พรหมลิขิตร้ายกลายรัก

ตอนที่ 12 : แสดงฝีมือ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4,086
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 110 ครั้ง
  14 ธ.ค. 61

             ตอนที่12 :แสดงฝีมือ


             หลังจากที่ทานอาหารเสร็จแล้ว ติณวีย์ได้บอกกับหล่อนว่ามีเรื่องจะคุยด้วย..ก่อนจะลุกขึ้น แล้วคว้าข้อมือบาง.. พาเดินไปยังสวนหน้าบ้านทันที ..โดยที่หล่อนไม่อาจขะขัดขืนได้เลย


             ไอยรดามองตามมือใหญ่ที่กุมมือหล่อน แล้วพาเดินนำไปข้างหน้า..ด้วยความรู้สึกบางอย่าง ที่เกิดขึ้นในหัวใจ..อย่างหาเหตุผลไม่ได้ว่าคืออะไร


             ..ติณวีย์ดึงมือหล่อนลงนั่งข้างๆ บนม้านั่งยาวสีขาวที่มีพนักพิงใต้ต้นโมก ที่กำลังออก ดอกบานสะพรั่งทั่วทั้งต้น.. ส่งกลิ่นหอมเย็น สดชื่น..ให้กับผู้ที่มาพักผ่อนได้เป็นอย่างดี


             “เดี๋ยววันนี้ หมวดนาวินที่ทำคดีลอบยิงผม จะมาขอสอบปากคำกับคุณ..คงจะเป็นช่วงค่ำๆ คุณช่วยบอกแม่นอมให้ทำอาหาร เผื่อด้วยแล้วกัน ผมจะไปทำงานเลย..อ้อ!..แล้วอย่าลืมกลับไปกินยาด้วย..เดี๋ยวไข้จะกลับมาอีก” สายตาคมกริบ มองนิ่งไปยังดวงตากลมโตนิ่ง..นาน ทำให้หล่อนต้องหลบสายตา หันมองไปทางอื่น ก่อนจะเอ่ยรับ คำสั่งของผู้เป็นเจ้าของบ้าน..อย่างไม่รู้จะพูดอะไร มากไปกว่านั้น


             “ค่ะ” หญิงสาวว่าพลางพยักหน้ารับ โดยไม่ได้สบตาคมกริบคู่นั้นเลย


             ชายหนุ่มมองร่างบางที่เอาแต่ก้มหน้า แล้วยกยิ้มมุมปาก ก่อนจะลุกขึ้น เดินไปยังรถที่จอด รออยู่ แล้วหันกลับมามองหล่อน อีกครั้ง ก่อนจะก้าวขึ้นรถไป…


             หญิงสาวได้แต่แปลกใจ กับการกระทำของเขา ที่ต้องพา หล่อนมายังในสวน เพื่อที่จะพูดในเรื่องแค่นี้เท่านั้น แทนที่จะบอกกับหล่อน ที่โต๊ะอาหารนั่นเลย ก่อนจะมองตามรถของเขาไปจนลับตา..อย่างครุ่นคิด


             ติณวีย์นั่งรถไปอย่าง อารมณ์ดี..กับความชุ่มฉ่ำในหัวใจที่เกิดขึ้น..เพียงแค่ได้พูดคุย ใกล้ชิดกับหล่อน อีกเพียงสักนิดก็ยังดี ก่อนที่จะไปทำงาน.. พลางส่ายศรีษะไปมา ให้กับอาการที่เป็นเอามาก ของตัวเอง ที่เริ่มจะมีมากขึ้นๆ ทุกวัน จนเขาเองก็ไม่รู้ตัว...             หลังจากที่หล่อนเดินกลับมาจากในสวนก็ตรงเข้าไปหาแม่บ้านทันที เพื่อบอกตามที่เขาได้สั่งเอาไว้ แต่กลับไม่พบ ป้านอม เจอก็แต่เด็กรับใช้ ที่บอกว่าป้าแกไม่สบาย นอนพัก อยู่ในห้อง...


             ไอยรดาจึงให้เด็กสาว ที่ทำงานเสร็จแล้ว พาไปยังห้องพักของป้านอมให้ที..บ้านพักของป้านั้น อยู่ไปทางด้านหลังของคฤหาสน์ ที่แยกเป็นสัดส่วน สำหรับคนรับใช้ชาย และหญิง ที่มีอยู่ประมาณ 6-7คนได้ โดยแบ่งเป็นห้องๆ..มีขนาดกว้างขวาง อยู่พอสมควร..แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่  ที่ทำให้ดูร่มเย็น และสดชื่นไปด้วยดอกไม้นานาพันธ์ุ ที่ปลูกเรียงรายไปจนถึงที่พัก…


             หญิงสาวเดินไปจนถึงห้องพักของป้านอม แล้วเคาะประตูเรียก สักพักก็ได้ยินเสียงบิด ลูกบิดประตู..ก่อนที่จะเปิดออกมา


             “ป้าเป็นอย่างไงบ้างจ๊ะ..เห็นเด็กบอกว่าป้าไม่สบาย”เสียงหวานเอ่ยทักทายทันที ที่เห็นป้านอม..


             “คุณอ้าย..เอ่อ..ป้าปวดหัวน่ะค่ะ แล้วตัวมันก็รุมๆเหมือนจะมีไข้ แต่ป้าก็กินยาเข้าไปแล้ว..เดี๋ยวก็คงจะค่อยยังชั่วค่ะ..มื้อกลางวันคุณอ้ายอยากทานอะไรดีล่ะคะ ป้าจะได้เตรียมเอาไว้ให้..” เสียงแหบแห้งที่เอ่ยออกมา ทำเอาหล่อนต้องรีบปฏิเสธออกไปในทันที ด้วยความเป็นห่วง


             “ไม่ค่ะ..ป้า..ไม่ต้อง.. เดี๋ยวอ้ายจัดการเอง ป้าพักผ่อนเถอะนะคะ..ทั้งอาหารกลางวันและอาหารเย็นวันนี้..อ้ายขอแสดงฝีมือเอง”หล่อนเอ่ยขึ้น พร้อมกับส่งยิ้มหวาน ไปให้กับคนป่วย


             “แล้วเดี๋ยวอ้ายจะให้เด็ก เอาข้าวต้มมาให้ป้าตอนเย็นนะคะ ทานข้าวต้มเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมทานยาตามไปด้วยเลยนะ..อาการปวดหัวจะได้ดีขึ้น..”


             “เอ่อ..แต่ว่าป้า..”เสียงที่เอ่ยออกมาด้วยความเกรงใจเหลือเกิน..ต่อหญิงสาวตรงหน้า ที่ต้องมารับผิดชอบงานของตัวเอง แล้วยังจะทำข้าวต้มมาให้อีก..แต่ไอยรดาพอจะดูออก จากสีหน้าที่ไม่ค่อยสบายใจนัก ของป้านอมจึงรีบเอ่ยขัดขึ้นมาซะก่อน


             “ไม่เป็นไรจริงๆ จ้ะป้า อ้ายอยู่เฉยๆก็เบื่อ ไม่รู้จะทำอะ ไร ให้อ้ายแสดงฝีมือสักมื้อนะคะ..อ้ายสัญญว่าจะไม่แย่งงานป้าทำอีก..ถ้าป้าหายดีแล้ว..” เมื่อเห็นว่าคนป่วยได้แต่อ้ำอึ้ง จึงรีบขอตัวกลับทันที เพื่อไม่ให้อีกฝ่ายได้ปฏิเสธ..เอาได้

    

             “งั้นอ้ายกลับก่อนดีกว่าค่ะ ป้าจะได้พักผ่อน..อ้ายไปนะคะ” พลางส่งยิ้มหวานให้อีกครั้ง ก่อนจะเดินกลับไปยังคฤหาสน์หลังใหญ่ โดยมีสายตาของแม่บ้าน มองไปอย่างชื่นชม กับความมีน้ำใจของหญิงสาว ที่มีให้กับตนเอง..ที่เป็นเพียงแค่คนรับใช้…


             ไอยรดาตัดสินใจว่า จะทำแกงต้มกะทิ สายบัวปลาทู กับแกงมัสมั่นไก่ ที่เป็นเมนูโปรดของพ่อและแม่หล่อน ซึ่งหล่อนจะเป็นคนทำให้ท่านทั้งสองทาน บ่อยที่สุด ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่…


             หญิงสาวจดรายการอาหารที่ต้องการ ไปให้กับนายชิด..ช่วยซื้อมาให้ หลังจากที่รอนายชิด..จึงได้ทำข้าวต้มกุ้งให้กับป้านอม..เอาไว้เลย


             เมื่อทำข้าวต้มเสร็จได้สักพัก ก็พอดีกับที่นายชิดไปซื้อของกลับมา..หล่อนจึงเริ่มลงมือทำ แกงต้มสายบัวปลาทูเป็นเมนูแรกทันที


             ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมงเท่านั้น แกงต้มกะทิสายบัวก็เสร็จลง หล่อนจึงเริ่มเมนูที่สองต่อทันที


             เมื่อทำเสร็จไปแล้วทั้งสองเมนู หล่อนก็หันไปทอด ทอดมันปลา กรายเพิ่มอีกหนึ่งอย่าง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สำหรับอาหารเย็นในมื้อนี้


             หญิงสาวเหลือบมองนาฬิกา ข้างผนังห้องที่บอกเวลา 4 โมงเย็นแล้ว..ก็ทำให้หล่อนต้องเร่งมือขึ้นอีกนิด กับอาหารหวานตบท้าย ที่หล่อนตั้งใจไว้ว่าจะทำก็คือ ลอดช่องน้ำกะทิ…


             ไอยรดาหยิบเอามะ พร้าวขูด มาคั้นให้ได้น้ำกะทิที่ข้น ที่เรียกว่าหัวกะทิ จากนั้นเทใส่ลงในกะทะทองเหลือง พร้อมด้วยน้ำตาลปี๊บ และเกลือ ตั้งไฟแล้วคนจนน้ำตาลปี๊บละลาย ชิมรสให้ออกหวานแต่ไม่มาก ทิ้งไว้จนเดือดสักครู่จึงปิดไฟ แล้วยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น ก็เป็นอันเสร็จ…


             หลังจากที่หญิงสาวทำอาหาร เสร็จเรียบร้อยดีแล้ว ก็เหลือบมองไปที่นาฬิกาอีกครั้ง ที่บอกเวลาเกือบจะ 5โมงเย็น..เข้าแล้ว หล่อนจึงเดินขึ้นไปบนห้อง เพื่ออาบน้ำ..แต่งตัว ซึ่งใช้เวลาเพียง 15นาทีเท่านั้น ก็จัดการกับตัวเองจนเสร็จ..เห็นว่ายังพอมีเวลาเหลือ จึงเดินลงไปยังสวนหลังบ้าน เพื่อที่จะเก็บดอกมะลิมาลอยใส่เอาไว้ในน้ำดื่ม ซึ่งหล่อนจะทำเป็นประจำ เมื่อครั้งที่อยู่กับพ่อและแม่ที่บ้านสวน...


             ******************


              
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 110 ครั้ง

227 ความคิดเห็น

 1. #57 ลภัสรดา:laphasrada (@laphasrada99) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 / 18:48
  อันนี้คืองงว่าแขนน่าจะเจ็บอยู่ทำไมทำได้ แขนอีกข้างน่าจะยังเข้าเฝือกอยู่รึเปล่า?
  #57
  1
  • #57-1 (@feeroh22) (จากตอนที่ 12)
   13 กุมภาพันธ์ 2562 / 20:29
   เป็นเฝือกอ่อนที่ช่วยประคองไว้เท่านั้นค่ะ
   #57-1
 2. #43 Nora1969 (@Nora1969) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 / 10:59

  ถอดเฝือกแล้วเหรอ ทำไมหายเร็วจัง

  #43
  0
 3. #35 33669988 (@33669988) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 22 มกราคม 2562 / 21:48
  น้องมีความเป็นแม่ศรีเรือนเชียว
  #35
  0