พัฒนาการจากการเล่นหมากล้อมสู่การเรียนที่พัฒนาขึ้น
ตอนก่อนหน้า

พัฒนาการจากการเล่นหมากล้อมสู่การเรียนที่พัฒนาขึ้น
เกริ่นเรื่อง: สาระน่ารู้จากกีฬาหมากล้อม
7 ก.พ. 60 , View: 255 , Post : 0


สวัสดีค่ะ หลังจากที่ไม่ได้เข้ามาเล่น My id นานมาก ก็ได้เวลากลับมาซักที จำได้ว่าล่าสุดที่เข้า My id อายุ 16-17 จนตอนนี้จะ 20 แล้วค่ะ แนะนำตัวนิดนึงนะคะ ชื่อ กิ๊ฟ ค่ะ ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ในสาขาโลจิสติกส์ วิทยาลัย..... ขออุบชื่อ นะคะ ส่วนตัวเป็นคนที่ไม่เคยลองเล่นหมากล้อมมาก่อนเลย อาจจะเป็นเพราะว่ามันเป็นกีฬาที่ยาก บางคนบอกว่า หมากล้อมเป็นกีฬาด้วยเหรอ? เอ้อ! เราก็สงสัยเหมือนกันว่ามันเป็นกีฬายังไง ทุกคนคงสงสัยโนะ ^O^


ทำไมหมากล้อมถูกเรียกว่า กีฬา? ความคิดเห็นส่วนตัวของเราก็คือ มันคือการฝึกสมองค่ะ (ตอบแบบมั่นใจมาก 5555) 


เพราะหมากล้อมจัดให้มีการแข่งขันทั้งในประเทศ จีน เกาหลี ญี่ปุน และไม่เว้นแม้กระทั่งประเทศพี่ไทยเรานะคะ ก็มีการจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมเช่นเดียวกัน โดยสมาคมหมากล้อมแห่งประเทศไทย ส่วนมาก CP All จะเป็นผู้จัดค่ะ อย่างเช่น งาน วีโกะ ซึ่งจะจัดในระดับวิทยาลัยอาชีวะทุกระดับภาค และ ยูโกะ ซึ่งจะจัดในระดับมหาวิทยาลัยนั่นเอง


การเล่นหมากล้อมพัฒนาตัวเราได้ยังไง? แยกเป็นข้อ ๆ นะคะ จากคนที่มีประสบการณ์ในวงการกีฬาหมากล้อมมาก่อนถึง 5 ปี

     1.ฝึกสมอง คิด วิเคราะห์ แยกแยะได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการเล่นหมากล้อมคือการนำศาสตร์และศิลป์ในตัวเราออกมา พูดง่าย ๆ ก็คือ ตัวเราเป็นอย่างไร ทิศทางการวางหมากก็จะเป็นเช่นนั้น หากเราไม่สามารถที่จะคำนวณทิศทางการวางหมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะทำให้เราพายแพ้ได้นั่นเองค่ะ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราไม่เก่งนะคะ ของแบบนี้สามารถฝึกฝนกันได้ค่ะ 

     2. ฝึกให้เป็นคนรอบคอบ ใจเย็น มีสมาธิมากขึ้น เพราะการแข่งขันกีฬาหมากล้อมต้องใจเย็น ใช้สติและมีสมาธิในการวางหมากอย่างมาก กลยุทธิ์ในการวางหมากเราสามารถกำหนดเองได้ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างต้องจำไว้เสมอว่ามันไม่ตายตัว หมากล้อมมีวิธีการวางหมากได้อย่างเฉียบแหลมและมีประสิทธิภาพร้อยล้านพันหมาก อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกอย่างไหนเท่านั้นเอง แต่จงจำไว้ว่าต้องเลือกให้เหมาะสมกับสถานการณ์ หากไม่สามารถกำหนดทิศทางหมากได้อย่างถูกต้อง สิ่งที่ได้คือความพ่ายแพ้ค่ะ

     3. ฝึกความอดทน และกำหนดลมหายใจ เพราะการเล่นหมากล้อมนั้นนำมาซึ่งความสนุก แต่หากได้แข่งขันแล้วล่ะก็คุณจะต้องอดทนและกำหนดลมหายใจของคุณให้ดี จากประสบการณ์ในการแข่งกีฬาหมากล้อมตั้งแต่ ปวช.1 ถึง ปวส.2 ของเรานะคะ ความอดทนคือสิ่งสำคัญ เพราะในห้องแข่งจะเงียบมากและมีความกดดันสูง หากคู่ต่อสู้รู้ว่าเราประหม่า นั่นจะยิ่งเป็นจุดอ่อนให้เขาทำลายเราได้ง่ายขึ้นค่ะ เราถึงต้องกำหนดลมหายใจของเราให้ดี หากหายใจแรงเกินไป เขาก็รู้หมดสิว่าเรากลัวเขา และอาจจะทำให้แพ้ได้ค่ะ แต่ของแบบนี้ฝึกกันได้นะคะ เพราะการเติบโตและวุฒิภาวะจะทำให้เรามีสติและสามารถทำการแข่งขันกับคู่แข่งที่มีฝีมือเหนือกว่าเราได้ค่ะ

    4.  กีฬาหมากล้อมฝึกการตัดสินใจ สมมุติง่าย ๆ ว่าถ้าคุณเข้าไปในป่าแล้วเจอเสือสองตัวกำลังต่อสู้กันเพื่อที่จะแย่งชิงชิ้นเนื้ออันโอชะที่วางอยู่ข้าง ๆ และในขณะนั้นคุณกำลังหิวมาก ๆ ไม่มีอะไรตกถึงท้องมาหลายวันแล้ว 1.คุณจะเลือกวิ่งหนีไปในขณะที่เสือสองตัวนั้นกำลังต่อสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อจะแย่งเนื้อที่วางกองไว้ตรงพุ่มไม้นั้น หรือ 2.คุณจะแอบย่องเข้าไปใกล้ ๆ พุ่มไม้นั้นเพื่อขโมยเนื้อกันล่ะ? คำตอบง่าย ๆ ค่ะ เลือกข้อ 2 เพราะเสือสองตัวมันกำลังสู้กัน มันไม่มีทางหันมาสนใจสิ่งอื่นรอบข้างแน่นอน อีกอย่างคุณกำลังหิวมาก และมีทางเลือกแค่สองทาง กีฬาหมากล้อมเองก็เช่นกัน หากตัดสินใจผิดแม้เพียงนิด อาจนำมาซึ่งความพ่ายแพ้ หรือหากคุณไม่ย่องเข้าไปขโมยเนื้อที่อยู่ตรงพุ่มไม้เพื่อไปทำอาหารกินแต่เลือกที่จะวิ่งหนีไปเพื่อเอาตัวรอด คุณก็อดตาย

 

เดี๋ยวไว้มาต่อกันน๊า จุ้บ ๆ ^^ 
แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  4
  Comments
  12
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog