EnduuReview ประสบการณ์การเรียนสาขาด้านการเขียน

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 288 Views

 • 6 Comments

 • 20 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  0

  Overall
  288

ตอนที่ 7 : EnduuReview Q&A เปิดให้ถาม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 24
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  12 พ.ย. 60เนื่องจากช่วงนี้ติดงาน ติดกิจกรรม ติดอ่านหนังสือสอบ เลยไม่ได้มีเวลามาเขียนอะไรเลย ผมเลยจะเปิดให้ถามคำถามทุกอย่างที่มีข้อสงสัย แล้วจะรวบรวมมาตอบให้ทั้งหมด สามารถถามได้ทุกอย่างเลย ไม่ว่าจะสถานการณ์ตอนนี้ งาน การบ้าน กิจกรรม บลาๆ

Q&A

Q : จะสอบเข้าสาขานี้ต้องใช้อะไร
A : ปีนี้สอบเข้าปกติ เท่าที่เช็คมาถ้าไม่ใช่รอบพอร์ตใช้คะแนน GAT 90% PAT1 10% ครับ (ปีก่อนใช้ GAT 70% เกรดเฉลี่ยอีก 30%)

Q : ชิ้นงานแต่ละชิ้นเป็นแบบไหน
A : ถ้าหมายถึงงานที่ทำส่งอาจารย์ล่ะก็ ไม่ว่าจะโดนสั่งมาเป็นแบบไหน ขออย่างเดียวตั้งใจทำไว้ก็พอ ใช้ภาษาให้ถูกไว้นะ เอ๊ะ แต่เหมือนจะตอบไม่ตรงคำถาม งั้นเอาใหม่ ชิ้นงานที่โดนสั่งส่วนใหญ่เป็นงานเขียนครับ ออกแบบดีไซน์เทอมแรกโผล่มานิดหน่อย 

Q : กิจกรรมเป็นอย่างไร
A : ขึ้นชื่อว่าเฟรชชี่ ใครๆ ก็รู้ว่ากิจกรรมเยอะมาก รับน้องม.เอย รับน้องคณะเอย ร้องน้องสาขาเอย ประกวดดาวเดือนเอย ซ้อมบูมเอย กีฬาสีเอย โอ๊ย เยอะแยะ เอาเป็นว่าหลังๆ ไปพอกิจกรรมหมดจะมีแต่งาน งาน และงานให้ทำแทนแล้วครับ (จมกองงานตายเลยทีเดียว)

Q : จบมามีงานทำแน่นอนไหม
A : มีครับ รับประกันแถมออกจากปากอาจารย์สาขาเราเองทั้งทีต้องมีแน่นอน อาจารย์บอกว่าสายงานพวกเราถ้าจบไปมักจะมีคนดึงเข้าอยู่แล้วครับ 

Q : เงินเดือนประมาณเท่าไหร่
A : ไม่แน่ใจ แต่เท่าที่รู้สูงสุดที่เคยได้ยินมาอยู่ที่ 30,000 ต่ำสุดที่หมื่นนิดๆ แต่กว่าจะได้ขนาดนั้นคงต้องใช้เวลาไต่เต้าตำแหน่งขึ้นไปแหละครับ

1 ความคิดเห็น

 1. #6 Thongkao (@Thongkao) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 11 พฤศจิกายน 2560 / 19:46
  อย่างถามว่าถ้าจะเรียนสาขานี้ต้องเน้นวิชาอะไรค่ะ ชิ้นงานแต่ละชิ้นที่ทำเป็นแบบไหน กิจกรรมเป็นยังไง จบมามีงานทำแน่นอนไหม เงินเดือนประมาณเท่าไหร่
  #6
  1
  • #6-1 เอ็นดูเถิดเรา (@fon13fon) (จากตอนที่ 7)
   12 พฤศจิกายน 2560 / 17:17
   เน้นวิชานี่หมายถึงสำหรับที่ต้องใช้สอบเข้าหรืออะไรครับ ถ้าใช้สอบเข้าสาขาปีนี้ แกท 90% แพท1 10% ครับผม

   ชิ้นงานแต่ละชิ้นที่อาจารย์สั่งมักเป็นงานเขียนส่วนใหญ่ เทอมแรกงานยังไม่หนักมาก ส่วนใหญ่ได้เขียนวิจารณ์หนังที่อาจารย์เปิดให้ดูในคาบ เขียนประวัติส่วนตัว เขียนไดอารี ออกแบบโฆษณาแบบแผ่นโบรชัวร์ที่เราเห็นตามท้องตลาด แต่งเพลงอัดเสียงเองใส่แผ่นส่ง ทำเพจบล็อกเกอร์ ถ้าปีต่อๆ ไปคือจะได้เรียนเขียนข่าว เขียนบทความคอลัมน์ สารคดี ออกแบบหนังสือพิมพ์และนิตยสาร เรียนถ่ายรูป มีการจำลองให้แบ่งหน้าที่กันเป็นกองบรรณาธิการว่าแต่ละคนจะทำอะไร

   ในเรื่องของกิจกรรมแน่นอนว่าปีหนึ่งจะหนักเรื่องกิจกรรมมากครับ ทั้งรับน้องของม.ของคณะ ทั้งรับน้องสาขา (ของสาขาอันนี้สนุกนะ รับประกัน) กิจกรรมดาวเดือน ซ้อมบูมสำหรับบูมพี่บัณฑิต กีฬาสีเฟรชชี่ ผมพอบอกคร่าวๆ ได้ประมาณนี้

   จบมามีงานทำแน่นอน รับประกันจากปากของอาจารย์สาขาเราเอง สาขาเราสามารถทำงานได้หลายอาชีพ นักข่าวเอย ช่างภาพเอย บรรณธิการหนังสือ คอลัมนิสต์ นักเขียน นักแปล พูดถึงเงินเดือนเท่าที่เคยได้ยินมาสูงสุดจะตกที่สามหมื่น ต่ำสุดประมาณหมื่นเท่าไหร่ไม่แน่ใจ แต่ผมรับรองว่าสาขาเราจบมามีงานทำจริงๆ (ส่วนใหญ่รุ่นพี่พากันไปเป็นนักข่าว)

   แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 12 พฤศจิกายน 2560 / 17:38
   แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 12 พฤศจิกายน 2560 / 17:39
   แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 12 พฤศจิกายน 2560 / 17:40
   #6-1