่นี่ก็มาเรียงเป็นประโยคเลยค่ะ ว่าอยากให้สถานการณ์ในภาพมันเป็นยังไง เขียนไปแบบห้วนๆ แบบร่างไว้คราวๆ ก่อนนะ จากภาพที่คุณได้เลือกไว้ ลองเขียนตามเลยค่ะ !

 

ตัวอย่างของเราจากคำในข้างต้น ::

 

มีโต๊ะที่ปูด้วยผ้า พร้อมเก้าอี้มากมาย วางอยู่บนพื้นก้อนอิฐ ข้างๆ หน้าต่าง ข้างบนมีต้นไม้เลื้อย อีกทั้งยังมีกระถางต้นไม้ที่ทำจากปูนเป็นช่อง และรวมถึงโคมไฟติดอยู่บนผนัง

 

จะสังเกตว่ามันดูเป็นรูปประโยคมากขึ้นใช่ไหมคะ (ในส่วนของ สีส้ม) คือคำที่เรามองเห็นจากการเปิดภาพขึ้นมาในตอนแรก ในที่นี่แต่เรายังไม่ได้ใส่รายละเอียดนะ เราอยากให้ลองเขียนแบบนี้ออกมาดูก่อนนะ จะได้ไม่งงและสับสน เขียนแบบหยาบๆ ออกมาก่อน แลดูเหมือนกำปั้นทุบดินก็ไม่เป็นไรคะ (อย่าไปกังวลมากนะ ว่ามันจะไม่ดี ไม่เวิค ไม่แจ่ม) ขอให้เขียนมันออกมาเลย !

 

หลังจากที่เขียนได้ในแบบข้างต้นแล้ว ที่นี่ ขึ้นต่อมาก็ลองคิดถึงรายละเอียด ปลีกย่อยต่างๆ ที่ต้องการจะใส่เพิ่มเติม โดยการเขียนเพิ่มเติมไปจาก ประโยคที่เราได้เขียนไว้ก่อนหน้า เขียนลงไปเลยค่ะว่าอยากให้อารมณ์แบบไหน โทนยังไง โหมดไหน อยากให้คนเขียนรู้สึกเช่นไร ฯลฯ

 

ตัวอย่างของเรา หลังจากเพิ่มเติมรายละเอียด ::

 

มีโต๊ะสีขาวทำจากเหล็กที่ปูด้วยผ้าสีน้ำตาลเข้ม พร้อมเก้าอี้แบบเดียวกันวางเรียงรายจัดไว้เพื่อรอต้อนรับลูกค้าที่จะเข้ามาในร้าน ทุกอย่างถูกจัดวางอยู่บนพื้นก้อนอิฐแข็งแรง ซึ่งอยู่ติดข้างๆ หน้าต่าง เมื่อมองเข้าไปด้านในก็จะเห็นด้านในของร้านอาหารที่ว่างเปล่ายังไม่เปิดให้บริการ เช่นเดียวกันหากมองขึ้นไปข้างบนเหนือหัวก็จะมีต้นไม้เลื้อยสีเขียวสดใส ให้ความรู้สึกสดชื่น สบายใจ สร้างบรรยากาศที่ดีในการจิบกาแฟแน่ๆ หากได้มานั่งดื่มที่นี่ อีกทั้งยังมีกระถางต้นไม้ที่ทำจากปูนเป็นช่อง และยังรวมถึงโคมไฟติดอยู่บนผนัง มันจะให้ความสว่างในยามราตรีได้โรแมนติกทีเดียวเชียวละ

 

 

เมื่อได้ทำการเพิ่มรายละเอียด (ตัวอักษรสีชมพูเข้ม) เห็นได้ชัดเลยใช่ไหมคะว่า ดูเป็นการบรรยายฉาก สถานที่ได้ดีมากขึ้นจากก่อนหน้า หากในสถานที่นั้นมีคนอยู่ด้วย ก็ให้เพิ่มเติมบรรยายลงไปได้เลยค่ะ ทั้งนี้ก็ต้องดูความเหมาะสมด้วยนะคะ ว่าต้องการเน้นที่ตัวสถานที่ หรือเน้นที่ตัวบุคคลเป็นหลักสำคัญในย่อหน้านั้นๆ

 

อย่าลืมว่าการบรรยายฉากที่เยิ่นเย้อ หรือพรรณนามากจนเกินไปก็อาจสูญเสียอารมณ์ในการอ่านได้ค่ะ ฉะนั้นต้องเขียนอย่างระมัดระวังและใส่การบรรยายอย่างพอดีนะคะ หากยังไม่แน่ใจให้ลองอ่านทบทวนดูสองสองสามรอบ หรือลองทิ้งย่อหน้าที่เขียนบรรยายสถานที่นั้นทิ้งไว้สักหลายๆ วัน แล้วลองกลับมาอ่านอีกทีดู ว่าหลังจากกลับมาอ่านอีกครั้งแล้ว มีความรู้สึก อินในบรรยากาศนั้นแค่ไหน มีความรู้สึกอย่างไร

และขอให้จำไว้อีกอย่างว่า ไม่ต้องเลือกทั้งหมด หยิบเอาทั้งหมดที่มองเห็นมาเขียนนะคะ (ถ้าหากว่าสิ่งนั้นคุณเห็นว่ามันไม่สำคัญต่อเนื้อเรื่องคุณมากนัก) เลือกเขียนเฉพาะที่คุณคิดว่าเป็นประโยชน์ต่อนิยายของคุณเลย (ในที่นี่เราได้เขียนเพื่อเป็นตัวอย่างให้ทุกท่านได้เข้าใจอย่างง่ายๆ เท่านั้น ไม่ได้แปลว่าที่เราเขียนจะดีมากที่สุด)

 
 

เอาละคะ ในขั้นต่อไป เราได้ลองเลือกภาพมาให้ทุกท่านได้ลองจับจ้องและเขียนบรรยายออกมาดู จากภาพด้านล่าง ลองเขียนออกมาเลยค่ะ ว่าคุณอยากให้มันเป็นแบบไหน !

 
 

ภาพที่ 1

 
 

ภาพที่ 2

 
 

ภาพที่ 3 

ภาพที่ 4
 

หวังว่าบทความในตอนนี้คงจะมีประโยชน์กับทุกท่านนะคะ
หากใครมีความเห็นเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เราเขียนมา คอมเม้นท์ได้ค่ะด้านล่าง
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน และเป็นกำลังใจให้เจ้าของบทความ
หากมีปัญหาประการใดสงสัย เสนอแนะ ติชม ก็ถามมาได้ค่ะ

 ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,531 ความคิดเห็น

 1. #1528 capslock4869 (@capslock4869) (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 / 16:58

  มีประโยชน์มากเลยครับ กำลังติดปัญหาตรงนี้พอดี

  #1,528
  0
 2. #1517 อาคม (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2559 / 01:47
  เทคนิคสองแนว

  จากไกลมาใกล้ เหมาะสำหรับซูมมาที่จุดเด่นของฉาก

  อาจเป็นตัวละครที่เราต้องการแสดงแอคติ้งในฉากนั้นๆ

  อาจซ่อนของสำคัญบางอย่างไว้ก่อน เพื่อให้ตัวละครใช้ในฉาก

  เช่นตัวละครถือมีด ก็บรรยายมืดในมือเป็นสิ่งสุดท้าย

  จากใกล้ไปไกล เหมาะสำหรับฉากที่ยังไม่มีตัวละคร

  เพื่อสร้างจินตนาการของผู้อ่าน และซ่อนเรื่องเอาไว้ก่อน

  แล้วค่อยเอาตัวละครเจ้ามาแอคติ้งในฉาก
  #1,517
  0
 3. #1352 `เ อ ส ดี ツ (@0818125584) (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 28 มิถุนายน 2557 / 15:23
  ขอบคุณมากๆเลยนะคะ กำลังฝึกอยู่พอดีเลยค่ะ วิธีนี้ดีมากๆ อธิบายเข้าใจง่ายด้วย ขอบคุณนะค๊า
  #1,352
  0
 4. #1291 Alta (@narinsa) (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 24 พฤษภาคม 2557 / 21:13
  ขอบคุณค่ะ :3
  #1,291
  0
 5. #1279 Lucifer Nat (@lucifer42) (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2557 / 22:49
  ภาพที่ 3 =w=/
  ภายในห้องกว้างเป็นสีครีมอ่อน มองผ่านแล้วสบายตา ข้างผนังยังประดับด้วยกรอบรูปทิวทัศน์ของเทือกเขา เฟอร์นิเจอร์มีสีขาวและน้ำตาลเป็นสีเด่น ประกอบด้วยตู้พร้อมลิ้นชักเก็บเสื้อผ้าขนาดพอดี ตู้หนึ่งพร้อมกระจกบานใหญ่ไว้ส่องหน้า เตียงนอนขนาดกว้าง เนื้อไม้สีน้ำตาลชั้นดีปูด้วยผ้าสีขาวสะอาดตาพร้อมกับหมอนใบโตสี่ใบวางไว้หนุนหัว และด้านข้างหัวเตียงมีโคมไฟโบราณตั้งอยู่บนโต๊ะเตี้ย หน้าต่างบานใหญ่ติดบานพับสีขาวเปิดทิ้งไว้ ให้แสงจากภายนอกลอดเข้ามายามกลางวัน โดยรวมแล้วห้องนี้ ช่างเหมาะแก่การนอนหลับเป็นอย่างยิ่ง
  เค้าได้เท่านี้แหละ ตอนนี้กำลังง่วงๆ=O="\
  #1,279
  0
 6. #1278 Z555 (@graybutler) (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2557 / 20:44
  ขอบคุณค้าาา >w< มีปัญหาเรื่องนี้มาตั้งนาน
  #1,278
  0