บทความวิชาเกรียน - ข้อมูลเทวดาฉบับฮาเฮ

ตอนที่ 3 : ฤๅษีกัศยปเทพบิดร - พ่อทุกสถาบันตัวจริง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 613
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 9 ครั้ง
  11 ก.พ. 58

ฤๅษีกัศยปเทพบิดร - พ่อทุกสถาบันตัวจริง

ผมได้กล่าวถึงพระอินทร์ผู้เป็นจอมเทพปกครองสวรรค์บนยอดเขาพระสุเมรุมาแล้ว และได้กล่าวถึงกลุ่มเทวดาอาทิตย์กับเหล่าอสูรซึ่งเป็นพี่น้องร่วมบิดากันในความเชื่อของฮินดู นอกจากนั้นก็บอกว่าครุฑเป็นน้องชายพระอินทร์ ซึ่งครั้นจะกล่าวถึงบรรดาพี่น้องร่วมพ่อทั้งหลายของพระอินทร์ในบทต่อๆ ไปโดยไม่กล่าวถึงพ่อก็ดูกระไรอยู่ ดังนั้นบทนี้ผมจึงขอยกให้คุณพ่อของพวกเขากันครับ

หลายคนน่าจะทราบแล้วว่าในฝั่งตะวันออกนั้นมีนักบวชประเภทหนึ่ง ที่เข้าป่าไปบำเพ็ญเพียร ฝึกฝนจิตใจให้มีสมาธิอันแก่กล้า จนบางครั้งแม้แต่ทวยเทพยังยอมสยบ และพวกเราเรียกกันว่า "ฤๅษี"

ฤๅษีนั้นมีหลายระดับชั้น เท่าที่แบ่งระดับได้ชัดเจนก็จะเป็น
๑. ราชฤๅษี ฤๅษีที่ปฏิบัติธรรมทั่วไป
๒. เทพฤๅษี ฤๅษีที่มีฤทธิ์อย่างเทวดา เหาะเหินเดินอากาศได้
๓. พรหมฤๅษี ฤๅษีที่สำเร็จฌานที่ทำให้เกิดเป็นพรหม ซึ่งสูงว่าเทพทั่วไป
๔. มหาฤๅษี ฤๅษีที่เกิดจากการสร้างขึ้นจากพระเป็นเจ้า เช่นพระพรหม พระศิวะ

"ฤๅษีกัศยปะ" เป็นหนึ่งในฤๅษีในระดับมหาฤๅษี เกิดจากการดลบันดาลของพระพรหม และเป็นหนึ่งในเจ็ดฤๅษีผู้ยิ่งใหญ่ หรือ "สัตปมหาฤๅษี" อันเกิดจากการสร้างขึ้นโดยมโนหรือความคิดของพระพรหม หรือจะกล่าวว่าเป็นลูกพระพรหมก็ไม่ผิดเท่าไรนัก

ฤๅษีกัศยปะได้มีบทบาทสำคัญในหลายตำนานเนื่องจากได้ให้กำเนิดบุตรไว้มากมาย จากบรรดาชายาทั้งสิบสามนางซึ่งได้มาจากฤๅษีทักษะ ซึ่งเป็นมหาฤๅษีที่เกิดจากพระพรหมเช่นกัน


ฤๅษีกัศยปะอาศัยอยู่ที่เขา "เหมกูฏ" ในป่าหิมพานต์ ซึ่งแปลได้สองความหมายว่า "ภูเขายอดทอง" และ "ภูเขาหิมะ" เชื่อกันว่าที่ตั้งที่อยู่ของท่านจะอยู่ใกล้กับเขาไกรลาศอันเป็นที่ตั้งอาณาจักรของเหล่ากินนร และที่สถิตของพระศิวะ

เหล่าลูกของฤๅษีกัศยปะนั้นมีอะไรที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง คือพวกที่เกิดทีหลังจะแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทำไม หรือท่านฤๅษีจะมีพลังบารมีที่แก่กล้าขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุ จนทำให้น้ำเชื้อแข็งแรงขึ้นหรือว่าท่านฤๅษีจะมีความรู้ในการเสริมสร้างสุขภาพของลูกให้ดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์ก็ไม่รู้สิ... ถ้าไม่เชื่อก็ลองดูที่จะเล่าต่อจากนี้ดู...

 
ลูกๆ กลุ่มแรกของฤๅษีกัศยปะ คือ เหล่าอสูร มีความเก่งกล้าสามารถ จนขึ้นไปปกครองสวรรค์ในช่วงเวลาแรกๆ ได้
 
ลูกๆ กลุ่มต่อมา คือกลุ่มเทวดา "อาทิตย์" ทั้งแปดผู้ขึ้นไปยึดอำนาจกลุ่มด้านบน...

บางทีอาจจะยังไม่เห็นภาพความเก่งประเภทที่เกิดหลังแต่เก่งกว่าชัดๆ เราจะลองโฟกัสลงไปที่กลุ่มนี้ดู...

 
กลุ่มนี้มี "พระวรุณ" - เทพแห่งสภาพอากาศเป็นพี่คนโต ซึ่งตอนแรกก็ปกครองพื้นที่หลายโซน ทั้งแผ่นฟ้าและผืนน้ำ หนำซ้ำยังรับจ๊อบเป็นผู้พาคนตายไปส่งยมโลก แต่ไปๆ มาๆ "พระอินทร์" - เทพสายฟ้าที่เป็นน้องคนเกือบเล็กที่สุดก็มา Take Over อำนาจพี่ไปเสียอย่างนั้น
 
แต่เอาเข้าจริง กลุ่มนี้ที่แข็งแกร่งที่สุดดันเป็นน้องคนสุดท้องอย่าง "พระสุริยะ" - เทพแห่งดวงอาทิตย์ ที่แค่ยืนเฉยๆ ก็แทบไม่มีใครอยากตอแย รัศมีรุนแรงจนเหล่าเทพยังไม่อาจทนทาน ถึงภายหลังจะแบ่งเอารัศมีออกไปเพื่อให้อยู่กับพี่น้องและเมียได้ แต่รังสีก็ยังรุนแรงระดับที่ขนาดพี่น้องนกเทพอย่างสดายุ - สัมพาที ที่ไม่กลัวอะไรนอกจากพระศิวะและพระวิษณุยังขนไหม้ ลิงเมพอย่างหนุมานจับทียังละลายเหลือแค่ขน แถมรัศมีที่แบ่งออกไปก็ทำเทพอาวุธได้เพียบ
 
ลูกๆ กลุ่มต่อมาคือ"พระพาย" และบรรดาขบวนการเทวดาสายลม ที่ได้พรจากพ่อที่มอบให้แม่ว่าจะแข็งแกร่งกว่าพระอินทร์ ซึ่งพระอินทร์กลัวจะโดนโคนอำนาจ เลยใช้พลังของตัวเองหั่นแยกเด็กเป็นสี่สิบกว่าคนตั้งแต่ยังไม่ออกจากท้องแม่ ความแข็งแกร่งนั้นเลยโดนแบ่งเป็นสี่สิบกว่าส่วน แต่คาดว่าถ้าสี่สิบกว่าคนนั้นรุมอัดแปดคนด้านบน คิดว่าน่าจะชนะได้ไม่ยาก...
 
นอกจากนี้ยังเคยสร้างวีรกรรมพร้อมใจกันประท้วงพระอินทร์ที่ฟาดสายฟ้าใส่หนุมานที่เป็นลูกตัวเองด้วยการตัดออกซิเจนออกจากโลก... แถมยังมีอัลติเมทสกิลดึงลมหายใจของสิ่งมีชีวิตทั้งหมดมาเป็นโคตรอภิมหาพายุ และรุนแรงระดับหักเขาพระสุเมรุไปส่วนหนึ่งจนกลายเป็นเกาะลังกาอีกต่างหาก
 
ลูกๆ กลุ่มต่อมาคือ"อนันตนาคราช" และแก๊งพญานาคอีก 499 
 
ถ้ากระบวนท่าดึงลมหายใจสิ่งมีชีวิตทั้งหมดมาทำโคตรอภิมหาพายุนั่นคือไม้ตายของพระพาย พญาอนันตนาคราชคงนั่งยิ้มแล้วบอกว่า "ยังอ่อนหัด!"
 
ทั้งสองเคยประลองกันโดยพญานาคท้าให้พระพายใช้พลังทั้งหมดมาโจมตีตนเองและเขาพระสุเมรุ (โดยที่ตัวเองไม่ได้ตอบโต้ด้วยนะเออ) และเมื่อพระพายใช้ท่าไม้ตายสูงสุด พญานาคก็เอาหัวทั้งพันหัวของตัวเองดูดอภิมหาพายุนั่นแบบชิลๆ
 
ลูกๆ กลุ่มต่อมาคือ "พระอรุณ" - สารถีแห่งดวงอาทิตย์ และ "เวนไตย" - ราชาแห่งหมู่นก
 
อรุณเกิดมาก่อนเวนไตยด้วยร่างกายไม่สมประกอบ ทว่าเขากลับมีพลังที่มหาศาลจนน่าตกใจ... เพราะเขาสามารถทนรังสีของเทพสุริยะที่เผาหนุมานให้กลายเป็นเศษขนได้แบบชิลๆ ทั้งที่เทพอื่นยังทนไม่ได้ หน้าที่เป็นผู้ช่วยเทพผุ้มีรังสีร้อนแรงเลยตกเป็นของเขาโดยปริยาย
 
ส่วนพญาเวนไตยก็สร้างโคตรวีรกรรมชนะกองทัพพระอินทร์แบบสบายๆ พระวิศวกรรมนายช่างใหญ่ยังถูกตบปลิวในกระบวนท่าเดียว แม้แต่สายฟ้าฟาดพระอินทร์ที่เล่นงานจากด้านหลังยังทำอะไรไม่ได้ และฉะกับอนันตนาคราชแอนด์เดอะแก๊งได้ ทั้งยังฝีมือระดับรบเสมอพระเจ้าอีกต่างหาก...
 
ลูกคนสุดท้ายที่ผมมีข้อมูล พราหมณ์แคระ นาม "วามน" ร่างอวตารของพระนารายณ์.... คงไม่ต้องบอกว่าถ้าเป็นนารายณ์อวตารแล้วเมพขนาดไหน...

จากที่กล่าวมาข้างต้น พวกเราจะเห็นกันชัดๆ เลยว่าลูกของฤๅษีที่เกิดในยุคหลังล้วนแข็งแกร่งกว่ายุคแรกๆ กันทั้งนั้น... ไม่อยากคิดสภาพว่าถ้าท่านมหาฤๅษีเกิดมีลูกอีกสักหนึ่ง จักรวาลจะปั่นป่วนขนาดไหน...

ตำนานพวกนี้อาจจะสอนพวกเราได้ดีว่า บางครั้งคนที่เกิดมาก่อนก็ใช่ว่าจะเหนือกว่า จะดีพร้อมกว่าผู้เกิดทีหลังเสมอไป  บางครั้งผู้เกิดทีหลังอาจมีความสามารถที่มากกว่าผู้เกิดก่อนด้วยซ้ำ ความสามารถของบุคคลจึงไม่ใช่สิ่งที่สามารถวัดกันที่อายุ แม้ว่าจะมีประสบการณ์มากกว่า แต่ก็อาจพลาดท่าให้คนอายุน้อยกว่าได้

ทว่าผู้อายุน้อยที่ความสามารถมากก็ไม่ควรประมาท ทะนงว่าตนเหนือกว่าผู้ใหญ่เช่นกัน เพราะผู้ใหญ่มีประสบการณ์และชั้นเชิงที่มากกว่า เพราะผ่านโลกมานานกว่า

ดังนั้นพวกเราจึงควรให้เกียรติผู้อื่นอยู่เสมอ ไม่ว่าผู้นั้นจะอายุมากกว่าหรือน้อยกว่าเราก็ตามที และทางที่ดีหากเป็นไปได้ ก็ต้องรู้จักเรียนรู้จากผู้อื่นอยู่เสมอ จะสำคัญว่าตนดีเลิศแล้วจนไม่รับฟังใครเด็ดขาด


แล้วพบกันใหม่ในบทต่อไปครับ

 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 9 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

101 ความคิดเห็น

 1. #86 17yok112535 (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 2 พฤศจิกายน 2558 / 23:25
  เริ่มต้นด้วยสาระน่ารู้ ปิดท้ายด้วยบทความและแง่คิดสอนใจ เริ่ดค่ะ ชอบมากๆ อัพบ่อยๆนะคะ
  #86
  0
 2. #78 Nanticha Suwannarat (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 6 มีนาคม 2558 / 22:03
  เริ่มรู้สึกรักบทความนี้ อ่านแล้วลั่นพร้อมสาระมาเต็ม
  #78
  1
  • 5 พฤษภาคม 2558 / 21:38
   ขอบคุณที่เข้ามาติดตามกันนะครับ

   หายไปปั่ธีสีสเสียนาน ตอนนี้กลับมาเขียนต่อแล้วครับ
   #78-1
 3. #73 -(Q)'daily (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558 / 17:50
  เนื้อหาอัดแน่น อ่านเพลินจริงๆคะ ชอบมากกก >.,<
  #73
  0
 4. #16 หยง (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 29 มกราคม 2556 / 17:27
  กัซ ยังรักฟ้าไม่เคยเปลี่ยน แต่ก็ไม่ได้รู้เลยสินะ ว่ากิ๊กของตัวเองที่อยู่โลกนั้นจะตามมาราวีถึงที่ สถานที่ที่จะให้ไป พอจะเดาออกละว่าเป็นที่ไหน  ดีนะ ที่เจ๊ผมทองไม่อุ้มเด็กมาด้วย แล้วบอกว่า เจ้าเป็นพ่อของเด็กคนนี้ DNA มันฟ้องอยู่บนหน้า
  #16
  0
 5. #12 Vanilla Ice (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 16 มกราคม 2556 / 23:30
  เวร เม้นแล้วหาย อุตส่าเมนต์ยาว><"

  ผมชอบบรรยากาศเหงาๆ ในเรื่องนะครับ

  ไม่รู้เป็นอย่างไรสิเวลาอ่านแล้วผมรู้สึกว่าเป็นเวลาเมฆครึ้มก่อนฝนตก

  เรื่องที่มีบรรยากาศเย็นๆ เหงาๆ และมีปริศนานี่น่าติดตามครับ

  โดยเฉพาะถ้ามันทวีความลึกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

  สรุปผมชอบบรรยากาศครับผม (อันนี้ไม่ได้อวยครับชอบจริงๆ)

  ปล.ฉากอาบน้ำนี่เซอวิสสาวๆ ครับผม แต่ชายอย่างผมเจอแบบว่า กำยำ เปลือยเปลล่านี่ ..... พูดไม่ออกครับเอิ้กๆ

  #12
  0
 6. #11 พันธุ์หมาบ้าxxx (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 25 พฤศจิกายน 2555 / 17:29
  ต่ายยังร้ายลึกเหมือนเดิม
  ผู้หญิงผมทองคนนี้ก็คงไม่ธรรมดาเหมือนกันใช่มั้ย
  รอตอนต่อไปจ้ะ
  #11
  0