เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 80 : Writer - Tip (สิ่งที่จะช่วยพัฒนาการเขียนนิยายของคุณ)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 328
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  2 มิ.ย. 57

Tip

 

 

 

 

สิ่งที่จะช่วยพัฒนาการเขียนนิยายของคุณ

 
 

หลังจากเขียนนิยายมานาน หรือเขียนนิยายมาสักพัก หากคุณรู้สึกว่าการเขียนมันเหมือนเดิม ไม่มีการพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงไปในแบบที่คุณต้องการ เขียนไปเขียนมาก็วนมาแบบเดิม หัวสมองไม่ค่อยแล่นเหมือนอย่างในตอนเขียนแรกๆ บทความในตอนนี้เราได้คิดขึ้นมา เผื่อว่าอาจจะเป็นประโยชน์หรือทำให้ทุกท่าน เราได้แบ่งเป็นข้อๆ มีอะไรบ้างไปดูเลยค่ะ !

 

1. อ่านหนังสือ การอ่านจะทำให้คุณได้พัฒนาการเขียนขึ้นแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นหนังสืออะไร ประเภทไหน หยิบมาอ่านเลยค่ะ หนังสือทุกเล่มย่อมให้ความรู้ใหม่ๆ ข้อมูลต่างๆ ที่คุณอาจจะยังไม่ทราบ และที่สำคัญยังทำให้คุณได้มองเห็นถึงการเขียน สไตล์การเขียน สำนวน ภาษา ของนักเขียนท่านอื่นๆ ด้วยนะ

 

หากใครที่อยากลองอ่านหนังสือในแนวที่ไม่เคยอ่านก็ช่วยได้เหมือนกัน เพราะจะทำให้คุณรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ อีกทั้งการอ่านหนังสือตามประเภทของนิยายที่คุณเขียนก็เป็นตัวช่วยได้มากค่ะ ยกตัวอย่างเช่น คุณเขียนนิยายแนวย้อนยุค การหยิบหนังสือประวัติศาสตร์ บุคคลสำคัญในแต่ละยุคสมัยมาอ่านก็ช่วยได้ค่ะ หรือหากคุณเขียนนิยายแนวแฟนตาซี การหยิบหนังสือแนววิทยาศาสตร์ หนังสือธรรมชาติ ท่องเที่ยว ก็ช่วยได้มากค่ะ ลองแบ่งเวลาในแต่ละวัน เลือกหยิบหนังสือที่ชอบขึ้นมาอ่านวันละหน้าสองหน้าก็ช่วยได้มาก ลองดูนะคะ

 


 

2. ท่องเที่ยว วิธีนี้เป็นวิธีที่ช่วยได้เหมือนกันค่ะ ลองหาเวลาว่างในล่วงวันหยุดออกไปเที่ยว เปิดหูเปิดตา เปิดสมองข้างนอกในสถานที่ใหม่ๆ ก็ทำให้จิตใจแจ่มใสขึ้นได้ค่ะ การท่องเที่ยวแต่ละที่ก็ให้ความรู้สึกและประสบการณ์ที่ได้รับก็แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะไปคนเดียว ไปแบบคู่รัก ไปกับครอบครัว แล้วก็อย่าลืมพกกล้องถ่ายรูป สมุดบันทึกไปด้วยก็ช่วยบันทึกความจำได้ดีมากด้วย เพื่อเวลากลับมาเขียนนิยายในครั้งต่อไปจะได้ไม่ลืมนะ

 
 

3. พูดคุยแลกเปลี่ยน การพูดคุยแลกเปลี่ยนกับบุคคลอื่น นักเขียนท่านอื่น หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ก็ช่วยได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคนต่างสาขาอาชีพ เรียนคนละสาขาวิชา ก็ยิ่งจะช่วยแลกมุมมองและแลกเปลี่ยนแนวคิด ทัศนคติได้ด้วย ลองพูดในสิ่งที่คุณคิด นิยายที่คุณเขียน หรือพูดในประเด็นใดประเด็นหนึ่ง แล้วลองพูดคุย ถกเถียงกันดู

 
 

4. ค้นคว้าหาข้อมูลใหม่ๆ อยู่เสมอ วิธีนี้จะคล้ายๆ กับการอ่านหนังสือค่ะ แต่คุณอย่าลืมว่านิยายของคุณที่เขียนมีความแปลกใหม่เสมอ ตัวละคร ฉาก สถานที่ หลายอย่างสิ่งหลายอย่างมีความเติบโต เปลี่ยนแปลง ดังนั้น การหมั่นค้นคว้าหาข้อมูลอยู่เสมอก็ช่วยได้มากค่ะ ยกตัวอย่างเช่น คุณเคยเขียนนิยายที่ตัวละครเอกมีอาชีพเป็นนักธุรกิจ ในเรื่องใหม่คุณกำหนดให้ตัวละครเอกเป็นแพทย์ การหาข้อมูลเกี่ยวกับแพทย์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้งานเขียนของคุณพัฒนาไปได้ ลองทำดูเลยนะคะ !

 
 

5. หาเทคนิคการเขียนเพิ่มเติมอยู่เสมอ การเขียนนิยายให้ดียิ่งขึ้นไป นอกจากการหาข้อมูลและที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นในหลายข้อ อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้คือการ ค้นหาเทคนิคการเขียน พัฒนางานเขียนนิยายของคุณเองอยู่เสมอค่ะ เรื่องไหนที่คุณยังบกพร่อง หรือไม่ค่อยถนัด หรือคิดว่ายังทำไม่ได้ดีในจุดนั้น การหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อลบจุดที่ด้อยให้เต็มก็จะช่วยได้อีกทางนะ ในเว็บเด็กดีก็มีบทความเกี่ยวกับการเขียนนิยายมากมาย หรือค้นหาได้จากเว็บค้นหาอย่าง Google ได้ตลอดค่ะ

 

แนะนำลิ้งที่ช่วยด้านการเขียนนิยายจากเว็บเด็กดีค่ะ

>>> http://www.dek-d.com/writer/tip/

 
 

6. ฝึกฝนอยู่บ่อยๆ จงอย่าลืมว่าไม่มีใครเขียนนิยายเก่งมาตั้งแต่เกิด หรือเขียนนิยายได้ดีเลิศภายในสามวัน ทุกอย่างล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอและตั้งใจค่ะ ในตอนที่แล้วได้แนะนำไปว่า หากไม่มีเวลา เพราะติดเรียน สอบ ติดงานต่างๆ ขอให้ลองแบ่งเวลาในหนึ่งวันดูนะ เพียงแค่แบ่งเวลาวันละ 10 - 20 นาทีต่อวัน เพื่อฝึกฝนการเขียนนิยาย อย่างน้อยก็จะเขียนได้สักห้าหรือหกบรรทัด ดีกว่าไม่ได้เขียนเลยสักบรรทัดเนาะ ว่าแล้วก็เริ่มต้นเลยตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ !


 

หวังว่าบทความในตอนนี้คงจะมีประโยชน์กับทุกท่านนะคะ
หากใครมีความเห็นเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เราเขียนมา คอมเม้นท์ได้ค่ะด้านล่าง
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน และเป็นกำลังใจให้เจ้าของบทความ
หากมีปัญหาประการใดสงสัย เสนอแนะ ติชม ก็ถามมาได้ค่ะให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,531 ความคิดเห็น

 1. #1455 วรุณรัก (@kridta) (จากตอนที่ 80)
  วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558 / 12:26
  ขอบคุณมากค่ะ ช่วยได้มาก
  #1,455
  0
 2. #1286 🎃Lantern KiNG🎃 (@972546) (จากตอนที่ 80)
  วันที่ 23 พฤษภาคม 2557 / 17:16
  ขอบคุณมากค่า^^
  #1,286
  0