บทความวิชาเกรียน - ข้อมูลเทวดาฉบับฮาเฮ

ตอนที่ 7 : พระพุธ - ความรักที่ก้าวข้ามเพศ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 518
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 8 ครั้ง
  6 ส.ค. 58

พระพุธ - ความรักที่ก้าวข้ามเพศ

ในบทก่อนผมได้กล่าวถึงเรื่องของพระโสม และมหาสงครามแย่งผู้หญิงของพระโสมและท่านปุโรหิตสวรรค์ ซึ่งเรียกกันภายหลังว่าสงคราม “ตารกามยะ” ไปแล้ว ซึ่งสงครามครั้งนั้นก็มีผู้เกี่ยวข้องมากมาย ผมจึงตั้งใจว่าจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับบรรดาปวงเทพแห่งเขาพระสุเมรุ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสงครามนี้ต่อไปอีกหลายราย
 
ช่วงที่เขียนบทความนี้ ผมก็เห็นว่าในอินเทอร์เน็ตมีการแชร์ความเชื่อที่คงไม่ถูกสักเท่าไร ที่ว่าการเป็นเพศที่สาม ไม่ว่าจะเป็นตุ๊ด เกย์ กะเทย ทอม หรืออะไรก็ตามเป็นความผิด เป็นบาป เป็นสิ่งเลวร้าย เหล่าเทวดาจะไม่พอใจ จะเสียใจที่มนุษย์ทำอะไรผิดจากเพศกำเนิด 
 
หนักที่สุดที่ผมได้เห็นคือมีกระทู้ในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ที่เจ้าของกระทู้ผู้อ้างว่าเคร่งครัดในธรรมะ ถึงกับเตะต่อยทุบตีน้องชายที่เป็นเพศที่สามเพื่อบังคับให้เขาเลิกเป็นเพศที่สาม แม้เท่าที่ผมได้ยินมาตอนเด็กๆ ในประเทศไทยก็มีหลายครอบครัวที่ไม่อยากให้ลูกเป็นตุ๊ดเป็นเกย์ จนลูกหลานที่เป็นเพศที่สามต้องปกปิดกับครอบครัว เพราะกลัวจะถูกตีเพื่อบังคับให้หายเป็น 
 
ผมจึงไม่แปลกใจเท่าไรกับเหตุการณ์ในกระทู้ที่ว่า แต่ที่น่าแปลกใจคือแม้เวลาจะผ่านไปนาน ความเชื่อชุดนี้ยังคงอยู่ในสังคมอยู่อีกเรอะ!?
 
ผมพอเข้าใจอยู่ว่าการพยายามให้ลูกหลานเป็นชายจริงหญิงแท้เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ทุกคนคาดหวัง เพราะทำให้สามารถสืบวงศ์ตระกูลไปได้ แต่ถึงแบบนั้นการอ้างว่าการเป็นเพศที่สามนั้นเป็นบาป เป็นสิ่งชั่วร้าย หรือเป็นอะไรที่วิปริต ผิดจากที่คนสมัยก่อน เป็นการกระทำที่เทวดาไม่ชอบ ผมคิดว่ามันเป็นข้ออ้างที่ไม่สมเหตุสมผลเท่าไรเลย
 
เพราะแม้แต่เทวดาในตำนาน ก็ยังมีความรักแบบที่ก้าวข้ามขีดจำกัดเรื่องเพศไปแล้ว...
 
เทวดาที่ผมจะพูดถึงต่อไปนี้ ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับศึกชิงเมียของพระโสมและปุโรหิตสวรรค์ แต่เขาไม่ได้มีชีวิตอยู่ในช่วงสงคราม ทว่าการกำเนิดของเขานั้นเกี่ยวข้องกับสงครามนั้นโดยตรง เขาคือ “พระพุธ” หนึ่งในเทพผู้ดูแลดาวเคราะห์ ผู้มีชื่อเสียงในด้านปัญญา ไหวพริบ และการเจรจา อีกทั้งพวกพราหมณ์ยังเชื่อกันว่าเป็นผู้รจนาคัมภีร์ฤคเวทนั่นเองพระพุธ บุตรพระโสมกับนางดารา

 
หากยังจำกันได้ หลังจากที่พระโสมคืนนางดาราให้พระพฤหัสบดีแล้ว นางดารากำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ ซึ่งเป็นที่สงสัยว่าเธอท้องกับใครกันแน่ ระหว่างพระโสมและพระพฤหัสบดี ทั้งคู่จึงขอให้นางดาราสารภาพความจริงต่อหน้าพระพรหมที่มาหยุดสงคราม 
 
ในที่สุดนางดาราก็พูดความจริง ว่าลูกชายของตนคือลูกพระโสม เทพแห่งดวงจันทร์ก็ดีใจมาก ให้พรลูกชายของตนที่อยู่ในท้องนางดารา ให้เกิดและโตมาเป็นคนฉลาด ซึ่งในภาษาของทางพราหมณ์ – ฮินดู คำว่าฉลาดนั้นคือ “พุธ” เทวดาน้อยจึงได้ชื่อว่าพุธมาตั้งแต่นั้น 
 
จุดนี้เป็นความแตกต่างของพระพุธกับเทวดาประจำดาวเคราะห์อื่นๆ เพราะเทวดาดาวเคราะห์ทั้งหลายนั้นมีชื่อของตัวเองอยู่ก่อน ส่วนชื่อตำแหน่งตามดาวนพเคราะห์นั้นถูกตั้งมาทีหลัง เช่นพระจันทร์มีชื่อจริงว่าพระโสม พระอังคารมีชื่อจริงว่าพระกรรตติเกยะ พระศุกร์มีชื่อจริงว่าฤๅษีอุศนัส พระเสาร์มีชื่อจริงว่าพระศนิ แต่พระพุธเมื่อเกิดมาก็ได้ชื่อว่าพระพุธทันที ไม่ได้เป็นชื่อตำแหน่งมาทีหลัง
 
หลังจากที่ทราบความจริงว่าลูกนางดาราเป็นบุตรใคร พระพฤหัสบดีก็โกรธเป็นไฟ ไม่ใช่คำอุปมานะครับ แต่โกรธเป็นไฟจริงๆ คือใช้เปลวไฟจากคาถาอาคมของตัวเอง เผานางดาราทิ้งจนเหลือแต่ขี้เถ้าต่อหน้าต่อตาของพระโสมเลยทีเดียว ส่วนลูกชายในท้องของนางนั้นไม่สามารถตายได้ เพราะพระโสมให้พรแล้วว่าให้เกิดและโตมาเป็นคนฉลาด พระพฤหัสบดีจึงใช้วิชาอาคมของตัวเอง ส่งเด็กเข้าไปอยู่ในท้องช้างพังเชือกหนึ่งบนโลกมนุษย์
 
นั่นอาจจะเป็นชนวนสงครามรอบสอง แต่ดีที่พระพรหมอยู่ตรงนั้นด้วย จึงใช้มนตร์มฤตสัญชีวินี ชุบชีวิตนางดารากลับมาเป็นตัวตนอีกครั้ง และให้กลับไปอยู่กับพระพฤหัสบดี ซึ่งท่านปุโรหิตแห่งเขาพระเมรุก็ยอมรับนางกลับมาเป็นชายาแต่โดยดี เพราะถือว่านางดาราคนเก่าที่มีลูกกับชู้นั้นได้ตายไปแล้ว ซึ่งก็ไม่รู้ว่าท่านปุโรหิตจะโกรธจนเผาเมียตัวเองอีกรอบตอนไหนหรือเปล่า
 
ส่วนทารกพระพุธนั้นไปอยู่ในครรภ์นางช้าง ไม่มีใครทราบชะตากรรมของพระพุธในวัยเด็กสักเท่าไรนัก เพราะเรื่องราวของพระพุธในวัยเด็กก็หายไปจากตำนาน กว่าจะมีบทบาทอีกครั้งก็โตแตกเนื้อหนุ่มไปแล้ว แต่ผู้เขียนคาดว่าพระโสมคงตามไปดูแลลูกชายต่อไปจนคลอดจากท้องช้าง และรับไปอยู่ด้วยกันบนวิมานนอกเขาพระสุเมรุ โดยยกเป็นลูกบุญธรรมนางโรหิณีก็ได้ เพราะบางตำนานบอกไว้ว่าพระพุธเป็นบุตรพระโสมและนางโรหิณี
 
เมื่อเข้าสู่วัยหนุ่ม พระพุธอาจจะเบื่อหน่ายชาวสวรรค์เทวดานางฟ้าทั้งหลาย หรืออาจจะต้องการบำเพ็ญเพียรเพื่อชีวิตที่ดีกว่า จึงตัดสินใจลงไปบนโลกมนุษย์ และออกบวชเป็นฤๅษี ซึ่งนั่นเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของตำนานเทวดาเลยทีเดียว ชนิดที่ว่าถ้าพระพุธไม่ลงมาบนโลกมนุษย์ คงไม่เกิดเหตุการณ์อีกหลายอย่างตามมาในอนาคตแน่ๆ
 
จุดเปลี่ยนที่ว่าคือ พระพุธได้พบกับความรักครับ และไม่ใช่ความรักแบบธรรมดา เมื่อคนรักของพระพุธ เคยเป็นผู้ชายมาก่อน!
 
เรื่องมีอยู่ว่ากาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว กษัตริย์นาม “อิลราช” บุตรของฤๅษีกรรทมพรมบุตร ฤๅษีลูกพระพรหมเช่นเดียวกับพระกัศยปเทพบิดร ครองราชย์มานานก็อยากเปลี่ยนบรรยากาศ จึงพาบริวารจำนวนหนึ่งไปเที่ยวป่า
 
ทว่าคนนำทางอาจจะไม่ชำนาญพอ หรือเพราะสมัยนั้นยังไม่มี GPS ก็ไม่ทราบ พระราชากับบริวารจึงหลงป่า หาทางกลับไม่ถูก โชคร้ายกว่านั้นคือป่านั้นที่เกิดของพระกรรตติเกยะ และเป็นเขตส่วนตัวของพระอิศวร ซึ่งตอนนั้นพระอิศวรกำลังพาพระนางอุมาเทวีมาเที่ยวป่าเหมือนกัน และกำลังเล่นหยอกล้อกันแบบพิสดาร คือพระอิศวรแปลงร่างตัวเองและสิ่งมีชีวิตในป่าเขตนั้นให้เป็นเพศหญิง... แน่นอนว่าพระราชาพร้อมพรรคพวกก็ได้รับผลกระทบนั้นไปแบบไม่ทันตั้งตัว!
 
เมื่อจู่ๆ โดนแปลงเพศแบบไม่ทันตั้งตัว อิลราชและบริวารก็ตกอกตกใจ ประกอบกับเหลือบไปเห็นมหาเทพหยอกล้อกับมเหสีก็พอปะติดปะต่อได้ จึงรีบไปขอร้องให้คืนร่างเดิมให้ตน ทว่าพระอิศวรไม่พอใจที่มีคนมารุกพื้นที่ส่วนตัว และขัดขวางเวลาสวีทกับมเหสี จึงไม่คืนร่างเดิมให้อิลราช พระราชาและบริวารจะต้องเป็นหญิงไปตลอดชีวิต!
 
เมื่ออ้อนวอนพระอิศวรไม่สำเร็จ อิลราชก็หันไปอ้อนวอนพระนางอุมาแทน แต่เพื่อความศักดิ์สิทธิ์ของพลังพระอิศวร พระนางจึงลบล้างคำสาปสามีไม่ได้ แต่ทำให้อิลราชกลับเป็นชายได้เดือนหนึ่ง สลับกับเป็นหญิงอีกเดือนหนึ่ง ซึ่งอิลราชก็กลัวว่าแบบนั้นจะเกิดความยุ่งยากในชีวิต พระนางอุมาก็มีอารมณ์ขันพอจะให้พรเพิ่มอีกข้อ คือเพื่อป้องกันความยุ่งยาก ระหว่างเป็นอีกคนหนึ่งจะลืมว่าเคยเป็นอีกคน แถมยังตั้งชื่อให้ตอนเป็นผู้หญิงว่าอิลา... ซึ่งผมคิดว่าแบบนั้นจะทำให้เรื่องมันยุ่งยากกว่าเดิมเสียอีก
 
นางอิลาพร้อมบริวารในร่างหญิงสาวก็ลืมเรื่องสมัยเป็นผู้ชายไปหมด และนางเองก็ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใครมาจากไหน และไม่รู้จะไปไหนต่อ จนกระทั่งหลงมาที่ทะเลสาบแห่งหนึ่ง จึงพากันลงไปอาบน้ำ 
 
ขณะนั้นพระพุธกำลังบำเพ็ญเพียรด้วยการดำน้ำนั่งสมาธิอยู่ก้นทะสาบพอดี เมื่อรู้สึกว่าบนผิวน้ำเกิดเรื่องอะไรบางอย่างขึ้นจึงโผล่กลับขึ้นไปดู และนั่นก็ทำให้พระพุธพบกับอิลราชที่เพิ่งแปลงเพศเป็นนางอิลา เมื่อสบตากันพระพุธก็เกิดปิ๊งสาวแปลงเพศคนนี้ทันทีทันใด จึงเข้าไปทักทายทำความรู้จัก แต่ก็ต้องแปลกใจที่นางไม่รู้อะไรเกี่ยวกับตัวเองเลย
 
พระพุธจึงใช้อำนาจญาณวิเศษของตนเพ่งเล็งดูความเป็นไปของอิลาและบริวาร แล้วก็ทราบความจริงว่าที่อยุ่ตรงหน้านี่เป็นผู้ชายมาก่อน แต่ถึงแบบนั้นพระพุธก็ไม่ได้รู้สึกรังเกียจ กลับสงสารและเห็นใจขึ้นมาอีกหลายเท่า จึงตัดสินใจขอเป็นแฟนกันตรงนั้นเลย
 
นางอิลาที่เพิ่งจำความได้ไม่กี่วัน คงรู้สึกอ้างว้างเดียวดายกลัวอันตรายต่างๆ และต้องการใครสักคนมาปกป้องดูแล จึงตอบตกลงเป็นแฟนกับพระพุธ และขอให้เขาปกป้องตนกับบริวารให้อยู่รอดปลอดภัยในป่าที่แสนอันตราย พระพุธทราบด้วยญาณของตัวเองแล้วว่าคนที่ได้ลดหย่อนสลับชายหญิง มีแต่อิลราชคนเดียว ไม่เกี่ยวกับบริวาร และตัวเองคนเดียวคงดูแลผู้หญิงเป็นกลุ่มใหญ่ไม่ไหว คงต้องหาใครมาช่วยดูแลพวกนาง 
 
ในตอนนั้นพระพุธก็นึกขึ้นได้ว่ามีอมนุษย์เพศชายกลุ่มหนึ่งแยกตัวออกมาจากพวกคนธรรพ์ อมนุษย์กลุ่มนี้ประดิษฐ์ปีกหางบินได้เหมือนนก และมีชื่อเผ่าพันธุ์ว่า “กินนร”  พระพุธจึงให้กินนรทั้งหลายดูแลบริวารของนางอิลา และได้ใช้เวทมนตร์สร้างปีกหางให้พวกนางบินได้เช่นเดียวกับกินนร พวกนางจึงหลายเป็นชายาของเหล่ากินนรที่มีแต่เพศชาย และถูกเรียกว่า “กินรี” และเป็นต้นตระกูลของเหล่ากินนรทั้งหลายในภายหลังกินนร - กินรีในยุคหลัง ล้วนเป็นลูกหลานของเหล่าสาวข้ามเพศทั้งสิ้น

 
หลังจากพระพุธได้หาที่อยู่อันปลอดภัยในบริวารของอิลาแล้ว ทั้งคู่ก็ครองรักกันอย่างมีความสุข จนกระทั่งครบหนึ่งเดือน อิลาก็หายไป อิลราชปรากฏตัวออกมาแทนที่ และจำอะไรหลังจากเข้าป่าไม่ได้เลย พระพุธจึงใช้วาทศิลป์ลวงว่าหินถล่มทับบริวารของอิลราชตายหมดแล้ว ตนเองพบอิลราชรอดตายมาคนเดียว และชวนมาบำเพ็ญเพียรอุทิศกุศลให้บริวารผู้ล่วงลับด้วยกัน พอครบเดือนนางอิลาโผล่ออกมาก็จู๋จี๋กันอีกทีหนึ่ง
 
ปรากฏว่าการแปลงเพศของมหาเทพนั้นเหนือกว่าเทคโนโลยียุคนี้ เพราะได้ใส่มดลูกลงไปให้อิลาด้วย เมื่ออยู่กันไปนานๆ พระพุธจึงสังเกตได้ว่านางกำลังตั้งครรภ์ พระพุธจึงเริ่มกังวลเกี่ยวกับอนาคตของลูก ว่าปล่อยไว้เป็นแบบนี้จะดีแล้วจริงเหรอ?
 
นั่นทำให้พระพุธตัดสินใจใช้สติปัญญาตนเองกลั่นกรองคำพูดออกมาบอกความจริงทั้งหมดให้แก่ภรรยาของตัวเอง ทั้งร่างผู้ชายและร่างผู้หญิง เพราะว่าตนเองรักอิลาเกินกว่าที่จะหลอกลวงเอาไว้เพื่อครอบครอง และเมื่ออิลาและอิลราชเข้าใจแล้วว่าเกิดอะไรขึ้น ก็ตั้งใจว่าเมื่อคลอดลูกออกมาแล้วหาทางแก้คำสาปเรื่องวุ่นวายสลับเพศรายเดือน ซึ่งพระพุธหาทางออกให้โดยการแนะนำให้ประกอบพิธีกรรมราชาสูรยะหรืออัศวเมธ แบบที่พระโสมเคยทำสำเร็จมาก่อน โดยอุทิศพิธีกรรมนั้นให้พระอิศวรผู้สาป
 
สุดท้ายอิลราชก็พ้นจากคำสาปได้ เพราะพระอิศวรเห็นใจในชะตากรรมและความพยายาม พระพุธก็บอกลาที่รักของตนที่กลับเป็นชาย และมอบลูกชายที่เกิดมาให้อิลราชนำไปดูแลต่อไป ซึ่งเด็กคนนี้ได้ชื่อว่า “ปูรูรพ” และเป็นบรรพบุรุษของ “พระราม” – อวตารของพระนารายณ์ที่พวกเรารู้จักกันดี
 
จากที่ได้เล่ามา จะเห็นว่าความจริงเทวดาก็ไม่ได้รังเกียจเพศที่สาม ออกจะกรุณา รัก และเห็นใจด้วยซ้ำ และเรื่องเพศที่สามนี้ก็มีมานานแล้ว ไม่ใช่ว่าสมัยนี้มี สมัยก่อนไม่มี ดังนั้นส่วนที่ว่าเทวดารังเกียจ หรือผิดจากคนสมัยก่อน จึงเป็นเหตุผลที่ไม่ควรนำมาใช้
 
ส่วนเรื่องบาปกรรม แม้ทางกลุ่มศาสนาเอกเทวนิยมจะมองว่าเป็นสิ่งที่ขัดต่อประสงค์แห่งพระเป็นเจ้าของพวกเขา ผมเองก็ไม่พบว่าการเลือกเป็นเพศที่สามจะถูกบัญญัติโดยทางพุทธหรือทางพราหมณ์ว่าเป็นบาป สิ่งที่เป็นบาปคือการประพฤติผิดในกามอย่างพระโสม ซึ่งแม้เพศที่สามจำนวนมากอาจจะผิดข้อนี้ แต่ใช่ว่าเพศที่สามทั้งหมดจะทำอะไรแบบนั้น 
 
และการทุบตีบุตรหลานจนบาดเจ็บด้วยโทสะนั้น ก็ไม่ใช่สิ่งที่เรียกว่าบุญแน่ๆ  ถ้าหากบุตรหลานหรือญาติพี่น้องของใครเป็นเพศที่สาม ก็เปิดอกเปิดใจคุยกันดีๆ อย่าใช้กำลังบังคับ อย่าอคติตั้งแง่รังเกียจกับเขาเลย เขาก็เป็นคนเช่นเดียวกับทุกคน
 
หากจะรังเกียจ ก็รังเกียจคนทำผิดศีลธรรม คดโกงสังคม ปล้นชิงคนอื่น อะไรทำนองนี้จะดีกว่า...
 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 8 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

101 ความคิดเห็น

 1. #85 .: ธิญโณ :. (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 18 กันยายน 2558 / 21:01
  เข้ามาอ่านละขำ แหม่พระพุธ..
  ไม่ว่าอ่านตำนานไหน เล่ายังไง มุ้งมิ้งกับอิลาตลอด
  ชอบๆ อวยคู้นี้ สาวดุ้นของแท้!
  #85
  0
 2. #81 หยง (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2558 / 17:41
  พระอิศวรคงเคืองที่จู่ๆ ก็เห็นท้าวอิลราชเขามาหวังถ่ายคลิปไปลง youlike 18+ มหาเทพแทวี เล่นรักกลางแจ้ง (มีคลิป) เลยดีบัฟให้ซะ  "เจ้าจงค้นพบตนเอง"  แล้วก็มาลงเอยที่พระพุธมาพบเข้าเลยกลายเป็น เทวดาเร้นรัก ไปในที่สุด
  #81
  0
 3. #45 Little Angel (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 26 เมษายน 2556 / 02:20
  รอมาอัพต่ออยู่นะค่ะ

  #45
  0
 4. #40 Dragon_P (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 21 เมษายน 2556 / 08:19
  ต่ายนี่ร้ายไม่เบาเลยแหะ
  #40
  0