พรหมลิขิตร้ายกลายรัก

ตอนที่ 19 : ความสุขที่ได้ทำ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 3,655
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 115 ครั้ง
  21 ธ.ค. 61

             ตอนที่19 :            

           ความสุขที่ได้ทำ


             หลังจากที่ทานอาหารเช้ากัน เรียบร้อยแล้ว เขาสั่งให้หล่อนถือเอกสาร แล้วเดินไปที่รถด้วยกัน ท่ามกลางความสงสัยที่อยู่ในใจของหล่อน กับเอกสารที่มีเพียงไม่กี่เล่ม แล้วทำไมต้องให้หล่อน ถือออกไปด้วย แต่ไอยรดาเลือกที่จะถือไปโดยไม่พูด ไม่ถามอะไรออกไป ได้แต่ทำตาม ที่เขาสั่งเท่านั้น


             ร่างบางเดินเคียงคู่ไปด้วยกันกับเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเขาไม่ยอมก้าวออกไปเสียที ยังคงยืนรอ..ให้หล่อนเดินเข้าไปจนใกล้ก่อน แล้วค่อยก้าวเดินออกไปพร้อมๆกัน..


             “พรุ่งนี้ก็ครบ1อาทิตย์แล้ว ที่คุณต้องไปโรงพยาบาลเพื่อเอาเฝือกออก..หลังอาหารเช้าพรุ่งนี้ให้คุณเตรียมตัวไว้ด้วย” เสียงทุ้มเอ่ยบอกแก่หญิงสาวเมื่อเดินไปจนถึงรถ


             “ค่ะ” หล่อนรับคำพร้อม กับเงยหน้าขึ้น ในขณะที่มือก็ยื่นเอกสารออกไป เพื่อส่งให้กับเขา


             ติณวีย์รับเอกสารมาถือไว้ โดยที่สายตาคมกับจับจ้องไปยังใบหน้าขาวเนียนนั้นไม่วางตา..นิ่งและนาน จนหล่อนเริ่มจะทำตัวไม่ถูก จึงขยับถอยออกมาให้ห่างจากเขา เมื่อรู้สึกถึงหัวใจที่มันเต้นระรัวขึ้นมา อย่างไม่รู้สาเหตุนั้น..ซึ่งก็พอดี กับที่เขาหมุนตัวเดินขึ้นรถไป..ทำให้หล่อน ได้แต่ลอบถอนหายใจออกมาอย่างโล่งอก โดยไม่รู้เลยว่า สายตาคมคู่นั้นยังคงมองมา ด้วยความอ่อนโยน และลึกซึ้ง จนกระทั่งรถได้เคลื่อนตัวออกไป..โดยที่คนยืนอยู่ภายนอก อย่างหล่อนไม่มีโอกาสได้รู้เลย


             เมื่อถึงช่วงบ่าย หญิงสาวก็ลงมาจากห้องหนังสือ ก่อนจะเดินตรงเข้าไปยังห้องครัวทันที พร้อมทั้งถามถึง เมนูของวันนี้ จากแม่บ้านใหญ่ ด้วยรอยยิ้มที่สดใส


             “ป้าคะ วันนี้ป้าทำอะไรทานคะ..ให้อ้ายช่วยนะ..”


             “ป้าว่าจะทำ ต้มข่าไก่ กับผัดผักสามสหาย ดีไหมคะคุณอ้าย”


             “ดีค่ะป้า..เอ..แล้วขนมหวานล่ะคะป้า?..”


             “คุณอ้ายช่วยป้าคิดหน่อยซิค่ะ..ป้ายังคิดไม่ออกเลย”


             “งั้น!..ทำทับทิมกรอบมะพร้าวกะทิมั้ยคะ หวานหอมกรุบกรอบ ใส่น้ำแข็งนิดหน่อย ทานแล้วสดชื่นดีค่ะ” หญิงสาวออกความคิดเห็น พลางมองหน้าแม่บ้านด้วยดวงตากลมโตที่สดใส ไร้เดียงสาเหมือนเด็กๆ  ที่ต้องการคำตอบอย่างลุ้นๆ กับความคิดของตนเอง ว่าจะผ่านรึไม่..ทำให้แม่บ้านใหญ่ ยิ้มให้หล่อนอย่างเอ็นดู พลางพยักหน้าตอบตกลง


             “ตกลงค่ะ ตามนั้นเลยนะคะ เดี๋ยวป้าให้ไอ้ชิด มันไปซื้อแห้วกับ มะพร้าวกะทิมา คุณอ้ายต้องการอะไรเพิ่มอีกมั้ยคะ”


             “ไม่แล้วล่ะค่ะป้า..เอาเท่านี้แหล่ะค่ะ”


             ...หลังจากได้ของมาครบแล้ว หล่อนก็ลงมือทำขนมทันที..เพราะขั้นตอนการทำขนมชนิดนี้ ออกจะยุ่งยากสักหน่อย แต่สำหรับหล่อนแล้วกับยิ่งรู้สึกสนุกและมีความสุขซะมากกว่าที่ได้ลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ...


             ไอยรดาเริ่มจากการทำน้ำเชื่อมก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งน้ำเชื่อมของหล่อนจะขาดไม่ได้เลย คือน้ำลอยดอกมะลิ ที่หล่อนชอบมากๆ จากนั้นก็จะเริ่มเชื่อมแห้วเป็นลำดับต่อไป โดยการปลอกแห้ว ที่หล่อนปอกจนใกล้จะเสร็จอยู่แล้ว ก็มีอันต้องเกิดเหตุขึ้นอีกจนได้ กับความไม่ระวังของตัวเอง ในขณะที่ใช้มีดฝานไปที่จุกของแห้วแล้วเกิดพลาดไถลไปโดนเอานิ้วชี้อีกข้างที่จับแห้วอยู่ ทำให้มีดบาดลึกลงไปทันที      

                                       

             “อุ๊ย!..โอ๊ย!..ซี้ด..”ร่าง บางตกใจ แล้วเผลอซู้ดปากด้วยความเจ็บแปล๊บขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว


             “ว้าย!!..ตายแล้ว..คุณอ้าย เป็นไงบ้างคะ..ดูซิเลือดออกใหญ่เลย”แม่บ้านใหญ่เอ่ยถาม ด้วยความเป็นห่วง เมื่อได้เห็นเลือดที่ไหล ออกมามากเหลือเกิน ก่อนจะใช้ให้เด็กไปเอากล่องยามาให้


             หลังจากที่ชุลมุนในการทำแผลกันจนเสร็จ หล่อนก็ดื้อ..ที่จะกลับเข้าครัวเพื่อทำขนมต่อจนได้ โดยมีสายตาของแม่บ้าน ที่มองมาด้วยความเป็นห่วง หลังจากห้ามปรามเท่าไหร่ ก็ไม่เป็นผล…


             เมื่อปอกแห้วเสร็จแล้ว หล่อนก็นำไปแช่ไว้ใน น้ำปูนใสทิ้งไว้สัก 15นาที แล้วค่อยนำไปเชื่อม เมื่อได้ที่แล้วก็ยกลง ก่อนจะเอามะพร้าวกะทิ ลงไปเชื่อมต่อเป็นอย่างสุดท้าย


             เมื่อเชื่อมครบทุกอย่างแล้ว หล่อนก็หันมาทำเม็ดทับทิมกรอบ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากที่สุด ของขนมชนิดนี้


             โดยการร่อนแป้ง 2 ชนิดรวมกัน  จากนั้นก็แบ่งแป้งออกเป็นสามส่วน แยกลงใส่ไว้ในอ่างแก้ว 3ใบ ใบละ 1ส่วน เท่าๆกัน


             ...แล้วนำแห้วมาแบ่งออกเป็น 3ส่วน เช่นเดียวกันกับแป้ง ก่อนจะทำการ ผสมสีทั้ง 3สี ซึ่งใช้น้ำไม่ต้องมากนักในการผสม  เมื่อผสมสีเสร็จ ก็นำแห้วใส่ลงไปตามด้วยแป้ง ที่แยกเอาไว้ แล้วใช้ทัพพีเคล้าไปมา ให้แป้งจับที่แห้วจนทั่ว ก่อนจะนำไปต้มจนกระทั่งแห้วสุก สังเกตุว่าเม็ดทับทิมจะลอยขึ้นมาจากน้ำ เป็นเม็ดใสๆ จึงค่อยตักออก แล้วใส่ลงในอ่างน้ำเย็นที่เตรียมไว้ เพื่อไม่ให้เม็ดทับทิมติดกัน..เป็นขั้นตอนสุดท้าย


             หลังจากที่ทำขนมเสร็จแล้ว หล่อนก็รีบขึ้นไปอาบน้ำแต่งตัวเพื่อที่จะรอเขาทานข้าว..แต่เมื่อผ่านไป จนเวลาเกือบจะ 2 ทุ่มเข้าไปแล้ว ก็ไม่มีวี่แววว่า เขาจะกลับมา หล่อนจึงบอกกับเด็กรับใช้ ว่าไม่ต้องตั้งโต๊ะอาหาร เพราะจะเข้าไปทานในครัวเอง

       

             ไอยรดาชวนแม่บ้านและเด็กๆ ให้ทานอาหารร่วมกัน แต่ก็ได้คำตอบที่พร้อมเพรียงกันว่า..ให้หล่อนทานก่อน ด้วยไม่กล้าที่จะไปตีตนเสมอเจ้านาย..


             เมื่อเห็นว่าทุกคนดูจะไม่สบายใจ หล่อนจึงไม่อยากที่จะบังคับ ก่อนจะลุกขึ้นไปตักข้าวใส่จาน กับแกงอีกอย่างละหน่อย แล้วเดินมานั่งทานที่โต๊ะอาหารด้วยความรู้สึกบางอย่าง..ที่ตัวเองก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร


             ******************

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 115 ครั้ง

227 ความคิดเห็น

 1. #46 tom247 (@tom247) (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 / 14:22
  นางซวยแน่ๆ555
  #46
  0