เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 79 : Writer - Tip (เขียนนิยายครั้งแรกจะเริ่มต้นอย่างไร)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 368
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  2 มิ.ย. 57

Tip

 

 

 

 

เขียนนิยายครั้งแรกจะเริ่มต้นอย่างไร

 
 

คงเป็นปัญหาสำหรับใครหลายคนที่เป็นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเขียนนิยาย ก่อนหน้านั้นเราได้นำเสนอไปแล้วสองตอน ลองเข้าไปดูได้นะคะ ในตอนที่ 37 และตอนที่ 38 ที่ว่าด้วยเรื่องของการเตรียมตัวและจะเริ่มเขียนยังไง (>>>ตอนที่ 37 คิดที่นี่ค่ะ<<< ///////////// >>>ตอนที่ 38 คลิกที่นี่<<<) ในตอนนี้ข้อนำเสนอแบบเป็นข้อ อย่างเป็นขั้นเป็นตอนนะ เราคิดว่าการวางแผน การเตรียมตัวถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เรามีระเบียบในการเขียนมากขึ้นด้วยนะ

 

 

1. เตรียมตัวเองให้พร้อม ขั้นแรกของการเขียนเราคิดว่าคือการเตรียมตัวค่ะ เตรียมร่างกายให้พร้อม (หากป่วยคงไม่มีใครลุกมาเขียนไหวแน่ๆ = =;;;|||) เตรียมจิตใจ สร้างแรงบันดาลใจ มีความพร้อมที่อยากจะเขียน หากใครคิดว่าไม่มีเวลาเลย ยุ่ง ลองแบ่งเวลา หรือจัดสรรเวลาสักวันละ 5-10 นาทีก็ได้ค่ะ อย่างน้อยก็ยังสามารถเขียนได้ห้าหกบรรทัด ดีกว่าไม่ได้เขียนเลยนะ

 
 

2. เริ่มสร้างตัวละคร ตัวละครจะทำให้เนื้อเรื่องดำเนินไปได้ตั้งแต่แรกจนจบ วิธีการง่ายๆ ในการสร้างตัวละคร ให้ลองสังเกตคนรอบข้าง ลองสำรวจเหล่าดารา นักร้อง ตัวการ์ตูนที่ชอบ หรือผู้คนที่พบเจอในชีวิตประจำวัน  ว่ามีนิสัยยังไง มีไสตล์ยังไง ใช้ชีวิตอย่างไร ลองหากระดาษมาสักแผ่นแล้วเขียนข้อมูลของคนคนนั้นไปเลยค่ะ ว่าชื่อ นามสกุลอะไร อายุเท่าไหร่ มีอาชีพอะไร นิสัยใจคอ บุคลิก เป้าหมายในเรื่อง ปมด้อย ข้อดี ข้อเสีย นึกอะไรได้ก็ให้เขียนลงไปเลยค่ะ (แต่ต้องอย่าลืมนะคะว่าทุกอย่างต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงด้วยนะ)

 


 

3. สร้างโครงเรื่อง พล็อตเรื่อง หลังจากได้ตัวละครแล้วก็มาสร้างโครงเรื่องเลย กำหนดไปเลยว่าคุณอยากเขียนนิยายแนวไหน เนื้อเรื่องของคุณเป็นยังไง มีเป้าหมายในเรื่องอย่างไร เหตุการณ์ในเรื่องจะเป็นอย่างไร ไปในทิศทางไหน ทุกเหตุการณ์ที่คิดต้องมีความน่าสนใจ สะกดคนดูเอาไว้

 
 

4. ตั้งชื่อเรื่อง ชื่อเรื่องเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนอ่านจดจำนิยายของคุณได้ ลองนึกถึงคำสำคัญ หรือคำพูดที่ประทับใจ เหตุการณ์ที่รู้สึกดี แล้วลองเขียนเป็นคำจำกัดความ กระชับให้สั้นก็อาจกลายเป็นชื่อเรื่องได้ค่ะ แต่หากว่าคิดไม่ออกลองกดเข้าไปดูที่เราเคยลงไว้ได้ค่ะในตอนที่ 8 หรือ >>> คลิกที่นี่เพื่อกดเข้าไปดู <<<

 
 

5. วางแผน แบ่งเวลาในการเขียน แน่นอนว่าการเขียนนิยายต้องมีการวางแผนค่ะ ว่าจะทำอะไรก่อนหลัง เพื่อความเป็นระบบ และง่ายต่อการคิด ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้กำหนดอย่างตายตัวว่าจะคิดอะไรก่ออะไรหลัง เช่นว่า บางคนอาจจะนึกพล็อตเรื่องได้ก่อนตัวละคร หรือคิดชื่อเรื่องขึ้นมาได้ก่อนเสียดื้อๆ อย่างนี้ถือว่าไม่ผิดค่ะ ไม่ว่าจะแบบไหนก็ขอให้วางแผนลงมือเขียนโครงร่างทุกอย่างออกมาใส่สมุดหรือกระดาษไว้เลย (กันลืมเนาะ >_<) ใครไม่ถนัดจดลงแผ่นกระดาษ จะพิมพ์ไว้ใน Microsoft Word ในคอมพ์ก็ได้

 

เวลาในการเขียนก็เป็นส่วนสำคัญ ในหนึ่งวันลองแบ่งเวลาในการเขียน ในหนึ่งวันอาจจะแบ่งเวลาสัก 10 – 20 นาทีก็ได้ค่ะ อย่างน้อยก็จะอาจจะเขียนได้ห้า หกบรรทัดหรือเขียนได้มากกว่านั้น ตามแต่ใจของคุณเลย การเขียนนิยายต้องอาศัยการฝึกฝนนะ ไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มเขียนหรือเขียนมานานแล้วก็ตาม อย่างไรเสีย คนที่ขยันย่อมได้เปรียบกว่าคนที่เก่งแต่ไม่พยายามนะ ลองแบ่งเวลาดูค่ะ !

 
 

6. เริ่มลงมือเขียน หลังจากที่ได้วางแผนการเขียนทุกข้อที่ผ่านมาแล้วนั่น ขั้นตอนสุดท้ายก็ขอให้เริ่มลงมือเขียนเลยค่ะ ! ลงมือก่อนได้เปรียบนะคะ หากเขียนไปแล้วเกิดความผิดพลาดที่ต้องแก้ไข ก็จะได้มีเวลาแก้ไขได้ทันนะ เหมือนดังคำที่คนมักพูดอยู่บ่อยๆว่า เวลาไม่ค่อยท่า นาฬิกาไม่คอยใคร ฉะนั้น เมื่อทุกอย่างพร้อมหมดแล้ว อย่ามัวรีรอช้าอยู่ไย เริ่มลงมือเขียนตั้งแต่ตอนนี้เลย !


 

หวังว่าบทความในตอนนี้คงจะมีประโยชน์กับทุกท่านนะคะ
หากใครมีความเห็นเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เราเขียนมา คอมเม้นท์ได้ค่ะด้านล่าง
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน และเป็นกำลังใจให้เจ้าของบทความ
หากมีปัญหาประการใดสงสัย เสนอแนะ ติชม ก็ถามมาได้ค่ะให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1,529 ความคิดเห็น

 1. #1412 Adreammmmn (@wanicha-28) (จากตอนที่ 79)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2557 / 20:45
  โอ้ๆ! เริ่มฮึดขึ้นมาเลยค่ะ เย้~ ></
  #1412
  0